Phú Thọ: Cần xem xét nguyện vọng chính đáng của người dân

(PLO) - Như Báo PLVN đã phản ánh, sau khi đưa ra hai phương án để lấy ý kiến người dân về việc hợp thức phần đất hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) và chỉnh trang trồng cây xanh, đèn chiếu sáng,  đại đa số người dân tổ 15C, khu 2B, tổ 18B, khu 2A và tổ 55B, khu 6A phường Nông Trang đều lựa chọn phương án “hợp thức hóa” vì đường điện đã được chuyển đi từ năm 1992. 
Phú Thọ: Cần xem xét nguyện vọng chính đáng của người dân Đường Hùng Vương đoạn tổ 15C, khu 2B có vỉa hè rộng 6m

Tuy nhiên, nguyện vọng chính đáng của người dân lại không được UBND TP Việt Trì (Phú Thọ) chấp nhận, khiến người dân hoang mang, lo lắng…

Lấy ý kiến một đằng, làm một nẻo

Các hộ dân cho rằng, diện tích đất trước đây là HLATLĐ. Năm 1992 đường điện chuyển đi, các hộ đã làm quán bán hàng, nhà tạm và sử dụng ổn định đến nay, trong đó một số hộ đã được hợp thức và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tháng 7/2016, UBND phường Nông Trang tổ chức lấy ý kiến về phương án xử lý phần diện tích đất này, các hộ đều lựa chọn phương án được hợp thức thành đất ở. Nhưng sau đó UBND phường Nông Trang và UBND TP Việt Trì đã không tôn trọng ý kiến và nguyện vọng trên của người dân mà thay vào đó là yêu cầu các hộ tháo dỡ công trình đã xây dựng để thực hiện quy hoạch giao thông tĩnh, cây xanh, đèn chiếu sáng, trong khi chưa có quy hoạch được duyệt. Thậm chí, một số hộ đã bị cưỡng chế không đúng quy định…

Có thể thấy, nguyện vọng của các hộ dân phường Nông Trang là thỏa đáng, phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai nhưng không hiểu sao trong quá trình giải quyết kiến nghị của người dân, UBND TP Việt Trì vẫn lấy lý do: thực hiện kế hoạch “Năm trật tự, văn minh đô thị 2017” để “ép” các hộ dân, trong khi chưa hề có quy hoạch, xin ý kiến và thẩm định của Sở Xây dựng? Bên cạnh đó, việc các hộ dân sử dụng phần đất này không ảnh hưởng đến hành lang giao thông đường Hùng Vương hay quy hoạch chung TP Việt Trì đến năm 2030 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2015).

Bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh?

Không đồng ý với cách mà UBND TP Việt Trì đưa ra, người dân nơi đây đã có đơn gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị xem xét nguyện vọng của họ. Ngày 25/7/2017, UBND tỉnh Phú Thọ đã có Văn bản 3149/UBND-TD giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TNMT và UBND TP Việt Trì làm rõ nội dung công dân nêu; UBND TP Việt Trì chỉ đạo UBND phường Nông Trang thông báo, yêu cầu các hộ dân giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng, cơi nới.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ, ngày 18/8/2017 Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị giao UBND TP Việt Trì tổ chức lại việc lấy ý kiến rộng rãi đối với toàn bộ các hộ thuộc tổ 18B, khu 2A, tổ 55B, khu 6A và tổ 15C, khu 2B. 

Văn bản của Sở Xây dựng Phú Thọ cũng đưa ra hai phương án xử lý. Phương án 1: Đề nghị UBND tỉnh đồng ý về chủ trương cho phép công nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ phần diện tích tăng thêm phía trước các hộ dân, chỉ tổ chức chỉnh trang toàn bộ diện tích vỉa hè (rộng 6m) phía trước các hộ dân và phải tuân thủ các trình tự thủ tục theo quy định hiện hành…; Phương án 2: Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ đồng ý chủ trương cho phép công nhận quyền sử dụng đất đối với một phần diện tích tăng thêm phía trước các hộ dân, tổ chức chỉnh trang mở rộng vỉa hè thêm khoảng 5m (từ 6m lên khoảng 11m) đối với đoạn đường từ đường Quang Trung đến số nhà 1968, việc tính toán mở rộng vỉa hè thêm 5m sẽ cơ bản không ảnh hưởng đến các công trình tạm, mái vảy của các hộ; đoạn từ số nhà 1970 đến Siêu thị Phú Cường chỉnh trang vỉa hè rộng 6m…

Mặc dù chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ là yêu cầu UBND TP Việt Trì chỉ đạo UBND phường Nông Trang thông báo, yêu cầu các hộ giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng, cơi nới. Đồng thời, UBND tỉnh Phú Thọ vẫn chưa có quyết định cuối cùng đối với đề xuất của Sở Xây dựng về hai phương án công nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Thế nhưng ngày 27/9/2017, UBND TP Việt Trì vẫn có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Thọ “khăng khăng” cho rằng, trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo thực hiện dự án theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Việt Trì. Phải chăng UBND TP Việt Trì đang bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ?

Một người dân bức xúc: “Nguyện vọng của người dân chúng tôi là thỏa đáng, phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai. Hơn nữa, vụ việc đang được UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo xem xét giải quyết và chưa có quyết định cuối cùng; cũng như việc Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh giao cho UBND TP Việt Trì tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đối với toàn bộ các hộ dân chúng tôi. Nhưng dường như UBND TP Việt Trì vẫn bất chấp, không hề lấy ý kiến của chúng tôi. Ngày 5/10 vừa qua, một số hộ dân đã “bất ngờ” bị UBND phường Nông Trang lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, khiến chúng tôi vô cùng hoang mang, lo lắng”.

Báo PLVN tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc trên.

Đặng Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.
Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

(PLVN) - Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới... Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt...

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu
(PLVN) - Xét Báo cáo của Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu một loạt bộ, ngành khẩn trương rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán.

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam
(PLVN) - Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam. Thành viên có quy mô sản xuất và kinh doanh lớn nhất là Tập đoàn Masan.
Bầu Hiển ủng hộ 5 tỷ đồng cho người nghèo Cao Bằng

Bầu Hiển ủng hộ 5 tỷ đồng cho người nghèo Cao Bằng

(PLVN) -  Ngày 25/10/2020, tại tỉnh Cao Bằng, gia đình và các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng để hỗ trợ xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng.

Số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm đạt kỷ lục

Số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm đạt kỷ lục
(PLVN) - Dù còn gần chục ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức nhưng tính đến tối 26/10, hơn 63 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬