Phường lập Tiểu ban lâm thời quản lý di tích Chùa Nền: Người dân phản ứng

(PLO) - Sau khi UBND phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội ký quyết định thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của các cụ cao niên ở phường Láng Thượng. Tiếp xúc với phóng viên, người dân ở đây cho rằng việc thành lập tiểu ban trên là không cần thiết, có sự chồng chéo về quản lý. 

Phường lập Tiểu ban lâm thời quản lý di tích Chùa Nền: Người dân phản ứng Người dân phản ứng trước quyết định thành lập Tiểu ban lâm thời quản lý di tích Chùa Nền
Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam các cụ cao niên tại phường Láng Thượng cho biết do thời gian vừa qua sư trụ trì chùa Nền đã không còn ở chùa. Để quản lý, chăm lo cho Chùa Nền người dân ở đây đã bầu Tổ tự quản Chùa Nền do đại diện là các lão ông, lão bà trú tại phường Láng Thượng cùng chăm lo, quản lý cho chùa. 
Ngày 16/6/2015, UBND phường Láng Thượng có văn bản số 135 gửi Thường trực Quận ủy Đống Đa, UBND quận Đống Đa, Phòng Văn hóa và Thông tin quận Đống Đa… đề nghị thành lập Tiểu ban Quản lý di tích Chùa Nền.
Tiếp đó, ngày 3/7/2015, bà Phạm Thị Hồng Hải- Chủ tịch UBND phường Láng Thượng ký quyết định số 75/QĐ- UBND thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền. Theo quyết định này thì Tiểu ban trên gồm có 10 thành viên, hoạt động dưới sự chỉ đạo của UBND quận Đống Đa, Phòng VH&TT quận, UBND phường Láng Thượng, Ban Quản lý di tích phường.
Theo ghi nhận của phóng viên, quyết định hành chính này của UBND phường Láng Thượng đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các cụ cao niên phường Láng Thượng. 
Ngày 25/7, trao đổi với phóng viên, các cụ cao niên tại phướng Láng Thượng cho rằng việc UBND phường Láng Thượng thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền là không cần thiết, có sự chồng chéo về công tác quản lý di tích, văn hóa. Lý do được các cụ cao niên tại chùa này đưa ra là UBND phướng Láng Thượng đã có Ban quản lý di tích của phường, do một Phó Chủ tịch phường phụ trách. Vì vậy việc thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền là không cần thiết.
Để làm rõ về việc thành lập Tiểu ban này, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Láng Thượng, nhưng đến nay lãnh đạo UBND phường Láng Thượng vẫn chưa thể bố trí lịch làm việc với phóng viên để trao đổi được thông tin. 
Theo nghi nhận của phóng viên, các bô lão ở phường Láng Thượng có tình cảm đặc biệt với sư bác Thích Đàm Đạo (tên thật là Bùi Thị Hà, đang sinh sống tại chùa). Theo thông tin phóng viên nắm được thì sư Thích Đàm Đạo là người đức độ, có tấm lòng từ bi và được bà con ở phường và bà con thập phương yêu mến. 
Được biết, ngày 24/5/1992, Chùa Nền được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử văn hóa. Theo đó, Chùa Nền là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời Vua Lý Thần Tông thờ Phật và hai vị Từ Vinh và Tằng Thị Loan- thân sinh ra thiền sư Từ Đạo Hạnh. Chùa có tên chữ là Đản Cơ Tự, có nghĩa là nền sinh ra Thánh. Đay chính là nền nhà của quan đô sát Từ Vinh, nơi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh ra đời vì đó mà dân gian gọi là Chùa Nền.
Tương truyền, Từ Đạo Hạnh đỗ đầu khoa Bạch Liên nhưng không ra làm quan mà quyết chí cùng Minh Không và Giác Hải sang Ấn Độ học đạo. Thiền sư Từ Đạo Hạnh là người có kiến thức sâu rộng về đạo Phật. Ông cũng còn là một nhà thơ nổi tiếng triều Lý, hiện còn nhiều bài thơ của ông được in trong tập Văn thơ Lý- Trần.

 


Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬