Phó Cục trưởng bị “già trước tuổi”: Cải chính hộ tịch đúng luật

(PLO) - Phòng Tư pháp huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) không chỉ khẳng định “Bản chính khai sinh đăng ký lại tại thị trấn Nam Phước và bản chính giấy khai sinh cấp lại của UBND huyện Duy Xuyên là hợp lệ” mà còn hướng dẫn ông Võ Lượm trình những tài liệu này tới cơ quan quản lý công chức để được cải chính năm sinh.
Phó Cục trưởng  bị “già trước tuổi”: Cải chính hộ tịch đúng luật Trong hộ khẩu và CMND, năm sinh của ông Lượm đã được Công an TP Đà Nẵng điều chỉnh phù hợp với khai sinh đã cải chính
Đầy đủ căn cứ
Ngày 29/10/2015, Báo PLVN đã có bài phản ánh việc Phó Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng – ông Võ Lượm bị Bộ Tài chính cho “già trước tuổi” khi năm sinh của ông đã được cơ quan chức năng của huyện Duy Xuyên cải chính và khẳng định sinh năm 1958, nhưng các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính vẫn không chấp nhận điều chỉnh, thậm chí còn nghi ngờ việc cải chính này không minh bạch.
Theo tài liệu, ông Lượm quê gốc ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Sau giải phóng - năm 1975, khi tiến hành điều chỉnh lại hộ khẩu, gia đình ông đã khai nhầm năm sinh từ năm 1958 thành năm 1956. Lúc đó, do còn nhỏ nên ông Lượm không để ý đến sự nhầm lẫn này. 
Tuy nhiên, trong một số giấy tờ ông Lượm được cấp trước ngày giải phóng hiện vẫn còn lưu giữ được như: Thẻ căn cước của chế độ cũ (cấp ngày 24/3/1973), Chứng chỉ khai sinh do Tòa Hòa giải Duy Xuyên (cấp ngày 10/8/1969) và bằng tốt nghiệp cấp III đều ghi rõ ông Lượm sinh ngày 11/02/1958. “Sau khi lục tìm được ba loại giấy tờ trên, tôi tra cứu Nghị  định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì thấy mình đủ căn cứ, điều kiện để được cải chính năm sinh sau mấy chục năm trời phải chịu năm sinh 1956”, ông Lượm nói.
Căn cứ quy định của pháp luật, Phòng Tư pháp huyện Duy Xuyên đã tiếp nhận, xem xét các giấy tờ ông Lượm được cấp trước năm 1975 và đã tham mưu cho UBND huyện Duy Xuyên tiến hành cải chính hộ tịch (thay đổi năm sinh từ năm 1956 thành 1958). “UBND thị trấn Nam Phước yêu cầu ông Lượm đăng ký lại khai sinh là đúng quy định và trình UBND huyện Duy Xuyên  xem xét hồ sơ xin cải chính năm sinh của ông Lượm; căn cứ cơ sở pháp lý nói trên, UBND huyện Duy Xuyên xem xét hồ sơ đã hội đủ điều kiện 
để làm thủ tục cải chính cho ông Võ Lượm là đúng pháp luật...”, ông Huỳnh Tấn Dũng - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Duy Xuyên khẳng định trong Văn bản số 97/TP. Ngoài ra, văn bản này còn nói rõ: “Phòng Tư pháp huyện Duy Xuyên đề nghị ông Võ Lượm liên hệ, trình hồ sơ đã được cấp thẩm quyền cải chính hợp pháp với cơ quan quản lý hồ sơ công chức và cơ quan quản lý giấy tờ tùy thân khác để được điều chỉnh năm sinh đúng với Giấy khai sinh đã được cải chính  (1958).”.
Công an sửa, Bộ không chịu sửa
Theo hướng dẫn của cơ quan tư pháp địa phương, ông Lượm đã làm thủ tục tại cơ quan Cảnh sát Quản lý hành chính trật tự xã hội và đã được Công an TP Đà Nẵng, Công an quận Hải Châu cấp lại hộ khẩu, chứng minh nhân dân trong đó đều ghi rõ ngày tháng năm sinh là 11/02/1958. 
Tiếp đó, ông Lượm có đơn đề nghị Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) cải chính lại năm sinh trong hồ sơ công chức, nhưng Bộ này đã có Văn bản  số 12628/BTC-TCCB từ chối với lý do “các giấy khai sinh do ông Võ Lượm cung cấp là bản đăng ký lại, cấp lại không phải là bản gốc, sổ bộ khai sinh bị thất lạc, không còn lưu trữ nên không có căn cứ để đối chiếu”. 
Trả lời như trên của Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài chính) liệu có trái luật khi Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thi hành Nghị định 158 của Chính phủ đã quy định: “Trong trường hợp đương sự xuất trình giấy khai sinh được cấp từ thời kỳ Pháp thuộc hay thời kỳ chính quyền ngụy Sài Gòn để làm thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch..., thì phải làm thủ tục cấp lại bản chính giấy khai sinh mới hoặc làm thủ tục đăng ký lại việc sinh. Bản chính giấy khai sinh mới được dùng để làm thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch...”.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Chí - Thứ trưởng Bộ Tài chính (người trực tiếp chỉ đạo hoạt động Tổng cục Dự trữ Nhà nước) nói, ông đã yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ kiểm tra lại việc báo nêu. Sau đó, Bộ Tài chính đã lập đoàn vào Đà Nẵng và Quảng Nam xác minh ngày, tháng, năm sinh của ông Lượm. 
Nguồn tin của PLVN cho biết, tại đây một “nghi vấn” được đoàn này đặt ra là vì sao trong quá trình điều chỉnh, cải chính năm sinh, cơ quan tư pháp không biết ông Lượm là công chức, đảng viên để thẩm tra xác minh tại cơ quan đang quản lý ông Lượm trước khi tiến hành cải chính? 
“Việc tôi không khai mình là công chức, đảng viên khi thay đổi cải chính hộ tịch là do trong tờ khai chỉ yêu cầu điền thông tin về họ và tên, nơi thường trú…, ngoài ra không có mục nào yêu cầu người khai phải cung cấp thông tin mình có phải là công chức, đảng viên nên tôi không điền những thông tin đó chứ không phải tôi cố tình không khai báo”, ông Lượm khẳng định. 
Liên quan vấn đề nay, ông Võ Lượm đã phản ánh, đồng thời đề nghị đại biểu Quốc hội Đoàn TP Đà Nẵng xem xét, giải đáp. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc sau khi nhận được kiến nghị trên đã có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Văn phòng Quốc hội và ông Võ Lượm, khẳng định: “Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về ngày, tháng, năm sinh,... quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó”. 
Thế nhưng đến giờ này, năm sinh trong hồ sơ công chức của ông Lượm vẫn chưa được Bộ Tài chính điều chỉnh cho phù hợp với giấy khai sinh mà cơ quan tư pháp huyện Duy Xuyên đã cải chính và khẳng định hoàn toàn hợp pháp?
Vũ Lanh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬