Phú Thọ: Doanh nghiệp khai thác khoáng sản ngang nhiên bất chấp luật pháp?

(PLO) - Nhiều năm nay tại xóm Côm, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ xuất hiện một doanh nghiệp khai thác khoáng sản thường xuyên “oanh tạc” vùng đất này bằng xe tải, máy xúc, máy ủi… với cường độ mạnh đe dọa đến đời sống an sinh của người dân. Không những vậy, doanh nghiệp này còn đe dọa người dân, cán bộ địa phương nếu có phản ánh, khiếu nại trong bất kì hình thức nào.
Phú Thọ: Doanh nghiệp khai thác khoáng sản ngang nhiên bất chấp luật pháp?

Khoáng sản múc lên, người dân sống khổ

Nhiều năm nay tại xóm Côm, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ xuất hiện một doanh nghiệp khai thác khoáng sản thường xuyên “oanh tạc” vùng đất này bằng xe tải, máy xúc, máy ủi… với cường độ mạnh đe dọa đến đời sống an sinh của người dân. Không những vậy, doanh nghiệp này còn đe dọa người dân, cán bộ địa phương nếu có phản ánh, khiếu nại trong bất kì hình thức nào.

Con đường nhỏ dẫn vào xóm Côm, xã Thu Ngạc ghồ ghề khó đi. Đó là nguyên nhân của việc gần 2 năm nay, xe tải trọng lớn cứ ùn ùn kéo đến đây “ăn quặng”.

Con đường gian khổ và hiểm nguy khi các cháu học sinh phải đi qua hàng ngày

Gặp phóng viên báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), người dân quanh xã Thu Ngạc đều không dấu nổi sự bức xúc. Theo người dân nơi đây, không hiểu vì lý do gì, gần 2 năm nay, tại xã Thu Ngạc bỗng xuất hiện 2 điểm khai thác mỏ Tan. Không kể ngày đêm, máy xúc hoạt động hết công suất, bổ vào những quả đồi, múc lên những chiếc xe trọng tải lớn xếp thành từng hàng đợi sẵn. Và chỉ trong một thời gian ngắn, đường sá nơi đây đã đầy “ổ gà, ổ voi”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tính mạng của người dân.

Bà Hà Thị Săn bức xúc chia sẻ với phóng viên PLVN

“Gần 2 năm nay, người dân chúng tôi phải chịu cảnh bụi bay mù mịt vào ngày nắng, ngày mưa thì lầy lội. Khổ nhất là các em học sinh đi học, dù mưa hay nắng cũng lấm lem bùn đất, tiềm ẩn nguy cơ bị tai nạn do hoạt động khai thác và xe trọng tải lớn vận chuyển khoáng sản. Dù đã nhiều lần có ý kiến lên chính quyền địa phương, nhưng tình trạng này vẫn không được khắc phục”, bà Hà Thị Săn, người dân xã Thu Ngạc cho biết. Cũng theo bà Săn, ngoài phá nát đường sá, ô nhiễm môi trường, đơn vị khai thác khoáng sản còn lấp mất chiếc ao dùng để trữ nước tưới tiêu cho đồng ruộng, khiến tình trạng thiếu nước xảy ra, năng suất cũng vì thế mà sụt giảm. Đặc biệt, vào những ngày mưa lớn, bùn đất từ bãi thải của đơn vị khai thác còn tràn xuống ruộng của người dân khiến mọi người rất bức xúc. “Con đường dân sinh do các hộ ở xóm Mán, xã Thu Ngạc tự bỏ tiền ra để đào đắp.

Cận cảnh khai thác quặng của công ty Thắng Lợi

Không tiền, tôi phải đi vay 5 triệu đồng để làm đường, nhưng nay đơn vị khai thác đã làm hỏng hết rồi, người dân có ý kiến lên chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết, bất lực, chúng tôi định ra chặn đường thì bị đơn vị khai thác khoáng sản đe dọa nên đành thôi và ôm nỗi bức xúc trong lòng”, bà Săn cho biết thêm. “Đơn vị về địa phương khai thác khoáng sản, không biết có được cấp phép hay không, có đem gì cho người dân nơi đây, nhưng cái thiệt hại thì đã hiển hiện rõ nét. Những con đường bị băm nát, ô nhiễm bụi, ruộng nương bị ảnh hưởng và đời sống của người dân đã bị đảo lộn. Không hiểu lý do gì, hơn 1 năm trước, chúng tôi thấy có cán bộ của huyện Tân Sơn xuống khu mỏ, sau đó, hoạt động khai thác có dừng lại khoảng 1 – 2 tháng rồi lại tiếp tục làm như bình thường”, một người dân ở xã Thu Ngạc cho biết. Doanh nghiệp đe dọa cán bộ tài nguyên huyện? Theo tìm hiểu của PV, năm 2015 UBND tỉnh Phú Thọ kí quyết định số 13/GP-UBND cho phép công ty TNHH Thắng Lợi (gọi tắt là công ty Thắng Lợi) khai thác khoáng sản đôlomit và talc tại mỏ đôlomít , talc tại xóm Côm, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ được Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Cúc ký.

Quyết định cấp mỏ của  UBND tỉnh Phú Thọ cho Công ty Thắng Lợi

 Trong quyết định này có rất nhiều điều khoản đi kèm, bên cạnh những thủ tục pháp lý thì Công ty Thắng Lợi phải thực hiện đầy đủ nội dung cam kết bảo vệ môi trường cải tạo phục hồi môi trường của Dự án khai thác đồng thời thực hiện ký quỹ phục hồi môi trường theo quy định. Trong quá trình khai thác phải thực hiện đúng và đầy đủ các phương pháp, quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn, phải thu hồi tối đa sản phẩm khai thác từ mỏ và các sản phẩm khác. Công ty Thắng Lợi phải thực hiện phục hồi môi trường đất đai sau khai thác báo cáo định kì trong khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay Công ty Thắng Lợi tiến hành việc thăm dò và khai thác khoáng sản không theo đúng theo cam kết, làm trái với quy định của pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng mà người dân địa phương trực tiếp gánh. Khai thác khoáng sản đổ chất thải là đất, đá… bừa bộn không có liệu pháp che chắn, đường xá thì đào bới tùm lum khiến cho nguồn nước sinh hoạt người dân bị chia cắt những con đường giao thông mùa khô thì bụi mù mịt, mùa mưa lũ thì lầy lội.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên báo PLVN đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Sơn, tại buổi làm việc ông Nguyễn Thành Trung – chức vụ Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường cùng ông Nguyễn Văn Hải – Phó Trưởng phòng cho biết: “phía UBND huyện thường xuyên thực hiện công tác thanh kiểm tra giám sát theo đúng chức năng quản lý nhà nước, từ thời điểm tháng 8 và không phát hiện ra sai phạm gì của công ty Thắng Lợi”. “Công ty này còn có một số hành vi đe dọa đến cán bộ – Phó phòng tài nguyên và môi trường” – ông Hải cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thành Trung - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tân Sơn làm việc với phóng viên

 Một nghịch lý cho thấy, doanh nghiệp thì ngang nhiên để sai phạm trong quá trình thực hiện dự án và coi thường luật pháp như vậy nhưng phía UBND huyện Tân Sơn dường như phớt lờ cho qua, đánh giá thiếu trung thực, thiếu khách quan và vô cảm với những tồn tại. Phải chăng ở đó có nhiều khuất tất liên quan đến lợi ích nhóm? Hoặc công ty Thắng Lợi đang có nhiều thế lực bảo kê cho doanh nghiệp thả sức hoành hành.

Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi: UBND tỉnh Phú Thọ là đơn vị cấp mỏ cho Công ty Thắng Lợi hoạt động nhưng trách nhiệm giám sát, thanh kiểm tra… đối với doanh nghiệp này cho có lệ? Người dân mong chờ đến khi nào các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ nói chung và huyện Tân Sơn nói riêng quyết liệt vào cuộc xử lý sai phạm đối với công ty này để trả lại cuộc sống bình yên?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Kế Nguyễn - Tố Vân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.
Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử
(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 
Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

(PLVN) - Trưởng Công an huyện Tây Sơn và Trưởng Phòng 3, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định.

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện
(PLVN) - Thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tinh thần sáng tạo, tự lực, tự cường, tham mưu xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tích cực giúp dân phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?
(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Sáng nay (3/3), nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2021) và 32 năm ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2021), Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn -UVTV Tỉnh uỷ - Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh TT- Huế.
Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

(PLVN) - Sáng 3/3, nhân chuyến làm việc tại Sóc Trăng, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến tham dự lễ giao nhận quân năm 2021 của tỉnh Sóc Trăng và tặng quà, chúc mừng các công dân lên đường nhập ngũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬