Phú Thọ: “Phù phép” hồ sơ cho người nhà cán bộ mua đất công?

(PLO) -Liên quan đến việc người dân xã Liên Hoa (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) “tố” cán bộ xã ngang nhiên phân lô bán đất sân vận động, lãnh đạo xã này đã thừa nhận “tạo điều kiện” cho người nhà mua đất. Ngoài ra, hồ sơ xét duyệt còn có dấu hiệu bị làm giả để hợp thức hóa việc mua bán đất công.
 

 

 Phú Thọ: “Phù phép” hồ sơ cho người nhà cán bộ mua đất công? Con trai và con gái địa chính xã đều mua được đất khu vực sân vận động

“Đúng quy trình” nhưng “ưu ái” người nhà?!

Trước đó Báo Câu chuyện pháp luật đã phản ánh việc người dân xã Liên Hoa “tố” một số cán bộ xã cấu kết, bắt tay nhau ngấm ngầm chia lô, bán đất, không công khai minh bạch cho người dân biết. Việc làm bất thường này chỉ được người dân phát hiện khi người mua (8 lô đất khu vực sân vận động) đến đóng cọc bê tông, trồng cây.

Theo người dân, thì những lô đất này đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - sổ đỏ). Giá thị trường của những lô đất trên giao động khoảng 200 triệu đồng/lô. 

Vì sao việc được cho là thực hiện “đúng chủ trương” của UBND xã Liên Hoa lại vấp phải sự phản đối gay gắt của người dân? 

Trả lời PV, ông Lê Quang Tiếp (Chủ tịch UBND xã Liên Hoa) khẳng định: “Đúng là địa phương có nhận đơn thư của công dân về việc cấp đất khu lâm trường (khu vực sân vận động, giáp trường cấp 1-PV). Sau đó chúng tôi cho kiểm tra, việc cấp đất ở cho nhân dân căn cứ vào hồ sơ về quy hoạch đất giai đoạn 2006-2010.

Lúc đấy, khu vực đó chưa phải sân thể thao chỉ là bãi đất lâm trường mà học sinh hay ra thể dục ở đó. Cả khu đấy được đưa hết vào quy hoạch và cấp đất cho người dân năm 2010. Quy trình cấp đất đầy đủ, đảm bảo theo quy định nhà nước, hiện 8 lô đã được cấp sổ từ năm 2011”.

Ông Nguyễn Xuân Thới (cán bộ địa chính xã) thì cho biết: “Hồ sơ quy hoạch, cấp đất ở cho người dân đã được sự thẩm định của cơ quan chức năng có thẩm quyền, thông qua nghị quyết HĐND xã, các phòng ban và quyết định của Chủ tịch huyện thông quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2006-2010. Trong đó có 8 lô đất trên với diện tích là 187m2/lô, còn sân bóng được quy hoạch cùng giai đoạn đó (rộng 7732m2) trên mảnh đất lâm trường”.

Được biết, việc xét duyệt hồ sơ mua đất của người dân phải thông qua hội đồng xét duyệt của xã. Theo đó, căn cứ dựa trên tiêu chí là người có hộ khẩu ở địa phương, chưa có nhà ở, ưu tiên gia đình chính sách và các đối tượng khác. 

Khi đó thành viên hội đồng xét duyệt gồm có Chủ tịch UBND xã (ông Lê Quang Tiếp), Phó Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch MTTQ, các đoàn thể và trưởng khu. Thời điểm đó, UBND xã Liên Hoa tiến hành chia lô, bán 79 lô đất (trong đó có 8 lô khu vực sân vận động) ở nhiều vị trí khác nhau.

“Chúng tôi tập hợp đơn rồi lập danh sách các hộ xin cấp đất và đưa ra hội đồng xét duyệt của xã. Khi đó, chúng tôi nhận hồ sơ của 82 người trên địa bàn toàn xã, nhưng có 3 trường hợp không đủ điều kiện nên chỉ 79 hộ được cấp đất, gồm 8 lô đất người dân đang có đơn phản ánh. Sau khi xét duyệt được 79 hộ, UBND xã đã lập danh sách trình Phòng TN&MT thẩm định, sau đó UBND huyện Phù Ninh duyệt cấp sổ đỏ”.

Trong đó, 8 hộ dân được xét duyệt cấp đất khu vực sân vận động đó là: Đỗ Thị Hoa (trú tại Khu 8), Nguyễn Văn Tuấn (trú tại Khu 5), Nguyễn Thị Ngân (trú tại Khu 5), Nguyễn Hữu Nghị (trú tại  Khu 4), Trần Thị Kim Dung (trú tại Khu 5), Hoàng Tất Thành (trú tại Khu 5), Nguyễn Quang Huy (trú tại Khu 7), Vũ Ngọc Linh (trú tại Khu 7). 

Ông Thới cũng thừa nhận, trong số 8 cái tên nêu trên thì có Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Thị Ngân (cùng trú tại Khu 5) chính là con trai và con gái của vị cán bộ xã này. 

Theo ông Thới, việc 2 con mình được hội đồng xét duyệt cấp đất dựa trên tiêu chí có hộ khẩu thường trú ở địa phương và chưa có nhà ở. Tuy nhiên, trước những phản ánh của người dân về việc con gái ông là Nguyễn Thị Ngân đã lấy chồng và không có họ khẩu ở địa phương, ông Thới đã khẳng định việc này là đúng.

“Con trai tôi đã có vợ con và hiện ở cùng tôi. Con gái tôi thì lấy chồng vào tháng 9/2009 ở xã Tiên Phú (huyện Phù Ninh) và đã cắt khẩu đi. Thời gian đó con tôi cứ đi về bên này do đang “trục trặc” chuyện gia đình nhưng chưa cắt khẩu nên tạo điều kiện cho cháu nó. Việc xét duyệt có thông qua hội đồng nên các anh ý tạo điều kiện”, vị cán bộ địa chính giải thích.

Ông Lê Quang Tiếp cho biết hồ sơ mua đất đã bị cán bộ xã “phù phép”

Hồ sơ bị làm giả mạo?

Đại diện UBND xã cũng cho biết, trước khi thực hiện việc chia lô, bán đất khu vực sân vận động thì việc này đã được thông báo công khai ở UB và phát trên Đài truyền thanh của xã. Thế nhưng, điều này hoàn toàn trái ngược với những phản ánh của người dân khi họ không hề biết việc chia lô, bán đất công này.

Về phía UBND xã, ông Tiếp cho biết nếu 8 hộ được cấp đất khu vực sân vận động làm nhà mà ảnh hưởng đến cảnh quan và người dân vẫn có đơn phản ánh thì xã sẽ đề nghị huyện chuyển đổi cho người dân sang vị trí khác.

Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 6 người đồng ý chuyển đổi, 2 lô đất còn lại đang vướng mắc vì đã được người dân “mua đi, bán lại”. Ngoài ra, ông Tiếp cũng phủ nhận việc bán những lô đất trên để lấy tiền xây dựng trường học cấp 1, cấp 2 của xã. 

Lý giải về việc người dân cho rằng Chủ tịch UBND xã được “ưu ái” mua 1 trong số 8 lô đất trên thì ông Tiếp cho hay: “Đó là chú vợ tôi muốn mua và có người bán, mình chỉ giới thiệu thôi nên người dân hiểu nhầm”. 

Về trường hợp Nguyễn Thị Ngân (con gái ông Thới) không có hộ khẩu ở địa phương nhưng vẫn “lọt” qua vòng xét hồ sơ của hội đồng xét duyệt xã, ông Tiếp tiết lộ lý do: “Sau khi có ý kiến công dân, chúng tôi đã kiểm tra, xác minh Ngân không phải có khẩu ở địa phương. Cái này liên quan đến 1 đồng chí cán bộ xã, vì làm lại sổ hộ khẩu cho chị Ngân. Khi xét duyệt chúng tôi không phát hiện được và việc này đã báo cáo Thanh tra huyện rồi, tới đây sẽ làm rõ nội dung này”, ông Tiếp khẳng định.

Từ việc vị Chủ tịch xã thừa nhận cán bộ cấp dưới của mình đã “phù phép” hồ sơ để hợp thức hóa việc cấp đất cho người nhà quan xã, có thể thấy những phản ánh của người dân xã Liên Hoa là có cơ sở. Liệu có “lợi ích nhóm” trong việc chia lô, bán đất khu vực sân vận động của UBND xã Liên Hoa hay không?

Được biết, hiện Thanh tra huyện Phù Ninh đã vào cuộc xác minh và làm việc với UBND xã Liên Hoa. Phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Phù Ninh để làm rõ những nội dung phản ánh của người dân, đại diện đơn vị này cho biết Thanh tra huyện đang trong quá trình thanh tra.

Thiết nghĩ, UBND huyện Phù Ninh cần vào cuộc rốt ráo, khách quan, xác minh làm rõ những vấn đề bất cập trong việc chia lô, bán đất tại UBND xã Liên Hoa và có câu trả lời sớm nhất để người dân, dư luận được biết. Đồng thời, nếu những cán bộ nào có sai phạm thì phía UBND huyện cần có hình thức xử lý theo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc. 

Ngọc Tiến
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại
(PLVN) - Ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews. Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."
Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬