Nộp tiền sử dụng đất làm “sổ đỏ”: Vượt hạn mức, “áp” giá thế nào?

(PLO) - Căn cứ đầu tiên để tính tiền sử dụng đất là bảng giá đất do địa phương ban hành đối với thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu vượt hạn mức thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại bảng giá đất nhân (x) với hệ số điều chỉnh giá đất.

Nộp tiền sử dụng đất làm “sổ đỏ”: Vượt hạn mức, “áp” giá thế nào?
Trong hạn mức: nộp 50% tiền sử dụng đất
Ông Lê Văn Dinh (Gia Viễn, Ninh Bình) hỏi: Bố mẹ tôi trước khi qua đời có đồng ý cho 4 anh em trai chúng tôi mảnh đất 800m2 đất, mỗi người 200m2 nhưng không lập thành văn bản. Mảnh đất này không có giấy tờ, nhưng có nhà ở và đã sử dụng ổn định trong khoảng thời gian từ năm 1992 đến trước ngày 1/7/2004, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại địa phương. Nay thửa đất trên được Nhà nước cho phép cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy tiền sử dụng đất được xác định như thế nào? Lưu ý là 2 anh trai tôi và tôi chưa được xác định diện tích đất trong hạn mức để tính thu tiền sử dụng đất. Còn cậu em út tôi đã được xác định đủ diện tích trong hạn mức để tính thu tiền sử dụng đất đối với thửa đất khác. Trường hợp chúng tôi uỷ quyền cho anh trai cả làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất 800m2 có được không? Tiền sử dụng đất phải nộp như thế nào?
Căn cứ theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 và theo quy định tại Thông tư số 76/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, thì vụ việc của ông cần tiến hành như sau: Bốn anh em ông đến phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Do bố mẹ ông chết không để lại di chúc nên di sản thừa kế được chia theo pháp luật thành 4 phần bằng nhau. Mỗi người được hưởng 200m2.
Trường hợp cả 4 anh em ông thống nhất và hoàn thành được việc tách thửa, mỗi thửa là 200m2 thì: Hai anh trai ông và ông được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mỗi phần diện tích 200m2 đã tách thửa của mình và được xác định là diện tích đất trong hạn mức. Hai anh trai và cá nhân ông phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Bảng giá đất do địa phương ban hành đối với thửa đất được cấp Giấy chứng nhận. 
Riêng thửa đất của người em út (người thứ 4) được xác định là đất vượt hạn mức và người này phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Bảng giá đất nhân (x) với hệ số điều chỉnh giá đất.
Ủy quyền làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Vấn đề ông hỏi “chúng tôi uỷ quyền cho anh trai cả làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất 800m2 có được không”, chúng tôi xin trả lời rõ như sau: Anh em ông hoàn toàn có quyền uỷ quyền cho anh trai cả của mình đại diện thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ thửa đất 800m2 nói trên. Theo đó, việc uỷ quyền này phải được thực hiện bằng văn bản tại Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng. 
Tiền sử dụng đất phải nộp phải căn cứ trên hạn mức công nhận đất tại địa phương. Ví dụ: hạn mức sử dụng đất tại huyện của ông cư trú là 250m2 thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích 250m2 trong hạn mức theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Bảng giá đất nhân (x) hệ số điều chỉnh giá đất đối với diện tích đất vượt hạn mức. 
“Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ quan chức năng ký Thông báo nộp tiền sử dụng đất, người nộp thuế phải nộp 50% tiền sử dụng đất phải nộp. Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người nộp thuế phải nộp 50% tiền sử dụng đất phải nộp còn lại. Quá ngày phải nộp theo quy định mà người nộp tiền sử dụng đất chưa nộp thì mỗi ngày chậm nộp phải trả tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế. Hộ gia đình, cá nhân nộp tiền sử dụng đất tại cơ quan thuế đã ra thông báo nộp tiền sử dụng đất”. 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

 


Luật sư Hà Huy Từ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới
(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm
(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬