“Phù phép” bùn, rác ô nhiễm thành “vật liệu san lấp mặt bằng”: Bài 1 - Đoàn xe ben “loạn biển số” ra vào bãi bùn thải

(PLVN) - Những chiêu trò phù phép rác thải, bùn ô nhiễm vận chuyển đi san lấp mặt bằng ở TP HCM đang diễn ra một cách tinh vi. Sau một thời gian đeo bám, PV đã lật tẩy những chiêu trò này ở một số công trình tại TP HCM.
“Phù phép” bùn, rác ô nhiễm thành “vật liệu san lấp mặt bằng”: Bài 1 - Đoàn xe ben “loạn biển số” ra vào bãi bùn thải Tài xế đậu xe ở một bãi đất trống trên đường TX21 để gắn biển giả 51D- 127.33 ở trước đầu xe, biển số thật 70C-170…

Những chiếc xe ben nhiều… biển số

Dự án nạo vét kiên cố hóa rạch Bà The (đoạn từ cầu Mụ Duyên đến rạch Giao Khẩu) thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12, đang trong quá trình thi công. Để đảm bảo tiến độ vận chuyển bùn thải ô nhiễm đi xử lý ở Nhà máy Sài Gòn Xanh, công trình tăng thêm nhân lực vận chuyển. 

Trong danh sách nhân sự vận chuyển, có 8 xe ô tô BKS 51D- 127…, 51D-942…, 60C-008…, 51C-652…, 61C-059…, 51D-473…, 62C-018…, 51C - 713…

Khoảng 15h30 chiều 23/12/2019, PV bám theo chiếc xe ben BKS 70C- 107… lưu thông theo hướng từ QL1A đi hướng ngã tư Bình Phước. Khi đến giao lộ QL1A- Tô Ngọc Vân, chiếc xe này quẹo vào đường Tô Ngọc Vân. Chạy trên đường Tô Ngọc Vân khoảng 1 km, xe quẹo trái vào đường TX 21 rồi TX 22. 

Xe ben vào lấy bùn trưa 24/12/2019 mang hai biển số, số bên hông xe đã được tài xế che bằng bùn

Đến cuối đường TX22 xe ben bất ngờ dừng lại ở một bãi đất trống. Lái xe nhảy xuống cầm theo một cặp biển số trước và sau 51D-127.33 đến đầu xe. Nhanh thoăn thoắt, tài xế lấy một chiếc biển số dài thường gắn ở đầu xe, gắn chồng lên biển cũ 70C- 107… Gắn xong biển ở đầu xe, tài xế tiếp tục đi ra sau xe gắn biển còn lại chồng vào biển số ở đuôi chiếc xe này. 

Lúc này xe ben BKS 70C- 107… “hô biến” thành 51D- 127.33. Xe tiếp tục được tài xế điều khiển lưu thông trên đường TX22, rồi tấp vào bãi bùn thải trung chuyển của dự án nạo vét nằm sát đường TX14.

Tại đây, tài xế tiếp tục lấy bùn bôi vào số xe ở hai thành xe ben, để che lấp số xe đã sơn ở hai thành của xe ben này. Lúc này, PV thấy hai người đàn ông chạy xe Honda đến, leo lên thùng xe lấy thước đo thùng xe, có lẽ để tính khối lượng. Đo xong, người đàn ông nhảy xuống xe, xe cuốc bắt đầu cuốc những gầu bùn thải đổ vào thùng xe. 

 Gắn biển giả 51D-473.45 chồng lên biển thật 51D-096… ngay tại công trường

Khoảng 20 phút thùng xe ben đầy bùn thải, tài xế lên cabin nổ máy đánh xe chở bùn thải ra khỏi bãi theo đường TX14 để ra hướng QL1A. Khi còn cách QL1A 200m, tài xế cho dừng giữa đường, nhảy xuống xe, nhanh tay gỡ hai biển xe đã gắn trước đó mang lên cabin. Xe ben lúc này “biến” thành một xe mang biển khác 70 C-070... chạy ra QL1A theo hướng về Bình Chánh.

Chiếc xe này chạy đến gần khu công nghiệp Vĩnh Lộc thì quẹo theo hướng lộ 80 để tránh trạm thu phí, rồi tiếp tục quẹo phải vào đường Nguyễn Thị Tú chạy về hướng về Long An.

Khi vừa qua cầu Lớn, xe quẹo trái chạy dọc con đê khoảng 200m, tiếp tục quẹo phải rồi chạy thẳng vào phía trong của một bãi đất trống rộng hàng chục hecta đang san lấp mặt bằng, thuộc địa bàn xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Tại đây, tài xế nâng thùng xe đổ hết số bùn thải mới lấy ở bãi trung chuyển trên đường TX14, phường Thạnh Xuân quận 12 xuống.

 Xe ben đã được tráo biển số đang nhận bùn thải từ công trường trên đường TX14

Tương tự, ngày 24/12, PV ghi nhận ở bãi bùn trung chuyển nạo vét rạch Bà The, các xe tráo biển số 51D-942.10 được dán chồng lên xe 51C-600…, biển xe 51D-473.45 dán chồng lên biển xe 51D-096.... nhận bùn thải từ đây rồi chạy một mạch về đổ xuống mặt bằng đang san lấp, rộng hàng chục ha thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Thay biển số xe bất chấp sự có mặt của cán bộ giám sát

Theo biên lai mà tài xế xe san lấp mặt bằng ghi phiếu ở đây, trong ngày 23/12/2019, xe 70C-170… chạy được 4 chuyến. Xe này khi nhận bùn thải ở đường TX14 gắn biển mới có số 51D- 127.33. 

 Xe ben mang biển giả đang lưu thông trên đường TX21

Tổng cộng trong hai ngày 23, 24/12/2019, xe biển số 70C-170…(lúc vào nhận bùn thải gắn biển số 51D- 127.33); xe 51D-096…(lúc vào nhận bùn thải gắn biển số 51D-473.45), xe 51C-600…(lúc vào nhận bùn thải gắn biển số 51D-942.10), vào bãi bùn thải trung chuyển của dự án nạo vét rạch Bà The lấy bùn thải (tổng cộng 10 chuyến) về đây san lấp mặt bằng. Lúc xe vào nhận bùn thải mang biển số khác, còn lúc đổ bùn xuống san lấp lại mang biển số khác.

Đáng chú ý, tài xế không chỉ tráo biển số trước khi xe vào bãi nhận bùn. Còn có xe vào trong bãi tài xế mới tráo biển số. Lúc này ở đây đều có cán bộ giám sát, đi đo và cấp phiếu bàn giao bùn thải cho từng tài xế trước khi xuất bến.

 Hai cán bộ giám sát viết phiếu bàn giao bùn thải cho tài xế

Theo tìm hiểu của PV, lý do mà những xe này trước khi vào nhận bùn thải phải tráo biển số, vì 3 biển số xe mà tài xế tráo là những xe ben đã được Ban QLDA Đầu tư Xây dựng khu vực quận 12 cho phép những xe đó được vận chuyển bùn thải từ rạch Bà The về Nhà máy Sài Gòn Xanh ở Bình Chánh để xử lý.

 Lái xe san lấp mặt bằng đang viết phiếu cho xe ben mang bùn từ dự án nạo vét rạch Bà The đến san lấp

Tuy nhiên, không hiểu sao số xe được cấp phép không đến lấy bùn thải đi xử lý, thay vào đó là xe mang biển số khác và được tài xế tráo biển. Đặc biệt, những xe ben mang biển giả này không mang bùn thải đi xử lý ở Nhà máy Sài Gòn Xanh theo quy định, mà mang đi san lấp mặt bằng ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. 

Xe ben đổ bùn từ dự án nạo vét rạch Bà The san lấp mặt bằng ở xã Vĩnh Lộc B, thay vì đi xử lý ở Nhà máy Sài Gòn Xanh

PV thu thập được 10 phiếu bàn giao bùn thải cho tài xế mang theo trên đường (phiếu do cán bộ giám sát cấp), thì trong đêm 24 và ngày 25/12/2019, có 10 xe đến nhận bùn thải ở công trình này, nhưng có 4 phiếu biển số xe thật đã bị tẩy xóa, thay vào đó là số xe có trong danh sách các xe đã được Ban QLDA Đầu tư Xây dựng khu vực quận 12 đồng ý để vận chuyển bùn ở đây đi xử lý ở Nhà máy Sài Gòn Xanh.

(Còn tiếp) 

Hoài Nam
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dặn dò cán bộ, đảng viên lực lượng Công an phải coi trọng các biện pháp nêu gương, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm “chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, học tập những tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ…”. 

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng
(PLVN) - UBND quận Ngô Quyền đã thành lập Tổ kiểm soát Y tế phòng chống dịch tại Ga Hải Phòng với nhiệm vụ: Kiểm soát y tế, xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người đến TP bằng đường sắt qua ga Hải Phòng...

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng
(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬