Phản hồi loạt bài “Chính quyền bức tử doanh nghiệp”: HĐND Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh có văn bản trả lời

(PLVN) - PLVN mới đây đăng tải loạt bài về sự việc Doanh nghiệp tư nhân Thuận An 2 do cụ Lê Thị Phương Mai (SN 1942, từng ngụ ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) làm chủ, nhiều năm nay khiếu nại chuyện bị đối xử bất bình đẳng đến “mất trắng” doanh nghiệp. 
Phản hồi loạt bài “Chính quyền bức tử doanh nghiệp”: HĐND Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh có văn bản trả lời Một người con cụ Mai đứng nhìn về phần đất gia đình đã bị cưỡng chế giao Dona Coop khai thác đá

Cụ Mai cho rằng nguyên nhân đến từ việc tỉnh Đồng Nai áp dụng sai pháp luật, đối xử bất bình đẳng các thành phần kinh tế, ngăn cản việc đầu tư kinh doanh hợp pháp của Thuận An 2. Sau đó hàng trăm ngàn m2 đất của Thuận An 2 đã bị thu hồi trái luật giao Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Đồng Nai (Dona Coop) khai thác mỏ đá.

Quá trình tính toán bồi thường khuất tất dù bị khiếu nại và chưa nhận một đồng bồi thường nhưng Thuận An 2 đã bị cưỡng chế, mất sạch tài sản. Số đất 5 ha còn lại, Thuận An 2 xin được khai thác sử dụng tránh tình trạng “đất chết” nhưng vẫn không được chấp nhận. Sau khi trắng tay, nhiều năm qua cụ liên tục khiếu nại, tới nay vẫn chưa nhận được kết quả gì. 

Theo cụ Mai, sự việc không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của Thuận An 2 mà còn ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh. Trong số tiền nhiều tỷ cụ Mai đầu tư và đã mất, còn có tiền của các thân nhân là Việt kiều hùn vốn đóng góp. Vì vậy, cụ Mai cho rằng sự việc còn ảnh hưởng tới niềm tin của một số người muốn đầu tư về nước.

PLVN đã đề nghị cơ quan địa phương có ý kiến về sự việc. UBND tỉnh Đồng Nai sau đó đã có Văn bản số 2854/UBND-TCD, nêu ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Biên Hoà nghiên cứu, kiểm tra rà soát những thông tin mà Báo đề nghị cung cấp, hồ sơ vụ việc có liên quan, trao đổi thống nhất, tham mưu UBND tỉnh có văn bản cung cấp thông tin theo nội dung đề nghị của Báo.

Văn bản nêu rõ: “Do yêu cầu công việc, đề nghị Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả thực hiện lên UBND tỉnh (kèm theo dự thảo văn bản) chậm nhất trong tháng 3/2019”.

Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai cũng có Văn bản số 160/HĐND-VP gửi UBND tỉnh Đồng Nai, đề nghị UBND tỉnh có văn bản thông tin về một số nội dung như: “Cụ Mai cho rằng chủ trương chỉ doanh nghiệp nhà nước mới được khai thác đá tại mỏ Tân Cang, doanh nghiệp tư nhân không được phép làm trái quy định về đầu tư kinh doanh, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh, cụ Mai có khiếu nại nhưng không được trả lời.

Và từ khi có chủ trương nêu trên đến nay vẫn có hàng chục doanh nghiệp tư nhân khai thác đá tại Tân Cang. Cụ Mai cho rằng điều này là bất bình đẳng".

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến sự việc.

Bùi Doãn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bamboo Airways và những nỗ lực đằng sau danh hiệu “Hãng hàng không dịch vụ tốt nhất”

Bamboo Airways và những nỗ lực đằng sau danh hiệu “Hãng hàng không dịch vụ tốt nhất”
(PLVN) -“Mục tiêu chất lượng 5 sao là một đích đến cần có thời gian để tiếp cận, và trên đường chạy dài này, chúng tôi nỗ lực để đưa những khía cạnh quan trọng, có thể đạt chuẩn cao nhất một cách nhanh nhất về đích trước, đó chính là con người”, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways Trương Phương Thành nói.

FLCHomes ra mắt chính thức, giới thiệu cơ hội đầu tư

FLCHomes ra mắt chính thức, giới thiệu cơ hội đầu tư
(PLVN) -Ngày 18/11, hàng loạt thông tin quan trọng về FLCHomes - thương hiệu bất động sản chủ lực của Tập đoàn FLC - sẽ được giới thiệu tại “Lễ ra mắt và giới thiệu cơ hội đầu tư FLCHomes - Discover the Galaxy”, tổ chức tại khách sạn Lotte, Hà Nội. 
Loading...
Sốc vì mảng tối sau nhan sắc đầy mê hoặc của mỹ nhân lai

Sốc vì mảng tối sau nhan sắc đầy mê hoặc của mỹ nhân lai

Ngày 16/11, thông tin nữ diễn viên đình đám một thời của màn ảnh Nhật Bản - Sawajiri Erika bị bắt vì tội tàng trữ ma túy gây chấn động dư luận xư sở hoa anh đào. Cảnh sát phát hiện tại nhà cô một lượng lớn thuốc lắc có chứa chất MDMA - một loại thuốc kích dục. Cô từng dính nghi án hút cần sa trong quá khứ.

Bão mạnh gần Biển Đông, yêu cầu tàu thuyền tránh xa vùng nguy hiểm

Bão mạnh gần Biển Đông, yêu cầu tàu thuyền tránh xa vùng nguy hiểm
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 15,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 119,0 độ Kinh Đông... Các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành phải thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão/ATNĐ và gió mùa Đông Bắc để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm...

Tổng thống Putin gặp Tổng thống Ukraine ngày 9/12

Tổng thống Putin gặp Tổng thống Ukraine ngày 9/12
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin – ngày 18/11 xác nhận Điện Kremlin đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Bộ tứ Normandy dự kiến diễn ra vào ngày 9/12 tới.

Câu trả lời cho những hồ nghi trong dư luận cả nước

Câu trả lời cho những hồ nghi trong dư luận cả nước
(PLVN) -  Vụ án Nhật Cường được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng - động thái này không những đáp ứng nguyện vọng của cử tri Hà Nội mà còn là câu trả lời cho những hồ nghi trong dư luận cả nước...

'Bài ca nâng bước quân hành'

'Bài ca nâng bước quân hành'
(PLVN) - Là chủ đề của Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang (LLVT) và thanh niên, sinh viên lần thứ IX năm 2019 - Khu vực III do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 15/11 đến 22/11, tại Nhà hát Quân đội, Hà Nội.
Dự báo sốt xuất huyết trước 6 tháng

Dự báo sốt xuất huyết trước 6 tháng

(PLVN) - Ngày 18/11, Bộ Y tế, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp cùng đối tác đã tổ chức Hội thảo khu vực nhằm chia sẻ thông tin về Dự án phát triển hệ thống cảnh báo dịch sốt xuất huyết tích hợp dữ liệu quan trắc từ vệ tinh (hay còn gọi là hệ thống D-MOSS).