Phú Quốc, Kiên Giang: Phớt lờ ý kiến chỉ đạo của hai Phó Thủ tướng

(PLO) - Ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang)  căn cứ vào một lý do không có trong luật. Vụ việc gây bức xúc  dư luận đến mức hai Phó Thủ tướng đã có yêu cầu sửa sai. Thế nhưng suốt nhiều năm nay, chính quyền địa phương vẫn phớt lờ...
Phú Quốc, Kiên Giang: Phớt lờ ý kiến chỉ đạo của hai Phó Thủ tướng Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã không được UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện nghiêm túc.
Tùy tiện thu hồi
Ngày 21/8/2001, bà Trần Ngọc Hoa có thỏa thuận chuyển nhượng cho bà Bùi Thị Lang 6.300m2 đất tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đến ngày 25/3/2003, UBND huyện Phú Quốc đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với thửa đất nói trên cho bà Lang. Trong quá trình sử dụng đất, bà Lang đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước và cũng không hề có vi phạm nào về quản lý, sử dụng đất đai. 
Bất ngờ ngày 6/10/2009, UBND huyện Phú Quốc có Quyết định số 2423/QĐ-UBND thu hồi GCNQSDĐ nói trên của bà Lang với lý do “Thực hiện Kết luận số 08/KL-UBND ngày 19/5/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang”! 
Đối chiếu với quy định tại Điều 42 Nghị định 181/2004/NĐ-CP và Điều 38 Luật Đất đai 2003 thì rõ ràng việc “thực hiện kết luận” của một cơ quan nào đó không phải là căn cứ pháp lý để thu hồi GCNQSDĐ. Như vậy Quyết định của UBND huyện Phú Quốc là không đúng quy định?  
Chủ tịch tỉnh “nhầm quyền”
Trở lại Kết luận số 08/KL-UBND ngày 19/5/2009 (do ông Bùi Ngọc Sương, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký) thì có thể thấy đây là văn bản nêu ý kiến kết luận và biện pháp xử lý của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang sau khi có báo cáo của Đoàn thanh tra giải quyết đơn tố cáo của bà Ngô Thị Phượng – Giám đốc Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Hải Lưu - doanh nghiệp đang có dự án trường du lịch và khách sạn chồng lấn lên thửa đất 6.300m2 của bà Lang. 
Bà Phượng tố cáo rằng, thửa đất 6.300m2 không phải của bà Bùi Thị Lang mà là do bà Trần Kim Anh (Việt kiều Thụy Sĩ) bỏ tiền mua và nhờ bà Lang đứng tên trên GCNQSDĐ. Đồng thời, thửa đất trên đã được bà Kim Anh góp vốn để hợp tác đầu tư (bằng giá trị quyền sử dụng đất) vào Dự án Trường du lịch và khách sạn Hải Lưu-Kim Anh với Cty của bà Phượng. Tuy nhiên, bà Phượng đã không xuất trình được bằng chứng thuyết phục nào để chứng minh cho nội dung tố cáo nói trên. Hơn nữa, bà Trần Kim Anh sau khi biết chuyện đã có đơn xác nhận không có chuyện mình mua đất và nhờ bà Lang đứng tên trên GCNQSDĐ. 
Mặt khác, đất của bà Lang đã được cấp GCNQSDĐ nên nếu có tranh chấp giữa bà Lang với bà Trần Kim Anh hoặc với bất kỳ ai thì theo Khoản 1 điều 136 Luật Đất đai 2003, thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về Tòa án. Chưa kể trên thực tế giữa bà Lang và bà Trần Kim Anh không hề có tranh chấp. 
Tố cáo thiếu cơ sở như trên, nhưng tại Kết luận số 08/KL-UBND, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo: Giao cho UBND huyện Phú Quốc ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho bà Bùi Thị Lang.
Trên bảo dưới không nghe!
Kể từ khi bị thu hồi GCNQSDĐ, bà Lang đã nhiều lần khiếu nại tới UBND huyện Phú Quốc và UBND tỉnh Kiên Giang nhưng các cơ quan này chưa bao giờ giải quyết theo đúng trình tự quy định và có quyết định giải quyết khiếu nại. Đương sự buộc phải khiếu nại vượt cấp tới các cơ quan trung ương đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết dứt điểm, đúng thời hạn vụ việc theo quy định của Luật Khiếu nại, Tố cáo. 
Được sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tiến hành kiểm tra và có Công văn số 3088/BTNMT-TTr gửi Thủ tướng Chính phủ, kết luận:  “Về trình tự, thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và cấp GCNQSDĐ cho bà Bùi Thị Lang đối với diện tích 6.300m2 đất tại tổ 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc là đúng theo quy định”;  “không đủ căn cứ pháp lý để khẳng định bà Kim Anh mua đất và nhờ bà Lang đứng tên trên GCNQSDĐ”. Bộ TN&MT kiến nghị “Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện Phú Quốc công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cấp GCNQSDĐ đối với diện tích 6.300m2 đất tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc theo quy định của pháp luật”.
Ngày 20/3/2014, căn cứ theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thanh tra Chính phủ đã lập Đoàn thanh tra. Ngày 20/9/2014 Tổng Thanh tra có Báo cáo kết luận số 2299/BC-TTCP khẳng định: Việc bà Bùi Thị Lang khiếu nại về việc thu hồi GCNQSDĐ là “có cơ sở. Không có cơ sở để khẳng định bà Trần Kim Anh nhận chuyển nhượng đất và nhờ bà Bùi Thị Lang đứng tên trên GCNQSDĐ”. Trên cơ sở đó, Tổng Thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết cho bà Bùi Thị Lang theo hướng giao UBND huyện Phú Quốc ra quyết định thu hồi Quyết định 2423/QĐ-UBND ngày 6/10/2009 của UBND huyện Phú Quốc; công nhận quyền sử dụng 6.300m2 đất cho bà Bùi Thị Lang…”.    
Mặc dù có ý kiến rõ ràng như trên nhưng cho đến nay, vụ việc của bà Lang vẫn không được UBND tỉnh Kiên Giang và UBND huyện Phú Quốc giải quyết thỏa đáng theo đúng tinh thần chỉ đạo của hai Phó Thủ tướng và kiến nghị của các cơ quan chức năng trung  ương. 

NGỌC LONG
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬