Phú Thọ: Đất sử dụng ổn định hàng chục năm bỗng dưng bị mang… bán đấu giá?

(PLO) - Đất sử dụng ổn định từ năm 1986, không có tranh chấp “bỗng nhiên” bị UBND TP Việt Trì đem ra đấu giá khi chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có phương án bồi thường hỗ trợ…Và điều đáng ngạc nhiên là người có đất không hề biết?  
Phú Thọ: Đất sử dụng ổn định hàng chục năm bỗng dưng bị mang… bán đấu giá?

Bỗng dưng mất đất

Phản ánh đến Báo PLVN, bà Đỗ Thị Thủy (khu 9, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, Phú Thọ) cho biết: Năm 1986, gia đình bà Thủy được UBND TP Việt Trì cấp một ô đất có diện tích 90m2 (6m x 15m) tại khu vực đường A8 – C8 (nay là đường Phong Châu) phường Gia Cẩm, TP Việt Trì và được UBND TP Việt Trì cấp Giấy phép xây dựng làm nhà ở số 04-53 ngày 4/9/1986. Cùng năm đó, gia đình bà Thủy đã tiến hành xây dựng nhà cửa kiên cố trên khu đất được cấp. 

Ngoài diện tích bà Thủy đang sử dụng (trong đó có 15m2 vượt so với diện tích được giao) và giáp nhà bà Thủy còn có khu đất trống chưa sử dụng có diện tích 62,79m2 (3,5 x 5,6)/2 x 13,8m2. Khu đất này là một hố sâu khoảng 4-5m, sau khi làm nhà xong gia đình bà Thủy đã tôn tạo, kè đá, đổ cát, đóng cọc tre, bỏ ra nhiều công sức, tiền của để có được mặt bằng như hiện nay. Năm 1987, bà Thủy xây tường rào xung quanh khuôn viên để trồng rau và một số loại cây khác. Năm 2002, gia đình bà Thủy xây dựng quán nhà sàn để kinh doanh ăn uống.

“Theo bản đồ địa chính, gia đình tôi sử dụng thửa đất 214, diện tích 246,9m2, vượt diện tích được cấp 156,9m2. Tuy nhiên, theo Văn bản số 1277/CN ngày 27/12/2001 của UBND TP Việt Trì thì thực tế gia đình tôi sử dụng 283,88m2. Nguyện vọng của gia đình tôi là được cấp sổ đỏ theo diện tích thực tế sử dụng từ năm 1987, cả khu phố và chính quyền địa phương đều biết. Quyết định số 556/QĐ-UBND ngày 27/2/2006 của UBND tỉnh Phú Thọ cũng khẳng định điều này”, bà Thủy cho biết.

Năm 2001, gia đình bà Thủy làm đơn đề nghị được hợp thức hóa toàn bộ diện tích đất gia đình bà tôn tạo, nhưng không được cấp có thẩm quyền cho phép vì diện tích đất này đã được UBND TP Việt Trì lập quy hoạch để đưa vào sử dụng, được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt tại Quyết định số 3314/QĐ-UB ngày 1/10/2001.

Để thực hiện việc tổ chức bán đấu giá, theo sự chỉ đạo của UBND TP Việt Trì, từ tháng 8/2005 đến tháng 11/2005 UBND phường Gia Cẩm nhiều lần có văn bản yêu cầu gia đình bà Thủy tự tháo dỡ công trình nhưng bà Thủy không thực hiện. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Việt Trì đã ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ quán và các công trình phụ trợ xây dựng của gia đình bà Thủy.

Cho rằng, việc tổ chức bán đấu giá khu đất mà gia đình đang sử dụng ổn định và không có tranh chấp từ năm 1986 đến nay khi chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có phương án đền bù…trái quy định pháp luật. Do đó, bà Thủy liên tục có đơn khiếu nại và đề nghị được cấp sổ đỏ cho thửa đất gia đình bà đã bỏ nhiều công sức, tiền của tôn tạo từ năm 1987. 

Tổ chức đấu giá đất trái quy định

Theo đó ngày 27/2/2006, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 556/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Đỗ Thị Thủy, cho rằng: “…Việc UBND TP Việt Trì tổ chức đấu giá ô đất đã có quy hoạch xin ghép khi chưa có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền là chưa đúng với quy định tại khoản 6, điểm a, Điều 38 Luật Đất đai năm 2003; Điều 31, Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ về việc thi hành Luật Đất đai và Điều 2, Quyết định 3314/QĐ-UB ngày 1/10/2001 của UBND tỉnh. Khi thực hiện việc bán đấu giá, UBND TP Việt Trì chưa có phương án hỗ trợ, bồi thường công tôn tạo đất cho gia đình bà Thủy theo Nghị định số 22/1998/CP của Chính phủ về hỗ trợ, bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất…”. 

Quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ cũng hủy kết quả đấu giá của UBND TP Việt Trì.

Được biết, bà Nguyễn Thị Nhung (trú tổ 18A, khu 10, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì là người trúng đấu giá lô đất, nhưng không được giao đất đã khởi kiện UBND TP Việt Trì ra TAND tỉnh Phú Thọ để bảo vệ quyền lợi cho gia đình mình. 

Tại Bản án số 03/2007/DS-ST, ngày 13/6/2007 “Về tranh chấp hợp đồng đấu giá quyền sử dụng đất”, TAND tỉnh Phú Thọ đã xác nhận hợp đồng bán đấu giá đất ngày 27/11/2004 giữa Hội đồng bán đấu giá đất UBND TP Việt Trì và bà Nhung là vô hiệu. Bà Nhung trả lại ô đất băng 1 đường Châu Phong (A8-C8) phường Gia Cẩm, UBND TP Việt Trì chịu trách nhiệm trả lại cho bà Hoàng Thị Nhung số tiền đấu giá và tiền lãi là 580.183.625đ.

Trên cơ sở đó, bà Thủy tiếp tục có đơn đề nghị được cấp sổ đỏ đối với diện tích đất trên vì cho rằng, “Đây là diện tích đất gia đình tôi đã sinh sống ổn định từ năm 1986 đến nay, ranh giới thửa đất không thay đổi và không có tranh chấp với các hộ liền kề. Theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 18 Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ về cấp giấy chứng nhận trong trường hợp có sự chênh lệch giữa số liệu diện tích đo đạc thực tế với số liệu diện tích đã đo trên giấy tờ về quyền sử dụng đất; điểm a khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai…thì gia đình tôi có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, bà Thủy nói.

Mới đây, UBND TP Việt Trì đã có văn bản gửi UBND phường Gia Cẩm và bà Thủy hướng dẫn bà Thủy kê khai đăng ký quyền sử dụng đất. Chủ tịch UBND phường Gia Cẩm có trách nhiệm xác định rõ nguồn gốc, thời điểm bắt đầu sử dụng đất, không tranh chấp đối với diện tích bà san lấp, cải tạo, hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP Việt Trì xem xét, giải quyết theo quy định.  

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.
(PLVN) - Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương đạt được trong nhiệm kỳ qua trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng và công tác xây dựng Đảng.


Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025

(PLVN) - Tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII sáng nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng
(PLVN) - Sáng nay, 26/10, TAND TP Hà Nội đưa 12 bị cáo trong vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm. Những người này bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Đường Hà Nội lại "ngập" rác

 Đường Hà Nội lại "ngập" rác
(PLVN) - Xe rác xếp hàng dài trước cổng bãi rác Nam Sơn, rác chất đống ở nhiều tuyến phố, tràn xuống nhiều đoạn đường Hà Nội...

Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi

Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi
(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc vừa ký ban hành Kế hoạch tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế.

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Ngay sau lễ phát động, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬