Phó Cục trưởng bị “già trước tuổi”: Cải chính hộ tịch đúng luật

(PLO) - Phòng Tư pháp huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) không chỉ khẳng định “Bản chính khai sinh đăng ký lại tại thị trấn Nam Phước và bản chính giấy khai sinh cấp lại của UBND huyện Duy Xuyên là hợp lệ” mà còn hướng dẫn ông Võ Lượm trình những tài liệu này tới cơ quan quản lý công chức để được cải chính năm sinh.
Phó Cục trưởng  bị “già trước tuổi”: Cải chính hộ tịch đúng luật Trong hộ khẩu và CMND, năm sinh của ông Lượm đã được Công an TP Đà Nẵng điều chỉnh phù hợp với khai sinh đã cải chính
Đầy đủ căn cứ
Ngày 29/10/2015, Báo PLVN đã có bài phản ánh việc Phó Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng – ông Võ Lượm bị Bộ Tài chính cho “già trước tuổi” khi năm sinh của ông đã được cơ quan chức năng của huyện Duy Xuyên cải chính và khẳng định sinh năm 1958, nhưng các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính vẫn không chấp nhận điều chỉnh, thậm chí còn nghi ngờ việc cải chính này không minh bạch.
Theo tài liệu, ông Lượm quê gốc ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Sau giải phóng - năm 1975, khi tiến hành điều chỉnh lại hộ khẩu, gia đình ông đã khai nhầm năm sinh từ năm 1958 thành năm 1956. Lúc đó, do còn nhỏ nên ông Lượm không để ý đến sự nhầm lẫn này. 
Tuy nhiên, trong một số giấy tờ ông Lượm được cấp trước ngày giải phóng hiện vẫn còn lưu giữ được như: Thẻ căn cước của chế độ cũ (cấp ngày 24/3/1973), Chứng chỉ khai sinh do Tòa Hòa giải Duy Xuyên (cấp ngày 10/8/1969) và bằng tốt nghiệp cấp III đều ghi rõ ông Lượm sinh ngày 11/02/1958. “Sau khi lục tìm được ba loại giấy tờ trên, tôi tra cứu Nghị  định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì thấy mình đủ căn cứ, điều kiện để được cải chính năm sinh sau mấy chục năm trời phải chịu năm sinh 1956”, ông Lượm nói.
Căn cứ quy định của pháp luật, Phòng Tư pháp huyện Duy Xuyên đã tiếp nhận, xem xét các giấy tờ ông Lượm được cấp trước năm 1975 và đã tham mưu cho UBND huyện Duy Xuyên tiến hành cải chính hộ tịch (thay đổi năm sinh từ năm 1956 thành 1958). “UBND thị trấn Nam Phước yêu cầu ông Lượm đăng ký lại khai sinh là đúng quy định và trình UBND huyện Duy Xuyên  xem xét hồ sơ xin cải chính năm sinh của ông Lượm; căn cứ cơ sở pháp lý nói trên, UBND huyện Duy Xuyên xem xét hồ sơ đã hội đủ điều kiện 
để làm thủ tục cải chính cho ông Võ Lượm là đúng pháp luật...”, ông Huỳnh Tấn Dũng - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Duy Xuyên khẳng định trong Văn bản số 97/TP. Ngoài ra, văn bản này còn nói rõ: “Phòng Tư pháp huyện Duy Xuyên đề nghị ông Võ Lượm liên hệ, trình hồ sơ đã được cấp thẩm quyền cải chính hợp pháp với cơ quan quản lý hồ sơ công chức và cơ quan quản lý giấy tờ tùy thân khác để được điều chỉnh năm sinh đúng với Giấy khai sinh đã được cải chính  (1958).”.
Công an sửa, Bộ không chịu sửa
Theo hướng dẫn của cơ quan tư pháp địa phương, ông Lượm đã làm thủ tục tại cơ quan Cảnh sát Quản lý hành chính trật tự xã hội và đã được Công an TP Đà Nẵng, Công an quận Hải Châu cấp lại hộ khẩu, chứng minh nhân dân trong đó đều ghi rõ ngày tháng năm sinh là 11/02/1958. 
Tiếp đó, ông Lượm có đơn đề nghị Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) cải chính lại năm sinh trong hồ sơ công chức, nhưng Bộ này đã có Văn bản  số 12628/BTC-TCCB từ chối với lý do “các giấy khai sinh do ông Võ Lượm cung cấp là bản đăng ký lại, cấp lại không phải là bản gốc, sổ bộ khai sinh bị thất lạc, không còn lưu trữ nên không có căn cứ để đối chiếu”. 
Trả lời như trên của Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài chính) liệu có trái luật khi Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thi hành Nghị định 158 của Chính phủ đã quy định: “Trong trường hợp đương sự xuất trình giấy khai sinh được cấp từ thời kỳ Pháp thuộc hay thời kỳ chính quyền ngụy Sài Gòn để làm thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch..., thì phải làm thủ tục cấp lại bản chính giấy khai sinh mới hoặc làm thủ tục đăng ký lại việc sinh. Bản chính giấy khai sinh mới được dùng để làm thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch...”.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Chí - Thứ trưởng Bộ Tài chính (người trực tiếp chỉ đạo hoạt động Tổng cục Dự trữ Nhà nước) nói, ông đã yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ kiểm tra lại việc báo nêu. Sau đó, Bộ Tài chính đã lập đoàn vào Đà Nẵng và Quảng Nam xác minh ngày, tháng, năm sinh của ông Lượm. 
Nguồn tin của PLVN cho biết, tại đây một “nghi vấn” được đoàn này đặt ra là vì sao trong quá trình điều chỉnh, cải chính năm sinh, cơ quan tư pháp không biết ông Lượm là công chức, đảng viên để thẩm tra xác minh tại cơ quan đang quản lý ông Lượm trước khi tiến hành cải chính? 
“Việc tôi không khai mình là công chức, đảng viên khi thay đổi cải chính hộ tịch là do trong tờ khai chỉ yêu cầu điền thông tin về họ và tên, nơi thường trú…, ngoài ra không có mục nào yêu cầu người khai phải cung cấp thông tin mình có phải là công chức, đảng viên nên tôi không điền những thông tin đó chứ không phải tôi cố tình không khai báo”, ông Lượm khẳng định. 
Liên quan vấn đề nay, ông Võ Lượm đã phản ánh, đồng thời đề nghị đại biểu Quốc hội Đoàn TP Đà Nẵng xem xét, giải đáp. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc sau khi nhận được kiến nghị trên đã có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Văn phòng Quốc hội và ông Võ Lượm, khẳng định: “Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về ngày, tháng, năm sinh,... quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó”. 
Thế nhưng đến giờ này, năm sinh trong hồ sơ công chức của ông Lượm vẫn chưa được Bộ Tài chính điều chỉnh cho phù hợp với giấy khai sinh mà cơ quan tư pháp huyện Duy Xuyên đã cải chính và khẳng định hoàn toàn hợp pháp?
Vũ Lanh
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Người cựu binh bốn lần được tặng danh hiệu dũng sĩ

Người cựu binh bốn lần được tặng danh hiệu dũng sĩ
(PLVN) - Người dân phường Hương Văn (TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) ai cũng biết ông Trần Hưng Lễ là hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) đã 4 lần được tặng danh hiệu “Dũng sĩ” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy

Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy
(PLVN) - Hầu hết lái xe bao biện "có dùng lượng nhỏ để tạo sự tỉnh táo khi lái xe liên tục trong thời gian dài", dù biết sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác...
Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

(PLVN) - Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải
(PLVN) - Flamingo Đại Lải Resort là vùng đất xanh hòa quyện giữa nét đẹp hoang sơ của tạo hóa với bàn tay thiết kế tài hoa của con người. Đó cũng là nền tảng cho những kỳ nghỉ hạnh phúc giữa thiên nhiên đích thực

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân
(PLVN) - Cụ Hoàng Tăng Bí (1883-1939), quê ở làng Đông Ngạc, phủ Hoài Đức (nay là phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cụ đã góp phần quan trọng vào việc sáng lập trường Đông kinh Nghĩa thục, tổ chức hoạt động phong trào duy tân ở Hà Nội đầu thế kỷ XX, đổi mới và hội nhập văn hoá thế giới trên cơ sở giữ vững quốc hồn dân tộc, chấn hưng kinh tế làm cho dân giàu nước mạnh...

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân
(PLVN) - Ông Văn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) khẳng định: "Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Dự án Lạc Việt) đã được cấp sổ đỏ và chủ đầu tư đang thực hiện các bước triển khai dự án là hoàn toàn đúng pháp luật."

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong
(PLVN) - Nữ tài xế thiệt mạng trong ô tô con biến dạng sau va chạm với xe tải chở củi; người đàn ông đi xe máy bất ngờ tử vong; tai nạn liên hoàn khiến 5 xe hư hỏng; container bị lật, tài xế nhập viện cấp cứu; bị xe ben cuốn vào gầm, người đàn ông tử vong thương tâm là những tin giao thông đáng chú ý ngày 11/5.

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn
(PLVN) -Trong tháng 5 năm 2021, các cơ quan THADS Nam Định sẽ thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)
(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Cuộc đời của ông được bao phủ bằng vô số chiến công chói lọi. Hầu như khắp nơi ở Hy Lạp chỗ nào cũng có đền thờ thần Apollo.

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”
(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?
Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn

(PLVN) - Liên quan đến chuyện tam quy ngũ giới, quả là một nhân duyên thú vị và may mắn khi chúng ta phát hiện việc Nguyễn Du trong khi ở Thái Bình đã có thời gian hiệu đính (duyệt chính) bản Lý triều quốc sư Thánh tổ kệ dẫn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376