Phú Thọ: Doanh nghiệp trục lợi trên đất của UBND xã

(PLO) - Trước những khiếu nại của cử tri, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo kiểm tra việc khai thác cát lòng sông Hồng thuộc địa bàn xã Mạn Lạn, huyện Thanh Ba. Kết quả kiểm tra cho thấy, doanh nghiệp được khai thác khi chưa thực hiện các thủ tục bắt buộc sau khi được cấp phép và có hành vi trục lợi trên diện tích đất vốn thuộc quyền quản lý của UBND xã Mạn Lạn.

Phú Thọ: Doanh nghiệp trục lợi trên đất của UBND xã Hàng chục héc ta đất trồng trên bãi bồi sẽ biến mất nếu khai thác cát.
Được cấp phép khai thác cát, chiếm giữ đất để… cho thuê
Trong thời gian qua, nhiều cử tri xã Mạn Lạn đã khiếu nại và phản ánh việc Công ty TNHH Tiến Cường đã khai thác cát trái pháp luật tại vị trí bãi bồi lòng sông Hồng và gây thiệt hại về tài sản của người dân. UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) kiểm tra và đề xuất phương án giải quyết kiến nghị của người dân. Ngày 7/8/2015, Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ và UBND huyện Thanh Ba đã thực hiện việc kiểm tra thực hiện giấy phép khai thác cát của Công ty TNHH Tiến Cường.
Theo kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, năm 2011, Công ty TNHH Tiến Cường được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác cát trên diện tích gần 70 héc ta thuộc quyền quản lý của 3 xã là Phùng Xá, Sơn Nga (huyện Cẩm Khê) và Mạn Lạn (huyện Thanh Ba). Năm 2014, Công ty này được gia hạn giấy phép khai thác. Tuy nhiên, kể từ thời điểm cấp phép lần đầu tiên, Công ty TNHH Tiến Cường chưa thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để được khai thác cát theo quy định của Luật Khoáng sản.
Một trong các nghĩa vụ quan trọng của đơn vị được cấp quyền khai thác cát là phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và các khoản tiền khác theo thỏa thuận với địa phương. Tuy nhiên, Chi cục Thuế huyện Thanh Ba và UBND xã Mạn Lạn cho biết, Công ty TNHH Tiến Cường không thực hiện việc khai thác cát theo giấy phép và không thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào của tổ chức được cấp phép khai thác khoáng sản, gây bức xúc cho người dân trong xã.
Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Ba, để khai thác khoảng sản, ngoài việc phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, đơn vị được cấp quyền khai thác phải thực hiện giải phóng mặt bằng  (GPMB) tại vị trí khai thác; sau khi GPMB thì phải thực hiện việc ký kết hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT. Đến thời điểm này, Công ty TNHH Tiến Cường chưa thực hiện xong việc GPMB nên chưa hoàn tất thủ tục ký hợp đồng thuê đất tại vị trí, diện tích được cấp quyền khai thác khoáng sản. Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đã “gia hạn” cho Công ty TNHH Tiến Cường thời gian hoàn thiện hồ sơ là 3 tháng, kể từ ngày 7/8/2015. Tuy nhiên, đã quá hạn từ lâu nhưng hiện Công ty này vẫn chưa hoàn thiện thủ tục có liên quan.
Dù mới chỉ có giấy phép khai thác, chưa được quyền sử dụng đất tại vị trí điểm mỏ, thế nhưng từ thời điểm được cấp giấy phép lần đầu, Công ty TNHH Tiến Cường đã sử dụng giấy phép khai thác cát như “sổ đỏ” để chiếm giữ một diện tích đất nông nghiệp rất lớn và sử dụng vào mục đích… cho thuê. Theo đại diện UBND xã Mạn Lạn, từ ngày 1/1/2012, Công ty TNHH Tiến Cường đã tiếp nhận mốc giới diện tích đất bãi bồi. Nhưng  trước khi được UBND xã bàn giao mốc giới, Công ty này đã cho Công ty CP Tư vấn và Đầu tư khoáng sản Tây Bắc thuê lại đất trong thời hạn 5 năm với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng.
Cần xử lý nghiêm vi phạm của doanh nghiệp
Việc Công ty TNHH Tiến Cường mới chỉ có giấy phép khai thác cát đen lòng sông Hồng, chưa được cấp có thẩm quyền giao đất nhưng đã đem diện tích đất bãi bồi để cho thuê cho thấy, Công ty này không chỉ vi phạm quy định của Luật Khoáng sản về việc lập hồ sơ khai thác khoáng sản mà còn có dấu hiệu trục lợi trên đất công. Theo phản ánh của ông Đàm Vương Hồng (một trong năm hộ gia đình sử dụng đất bãi bồi theo hợp đồng thuê khoán với UBND xã Mạn Lạn) thì cánh đồng mía trồng trên bãi bồi của gia đình ông đã bị Công ty TNHH Tiến Cường này san phẳng, gây thiệt hại cả tỷ đồng và đến nay vẫn chưa được bồi thường.
Bất bình trước việc làm trên, ông Đàm Vương Hồng, ông Lưu Đức Long cùng nhiều cử tri khác đã kiến nghị đến HĐND huyện Thanh Ba và UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm đối với vi phạm của doanh nghiệp này. Công an huyện Thanh Ba cũng đã vào cuộc để điều tra, làm rõ việc Công ty TNHH Tiến Cường bị “tố” nhận của ông Đàm Vương Hồng 40 triệu đồng tiền “cho thuê đất” nhưng không giao đủ đất cho ông Hồng.
Thất vọng trước việc vi phạm nghĩa vụ của Công ty TNHH Tiến Cường và việc Công ty này không làm thủ tục khai thác cát mà lấy đất công để cho thuê, UBND xã Mạn Lạn cũng đã có văn bản gửi cấp trên kiến nghị thu hồi diện tích đất bãi bồi đang bị Công ty TNHH Tiến Cường chiếm giữ, giao lại cho UBND xã sử dụng để sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ tịch UBND xã Mạn Lạn cho biết, xã đang thiếu đất nông nghiệp nên việc sử dụng đất bãi bồi để trồng trọt và chăn nuôi sẽ có hiệu quả kinh tế cao hơn việc khai thác cát và bảo vệ môi trường, bảo vệ đê và khoảng 120 hộ dân đang sinh sống gần đê.
Do Công ty TNHH Tiến Cường có vấn đề về “năng lực” và không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đất đai, UBND huyện Thanh Ba đề nghị doanh nghiệp này phải hoàn thiện thủ tục về khai thác cát trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày 7/8/2015, nếu không thì đề nghị UBND tỉnh thu hồi giấy phép khai thác cát và bàn giao diện tích đất bãi bồi Mạn Lạn cho huyện Thanh Ba để sử dụng vào mục đích đất nông nghiệp. Với việc vi phạm cam kết hoàn thành thủ tục trong thời hạn 90 ngày, việc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản cấp cho Công ty này là cần thiết.
Đúng như ý kiến của UBND huyện Thanh Ba, Công ty TNHH Tiến Cường không chỉ có vấn đề về năng lực mà đang trục lợi trên đất công, không chấp hành pháp luật. Do vậy, để bãi bồi trở thành sinh kế trăm năm, làm giàu cho người dân Mạn Lạn chứ không phải làm giàu cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật, thiết nghĩ tỉnh Phú Thọ cần sớm xử lý vi phạm tại “điểm nóng” này.
Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo
(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬