Phú Thọ: Đất sử dụng ổn định hàng chục năm bỗng dưng bị mang… bán đấu giá?

(PLO) - Đất sử dụng ổn định từ năm 1986, không có tranh chấp “bỗng nhiên” bị UBND TP Việt Trì đem ra đấu giá khi chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có phương án bồi thường hỗ trợ…Và điều đáng ngạc nhiên là người có đất không hề biết?  
Phú Thọ: Đất sử dụng ổn định hàng chục năm bỗng dưng bị mang… bán đấu giá?

Bỗng dưng mất đất

Phản ánh đến Báo PLVN, bà Đỗ Thị Thủy (khu 9, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, Phú Thọ) cho biết: Năm 1986, gia đình bà Thủy được UBND TP Việt Trì cấp một ô đất có diện tích 90m2 (6m x 15m) tại khu vực đường A8 – C8 (nay là đường Phong Châu) phường Gia Cẩm, TP Việt Trì và được UBND TP Việt Trì cấp Giấy phép xây dựng làm nhà ở số 04-53 ngày 4/9/1986. Cùng năm đó, gia đình bà Thủy đã tiến hành xây dựng nhà cửa kiên cố trên khu đất được cấp. 

Ngoài diện tích bà Thủy đang sử dụng (trong đó có 15m2 vượt so với diện tích được giao) và giáp nhà bà Thủy còn có khu đất trống chưa sử dụng có diện tích 62,79m2 (3,5 x 5,6)/2 x 13,8m2. Khu đất này là một hố sâu khoảng 4-5m, sau khi làm nhà xong gia đình bà Thủy đã tôn tạo, kè đá, đổ cát, đóng cọc tre, bỏ ra nhiều công sức, tiền của để có được mặt bằng như hiện nay. Năm 1987, bà Thủy xây tường rào xung quanh khuôn viên để trồng rau và một số loại cây khác. Năm 2002, gia đình bà Thủy xây dựng quán nhà sàn để kinh doanh ăn uống.

“Theo bản đồ địa chính, gia đình tôi sử dụng thửa đất 214, diện tích 246,9m2, vượt diện tích được cấp 156,9m2. Tuy nhiên, theo Văn bản số 1277/CN ngày 27/12/2001 của UBND TP Việt Trì thì thực tế gia đình tôi sử dụng 283,88m2. Nguyện vọng của gia đình tôi là được cấp sổ đỏ theo diện tích thực tế sử dụng từ năm 1987, cả khu phố và chính quyền địa phương đều biết. Quyết định số 556/QĐ-UBND ngày 27/2/2006 của UBND tỉnh Phú Thọ cũng khẳng định điều này”, bà Thủy cho biết.

Năm 2001, gia đình bà Thủy làm đơn đề nghị được hợp thức hóa toàn bộ diện tích đất gia đình bà tôn tạo, nhưng không được cấp có thẩm quyền cho phép vì diện tích đất này đã được UBND TP Việt Trì lập quy hoạch để đưa vào sử dụng, được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt tại Quyết định số 3314/QĐ-UB ngày 1/10/2001.

Để thực hiện việc tổ chức bán đấu giá, theo sự chỉ đạo của UBND TP Việt Trì, từ tháng 8/2005 đến tháng 11/2005 UBND phường Gia Cẩm nhiều lần có văn bản yêu cầu gia đình bà Thủy tự tháo dỡ công trình nhưng bà Thủy không thực hiện. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Việt Trì đã ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ quán và các công trình phụ trợ xây dựng của gia đình bà Thủy.

Cho rằng, việc tổ chức bán đấu giá khu đất mà gia đình đang sử dụng ổn định và không có tranh chấp từ năm 1986 đến nay khi chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có phương án đền bù…trái quy định pháp luật. Do đó, bà Thủy liên tục có đơn khiếu nại và đề nghị được cấp sổ đỏ cho thửa đất gia đình bà đã bỏ nhiều công sức, tiền của tôn tạo từ năm 1987. 

Tổ chức đấu giá đất trái quy định

Theo đó ngày 27/2/2006, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 556/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Đỗ Thị Thủy, cho rằng: “…Việc UBND TP Việt Trì tổ chức đấu giá ô đất đã có quy hoạch xin ghép khi chưa có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền là chưa đúng với quy định tại khoản 6, điểm a, Điều 38 Luật Đất đai năm 2003; Điều 31, Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ về việc thi hành Luật Đất đai và Điều 2, Quyết định 3314/QĐ-UB ngày 1/10/2001 của UBND tỉnh. Khi thực hiện việc bán đấu giá, UBND TP Việt Trì chưa có phương án hỗ trợ, bồi thường công tôn tạo đất cho gia đình bà Thủy theo Nghị định số 22/1998/CP của Chính phủ về hỗ trợ, bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất…”. 

Quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ cũng hủy kết quả đấu giá của UBND TP Việt Trì.

Được biết, bà Nguyễn Thị Nhung (trú tổ 18A, khu 10, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì là người trúng đấu giá lô đất, nhưng không được giao đất đã khởi kiện UBND TP Việt Trì ra TAND tỉnh Phú Thọ để bảo vệ quyền lợi cho gia đình mình. 

Tại Bản án số 03/2007/DS-ST, ngày 13/6/2007 “Về tranh chấp hợp đồng đấu giá quyền sử dụng đất”, TAND tỉnh Phú Thọ đã xác nhận hợp đồng bán đấu giá đất ngày 27/11/2004 giữa Hội đồng bán đấu giá đất UBND TP Việt Trì và bà Nhung là vô hiệu. Bà Nhung trả lại ô đất băng 1 đường Châu Phong (A8-C8) phường Gia Cẩm, UBND TP Việt Trì chịu trách nhiệm trả lại cho bà Hoàng Thị Nhung số tiền đấu giá và tiền lãi là 580.183.625đ.

Trên cơ sở đó, bà Thủy tiếp tục có đơn đề nghị được cấp sổ đỏ đối với diện tích đất trên vì cho rằng, “Đây là diện tích đất gia đình tôi đã sinh sống ổn định từ năm 1986 đến nay, ranh giới thửa đất không thay đổi và không có tranh chấp với các hộ liền kề. Theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 18 Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ về cấp giấy chứng nhận trong trường hợp có sự chênh lệch giữa số liệu diện tích đo đạc thực tế với số liệu diện tích đã đo trên giấy tờ về quyền sử dụng đất; điểm a khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai…thì gia đình tôi có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, bà Thủy nói.

Mới đây, UBND TP Việt Trì đã có văn bản gửi UBND phường Gia Cẩm và bà Thủy hướng dẫn bà Thủy kê khai đăng ký quyền sử dụng đất. Chủ tịch UBND phường Gia Cẩm có trách nhiệm xác định rõ nguồn gốc, thời điểm bắt đầu sử dụng đất, không tranh chấp đối với diện tích bà san lấp, cải tạo, hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP Việt Trì xem xét, giải quyết theo quy định.  

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.
Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 
Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 
Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬