Nữ doanh nhân 20 năm ấm ức bị kết án oan sai: “VKSND tỉnh Thái Bình còn muốn tôi đợi đến bao giờ?”

(PLVN) - Là đơn vị mà cách đây 20 năm đã phê duyệt lệnh khởi tố, bắt tạm giam một bị can bị oan sai, khi người này làm đơn đòi hỏi quyền lợi chính đáng thì VKSND tỉnh Thái Bình ra văn bản yêu cầu chờ để tìm tài liệu. 
Nữ doanh nhân 20 năm ấm ức bị kết án oan sai: “VKSND tỉnh Thái Bình còn muốn tôi đợi đến bao giờ?”

Nữ doanh nhân bị án oan

Mới đây PLVN đã có bài viết về kỳ án oan sai xảy ra ở Thái Bình cách đây 20 năm, người bị kết án oan sai là bà Phùng Thị Thu, ngụ xóm 4, thôn An Đông, xã An Bối, huyện Kiến Xương. Khi đó VKSND tỉnh Thái Bình ra cáo trạng truy tố bà Thu hai tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Bà Thu đang là doanh nhân thành đạt có tiếng tại Thái Bình bỗng trở thành “tội nhân” để ôm nhiều điều oan ức còn âm ỉ mãi tới bây giờ. 

Ngày 25/9/1999, TAND tỉnh Thái Bình mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và Bản án số 171/HSST tuyên phạt bà Thu 15 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân” và 1 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Bà Thu kháng cáo toàn bộ bản án, ngày 22/08/2000, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ việc ra xét xử và Bản án số 1605 đã tuyên bà Thu không phạm tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật” (qua giám định cho thấy quả lựu đạn là giả, sử dụng cho dân quân luyện tập), đồng thời hủy bản án sơ thẩm mà TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên bà Thu về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân”. 

Tuy nhiên, thời gian này bà Thu vẫn bị tạm giam để các cơ quan tố tụng tỉnh Thái Bình tiếp tục điều tra nhưng không thể chứng minh được hành vi phạm tội của bà Thu. Đến ngày 8/3/2002 bà Thu mới được trả tự do sau 3 năm 6 tháng bị giam. Ngày 2/3/2004, VKSND tỉnh Thái Bình ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can số 09/KSĐT với bà Thu do Phó Viện trưởng Hoàng Văn Vĩnh ký và Quyết định đình chỉ vụ án hình sự số 01/KSĐT ngày 13/3/2008 do Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình ký, khi đó bà Thu mới thực sự được trả lại sự trong sạch. 

Trong thời gian bà Thu bị bắt giam oan, UBND tỉnh Thái Bình và VKSND tỉnh Thái Bình đã phát mại tài sản, đồng thời tịch thu con dấu của công ty bà Thu khi chưa có phán quyết của tòa án. 

Trong suốt hàng chục năm trời, bà Thu đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình yêu cầu trả lại những quyền lợi chính đáng đã bị các cơ quan tố tụng xâm phạm trước đó. Mới đây, bà Thu làm đơn yêu cầu VKSND tỉnh Thái Bình hoàn trả lại toàn bộ con dấu và giấy tờ của Công ty may Thành Công mà bà làm giám đốc trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam.

Bà Thu bức xúc: “Vụ án của tôi đã được giải quyết từ năm 2009, nhưng cho đến nay quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, của Xí nghiệp may xuất khẩu Thành Công vẫn chưa được giải quyết đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật. Việc bồi thường, trả lại tài sản chưa được VKSND tỉnh Thái Bình giải quyết dứt điểm.” 

Theo Luật sư Huy An, Trưởng VP Luật sư Huy An: “Khi vụ án đang được cơ quan chức năng giải quyết, chưa có kết luận cuối cùng mà VKSND tỉnh Thái Bình đã đồng ý cho bán tang vật của vụ án thì trách nhiệm thuộc về VKSND tỉnh Thái Bình. Đồng thời, VKSND tỉnh Thái Bình để vụ việc này kéo dài dẫn đến có nhiều khiếu nại. Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu của việc xâm phạm hoạt động tư pháp”. 

“Bên cạnh đó, việc truy tố bà Thu là việc xử lý vi phạm cá nhân, tuy nhiên lại kê biên phong tỏa tài sản đối với Công ty may Thành Công mà không xem xét đến quyền lợi chung của những người có liên quan thì việc này cần phải xem xét lại. 

Cho đến thời điểm này, chưa có một văn bản, công văn nào khẳng định Công ty may Thành Công đã bị giải thể. Bà Thu có quyền yêu cầu VKSND tỉnh Thái Bình hoàn trả lại toàn bộ hồ sơ trong đó có quyết định thành lập, con dấu…”, Luật sư Huy An nói. 

Công văn trả lời của VKSND tỉnh Thái Bình

Chờ đến bao giờ?

Theo Luật sư, vụ việc của bà Thu cho đến thời điểm hiện tại đã được cơ quan chức năng khẳng định là hoàn toàn sai trái, thì đương nhiên việc bồi thường thiệt hại cho cá nhân bà Thu và Công ty may Thành Công vẫn phải được đặt ra. 

Đối với cá nhân bà Thu, việc đền bù đã được thực hiện từ năm 2012. Tuy nhiên, với những thiệt hại của Công ty may Thành Công thì vẫn chưa được VKSND tỉnh Thái Bình, cơ quan đã ra quyết định phong tỏa tài sản, thu hồi con dấu và phát mại tài sản, giải quyết một cách rốt ráo. 

Sau khi bà Thu liên tục có đơn thư đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình, VKSND tỉnh Thái Bình mới đây đã ra Văn bản số 375/VKSTB do Phó Viện trưởng Phạm Viết Vượng ký trả lời yêu cầu.

Theo văn bản này: “Do vụ án xảy ra đã lâu, tài liệu có trong hồ sơ vụ án nhiều, lại được chuyển qua nhiều cơ quan nghiên cứu kiểm tra, cần có thời gian để tập hợp, kiểm tra nghiên cứu trả lời. Vậy VKSND tỉnh Thái Bình thông báo để bà Phùng Thị Thu và Văn phòng Luật sư Huy An biết, chờ văn bản trả lời” . 

Văn bản trên VKSND tỉnh Thái Bình đã không thể thỏa lòng mong mỏi của người bị oan ức suốt 20 năm qua, bà Thu ngậm ngùi: “Tôi bị oan ức qua hai thập kỷ, 20 năm qua chờ đợi được giải oan, trả lại quyền lợi, gia đình rơi vào cảnh cùng quẫn, con cái bị tai nạn không có tiền chạy chữa bây giờ phải mang tật suốt đời. Vậy mà VKSND tỉnh Thái Bình còn muốn tôi đợi đến bao giờ, lẽ nào tôi lại phải đợi câu trả lời thêm 20 năm nữa?”. 

Luật sư cho hay: “Một vụ án đã được khẳng định là oan sai và dư âm của vụ án này vẫn kéo dài cho đến nay. Trong khi các cơ quan có trách nhiệm thì có dấu hiệu lảng tránh việc xử lý, thậm chí đơn thư của bà Thu gửi nhiều lần không được trả lời đã khiến cho người bị hàm oan ngày càng bức xúc. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình sớm vào cuộc xem xét lại toàn bộ vụ việc, trả lại công bằng cho người bị hàm oan. Đồng thời làm rõ những dấu hiệu vi phạm hoạt động tư pháp của một số cơ quan thực thi pháp luật tỉnh Thái Bình”. 

Lã Vinh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát động nhắn tin vì người nghèo

Phát động nhắn tin vì người nghèo
Từ 0h ngày 19/8, nhắn tin với cú pháp VNN n (trong đó, n tương ứng số lần ủng hộ, mỗi lần 20.000 đồng) gửi 1400, là các chủ thuê bao di động đã thiết thực đóng góp vào công tác giảm nghèo bền vững...

Loading...

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long
(PLVN) - Hình ảnh những nữ cảnh sát duyên dáng với trang phục vàng, găng tay trắng muốt, cùng chiếc gậy chỉ huy giao thông, thường xuyên có mặt vào các giờ cao điểm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như phòng ngừa tai nạn giao thông tại khu vực đã gây ấn tượng mạnh đối với người dân và du khách khi đến với thành phố du lịch Quảng Ninh.

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền
(PLVN) - Nhân kỷ niệm kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 74 năm ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2019), ngày 17/8,  tại TP Huế,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phòng cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TT-Huế đã tổ chức giải bóng đá truyền thống lực lượng cảnh sát hình sự CA tỉnh TT-Huế lần thứ I năm 2019.

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.