Phiên xử vụ dự án ngàn tỷ đã bán đấu giá bị “con nợ” đòi lại: Hoãn phiên tòa vì lý do không ai ngờ tới

(PLVN) - Chiều qua (11/3), TAND quận 7, TP HCM tiếp tục mở lại phiên sơ thẩm vụ án cuộc đấu giá Dự án Hòa Lân (diện tích gần 50ha tại phường Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương) bị kiện đòi hủy kết quả đấu giá.
Phiên xử vụ dự án ngàn tỷ đã bán đấu giá bị “con nợ” đòi lại: Hoãn phiên tòa vì lý do không ai ngờ tới Tổng số người tham dự phiên tòa ước tính khoảng 30-40 người

Như PLVN đã có loạt bài phản ánh, nhiều năm trước, “con nợ” là Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Thiên Phú (trụ sở phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) đồng ý bàn giao tài sản là Dự án Hòa Lân cho Agribank bán đấu giá trả nợ.

Thiên Phú đồng ý với kết quả bán đấu giá, ký vào Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá (HĐMBTSĐG), bàn giao đất cho bên mua đấu giá trúng là Công ty CP Đầu tư & Phát triển Kim Oanh TP HCM (trụ sở phường Phước Long A, quận 9, TP HCM). 

Sau đó hàng năm trời, khi Kim Oanh đã đầu tư vào dự án này 1.600 tỷ, Thiên Phú bất ngờ “trở cờ”, khiếu nại đòi hủy kết quả cuộc đấu giá. Thanh tra Bộ Tư pháp đã vào cuộc, ra kết luận thanh tra. Bộ Tư pháp có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, cho biết không thể đáp ứng yêu cầu của Thiên Phú vì toàn bộ quá trình phát mãi, bán đấu giá tài sản về cơ bản thực hiện đúng quy định pháp luật. 

Chính phủ sau đó đã đồng ý với nhận định của cơ quan thanh tra. Kết luận thanh tra cũng không bị tổ chức, cá nhân nào khiếu nại.

Thế nhưng, sau đó Thiên Phú vẫn khởi kiện ra tận TAND quận 7 (TP HCM) đòi hủy kết quả đấu giá, đòi nhận lại Dự án Hòa Lân. TAND quận 7 ra “lệnh phong tỏa” với Dự án Hòa Lân khiến chủ đầu tư là Kim Oanh bị “chôn vốn”.

Agribank trong văn bản báo cáo Thủ tướng, đã khẳng định: “Việc Thiên Phú khởi kiện; và TAND quận 7, TP HCM ra quyết định “phong tỏa” Dự án Hòa Lân là không đúng tinh thần xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng theo các Nghị quyết, Chỉ thị của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Kim Oanh, cũng như quá trình thu hồi, xử lý nợ xấu của Agrinbank”.

Kim Oanh sau đó đã có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo, cho rằng thực chất trong vụ kiện này có dấu hiệu của nhóm “mafia cổ cồn” đứng sau khống chế, “giật dây” Thiên Phú, mở chiến dịch vu khống Kim Oanh trên mạng, hòng chiếm đoạt những gì không thuộc về mình. Kim Oanh cũng cho rằng thẩm phán thụ lý vụ án và TAND quận 7 đã có nhiều vi phạm tố tụng trong tiến trình xử lý sự việc, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Kim Oanh, ảnh hưởng môi trường đầu tư. 

Ngày 5/3, TAND quận 7 đã mở phiên sơ thẩm, sau đó tạm dừng phiên tòa. Ngày 10/3, khi phiên xử mở lại, diễn biến phiên tòa cho thấy nguyên đơn là Thiên Phú có vẻ “đuối lý”, và HĐXX có nhận định “vụ việc đã được KLTT nêu rõ. Nội dung KLTT của Thanh tra Bộ Tư pháp đã nêu ra quá trình, những vấn đề trong quá trình đấu giá” và yêu cầu Agribank cung cấp bản báo cáo với Chính phủ về sự việc.

Hôm qua (11/3), theo nhận định của những người dự khán, đây sẽ là buổi hỏi và tranh luận “gay cấn” giữa nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, khi HĐXX đang thực hiện khâu hỏi với nguyên đơn Thiên Phú thì một đương sự vẻ hớt hải rời hàng ghế chạy đến trình báo.

Đương sự này cho HĐXX biết vừa nhận được thông báo bằng điện thoại về việc một người cháu của đương sự bị đưa đi cách ly phòng chống dịch nCov, thuộc dạng F2. Phiên tòa trở nên nhốn nháo, nhiều người vẻ lo lắng, một số người tự rời khỏi phòng xử án mà không đợi quyết định của HĐXX. Chủ tọa đã hỏi ý kiến các đương sự và hội ý khẩn cấp để đưa ra quyết định.

Theo tìm hiểu của PV và thông báo từ tòa thì cháu đương sự này có tiếp xúc với một người từng đi trên chuyến bay có “bệnh nhân thứ 17”. Vào ngày 8/3 vừa qua, đương sự có ăn bữa cơm gia đình với người cháu. Đến nay, cháu của đương sự đã bị đưa đi cách ly bắt buộc. Tính ra, đương sự là F3 và những người có mặt tại phiên tòa là F4.

Trong phiên xử ngày 10/3, đương sự chưa phát biểu gì và đeo khẩu trang từ khi có mặt. Những người có mặt tại tòa cũng đeo khẩu trang suốt phiên xử. Chủ tọa đã yêu cầu thư ký ghi danh sách, địa chỉ và số điện thoại liên lạc những người có mặt tại tòa. Thư ký giải thích rõ việc ghi lại thông tin này nhằm mục đích cung cấp cho cơ quan chức năng đúng theo quy định về phòng chống dịch bệnh.

HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian xét xử lại sẽ được thông báo sau. HĐXX căn dặn những người có mặt tại tòa phải giữ gìn sức khỏe, nếu có biểu hiện lạ thì báo ngay cho cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp y tế và tiện việc kiểm soát với những người khác.

Quan sát về việc phòng chống dịch Covid-19 tại TAND quận 7, nhận thấy được thực hiện rất nghiêm chỉnh, chu đáo. Tất cả mọi người ra vào tòa đều buộc phải đeo khẩu trang và được đo thân nhiệt. Tại cửa ra vào, bố trí nước rửa tay khô, luôn có một bảo vệ hoặc nhân viên túc trực để yêu cầu mọi người rửa tay trước khi vào tòa.

PLVN cố gắng liên lạc với đương sự qua điện thoại để tìm hiểu thêm sự việc và thông tin chính xác hơn nhưng điện thoại không được kết nối.

Lập luận kiểu “lạ đời” của nguyên đơn

Một tình tiết khá “kỳ khôi” trong vụ kiện này, là Dự án Hòa Lân có một diện tích Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất. Khi phát mãi dự án, các văn bản giấy tờ, biên bản bán đấu giá và HĐMBTSĐG đều nêu rõ diện tích này chỉ bàn giao. Thiên Phú đồng ý trong tất cả các văn bản, nhưng sau đó lại cho rằng với phần đất này thì Thiên Phú “vẫn có quyền sử dụng, quyền định đoạt”.

Tại phiên tòa hôm 10/3, người đại diện theo ủy quyền của ông Bùi Văn Sơn (chủ Công ty Thiên Phú) phát biểu: “Tại thời điểm bán tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất (QSDĐ) không thu tiền, các bên đã lách luật. Thiên Phú cũng lách luật. Sau này, Thiên Phú thấy sai nên mới khởi kiện để tránh hậu quả pháp lý về sau”. Khi được hỏi nếu nói như vậy, thì ông Sơn có biết việc thế chấp QSDĐ là không đúng hay không, người đại diện theo ủy quyền của ông Sơn nói: “Ông Sơn biết nhưng vẫn thế chấp”.

Một luật sư nhận xét, kiểu “lập luận” như trên bị đánh giá là “cãi cùn”, “rũ rối”; “có vấn đề” khi người được ủy quyền lại đi tố cáo… người ủy quyền, và có những phát ngôn như trên liệu có vượt quá thẩm quyền đã được ủy quyền hay không? Phải chăng đúng như Kim Oanh tố cáo, trong vụ kiện này có dấu hiệu của nhóm “mafia cổ cồn” đứng sau khống chế, “giật dây” Thiên Phú, nên người được ủy quyền mới có những lập luận “lạ” như trên?  

“Lập luận” của Thiên Phú cũng bị Kim Oanh phản bác tại tòa. “Việc Thiên Phú đòi tách QSDĐ phần diện tích Nhà nước giao không thu tiền ra là không đúng. Ngay trong quyết định “phong tỏa”, TAND quận 7 đã phong tỏa cả 49ha. Như vậy, TAND quận 7 cũng thừa nhận sự toàn vẹn của dự án, thừa nhận tính chất không thể tách rời của Dự án”, đại diện Kim Oanh nói.

Bùi Yên – Đông Phong
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Đọc thêm

Đội tuyển Việt Nam sẽ đá giao hữu ở đâu?

Đội tuyển Việt Nam sẽ đá giao hữu ở đâu?
(PLVN) -Trong đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam vào ngày 6/12, sẽ có một số trận giao hữu, dự kiến có 1 trận đấu trên sân Thống Nhất. Tuy nhiên, do diễn biến mới của dịch Covid-19 ở TP HCM nên sẽ không tổ chức trận đấu ở đây.
Nguyễn Tiến Dũng  -  CEO Công ty TNHH Dynamic Retail: Viết tiếp đam mê cùng ngành ong

Nguyễn Tiến Dũng - CEO Công ty TNHH Dynamic Retail: Viết tiếp đam mê cùng ngành ong

(PLVN) - Dù mới ra mắt trên thị trường chưa lâu song Beera đã tạo được tiếng vang thương hiệu và chiếm trọn lòng tin của người tiêu dùng. Bên cạnh yếu tố chất lượng, đứng sau thành công vượt bậc này còn là sự đóng góp to lớn đến từ vị trí lãnh đạo - ông Nguyễn Tiến Dũng – CEO Công ty TNHH Dynamic Retail, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng chuyên doanh về mật ong Beera và thương hiệu Vietnam Honey. 

Khởi tố nam sinh đấm chết bạn

Khởi tố nam sinh đấm chết bạn
(PLVN) - Cơ quan chức năng đã khởi tố Nghiêm Tất Tiến Đạt, 14 tuổi, vì cáo buộc đấm bạn trong giờ ra chơi khiến nạn nhân tử vong.
Quảng Ninh: Xử phạt đối tượng xúc phạm danh dự cá nhân trên mạng xã hội

Quảng Ninh: Xử phạt đối tượng xúc phạm danh dự cá nhân trên mạng xã hội

(PLVN) - Ngày 3/12, Công an huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã tổ chức tống đạt quyết định của Công an tỉnh xử phạt hành chính đối tượng Triệu Đức Giang (SN 1984), trú tại thôn Bãi Liêu, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ về hành vi sử dụng mạng xã hội facebook để xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Tiếp tục xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn

 Tiếp tục xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II, sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt về khối đại đoàn kết các dân tộc, diễn ra sáng nay (4/12) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đoàn kết chính là cội nguồn sức mạnh của đại dân tộc Việt Nam ta.

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai
(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.
Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV

(PLVN) - Tỉnh Nghệ An hiện đứng thứ 6 cả nước về số người nhiễm HIV. Địa phương này cũng đã ghi nhận 4.245 người tử vong trong số 10.094 người vì căn bệnh thế kỷ gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬