Phải làm rõ nghi án bé gái 7 tuổi bị xâm hại tình dục

(PLO) - Nếu không có oan khuất đau đớn thì không có một người mẹ nào lại ròng rã đi khiếu nại việc cơ quan công an kết luận con mình “không bị xâm hại tình dục”. Trước những uẩn khúc của vụ việc, PV Báo PLVN đã trực tiếp liên hệ làm việc với Công an quận Thủ Đức tuy nhiên thông tin thu thập được lại là câu trả lời lòng vòng, luẩn quẩn không thỏa đáng…
Phải làm rõ nghi án bé gái 7 tuổi bị xâm hại tình dục Ảnh minh họa

Vòng vo… trách nhiệm

Khi PV Báo PLVN đến làm việc với Công an quận Thủ Đức, đại diện công an quận, đồng chí Nguyễn Anh Mạnh, đội trưởng đội Tham mưu tổng hợp cho biết, do các lãnh đạo bận họp nên đồng chí Mạnh sẽ thay mặt công an quận nắm tình hình, báo cáo lại lãnh đạo để có câu trả lời cho các phóng viên. 

Trong cuộc làm việc, PV đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tình tiết vụ án. Cụ thể, việc công an quận Thủ Đức cho rằng bé bị ngã, té vào móc cặp nên gây ra thương tích nhưng kết quả giám định cho rằng, chiếc móc cặp không thể gây nên thương tích như vậy. Vậy Công an Thủ Đức giải thích vấn đề này như thế nào?  Nếu công an quận cho rằng, việc tế bào nam bị nhiễm vào âm đạo cháu bé có thể do qua vật thể trung gian thì đề nghị Công an quận xem lại Bản giải thích Kết luận giám định số 43.B/TTPY-GT.17 ngày 14/4/2017 và giải thích rõ ràng những lý lẽ mà Công an đã dựa vào để đưa ra quyết định không khởi tố vụ án. 

Sau hơn một tuần kể từ ngày làm việc trực tiếp với công an quận Thủ Đức, câu trả lời mà PV nhận được từ lãnh đạo Công an quận Thủ Đức (thông qua đồng chí Nguyễn Anh Mạnh) như sau: Về vấn đề các báo tìm hiểu, đề nghị liên lạc với… Ban tuyên giáo. Nghe có vẻ “khó hiểu” nên PV hỏi rõ sẽ liên hệ với Ban tuyên giáo của Quận ủy hay Thành ủy để khai thác thông tin nghi án hiếp dâm trẻ em thì đồng chí Mạnh im lặng. 

Trong một diễn biến khác, khi PV đến trường Tiểu học Lương Thế Vinh đề nghị làm việc với Ban giám hiệu nhà trường nhưng bảo vệ trường nhất quyết từ chối. Lý do được đưa ra như sau: Từ sau khi tổ chức họp báo, bên công an đã chỉ đạo, nếu có phóng viên đến trường làm việc thì gọi điện cho công an, công an sẽ giải quyết. Và nại vào lý do này, bảo vệ trường dứt khoát không cho PV vào. 

Phải công khai toàn bộ hồ sơ mới tìm ra sự thật!

Luật sư (LS) Nguyễn Văn Đức (Đoàn LS TP HCM), người bảo vệ quyền lợi cho cháu P.N từ những ngày đầu tiên đã đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc. Ngoài vấn đề các lý do đưa ra để không khởi tố vụ án đi ngược lại với các kết luận giám định (như Báo PLVN đã phân tích tại bài “Nghi vấn sự thật bị che giấu”, ra ngày 2/10/2017) thì LS Đức cũng đặt thêm câu hỏi “Tại sao công an quận Thủ Đức không cho LS và mẹ cháu P.N tiếp cận các văn bản giải thích của tổ chức giám định”?

LS Mai Bích Ngân (Cty Luật TNHH Đông Hà Nội) cũng đề nghị Công an quận Thủ Đức cung cấp hồ sơ đầy đủ để các luật sư nắm được chính xác vụ việc. LS Ngân cho biết “Với những tài liệu mà gia đình cung cấp cho thấy có dấu hiệu bé bị xâm hại tình dục. Do đó chúng tôi đã đề nghị Công an quận Thủ Đức cung cấp đầy đủ hồ sơ, để trên cơ sở hồ sơ đó, nếu quả thực thấy có đủ dấu hiệu kết luận bé không bị xâm hại tình dục, chúng tôi sẽ giải thích để gia đình hiểu nhưng những gì chúng tôi nhận được chỉ là sự im lặng”.  

Cty Luật TNHH Đông Hà Nội cũng đã gửi văn bản kiến nghị đi rất nhiều nơi, trong đó có các hội liên quan đến bảo vệ quyền lợi của trẻ em ở TP HCM, thậm chí UBND TP HCM cũng là một địa chỉ để Cty này gửi bản kiến nghị. 

UBND TP HCM đã có 2 văn bản gửi đích danh Thiếu tướng Phan Anh Minh (người đứng ra thông tin kết luận không có chuyện bé bị xâm hại tình dục trong cuộc họp báo thông báo kết luận sự việc), đề nghị tướng Minh giải quyết vụ việc và sắp xếp một buổi làm việc với văn phòng LS để làm rõ sự việc nhưng văn bản hồi âm vẫn… bặt tăm. 

LS Ngân chia sẻ “Chúng tôi cũng chỉ mong muốn có những buổi làm việc, đối thoại thật thoải mái để nắm được sự thật vụ việc. Chỉ khi đặt những vấn đề liên quan đến vụ việc lên bàn làm việc với đầy đủ hồ sơ, chứng cứ mới có thể kết luận được có hay không việc cháu bé bị xâm hại”. 

LS Ngân cũng tiết lộ, thông tin từ Hội bảo vệ trẻ em TP HCM cho biết, Ban dân vận Thành ủy sẽ tổ chức một buổi làm việc về vụ việc này với sự có mặt của đầy đủ các thành phần, hội, đoàn thể liên quan trên địa bàn thành phố. “Tôi hy vọng các luật sư cũng sẽ có mặt trong cuộc họp và tất cả mọi người tham gia dự họp sẽ có đầy đủ hồ sơ để nhìn nhận, đặt ra những câu hỏi để có thể giải quyết sự việc một cách đúng đắn, trung thực nhất” – LS Ngân bày tỏ. 

Thiết nghĩ, mấu chốt đểgiải tỏa mọi nghi vấn là cần phải cung cấp cho LS và gia đình cháu bé Kết luận giám định và các Bản giải thích về kết luận giám định của cơ quan chuyên môn. Nếu không công khai những tài liệu này, nghi án cháu bé 7 tuổi bị hiếp dâm tại trường học bị “chìm xuồng” không thể sáng tỏ, vẫn mãi chìm trong oan ức…

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chương trình giao lưu - nghệ thuật 'Ký ức người lính'

Chương trình giao lưu - nghệ thuật 'Ký ức người lính'
(PLVN) - Chương trình “Ký ức người lính” ca ngợi và làm nổi bật hơn giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân và quân đội ta trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc...

Nghệ An: Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Nghệ An: Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm
(PLVN) - Theo thống kê của Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Nghệ An, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa qua 21 ngày trên 301 hộ/12 huyện. Trong đó, có 2 xã đã qua từ 15 ngày đến 20 ngày không phát sinh ca bệnh mới.
Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 sáng nay, 1/10, cho biết, ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Liên bang Nga. Trường hợp này được cách ly ngay.

Công an tỉnh Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn giả danh nhân viên Ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an tỉnh Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn giả danh nhân viên Ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xuất hiện một số đối tượng giả mạo cán bộ, nhân viên Ngân hàng nhằm đánh vào tâm lý cả tin của khách hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo mọi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với loại tội phạm này.
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Trung Quốc

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Trung Quốc

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 71 Quốc khánh Trung Quốc (01/10/1949 - 01/10/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Lật Chiến Thư.

Chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

Chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia
(PLVN) - Theo Nghị quyết số 1000/2020/UBTVQH14 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 16/9/2020, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia là bộ máy giúp việc, phục vụ Hội đồng bầu cử quốc gia trong việc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Thừa Thiên - Huế: Nhiều hộ tái định cư thiếu đất sản xuất

Thừa Thiên - Huế: Nhiều hộ tái định cư thiếu đất sản xuất
(PLVN) - Sau khi nhường đất cho dự án thủy điện A Lưới (xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế), hơn 100 hộ dân từ các xã Hồng Thái, Sơn Thủy, Hồng Thượng phải chuyển đến khu tái định cư. Tuy nhiên, nhiều hộ không thể sản xuất do đất được cấp đổi lẫn nhiều đá...

Lựa chọn chủ đầu tư sân bay Long Thành trong năm nay

Lựa chọn chủ đầu tư sân bay Long Thành trong năm nay
(PLVN) - Hôm qua (30/9), đoàn công tác của Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã kiểm tra tình hình thanh lý cây cao su và xây dựng khu tái định cư gồm Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Tăng tiền phạt loạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế

Tăng tiền phạt loạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế
(PLVN) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực y tế đã có nhiều mức phạt khá nghiêm khắc, đặc biệt với các hành vi vi phạm trong phòng chống dịch bệnh.

Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trong thời hạn 60 ngày

Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trong thời hạn 60 ngày
(PLVN) - Từ hôm nay, 1/10, Quyết định số 30/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tiếp nhận, giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri do Quốc hội chuyển đến ban hành kèm theo Quyết định số 33/2017/QĐ-TTg ngày 25/7/2017 sẽ có hiệu lực thi hành. 
Giảm nghèo đúng đối tượng, tránh lãng phí

Giảm nghèo đúng đối tượng, tránh lãng phí

(PLVN) - Đó là ý kiến được đưa ra tại phiên họp toàn thể lần thứ 18 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (QH) thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của QH về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện mục tiêu quốc gia về Bình đẳng giới năm 2019 và giai đoạn 2011-2020, diễn ra sáng 30/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬