“Phù phép” bùn, rác ô nhiễm thành “vật liệu san lấp mặt bằng” (Bài 2): Mang bùn thải nguy hại từ Bình Dương về chôn trộm tại TP HCM

(PLVN) - Hoạt động trong lĩnh vực xử lý rác thải, nhưng không xử lý mà tuồn về TP HCM san lấp. PV đã xâm nhập, ghi nhận những chuyến xe hàng chục tấn rác thải từ khu công nghiệp (KCN) ở tỉnh Bình Dương tuồn về TP HCM vào ban đêm.
“Phù phép” bùn, rác ô nhiễm thành “vật liệu san lấp mặt bằng” (Bài 2): Mang bùn thải nguy hại từ Bình Dương về chôn trộm tại TP HCM  Xe nâng đang nâng rác từ kho chứa rác của Công ty TNHH SX TM DV Môi trường Việt Xanh lên xe ben lúc 23h ngày 15/11/2019.

“Ăn hàng” giữa đêm

Công ty TNHH SX TM DV Môi trường Việt Xanh (địa chỉ lô N, đường N8 KCN Nam Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), đăng ký lĩnh vực hoạt động như thu gom, vận chuyển, lưu trữ, xử lý, tái chế, tiêu hủy rác và chất thải rắn, chất lỏng và các hoạt động xử lý chất thải khác. Tuy nhiên, giữa tháng 11/2019, PV ghi nhận vào ban đêm nhiều xe ben từ TP HCM, đến vận chuyển hàng chục tấn rác thải về TP HCM san lấp mặt bằng.

Khuya 15/11/2019, PV trong vai phụ xe trên một trong hai xe ben từ TP HCM bắt đầu lăn bánh thẳng tiến KCN Nam Tân Uyên. Xe chạy khoảng 90 phút thì dừng lại tại cổng Việt Xanh. Lúc này khoảng 23h đêm. Tài xế nhảy xuống xe đi vào cổng bảo vệ làm thủ tục cho xe vào nhà máy. Khoảng 5 phút sau xe được đánh vào bên trong kho chứa rác thải. 

 Rác thải lấy từ Việt Xanh được vận chuyển về xã Vĩnh Lộc B (Hình chụp lúc 1h ngày 16/11/2019).

Lúc xe lùi vào bên trong kho, PV quan sát thấy kho rộng hàng ngàn m2. Mặc dù cửa xe đóng kín nhưng ngồi bên trong cabin vẫn ngửi thấy mùi hóa chất nồng nặc. Xung quanh xe, toàn bộ rác thải đủ các thành phần bao bọc dày đặc kín tầng tầng, lớp lớp. Công nhân lúc này có khoảng hơn chục người, đồ bảo hộ lao động kín mít cùng những chiếc xe nâng làm việc hết công suất.

Khi tài xế cho xe lùi đúng điểm thì được ra hiệu dừng lại. Quy trình đưa rác thải lên xe bắt đầu vận hành. Tài xế xe ben rời cabin, leo lên thùng xe để làm dấu cho một chiếc xe nâng nâng từng gầu rác ở trong kho đổ vào thùng xe ben. 

Khoảng 15 phút, thùng xe ben đầy rác thải. Tài xế leo lên xe và đánh xe ra khỏi kho rác để nhường chỗ cho xe khác vào lấy rác. Trước khi ra khỏi cổng công ty, tài xế làm công đoạn cuối, lùi xe vào khu cân điện tử ở cổng bảo vệ. Tài xế xuống làm thủ tục, PV quan sát thấy hiện lên con số hơn 34 tấn. Xong các thủ tục, tài xế lên xe hướng TP HCM thẳng tiến.

 Xe múc đang chôn rác thải lúc 1h sáng ở xã Vĩnh Lộc B.

Chờ xe của PV trong vai phụ xe ra khỏi công ty, xe ben cùng đoàn đi sau cũng được tài xế lùi xe vào bên trong Việt Xanh. Ngồi ghế phụ xe, PV thấy hai tài xế của hai xe này liên tục liên lạc với nhau bằng điện thoại, thông báo thời gian cũng như địa điểm trong suốt quãng đường đi từ TP HCM đến KCN Nam Tân Uyên và ngược lại.

Đến tài xế xe ủi cũng “chịu không nổi”

Khoảng 1h sáng ngày hôm sau, chiếc xe ben mà PV trong vai phụ xe về đến bãi đất trống rộng hàng chục ha đang san lấp mặt bằng ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM. 

Tại đây, khi xe ben nâng thùng đổ hết số rác mới lấy từ Công ty Việt Xanh xuống đất, mùi hóa chất, mùi rác tổng hợp bắt đầu bốc lên nồng nặc rất khó chịu. Khó chịu đến độ tài xế xe ủi kiêm xe múc đang cuốc và ủi số rác này lấp ngay xuống đất cũng buộc phải dừng lại, không chịu làm nữa. 

  Về đến bãi san lấp, xe ben nâng thùng đổ rác thải xuống cho xe múc chôn lúc 1h sáng 16/11/2019. 

“Mấy ông bồi dưỡng xem sao chứ như này làm đâu nổi. Làm vầy mỗi xe bồi dưỡng hai trăm rưỡi ông nội thằng nào làm cho nổi. Ba cái rác này mấy ông chở “đi ấy” không à (?!). Làm vầy chết rồi. Ngày nay còn nhiều hơn ngày hôm qua. Ngày qua có 4 xe, nay làm vầy không làm đâu, làm có bữa về đau hết cổ. Làm giúp mấy ông, mấy ông để vầy chết người ta không. Một đêm các ông cho hai trăm rưỡi một xe, làm quá trời luôn, chịu không nổi sao làm”, tài xế xe ủi “càm ràm”.

Lúc tài xế xe ủi dừng, khoảng vài phút sau thấy ánh đèn xe máy chạy vào. Một người đàn ông đến nói gì đó với tài xế xe ủi, lúc đó tài xế mới tiếp tục làm công việc lấp hết số rác mới đổ từ xe ben xuống.

Trước khi làm tài xế xe ủi này cầm đèn pin soi. Giọng một người đàn ông nói: “Xe này như hôm qua thôi”, liền bị tài xế xe ủi phản ứng ngay: “Ngày hôm qua tôi chôn từng xe sao tôi không biết được, xe hôm qua chỉ bảy phần à”. 

 Rác thải lấy từ Việt Xanh rớt ra trước khi xe ủi chôn xuống đất.

Mặc dù “than vãn” nhưng được an ủi, tài xế xe ủi cũng lên xe múc từng gầu rác chôn sâu xuống đất. Khi vừa chôn xong thì xe thứ 2 chở rác từ Việt Xanh cũng về đến nơi. Tài xế lùi vào và nâng thùng đổ hết xe rác xuống đây. Tài xế xe ủi tiếp tục múc từng gầu rác chôn sâu xuống, lấp bên trên là một lớp đất với xà bần.

Trong khi xe ben nâng thùng đổ hết số rác kia xuống đất, do vội đánh xe đi, số rác chưa đổ hết, có một bao tải rơi trên đường. Bao bị vỡ lộ ra thứ vật chất giống như đất vụn nhưng có mùi hôi bốc ra rất khó chịu, bên ngoài bao tải có hàng chữ “Chất thải nguy hại, bùn thải”.

Theo tìm hiểu của PV, các đêm 14,15 và 16/11/2019 có ít nhất 4 chuyến rác được xe ben đến Công ty Việt Xanh nhận mang về đây san lấp mặt bằng. Theo tài xế xe ủi (người được thuê chôn số rác này) thì đêm hôm trước (tức đêm 14/11/2019) tài xế này chôn 4 chuyến loại rác thải có mùi hôi thối xuống bãi đất.

 Thông tin về Công ty TNHH SX TM DV Môi trường Việt Xanh.

Trong quá trình PV đang xâm nhập điều tra Công ty Việt Xanh tuồn rác thải về TP HCM chôn lấp, tài xế của đoàn xe mà PV trong vai phụ xe nhận được lệnh của ông chủ tạm ngưng. Tìm hiểu, được biết Việt Xanh không cho lấy rác nữa, vì lúc này Công an quận 12 đang điều tra một đoàn xe tải khác mang rác thải từ đâu về đổ trộm ở phường Thạnh Xuân lúc nửa đêm. 

Theo thông tin sơ bộ, buổi chiều dân địa phương thấy xe xúc đến đào hồ gần sông Vàm Thuật. Lúc nửa đêm có tiếng xe ben chạy ầm ầm vào đổ rác và mùi hôi thối bốc lên khiến họ không chịu nổi, buộc họ phải trình báo Công an phường Thạnh Xuân. Sau đó, Công an phường trình báo Công an quận 12 vào cuộc điều tra.

(Còn tiếp)

Chỉ cho tài xế xuống khi xe vào trong kho lấy rác  

Xe vào bên trong kho rác của Công ty TNHH SX TM DV Môi trường Việt Xanh, khi tài xế xuống xe, PV cũng mở cửa xuống xe để quan sát thì lập tức bị người điều hành bắt lên xe ngồi, không cho tiếp cận kho rác. “Chỉ tài xế được xuống xe, phụ xe lên xe ngay”, người đàn ông mặt hằm hằm quát lớn.

Hoài Nam
Loading...

Cùng chuyên mục

Vụ “dàn xếp” đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình: Trách nhiệm của UBND huyện Tiền Hải ở đâu?

Vụ “dàn xếp” đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình: Trách nhiệm của UBND huyện Tiền Hải ở đâu?

(PLVN) - Liên quan đến Chủ tịch xã Nam Hồng Phạm Văn Đát bị tố cáo “dàn xếp” phiên đấu giá 14 lô đất ở, hàng loạt cán bộ thuộc UBND huyện Tiền Hải và Chủ tịch xã đã bị Thanh tra huyện Tiền Hải đề nghị Huyện ủy chỉ đạo xử lý vi phạm trong việc thu hồi đất, hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng. Sự việc còn cho thấy có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, cần phải xem xét năng lực và trách nhiệm của lãnh đạo huyện. 

Đọc thêm

“Con đang làm nhiệm vụ” - câu nói cuối cùng của đại úy công an hy sinh khi đánh án ma túy

“Con đang làm nhiệm vụ” - câu nói cuối cùng của đại úy công an hy sinh khi đánh án ma túy
(PLVN) - Đại úy Sầm Quốc Nghĩa- cán bộ thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - ma túy và kinh tế của Công an huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) là người dân tộc Thái, cũng là con trai duy nhất trong gia đình. Anh hy sinh ngày 22/3/2020 khi cùng đồng đội phá chuyên án vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, khi mới 29 tuổi.

Dịch Covid-19 tiếp tục làm quan hệ Mỹ - Trung thêm khúc mắc

Dịch Covid-19 tiếp tục làm quan hệ Mỹ - Trung thêm khúc mắc
(PLVN) - Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra hiện là thách thức hàng đầu đối với thế giới. Mỹ và Trung Quốc cũng như vậy. Trong khi Trung Quốc đã tạm thời "thoát hiểm" thì Mỹ đang là tâm điểm của dịch bệnh. Tình hình này tiếp tục làm quan hệ Mỹ- Trung thêm khúc mắc...
Loading...

Nữ hoàng Anh đã nói gì với thần dân về dịch Covid-19?

Nữ hoàng Anh đã nói gì với thần dân về dịch Covid-19?
Nữ hoàng Elizabeth II đã có bài phát biểu trước thần dân của bà vào tối 5/4, khẳng định "chúng ta có thể sẽ vẫn phải chịu đựng, nhưng những ngày tươi đẹp hơn sẽ trở lại; chúng ta sẽ gặp lại bạn bè, gia đinh, chúng ta sẽ gặp lại nhau".

Vụ “dàn xếp” đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình: Trách nhiệm của UBND huyện Tiền Hải ở đâu?

Vụ “dàn xếp” đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình: Trách nhiệm của UBND huyện Tiền Hải ở đâu?
(PLVN) - Liên quan đến Chủ tịch xã Nam Hồng Phạm Văn Đát bị tố cáo “dàn xếp” phiên đấu giá 14 lô đất ở, hàng loạt cán bộ thuộc UBND huyện Tiền Hải và Chủ tịch xã đã bị Thanh tra huyện Tiền Hải đề nghị Huyện ủy chỉ đạo xử lý vi phạm trong việc thu hồi đất, hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng. Sự việc còn cho thấy có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, cần phải xem xét năng lực và trách nhiệm của lãnh đạo huyện. 

Đi bar “online” giữa mùa dịch

Đi bar “online” giữa mùa dịch
(PLVN) - Ánh đèn nhấp nháy trên một sàn nhảy gần như trống rỗng khi DJ phát trực tiếp bản nhạc điện tử từ hộp đêm tới những người cách ly tại nhà vì đại dịch Covid-19.
Đào đường để chống dịch là việc làm tiêu cực

Đào đường để chống dịch là việc làm tiêu cực

(PLVN) - Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật, Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Đông Nam Á (Hà Nội) cho rằng, việc một số địa phương đào đường, làm rào chắn để ngăn chặn không cho người và phương tiện của tỉnh khác, huyện khác vào địa bàn của mình là việc làm tiêu cực, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế vào giao thương của toàn xã hội, cần phản đối. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬