Phú Thọ: Chưa khởi tố vụ án, một phụ nữ đã bị đưa ra xét xử và bắt tạm giam

(PLO) - Hai lần TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt bị cáo Cao Thị Thu Hằng (SN 1982) 15 năm tù thì cả hai lần, bản án sơ thẩm đã bị Tòa cấp phúc thẩm tuyên hủy để điều tra lại. Tuy HĐXX phúc thẩm đã chỉ ra vô số các sai phạm trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử Hằng ở giai đoạn sơ thẩm nhưng ở phiên tòa sơ thẩm lần 3, TAND tỉnh Phú Thọ vẫn tuyên phạt Hằng 12 năm tù.
Phú Thọ: Chưa khởi tố vụ án, một phụ nữ đã bị đưa ra xét xử và bắt tạm giam Ông Sự thẫn thờ bên những tài liệu kêu oan cho con gái

Liệu có gì uẩn khúc trong vụ án đang bị người nhà bị cáo cho là “tìm người gán tội” này?

Chưa có quyết định khởi tố vụ án

Trình bày với phóng viên, ông Cao Trung Sự (trú tại thôn Nỗ Lực, xã Thụy Vân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cho biết, con gái ông là Cao Thị Thu Hằng (SN 1982) bị cho là liên quan trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Lê Thị Minh Hiền xảy ra từ năm 2011 và bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ bắt tạm giam 4 tháng. 

“Vụ án còn liên quan đến Đặng Thị Hải Yến (con của nguyên Chánh Văn phòng Công an tỉnh Phú Thọ, có hành vi  thu hàng chục tỷ đồng của người dân để mua đất dự án). Tuy nhiên, vì muốn “cứu Yến” nên CQĐT đã bắt con tôi và cho rằng Hằng đồng phạm với Hiền. Trong khi đó, con tôi đang có thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Đồng thời, CQĐT còn ra lệnh kê biên tài sản của gia đình tôi, thu giữ nhiều tài sản có giá trị và một số giấy tờ, gây thiệt hại cho gia đình tôi hàng chục tỷ đồng. Nguyên nhân do Điều tra viên (ĐTV) Nguyễn Mạnh Cường giả mạo hồ sơ, viết thêm, viết khống vào lời khai của con tôi và lừa cả Công an xã Thụy Vân đóng dấu “khống” rồi về tự viết thêm vào hồ sơ vụ án. Vụ việc sau đó được CQĐT VKSND Tối cao vào cuộc và phát hiện hành vi giả mạo hồ sơ của ĐTV Cường. Cơ quan này cũng đã có văn bản kiến nghị “Về việc xử lý và phòng ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp” gửi Viện trưởng VKSND và Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm điểm các cá nhân liên quan đến việc bắt tạm giam và xử lý đối với con gái tôi, cũng như việc không tiếp nhận quà gia đình tôi gửi cho Hằng. Việc ĐTV Cường giả mạo hồ sơ để báo cáo lãnh đạo CQĐT trong việc kê biên tài sản của gia đình tôi cũng được CQĐT VKSND Tối cao yêu cầu có biện pháp xử lý kỷ luật đối với ĐTV Cường, kiểm điểm cá nhân liên quan đến việc đề xuất và phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam đối với Hằng; tổ chức rút kinh nghiệm trong lực lượng điều tra Công an tỉnh Phú Thọ để phòng ngừa vi phạm và tội phạm trong hoạt động tư pháp…”, ông Sự cho biết.

Được biết, trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Hiền và Yến, do không chứng minh được Hằng có hành vi lừa đảo nên đã tách thành vụ án khác. Mặc dù chưa có quyết định khởi tố vụ án nhưng ngày 16/9/2011, Hằng vẫn bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố bị can và VKSND tỉnh Phú Thọ có cáo trạng truy tố Hằng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Tạ Quang Thuật và bà Hoàng Thị Thu (đều trú ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ).

Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

Trong ngày 18, 19/12/2012, TAND tỉnh Phú Thọ đã đưa vụ án ra xét xử (Thẩm phán Nguyễn Trường Sơn làm Chủ tọa) và ra Bản án số 61/2012/HSST, tuyên phạt Hằng 15 năm tù. Tuy nhiên, bản án này đã bị  tuyên hủy do có kháng cáo.

Ngày 24/9/2014, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục đưa vụ án ra xét xử (do Thẩm phán Phùng Thị Ái Nguyên làm chủ tọa) và ra Bản án số 50/2014/HSST vẫn tuyên Hằng 15 năm tù. 

Ngày 24/8/2015, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và có Bản án số 16/2015/HSPT, trong đó đã chỉ ra nhiều vi phạm nghiêm trọng  trong việc điều tra, truy tố và xét xử của cấp sơ thẩm, như: Một số nội dung, tình tiết vụ án chưa được điều tra làm rõ trong Bộ luật Hình sự quy định về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của người bị hại làm căn cứ định khung hình phạt bị cáo; Quyết định số 89 khởi tố bị can Hằng ngày 16/9/2011 về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo đơn tố cáo của ông Thuật, bà Thu xảy ra ở thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) không có căn cứ pháp luật khi chưa có Quyết định khởi tố vụ án. Nói cách khác, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định bị can Hằng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong khi chưa xác định có vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại thị trấn Hùng Sơn.

ĐTV tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm không tuân thủ đúng thủ tục tố tụng; việc CQĐT ra quyết định tách vụ án không có căn cứ; xác định sai tư cách tham gia tố tụng của ông Thuật và bà Thu với tư cách là người bị hại là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng…

Theo đó, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng cáo của Hằng và kháng cáo của ông Sự, hủy Bản án sơ thẩm số 50/2014/HSST ngày 24/9/2014 của TAND tỉnh Phú Thọ; Giao hồ sơ cho VKSND tỉnh Phú Thọ điều tra lại theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 9/6/2016, TAND tỉnh Phú Thọ vẫn tuyên phạt Hằng 12 năm tù. Bị cáo Hằng và ông Sự tiếp tục kháng cáo. 

Được biết, phiên tòa phúc thẩm ngày 30/6/2017 được mở vào lúc 19h30 đã phải hoãn lại do luật sư kiến nghị vì “mở muộn” và ngày 19/10, Hằng có đơn xin hoãn phiên tòa do phải nằm viện (có khối u).

“Vụ án đang được chờ xét xử phúc thẩm thì bất ngờ ngày 22/9/2017, gia đình tôi nhận được Lệnh bắt và tạm giam của Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội đối với con tôi để đảm bảo cho việc xét xử và thi hành án. Con tôi có mệnh hệ gì thì ai là người chịu trách nhiệm đây?”, ông Sự chua xót nói.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ án này. 

Đặng Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ
(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green
(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.
Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung

Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung

(PLVN) - Trong các ngày 29 - 30/10, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch EVN - đã đến các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình để kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra đối với hạ tầng lưới điện; đồng thời thăm hỏi cán bộ một số đơn vị trong ngành ở khu vực này.

Ra đường, phụ nữ có được mang còi hay bình xịt hơi cay để phòng thân?

Ra đường, phụ nữ có được mang còi hay bình xịt hơi cay để phòng thân?
(PLVN) - Sau một số vụ án xâm hại phụ nữ, đặc biệt là vụ sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng, xảy ra mới đây, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là khi ra đường, phụ nữ có thể mang theo những công cụ hỗ trợ gì để vừa phòng thân, vừa đúng quy định pháp luật. Luật sư Lê Ngọc Hà – Trưởng Văn phòng Luật sư Đa Phúc, Đoàn Luật sư TP Hà Nội – chia sẻ cụ thể quy định pháp luật về vấn đề này.
 2 người mất tích vì lũ lụt ở Nghệ An

2 người mất tích vì lũ lụt ở Nghệ An

Mưa lũ đã khiến 2 người mất tích và 2 người bị thương ở huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An). Nhiều vùng trên địa bàn ngập sâu trong nước... Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện và các xã phải đặc biệt đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ...

Dự án Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo

Dự án Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo
(PLVN) - Hôm nay - 30/10, Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Cảng Lạch Huyện) đã vinh dự được nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo dành cho được tổ chức tại Lễ trao Giải thưởng Công nghệ sáng tạo của Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE). Sự kiện được tổ chức ngay tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải .

Lệ Quyên và chồng ly hôn

Lệ Quyên và chồng ly hôn
(PLVN) - Sau nhiều nghi vấn rạn nứt hôn nhân, nữ ca sĩ xác nhận chính thức “đường ai nấy đi” với ông xã Đức Huy.

Hiệp định EVFTA là nền tảng tăng cường mối quan hệ TP.HCM - EU

Hiệp định EVFTA là nền tảng tăng cường mối quan hệ TP.HCM - EU
(PLVN) - “Hiệp định thương mại EVFTA chính là cơ hội để gia tăng giá trị về kim ngạch thương mại hai chiều, tạo cơ hội cho doanh nghiệp cả hai phía tìm kiếm thị trường. Đồng thời, chúng tôi cam kết sẽ tạo cơ hội nhất có thể để doanh nghiệp của EU đầu tư và hoạt động hiệu quả tại TP.HCM” - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬