Phú Thọ: Doanh nghiệp khai thác khoáng sản ngang nhiên bất chấp luật pháp?

(PLO) - Nhiều năm nay tại xóm Côm, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ xuất hiện một doanh nghiệp khai thác khoáng sản thường xuyên “oanh tạc” vùng đất này bằng xe tải, máy xúc, máy ủi… với cường độ mạnh đe dọa đến đời sống an sinh của người dân. Không những vậy, doanh nghiệp này còn đe dọa người dân, cán bộ địa phương nếu có phản ánh, khiếu nại trong bất kì hình thức nào.
Phú Thọ: Doanh nghiệp khai thác khoáng sản ngang nhiên bất chấp luật pháp?

Khoáng sản múc lên, người dân sống khổ

Nhiều năm nay tại xóm Côm, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ xuất hiện một doanh nghiệp khai thác khoáng sản thường xuyên “oanh tạc” vùng đất này bằng xe tải, máy xúc, máy ủi… với cường độ mạnh đe dọa đến đời sống an sinh của người dân. Không những vậy, doanh nghiệp này còn đe dọa người dân, cán bộ địa phương nếu có phản ánh, khiếu nại trong bất kì hình thức nào.

Con đường nhỏ dẫn vào xóm Côm, xã Thu Ngạc ghồ ghề khó đi. Đó là nguyên nhân của việc gần 2 năm nay, xe tải trọng lớn cứ ùn ùn kéo đến đây “ăn quặng”.

Con đường gian khổ và hiểm nguy khi các cháu học sinh phải đi qua hàng ngày

Gặp phóng viên báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), người dân quanh xã Thu Ngạc đều không dấu nổi sự bức xúc. Theo người dân nơi đây, không hiểu vì lý do gì, gần 2 năm nay, tại xã Thu Ngạc bỗng xuất hiện 2 điểm khai thác mỏ Tan. Không kể ngày đêm, máy xúc hoạt động hết công suất, bổ vào những quả đồi, múc lên những chiếc xe trọng tải lớn xếp thành từng hàng đợi sẵn. Và chỉ trong một thời gian ngắn, đường sá nơi đây đã đầy “ổ gà, ổ voi”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tính mạng của người dân.

Bà Hà Thị Săn bức xúc chia sẻ với phóng viên PLVN

“Gần 2 năm nay, người dân chúng tôi phải chịu cảnh bụi bay mù mịt vào ngày nắng, ngày mưa thì lầy lội. Khổ nhất là các em học sinh đi học, dù mưa hay nắng cũng lấm lem bùn đất, tiềm ẩn nguy cơ bị tai nạn do hoạt động khai thác và xe trọng tải lớn vận chuyển khoáng sản. Dù đã nhiều lần có ý kiến lên chính quyền địa phương, nhưng tình trạng này vẫn không được khắc phục”, bà Hà Thị Săn, người dân xã Thu Ngạc cho biết. Cũng theo bà Săn, ngoài phá nát đường sá, ô nhiễm môi trường, đơn vị khai thác khoáng sản còn lấp mất chiếc ao dùng để trữ nước tưới tiêu cho đồng ruộng, khiến tình trạng thiếu nước xảy ra, năng suất cũng vì thế mà sụt giảm. Đặc biệt, vào những ngày mưa lớn, bùn đất từ bãi thải của đơn vị khai thác còn tràn xuống ruộng của người dân khiến mọi người rất bức xúc. “Con đường dân sinh do các hộ ở xóm Mán, xã Thu Ngạc tự bỏ tiền ra để đào đắp.

Cận cảnh khai thác quặng của công ty Thắng Lợi

Không tiền, tôi phải đi vay 5 triệu đồng để làm đường, nhưng nay đơn vị khai thác đã làm hỏng hết rồi, người dân có ý kiến lên chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết, bất lực, chúng tôi định ra chặn đường thì bị đơn vị khai thác khoáng sản đe dọa nên đành thôi và ôm nỗi bức xúc trong lòng”, bà Săn cho biết thêm. “Đơn vị về địa phương khai thác khoáng sản, không biết có được cấp phép hay không, có đem gì cho người dân nơi đây, nhưng cái thiệt hại thì đã hiển hiện rõ nét. Những con đường bị băm nát, ô nhiễm bụi, ruộng nương bị ảnh hưởng và đời sống của người dân đã bị đảo lộn. Không hiểu lý do gì, hơn 1 năm trước, chúng tôi thấy có cán bộ của huyện Tân Sơn xuống khu mỏ, sau đó, hoạt động khai thác có dừng lại khoảng 1 – 2 tháng rồi lại tiếp tục làm như bình thường”, một người dân ở xã Thu Ngạc cho biết. Doanh nghiệp đe dọa cán bộ tài nguyên huyện? Theo tìm hiểu của PV, năm 2015 UBND tỉnh Phú Thọ kí quyết định số 13/GP-UBND cho phép công ty TNHH Thắng Lợi (gọi tắt là công ty Thắng Lợi) khai thác khoáng sản đôlomit và talc tại mỏ đôlomít , talc tại xóm Côm, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ được Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Cúc ký.

Quyết định cấp mỏ của  UBND tỉnh Phú Thọ cho Công ty Thắng Lợi

 Trong quyết định này có rất nhiều điều khoản đi kèm, bên cạnh những thủ tục pháp lý thì Công ty Thắng Lợi phải thực hiện đầy đủ nội dung cam kết bảo vệ môi trường cải tạo phục hồi môi trường của Dự án khai thác đồng thời thực hiện ký quỹ phục hồi môi trường theo quy định. Trong quá trình khai thác phải thực hiện đúng và đầy đủ các phương pháp, quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn, phải thu hồi tối đa sản phẩm khai thác từ mỏ và các sản phẩm khác. Công ty Thắng Lợi phải thực hiện phục hồi môi trường đất đai sau khai thác báo cáo định kì trong khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay Công ty Thắng Lợi tiến hành việc thăm dò và khai thác khoáng sản không theo đúng theo cam kết, làm trái với quy định của pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng mà người dân địa phương trực tiếp gánh. Khai thác khoáng sản đổ chất thải là đất, đá… bừa bộn không có liệu pháp che chắn, đường xá thì đào bới tùm lum khiến cho nguồn nước sinh hoạt người dân bị chia cắt những con đường giao thông mùa khô thì bụi mù mịt, mùa mưa lũ thì lầy lội.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên báo PLVN đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Sơn, tại buổi làm việc ông Nguyễn Thành Trung – chức vụ Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường cùng ông Nguyễn Văn Hải – Phó Trưởng phòng cho biết: “phía UBND huyện thường xuyên thực hiện công tác thanh kiểm tra giám sát theo đúng chức năng quản lý nhà nước, từ thời điểm tháng 8 và không phát hiện ra sai phạm gì của công ty Thắng Lợi”. “Công ty này còn có một số hành vi đe dọa đến cán bộ – Phó phòng tài nguyên và môi trường” – ông Hải cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thành Trung - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tân Sơn làm việc với phóng viên

 Một nghịch lý cho thấy, doanh nghiệp thì ngang nhiên để sai phạm trong quá trình thực hiện dự án và coi thường luật pháp như vậy nhưng phía UBND huyện Tân Sơn dường như phớt lờ cho qua, đánh giá thiếu trung thực, thiếu khách quan và vô cảm với những tồn tại. Phải chăng ở đó có nhiều khuất tất liên quan đến lợi ích nhóm? Hoặc công ty Thắng Lợi đang có nhiều thế lực bảo kê cho doanh nghiệp thả sức hoành hành.

Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi: UBND tỉnh Phú Thọ là đơn vị cấp mỏ cho Công ty Thắng Lợi hoạt động nhưng trách nhiệm giám sát, thanh kiểm tra… đối với doanh nghiệp này cho có lệ? Người dân mong chờ đến khi nào các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ nói chung và huyện Tân Sơn nói riêng quyết liệt vào cuộc xử lý sai phạm đối với công ty này để trả lại cuộc sống bình yên?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Kế Nguyễn - Tố Vân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”
(PLVN) - Lễ công bố giải thưởng Top 50 “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á” năm 2020 do tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia Magazine tổ chức vừa diễn ra vào tối ngày 1/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có môi trường làm việc tốt nhất châu Á khu vực Việt Nam như Vietjet, Techcombank, Coca Cola...

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.
Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990
(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬