Phú Thọ: Tòa sơ thẩm vi phạm định giá, thu thập, đánh giá chứng cứ

(PLO) - Bản án hôn nhân sơ thẩm của TAND huyện Thanh Thủy  giữa nguyên đơn là bà Đỗ Thị Quy và bị đơn là ông Nguyễn Văn Mai (đều trú khu 22, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy) đã bị VKSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị vì vi phạm nghiêm trọng trong việc định giá tài sản...
Phú Thọ: Tòa sơ thẩm vi phạm định giá, thu thập, đánh giá chứng cứ
Đánh giá, áp dụng pháp luật chưa đầy đủ
Theo đó, Bản án sơ thẩm số 81/2014/HNGĐ-ST ngày 20/8/2014 của TAND huyện Thanh Thủy do Thẩm phán Nguyễn Quang Vũ làm chủ tọa đã quyết định về phần tài sản, tuyên: Hợp đồng chuyển nhượng ki ốt được xác lập giữa bà Hà Thị Lý và bà Đỗ Thị Quy vô hiệu; buộc bà Quy thanh toán cho Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Thanh Thủy 217.578.459đ, trong đó 122 triệu đồng tiền nợ gốc và 95.578.459đ tiền lãi; Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh Thanh Thủy 16 triệu đồng tiền nợ gốc theo hợp đồng ngày 6/5/2009 và 21 triệu đồng tiền gốc (khi đến hạn) theo hợp đồng ngày 28/11/2013 và số tiền lãi tính đến ngày 20/8/2014 là 1.976.504đ; bà Đỗ Thị Mão 257.611.000đ, trong đó 178 triệu đồng tiền gốc và 7.611.000đ tiền lãi… 
Tổng cộng, bà Quy phải thanh toán 1.763.824.963đ, giao bà Quy sở hữu và sử dụng thửa đất số 89, tờ bản đồ số 2, bản đồ 299 và tài sản gắn liền với đất tại khu 22, xã Hoàng Xá. Giao ông Mai sử dụng 1739m2 đất nông nghiệp theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số 885/QSDĐ ngày 10/11/1998 của UBND huyện Thanh Thủy. Bà Quy phải thanh toán chênh lệch tài sản cho ông Mai 446.150.000đ… Ngoài ra, bản án còn nêu phần lãi suất chậm trả, phần thi hành án và quyền kháng cáo của đương sự có “vấn đề”… 
Vi phạm nghiêm trọng việc định giá, thu thập, đánh giá chứng cứ
Không đồng ý với bản án sơ thẩm, ông Mai đã có đơn kháng cáo. Ngày 19/9 vừa qua, VKSND tỉnh Phú Thọ sau khi nghiên cứu bản án sơ thẩm và chứng cứ có trong hồ sơ đã ra Quyết định kháng nghị số 333/QĐ-KNPT đối với Bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 81/2014/HNGĐ-ST ngày 20/8/2014 của TAND huyện Thanh Thủy.
VKSND tỉnh Phú Thọ nhận thấy Tòa án cấp sơ thẩm còn có những vi phạm nghiêm trọng trong việc định giá tài sản, thu thập, đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật dẫn đến quyết định chưa đảm bảo tính có căn cứ và đúng pháp luật như: Hội đồng định giá tài sản huyện Thanh Thủy ngày 13/3/2014 không căn cứ vào số liệu diện tích đất đã ghi trong GCN của ông Mai mà lại căn cứ vào các trích lục bản dồ do UBND xã Hoàng Xá cung cấp là chưa đảm bảo tính chính xác. 
Vi phạm trong việc đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật khi TAND huyện Thanh Thủy giao bà Quy sở hữu và sử dụng thửa đất số 182 là không có căn cứ và không đúng quy định của pháp luật, bởi lẽ: Người đứng tên trong GCN là em trai bà Quy và trong quá trình giải quyết ở cấp sơ thẩm, các bên còn tranh chấp về số tiền giao nhận khi chuyển nhượng. 
Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Đỗ Kim Phung (bố đẻ anh Tuyển, bà Quy) chuyển nhượng cho vợ chồng ông Mai, bà Quy chưa hoàn thiện kể cả hình thức và nội dung, song bản án sơ thẩm quyết định giao cho bà Quy sở hữu, sử dụng là trái với quy định của pháp luật…
Từ những phân tích trên, VKSND tỉnh Phú Thọ quyết định kháng nghị một phần đối với Bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Thủy, đồng thời đề nghị TAND tỉnh Phú Thọ xét xử phúc thẩm theo hướng sửa nội dung giao cho bà Quy quản lý, sử dụng thửa đất số 182. 
Bà Quy có nghĩa vụ thanh toán cho anh Đỗ Sỹ Tuyển và ông Đỗ Kim Phung số tiền còn nợ tương ứng với giá trị thửa đất thời điểm hiện tại; đồng thời làm các thủ tục chuyển nhượng đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định; xác định lại diện tích cũng như giá trị thửa đất số 89, ông Mai đã được cấp GCN ngày 5/4/2001 để xác định tổng giá trị khối tài sản chung đảm bảo có căn cứ và chính xác, đồng thời tính toán lại giá trị tài sản chia cho các đương sự và xác định khoản tiền án phí các bên đương sự phải nộp...
Dư luận người dân không chỉ hoài nghi sự công minh của TAND huyện Thanh Thủy trong việc giải quyết vụ án nêu trên mà còn hoài nghi ở một vụ án khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh ở những số báo sau. 
Đặng Vũ - Hà Thu
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376