Phù Cát (Bình Định): Đất lâm nghiệp bị chiếm dụng tràn lan

(PLO) - Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở xã Cát Hải (huyện Phù Cát, Bình Định) đua nhau lấn chiếm nhiều diện tích đất rừng phòng hộ, đất lâm nghiệp và đất bằng chưa sử dụng do UBND xã quản lý để trồng cây trái phép, trong khi đó dường như chính quyền và ngành chức năng chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý hữu hiệu.
Phù Cát (Bình Định): Đất lâm nghiệp bị chiếm dụng tràn lan Nhiều người dân tại xã Cát Hải ngang nhiên phát dọn, chiếm dụng, rào chắn đất lâm nghiệp để trồng rừng trái phép.
Đua nhau lấn chiếm
Trong các năm từ 2007 - 2009, rất nhiều hộ dân ở các thôn Chánh Oai, Tân Thanh, Tân Thắng (xã Cát Hải) đã khoanh bao, phát dọn thực bì, lấn chiếm nhiều diện tích đất lâm nghiệp trên các đồi núi thuộc xã Cát Hải để trồng bạch đàn và keo. Thời điểm đó, UBND xã Cát Hải nhiều lần ra quân xử lý nhưng chưa quyết liệt, đồng bộ, nghiêm minh nên thực trạng này vẫn tiếp diễn.
Đến năm 2013 - 2014, những hộ trồng rừng trái phép tiến hành thu hoạch bạch đàn, keo để bán. Từ “tiền lệ” này, trong các năm từ 2013 - 2015 người dân đua nhau lấn chiếm hàng chục ngàn mét vuông đất lâm nghiệp, đất rừng phòng hộ và đất bằng chưa sử dụng để trồng rừng kinh tế.
Theo số liệu mà chúng tôi thu thập được, chỉ tính trong năm 2014 - 2015, trên địa bàn xã Cát Hải có 52 trường hợp lấn chiếm đất tại khu vực Núi Cấm, Gò Dện, khu vực thuộc khoảnh 2, khoảnh 4, tiểu khu 247 (thôn Chánh Oai, Tân Thắng) và một số khu vực đất lâm nghiệp, đất bằng thuộc thôn Vĩnh Hội, Tân Thanh để trồng rừng trái phép; tổng diện tích đất lâm nghiệp, đất rừng phòng hộ và đất bằng bị xâm hại hơn 64.770m2. Trong đó có trường hợp lấn chiếm diện tích khá lớn, như ông Nguyễn Văn Khánh hơn 20.000m2, ông Hồ Văn Tân 10.000m2,  bà Nguyễn Thị Nhịp 6.600m2, bà Nguyễn Thị Tuyết 4.560m2…
Xử lý chưa nghiêm
Trong khi chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, xử lý tình trạng lấn chiếm đất để trồng rừng trái phép thì thời gian gần đây, dư luận tại xã Cát Hải râm ran việc một số trường hợp lấn chiếm đất là người nhà hoặc quen biết với cán bộ xã nên có sự “né tránh” trong khâu xử phạt. Chính sự “so bì, tị nạnh” nhau khiến việc xử lý tình trạng lấn chiếm đất tại xã Cát Hải gặp không ít khó khăn.
Một người dân ở thôn Chánh Oai cho biết: “Người nhà của Chủ tịch UBND xã Cát Hải lấn chiếm nhiều diện tích đất lâm nghiệp để trồng rừng trái phép, nhưng không thấy bị xử lý. Trong khi đó, những người như chúng tôi chỉ phát dọn một khoảnh đất nhỏ, trồng vài trăm cây bạch đàn thì lập tức xã cử tổ công tác tới xử lý, nhổ bỏ cây. Xử phạt như vậy liệu đã công bằng?”.
Qua tìm hiểu được biết, ngoài nguyên nhân người dân có sự “so bì, nhìn nhau” thì việc địa phương và ngành chức năng thiếu kiên quyết, nghiêm minh trong việc xử lý các trường hợp vi phạm cũng khiến cho tình trạng lấn chiếm đất trồng rừng trái phép tại xã Cát Hải ngày càng lan rộng. Đơn cử, trong năm 2014 - 2015, UBND xã Cát Hải và UBND huyện Phù Cát đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Dương Thị Phương Trang (1,250 triệu đồng), Nguyễn Thị Thơi (4 triệu đồng), Nguyễn Thị Tuyết (40 triệu đồng, do UBND huyện ban hành quyết định) nhưng đến thời điểm cuối năm 2015, cả 3 trường hợp đều chưa thi hành quyết định. Bên cạnh đó, một số trường hợp bị xã lập biên bản vi phạm hành chính nhưng nhất quyết không ký tên hoặc cố tình né tránh khi xã mời làm việc.
Cần giải pháp đồng bộ, kiên quyết
Liên quan tới thông tin trên, ông Lê Văn Diêu - Chủ tịch UBND xã Cát Hải - cho biết: “Trước kia, cha vợ tôi có lấn chiếm đất để trồng rừng hay không tôi không rõ, bởi lúc đó tôi là cán bộ phụ trách văn hóa - xã hội; còn hiện nay, dư luận cho rằng cha vợ tôi lấn chiếm đất là không có cơ sở. Quan điểm của tôi là ai vi phạm thì sẽ xử lý, không có chuyện né tránh. Tuy nhiên, do số lượng người vi phạm đông, kéo dài nhiều năm nên trước mắt, chúng tôi cương quyết xử lý các trường hợp mới trồng cây trong năm 2015 và trồng tại khu vực quy hoạch trung tâm xã bằng hình thức nhổ bỏ toàn bộ cây đã trồng”.
Cũng theo ông Diêu, sở dĩ tình trạng lấn chiếm đất để trồng rừng trái phép kéo dài nhiều năm và lan rộng như hiện nay là bởi trước kia việc ngăn chặn, xử lý chưa kiên quyết, nghiêm minh. Do vậy thời gian tới, UBND xã tăng cường kiểm tra, rà soát, xác lập hồ sơ xử lý các đối tượng vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Những trường hợp đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà chưa chấp hành thì sẽ cưỡng chế để đảm bảo răn đe. Đồng thời, UBND xã tiếp tục báo cáo, xin chủ trương, ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Phù Cát nhằm kiên quyết xử lý dứt điểm.
Trong khi đó, ông Mai Thiện, Trưởng Trạm kiểm lâm Cát Hải cho biết: Do đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Cát Hải chưa được quy hoạch, sử dụng theo phân cấp 3 loại rừng nên công tác quản lý, kiểm soát gặp không ít khó khăn. Để có thể quản lý bền vững và hiệu quả, huyện, tỉnh cần sớm cho chủ trương lập quy hoạch sử dụng đất theo Quyết định số 2937/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh về phân cấp 3 loại rừng.
Mong rằng các ngành chức năng của huyện Phù Cát sớm có biện pháp xử lý đồng bộ, hiệu quả, kiên quyết để công tác quản lý đất đai tại xã Cát Hải ngày càng đi vào quy củ và bền vững. 
C.LUẬN
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬