Phá nát sông Lô, Cty CP XD&VT Tuyên Quang bị “sờ gáy“

(PLO) - Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định tạm dừng hoạt động khai thác cát sỏi trên sông Lô (đoạn qua phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang) của  của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang. Đồng thời UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đang cử tổ công tác liên ngành  tiến hành kiểm tra quy trình khai thác cát sỏi  của công ty này. 
Phá nát sông Lô, Cty CP XD&VT Tuyên Quang bị “sờ gáy“ Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Tuyên Quang đang tiến hành kiểm tra độ sâu khai thác cát sỏi trên sông Lô

Thông tin từ Ông Phạm Văn Lương – Phó giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang cho biết: Trước những kiến nghị của người dân Phường Minh Xuân - Thành  phố Tuyên Quang về việc: Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc cỡ lớn để khai thác cát sỏi, đào đãi sâu xuống lòng Sông Lô có thể gây sạt lở những đoạn bờ kè của Nhà nước đang được thi công, sạt lở đất canh tác, đất ở của nhân dân của người dân phường Minh Xuân. Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã đình chỉ hoạt động để tiến hành kiểm tra quy trình khai thác cát soi của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang.

Theo đó, ngày 13/10/2015, tổ công tác liên ngành 1078 (bao gồm các đơn vị: UBND Thành phố Tuyên Quang, Sở TN&MT tỉnh, Phòng cảnh sát môi trường, Công an Kinh tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở Xây dựng, Sở Công Thương...) chuyên xử lý các đơn vị khai thác cát sỏi do UBND tỉnh Tuyên Quang thành lập đã tiến hành kiểm tra đo độ sâu khai thác cát sỏi của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang.
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Tuyên Quang kiểm tra độ sâu khai thác cát sỏi theo phương pháp đo bằng gậy tre

Thông tin ban đầu, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành đo đạc độ sâu khai thác cát sỏi của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang trên sông Lô đoạn qua phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang. Theo đó, độ sâu khai thác cát sỏi đo được của công ty này là 2,9m.

Theo phản ánh của người dân chứng kiến buổi kiểm tra ngày 13/10/2015, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành đo độ sâu khai thác cát sỏi tại điểm mỏ của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang bằng phương pháp thủ công là dùng sào tre, dây buộc con dọi... Quá trình kiểm tra độ sâu khai thác tại đây chỉ diễn ra tại một vài điểm trong mỏ... ?

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Lương cho biêt:" Tất cả số liệu độ sâu khai thác cát sỏi phải do cơ quan chuyên môn của Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra và đưa ra kết luận. Đoàn kiểm tra chỉ đo độ sâu khai thác cát sỏi tại một vài điểm chứ không thể đo hết diện tích 18 ha Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên được cấp. Theo ông Lương, đo độ sâu khai thác cát sỏi là 1 điều hết sức khó khăn vì phần khai thác nằm ở dưới lòng sông, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: lượng nước, bồi lấp, đậy đủn."

"Hiện tại Sở Xây dựng và Sở Công thương đang tiếp tục kiểm tra công suất gầu múc của tầu cuốc xem có vượt công suất được cấp phép hay không? Khi có kết quả chính thức chúng tôi sẽ thông báo." Ông Lương cho biết thêm.

Việc Công ty CP Vận tải và Xây dựng Tuyên Quang khai thác cát sỏi trên sông Lô có đúng với Giấy phép được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp hay không phụ thuộc vào kết luận của đoàn kiểm tra. Những người dân phường Minh Xuân mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang (nổi lên là vai trò chuyên môn của Sở Xây dựng, Sở Công thương, Sở Tài Nguyên và Môi trường) nhanh chóng có kết luận cuối cùng về sự việc.

PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc./.

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, người dân sống bên bờ sông Lô đoạn qua phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang có đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền ngăn chặn ngay việc Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc khai thác khoáng sản gây sạt lở 2 bờ sông Lô, ảnh hưởng đến môi trường, tài sản của dân.

Theo phản ánh của một số hộ dân phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang (sinh sống dọc theo bờ sông Lô): Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc cỡ lớn để khai thác cát sỏi, đào đãi sâu xuống lòng Sông Lô. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục thì sẽ gây lên tình trạng sói mòn hai bờ sông Lô, gây sạt lở những đoạn bờ kè của Nhà nước đang được thi công, sạt lở đất canh tác, đất ở của nhân dân của người dân phường Minh Xuân.

Doanh Thương
Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Las Vegas thành phố không bao giờ ngủ phát triển lao động xanh, năng lượng sạch

Las Vegas thành phố không bao giờ ngủ phát triển lao động xanh, năng lượng sạch
(PLVN) - Từ những năm 1970, Las Vegas (bang Nevada, Mỹ) được mệnh danh là “thành phố không bao giờ ngủ”. Ánh đèn thành phố hoa lệ này có thể tạo nên một ấn tượng rõ rệt về sự lãng phí. Nhưng cũng ít ai biết rằng, Las Vegas đã sẵn sàng bước vào “cuộc đua” thành phố không năng lượng từ những năm cuối thế kỷ 20.  

Dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng

Dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng
(PLVN) - Trong khi chưa có vaccine phòng bệnh, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhằm  thực hiện chung sống an toàn với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới (khi chưa phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tại cộng đồng), Bộ Y tế dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, những nơi tập trung đông người.

Vụ 39 người Việt chết trong xe container tại Anh: 23 phút sau khi phát hiện thi thể, lái xe mới báo cảnh sát

Vụ 39 người Việt chết trong xe container tại Anh: 23 phút sau khi phát hiện thi thể, lái xe mới báo cảnh sát
(PLVN) - Maurice Robinson, người đã nhận tội ngộ sát 39 người di cư và câu kết trong vụ buôn người, đã báo cảnh sát về vụ việc vào rạng sáng 23/10/2019. Tuy nhiên, theo một công tố viên, thay vì lập tức gọi cho cảnh sát, Robinson đã thực hiện một số cuộc gọi cho những đối tượng khác cũng bị cáo buộc có vai trò trong âm mưu buôn người này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬