Phú Thọ: Doanh nghiệp trục lợi trên đất của UBND xã

(PLO) - Trước những khiếu nại của cử tri, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo kiểm tra việc khai thác cát lòng sông Hồng thuộc địa bàn xã Mạn Lạn, huyện Thanh Ba. Kết quả kiểm tra cho thấy, doanh nghiệp được khai thác khi chưa thực hiện các thủ tục bắt buộc sau khi được cấp phép và có hành vi trục lợi trên diện tích đất vốn thuộc quyền quản lý của UBND xã Mạn Lạn.

Phú Thọ: Doanh nghiệp trục lợi trên đất của UBND xã Hàng chục héc ta đất trồng trên bãi bồi sẽ biến mất nếu khai thác cát.
Được cấp phép khai thác cát, chiếm giữ đất để… cho thuê
Trong thời gian qua, nhiều cử tri xã Mạn Lạn đã khiếu nại và phản ánh việc Công ty TNHH Tiến Cường đã khai thác cát trái pháp luật tại vị trí bãi bồi lòng sông Hồng và gây thiệt hại về tài sản của người dân. UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) kiểm tra và đề xuất phương án giải quyết kiến nghị của người dân. Ngày 7/8/2015, Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ và UBND huyện Thanh Ba đã thực hiện việc kiểm tra thực hiện giấy phép khai thác cát của Công ty TNHH Tiến Cường.
Theo kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, năm 2011, Công ty TNHH Tiến Cường được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác cát trên diện tích gần 70 héc ta thuộc quyền quản lý của 3 xã là Phùng Xá, Sơn Nga (huyện Cẩm Khê) và Mạn Lạn (huyện Thanh Ba). Năm 2014, Công ty này được gia hạn giấy phép khai thác. Tuy nhiên, kể từ thời điểm cấp phép lần đầu tiên, Công ty TNHH Tiến Cường chưa thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để được khai thác cát theo quy định của Luật Khoáng sản.
Một trong các nghĩa vụ quan trọng của đơn vị được cấp quyền khai thác cát là phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và các khoản tiền khác theo thỏa thuận với địa phương. Tuy nhiên, Chi cục Thuế huyện Thanh Ba và UBND xã Mạn Lạn cho biết, Công ty TNHH Tiến Cường không thực hiện việc khai thác cát theo giấy phép và không thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào của tổ chức được cấp phép khai thác khoáng sản, gây bức xúc cho người dân trong xã.
Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Ba, để khai thác khoảng sản, ngoài việc phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, đơn vị được cấp quyền khai thác phải thực hiện giải phóng mặt bằng  (GPMB) tại vị trí khai thác; sau khi GPMB thì phải thực hiện việc ký kết hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT. Đến thời điểm này, Công ty TNHH Tiến Cường chưa thực hiện xong việc GPMB nên chưa hoàn tất thủ tục ký hợp đồng thuê đất tại vị trí, diện tích được cấp quyền khai thác khoáng sản. Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đã “gia hạn” cho Công ty TNHH Tiến Cường thời gian hoàn thiện hồ sơ là 3 tháng, kể từ ngày 7/8/2015. Tuy nhiên, đã quá hạn từ lâu nhưng hiện Công ty này vẫn chưa hoàn thiện thủ tục có liên quan.
Dù mới chỉ có giấy phép khai thác, chưa được quyền sử dụng đất tại vị trí điểm mỏ, thế nhưng từ thời điểm được cấp giấy phép lần đầu, Công ty TNHH Tiến Cường đã sử dụng giấy phép khai thác cát như “sổ đỏ” để chiếm giữ một diện tích đất nông nghiệp rất lớn và sử dụng vào mục đích… cho thuê. Theo đại diện UBND xã Mạn Lạn, từ ngày 1/1/2012, Công ty TNHH Tiến Cường đã tiếp nhận mốc giới diện tích đất bãi bồi. Nhưng  trước khi được UBND xã bàn giao mốc giới, Công ty này đã cho Công ty CP Tư vấn và Đầu tư khoáng sản Tây Bắc thuê lại đất trong thời hạn 5 năm với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng.
Cần xử lý nghiêm vi phạm của doanh nghiệp
Việc Công ty TNHH Tiến Cường mới chỉ có giấy phép khai thác cát đen lòng sông Hồng, chưa được cấp có thẩm quyền giao đất nhưng đã đem diện tích đất bãi bồi để cho thuê cho thấy, Công ty này không chỉ vi phạm quy định của Luật Khoáng sản về việc lập hồ sơ khai thác khoáng sản mà còn có dấu hiệu trục lợi trên đất công. Theo phản ánh của ông Đàm Vương Hồng (một trong năm hộ gia đình sử dụng đất bãi bồi theo hợp đồng thuê khoán với UBND xã Mạn Lạn) thì cánh đồng mía trồng trên bãi bồi của gia đình ông đã bị Công ty TNHH Tiến Cường này san phẳng, gây thiệt hại cả tỷ đồng và đến nay vẫn chưa được bồi thường.
Bất bình trước việc làm trên, ông Đàm Vương Hồng, ông Lưu Đức Long cùng nhiều cử tri khác đã kiến nghị đến HĐND huyện Thanh Ba và UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm đối với vi phạm của doanh nghiệp này. Công an huyện Thanh Ba cũng đã vào cuộc để điều tra, làm rõ việc Công ty TNHH Tiến Cường bị “tố” nhận của ông Đàm Vương Hồng 40 triệu đồng tiền “cho thuê đất” nhưng không giao đủ đất cho ông Hồng.
Thất vọng trước việc vi phạm nghĩa vụ của Công ty TNHH Tiến Cường và việc Công ty này không làm thủ tục khai thác cát mà lấy đất công để cho thuê, UBND xã Mạn Lạn cũng đã có văn bản gửi cấp trên kiến nghị thu hồi diện tích đất bãi bồi đang bị Công ty TNHH Tiến Cường chiếm giữ, giao lại cho UBND xã sử dụng để sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ tịch UBND xã Mạn Lạn cho biết, xã đang thiếu đất nông nghiệp nên việc sử dụng đất bãi bồi để trồng trọt và chăn nuôi sẽ có hiệu quả kinh tế cao hơn việc khai thác cát và bảo vệ môi trường, bảo vệ đê và khoảng 120 hộ dân đang sinh sống gần đê.
Do Công ty TNHH Tiến Cường có vấn đề về “năng lực” và không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đất đai, UBND huyện Thanh Ba đề nghị doanh nghiệp này phải hoàn thiện thủ tục về khai thác cát trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày 7/8/2015, nếu không thì đề nghị UBND tỉnh thu hồi giấy phép khai thác cát và bàn giao diện tích đất bãi bồi Mạn Lạn cho huyện Thanh Ba để sử dụng vào mục đích đất nông nghiệp. Với việc vi phạm cam kết hoàn thành thủ tục trong thời hạn 90 ngày, việc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản cấp cho Công ty này là cần thiết.
Đúng như ý kiến của UBND huyện Thanh Ba, Công ty TNHH Tiến Cường không chỉ có vấn đề về năng lực mà đang trục lợi trên đất công, không chấp hành pháp luật. Do vậy, để bãi bồi trở thành sinh kế trăm năm, làm giàu cho người dân Mạn Lạn chứ không phải làm giàu cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật, thiết nghĩ tỉnh Phú Thọ cần sớm xử lý vi phạm tại “điểm nóng” này.
Bình Minh
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Đề xuất chưa điều chỉnh tiền lương cơ sở trong năm 2021

Đề xuất chưa điều chỉnh tiền lương cơ sở trong năm 2021
(PLVN) - Do gặp nhiều khó khăn trước tác động của đại dịch Covid-19 nên Chính phủ đề nghị chưa điều chỉnh tiền lương cơ sở và điều chỉnh chuẩn nghèo trong năm 2021 để tập trung dành nguồn lực phòng chống dịch bệnh Covid-19 và một số vấn đề cấp bách khác.

Dự án sân bay Long Thành: Kiến nghị Nhà nước chủ động xây dựng trụ sở cơ quan quản lý

Dự án sân bay Long Thành: Kiến nghị Nhà nước chủ động xây dựng trụ sở cơ quan quản lý
(PLVN) - Đối với dự án xây dựng các công trình trụ sở cơ quan quản lý Nhà nước (dự án thành phần của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành), Bộ Tài chính kiến nghị, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) nên để các cơ quan Nhà nước chủ động thực hiện thay vì đề xuất đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Tân Phước, Tiền Giang: Xã Hưng Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Phước, Tiền Giang: Xã Hưng Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Hưng Thạnh huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 với 19/19 tiêu chí đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra; xây dựng chương trình phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với lồng ghép phòng - chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới.

Việt Nam thu hơn 51 triệu USD từ giảm phát thải cacbon

Việt Nam thu hơn 51 triệu USD từ giảm phát thải cacbon
(PLVN) - Ngày 22/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Ngân hàng Thế giới - cơ quan nhận ủy thác của Quỹ Đối tác Các-bon trong Lâm nghiệp (FCPF) sẽ ký kết Thỏa thuận Chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương: Vai trò dẫn dắt nền kinh tế thị trường định hướng XHCN

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương: Vai trò dẫn dắt nền kinh tế thị trường định hướng XHCN

(PLVN) - Sáng 20/10, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T.Ư lần thứ III chính thức khai mạc với 293 đại biểu tham dự, đại diện gần 82.000 đảng viên của 35 đảng bộ trực thuộc. Ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư dự và chỉ đạo Đại hội.

Nhân dân phải giám sát quyền lực mạnh hơn nữa

Nhân dân phải giám sát quyền lực mạnh hơn nữa
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhân dân phải giám sát quyền lực mạnh hơn nữa, giám sát từ cán bộ đảm nhận chức vụ cao nhất và giám sát đầu tiên là ở địa bàn dân cư… 

Nhân tố tạo nên sức mạnh dân tộc

Nhân tố tạo nên sức mạnh dân tộc
(PLVN) - Từ 20/10, toàn bộ dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng XIII đã được công bố, chính thức lấy ý kiến góp ý của nhân dân. Trong các dự thảo văn kiện lần này, dự thảo Báo cáo chính trị (BCCT) tại Đại hội XIII của Đảng là báo cáo trung tâm của Đại hội XIII.

Nghề đan lát truyền thống Cơ Tu - đừng để chìm trong hoài niệm

Nghề đan lát truyền thống Cơ Tu -  đừng để chìm trong hoài niệm
(PLVN) - Dù sở hữu những kỹ năng đan lát tuyệt vời với sản phẩm đa dạng và tinh tế nhưng nghề đan lát của người Cơ Tu ở nhiều làng chỉ còn lại trong tiềm thức. Trước nguy cơ mai một của nghề đan lát có niên đại hàng trăm năm này, những người yêu nghề truyền thống đã tìm nhiều hướng đi để khôi phục.
Công bố bộ sách về bình đẳng giới dành cho thiếu nhi

Công bố bộ sách về bình đẳng giới dành cho thiếu nhi

(PLVN) - Ngày 20/10, bộ sách cổ tích hiện đại về bình đẳng giới đầu tiên dành cho thiếu nhi đã được Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới (UN Women), ChildFund Việt Nam và Crabit Kidbooks công bố tới đông đảo bạn đọc sau gần một năm biên soạn.

Yên tâm làm việc tốt

Yên tâm làm việc tốt
(PLVN) - Cô ca sỹ Thủy Tiên xông pha trong vùng bão lũ, trao quà cứu trợ đến tận tay người đang gặp nạn, đang đói và đang rét, đang cần sưởi ấm không chỉ là vật chất mà cả tinh thần.
Tăng mức phạt với hành vi bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi

Tăng mức phạt với hành vi bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi

(PLVN) - Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 đã tăng mức xử phạt đối với những hành vi vi phạm như bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi; ép buộc, vận động người khác sử dụng thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi đi mua thuốc lá.

Uỷ ban Kinh tế đề nghị sửa chữa, bảo dưỡng các hồ, đập mất an toàn

Uỷ ban Kinh tế đề nghị sửa chữa, bảo dưỡng các hồ, đập mất an toàn
(PLVN) - Đó là một trong những giải pháp được đưa ra trong Báo cáo tóm tắt thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020; dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và một số định hướng lớn giai đoạn 2021-2025 được Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày tại Quốc hội hôm 21/10. 

Liệu có “cơn sốt” áo phao cứu sinh?

Liệu có “cơn sốt” áo phao cứu sinh?
(PLVN) - Trong những ngày mưa lũ diễn biến phức tạp ở miền Trung, áo phao cứu sinh là mặt hàng được nhắc đến nhiều nhất. Cầu tăng một cách đột biến khiến cho giá mặt hàng này trên thị trường, có thời điểm, có dấu hiệu bị đẩy lên cao.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬