Phá nát sông Lô, Cty CP XD&VT Tuyên Quang bị “sờ gáy“

(PLO) - Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định tạm dừng hoạt động khai thác cát sỏi trên sông Lô (đoạn qua phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang) của  của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang. Đồng thời UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đang cử tổ công tác liên ngành  tiến hành kiểm tra quy trình khai thác cát sỏi  của công ty này. 
Phá nát sông Lô, Cty CP XD&VT Tuyên Quang bị “sờ gáy“ Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Tuyên Quang đang tiến hành kiểm tra độ sâu khai thác cát sỏi trên sông Lô

Thông tin từ Ông Phạm Văn Lương – Phó giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang cho biết: Trước những kiến nghị của người dân Phường Minh Xuân - Thành  phố Tuyên Quang về việc: Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc cỡ lớn để khai thác cát sỏi, đào đãi sâu xuống lòng Sông Lô có thể gây sạt lở những đoạn bờ kè của Nhà nước đang được thi công, sạt lở đất canh tác, đất ở của nhân dân của người dân phường Minh Xuân. Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã đình chỉ hoạt động để tiến hành kiểm tra quy trình khai thác cát soi của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang.

Theo đó, ngày 13/10/2015, tổ công tác liên ngành 1078 (bao gồm các đơn vị: UBND Thành phố Tuyên Quang, Sở TN&MT tỉnh, Phòng cảnh sát môi trường, Công an Kinh tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở Xây dựng, Sở Công Thương...) chuyên xử lý các đơn vị khai thác cát sỏi do UBND tỉnh Tuyên Quang thành lập đã tiến hành kiểm tra đo độ sâu khai thác cát sỏi của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang.
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Tuyên Quang kiểm tra độ sâu khai thác cát sỏi theo phương pháp đo bằng gậy tre

Thông tin ban đầu, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành đo đạc độ sâu khai thác cát sỏi của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang trên sông Lô đoạn qua phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang. Theo đó, độ sâu khai thác cát sỏi đo được của công ty này là 2,9m.

Theo phản ánh của người dân chứng kiến buổi kiểm tra ngày 13/10/2015, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành đo độ sâu khai thác cát sỏi tại điểm mỏ của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang bằng phương pháp thủ công là dùng sào tre, dây buộc con dọi... Quá trình kiểm tra độ sâu khai thác tại đây chỉ diễn ra tại một vài điểm trong mỏ... ?

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Lương cho biêt:" Tất cả số liệu độ sâu khai thác cát sỏi phải do cơ quan chuyên môn của Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra và đưa ra kết luận. Đoàn kiểm tra chỉ đo độ sâu khai thác cát sỏi tại một vài điểm chứ không thể đo hết diện tích 18 ha Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên được cấp. Theo ông Lương, đo độ sâu khai thác cát sỏi là 1 điều hết sức khó khăn vì phần khai thác nằm ở dưới lòng sông, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: lượng nước, bồi lấp, đậy đủn."

"Hiện tại Sở Xây dựng và Sở Công thương đang tiếp tục kiểm tra công suất gầu múc của tầu cuốc xem có vượt công suất được cấp phép hay không? Khi có kết quả chính thức chúng tôi sẽ thông báo." Ông Lương cho biết thêm.

Việc Công ty CP Vận tải và Xây dựng Tuyên Quang khai thác cát sỏi trên sông Lô có đúng với Giấy phép được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp hay không phụ thuộc vào kết luận của đoàn kiểm tra. Những người dân phường Minh Xuân mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang (nổi lên là vai trò chuyên môn của Sở Xây dựng, Sở Công thương, Sở Tài Nguyên và Môi trường) nhanh chóng có kết luận cuối cùng về sự việc.

PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc./.

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, người dân sống bên bờ sông Lô đoạn qua phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang có đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền ngăn chặn ngay việc Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc khai thác khoáng sản gây sạt lở 2 bờ sông Lô, ảnh hưởng đến môi trường, tài sản của dân.

Theo phản ánh của một số hộ dân phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang (sinh sống dọc theo bờ sông Lô): Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc cỡ lớn để khai thác cát sỏi, đào đãi sâu xuống lòng Sông Lô. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục thì sẽ gây lên tình trạng sói mòn hai bờ sông Lô, gây sạt lở những đoạn bờ kè của Nhà nước đang được thi công, sạt lở đất canh tác, đất ở của nhân dân của người dân phường Minh Xuân.

Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.
Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.
[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬