“Phù phép” bùn, rác ô nhiễm thành “vật liệu san lấp mặt bằng”: Bài 1 - Đoàn xe ben “loạn biển số” ra vào bãi bùn thải

(PLVN) - Những chiêu trò phù phép rác thải, bùn ô nhiễm vận chuyển đi san lấp mặt bằng ở TP HCM đang diễn ra một cách tinh vi. Sau một thời gian đeo bám, PV đã lật tẩy những chiêu trò này ở một số công trình tại TP HCM.
“Phù phép” bùn, rác ô nhiễm thành “vật liệu san lấp mặt bằng”: Bài 1 - Đoàn xe ben “loạn biển số” ra vào bãi bùn thải Tài xế đậu xe ở một bãi đất trống trên đường TX21 để gắn biển giả 51D- 127.33 ở trước đầu xe, biển số thật 70C-170…

Những chiếc xe ben nhiều… biển số

Dự án nạo vét kiên cố hóa rạch Bà The (đoạn từ cầu Mụ Duyên đến rạch Giao Khẩu) thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12, đang trong quá trình thi công. Để đảm bảo tiến độ vận chuyển bùn thải ô nhiễm đi xử lý ở Nhà máy Sài Gòn Xanh, công trình tăng thêm nhân lực vận chuyển. 

Trong danh sách nhân sự vận chuyển, có 8 xe ô tô BKS 51D- 127…, 51D-942…, 60C-008…, 51C-652…, 61C-059…, 51D-473…, 62C-018…, 51C - 713…

Khoảng 15h30 chiều 23/12/2019, PV bám theo chiếc xe ben BKS 70C- 107… lưu thông theo hướng từ QL1A đi hướng ngã tư Bình Phước. Khi đến giao lộ QL1A- Tô Ngọc Vân, chiếc xe này quẹo vào đường Tô Ngọc Vân. Chạy trên đường Tô Ngọc Vân khoảng 1 km, xe quẹo trái vào đường TX 21 rồi TX 22. 

Xe ben vào lấy bùn trưa 24/12/2019 mang hai biển số, số bên hông xe đã được tài xế che bằng bùn

Đến cuối đường TX22 xe ben bất ngờ dừng lại ở một bãi đất trống. Lái xe nhảy xuống cầm theo một cặp biển số trước và sau 51D-127.33 đến đầu xe. Nhanh thoăn thoắt, tài xế lấy một chiếc biển số dài thường gắn ở đầu xe, gắn chồng lên biển cũ 70C- 107… Gắn xong biển ở đầu xe, tài xế tiếp tục đi ra sau xe gắn biển còn lại chồng vào biển số ở đuôi chiếc xe này. 

Lúc này xe ben BKS 70C- 107… “hô biến” thành 51D- 127.33. Xe tiếp tục được tài xế điều khiển lưu thông trên đường TX22, rồi tấp vào bãi bùn thải trung chuyển của dự án nạo vét nằm sát đường TX14.

Tại đây, tài xế tiếp tục lấy bùn bôi vào số xe ở hai thành xe ben, để che lấp số xe đã sơn ở hai thành của xe ben này. Lúc này, PV thấy hai người đàn ông chạy xe Honda đến, leo lên thùng xe lấy thước đo thùng xe, có lẽ để tính khối lượng. Đo xong, người đàn ông nhảy xuống xe, xe cuốc bắt đầu cuốc những gầu bùn thải đổ vào thùng xe. 

 Gắn biển giả 51D-473.45 chồng lên biển thật 51D-096… ngay tại công trường

Khoảng 20 phút thùng xe ben đầy bùn thải, tài xế lên cabin nổ máy đánh xe chở bùn thải ra khỏi bãi theo đường TX14 để ra hướng QL1A. Khi còn cách QL1A 200m, tài xế cho dừng giữa đường, nhảy xuống xe, nhanh tay gỡ hai biển xe đã gắn trước đó mang lên cabin. Xe ben lúc này “biến” thành một xe mang biển khác 70 C-070... chạy ra QL1A theo hướng về Bình Chánh.

Chiếc xe này chạy đến gần khu công nghiệp Vĩnh Lộc thì quẹo theo hướng lộ 80 để tránh trạm thu phí, rồi tiếp tục quẹo phải vào đường Nguyễn Thị Tú chạy về hướng về Long An.

Khi vừa qua cầu Lớn, xe quẹo trái chạy dọc con đê khoảng 200m, tiếp tục quẹo phải rồi chạy thẳng vào phía trong của một bãi đất trống rộng hàng chục hecta đang san lấp mặt bằng, thuộc địa bàn xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Tại đây, tài xế nâng thùng xe đổ hết số bùn thải mới lấy ở bãi trung chuyển trên đường TX14, phường Thạnh Xuân quận 12 xuống.

 Xe ben đã được tráo biển số đang nhận bùn thải từ công trường trên đường TX14

Tương tự, ngày 24/12, PV ghi nhận ở bãi bùn trung chuyển nạo vét rạch Bà The, các xe tráo biển số 51D-942.10 được dán chồng lên xe 51C-600…, biển xe 51D-473.45 dán chồng lên biển xe 51D-096.... nhận bùn thải từ đây rồi chạy một mạch về đổ xuống mặt bằng đang san lấp, rộng hàng chục ha thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Thay biển số xe bất chấp sự có mặt của cán bộ giám sát

Theo biên lai mà tài xế xe san lấp mặt bằng ghi phiếu ở đây, trong ngày 23/12/2019, xe 70C-170… chạy được 4 chuyến. Xe này khi nhận bùn thải ở đường TX14 gắn biển mới có số 51D- 127.33. 

 Xe ben mang biển giả đang lưu thông trên đường TX21

Tổng cộng trong hai ngày 23, 24/12/2019, xe biển số 70C-170…(lúc vào nhận bùn thải gắn biển số 51D- 127.33); xe 51D-096…(lúc vào nhận bùn thải gắn biển số 51D-473.45), xe 51C-600…(lúc vào nhận bùn thải gắn biển số 51D-942.10), vào bãi bùn thải trung chuyển của dự án nạo vét rạch Bà The lấy bùn thải (tổng cộng 10 chuyến) về đây san lấp mặt bằng. Lúc xe vào nhận bùn thải mang biển số khác, còn lúc đổ bùn xuống san lấp lại mang biển số khác.

Đáng chú ý, tài xế không chỉ tráo biển số trước khi xe vào bãi nhận bùn. Còn có xe vào trong bãi tài xế mới tráo biển số. Lúc này ở đây đều có cán bộ giám sát, đi đo và cấp phiếu bàn giao bùn thải cho từng tài xế trước khi xuất bến.

 Hai cán bộ giám sát viết phiếu bàn giao bùn thải cho tài xế

Theo tìm hiểu của PV, lý do mà những xe này trước khi vào nhận bùn thải phải tráo biển số, vì 3 biển số xe mà tài xế tráo là những xe ben đã được Ban QLDA Đầu tư Xây dựng khu vực quận 12 cho phép những xe đó được vận chuyển bùn thải từ rạch Bà The về Nhà máy Sài Gòn Xanh ở Bình Chánh để xử lý.

 Lái xe san lấp mặt bằng đang viết phiếu cho xe ben mang bùn từ dự án nạo vét rạch Bà The đến san lấp

Tuy nhiên, không hiểu sao số xe được cấp phép không đến lấy bùn thải đi xử lý, thay vào đó là xe mang biển số khác và được tài xế tráo biển. Đặc biệt, những xe ben mang biển giả này không mang bùn thải đi xử lý ở Nhà máy Sài Gòn Xanh theo quy định, mà mang đi san lấp mặt bằng ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. 

Xe ben đổ bùn từ dự án nạo vét rạch Bà The san lấp mặt bằng ở xã Vĩnh Lộc B, thay vì đi xử lý ở Nhà máy Sài Gòn Xanh

PV thu thập được 10 phiếu bàn giao bùn thải cho tài xế mang theo trên đường (phiếu do cán bộ giám sát cấp), thì trong đêm 24 và ngày 25/12/2019, có 10 xe đến nhận bùn thải ở công trình này, nhưng có 4 phiếu biển số xe thật đã bị tẩy xóa, thay vào đó là số xe có trong danh sách các xe đã được Ban QLDA Đầu tư Xây dựng khu vực quận 12 đồng ý để vận chuyển bùn ở đây đi xử lý ở Nhà máy Sài Gòn Xanh.

(Còn tiếp) 

Hoài Nam
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬