Ninh Bình: Không đủ năng lực, Công ty Kim Thành vẫn trúng nhiều gói thầu tại xã Kim Định?

(PLVN) - Dù không có đủ tài liệu chứng minh năng lực tài chính, kỹ thuật theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu nhưng Công ty TNHH XD&TM Kim Thành vẫn liên tiếp trúng 2 gói thầu do UBND xã Kim Định (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) làm chủ đầu tư.
Ninh Bình: Không đủ năng lực, Công ty Kim Thành vẫn trúng nhiều gói thầu tại xã Kim Định?

Theo tìm hiểu của Phóng viên báo PLVN, 2 dự án án “Xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định” và dự án “Xây dựng tuyến đường Dục Đức phía nam đường DT481D từ cống ông Ngọ đến trước miếu đền Hạ” đều do UBND xã Kim Định làm chủ đầu tư.

Đáng lưu ý, 2 dự án này đều do Công ty CP tư vấn XD&TM Trường Giang làm đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu. Đơn vị thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu là phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Kim Sơn, trực tiếp là bà Trịnh Thị Thúy Nhuần - Phó trưởng Phòng.

Tháng 9/2019, ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Kim Định đã ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án “Xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định”. Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách xã và các nguồn hỗ trợ, huy động hợp pháp khác. Trong đó, gói thầu xây lắp có giá dự toán 12.801.085.000 đồng. 

Ngày 02/12/2019, ông Phạm Văn Thanh đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp của dự án. Theo đó, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành trúng thầu với giá 12.794.690.000 đồng.

 Dự án xây dựng trường mầm non khu A xã Kim Định

Thế nhưng, dù thiếu các tài liệu chứng minh năng lực tài chính, kỹ thuật nhưng Công ty TNHH XD&TM Kim Thành vẫn được UBND xã Kim Định phê duyệt trúng thầu trái với quy định của Luật Đấu thầu.

Cụ thể, để trúng thầu tại dự án “Xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định”, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành đã kê khai có tình hình tài chính lành mạnh, doanh thu bình quân hàng năm đạt trên 48 tỷ đồng. Nhưng nhà thầu này lại không có văn bản xác nhận của cơ quan thuế hay báo cáo kiểm toán để chứng minh.

Để đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính của hồ sơ mời thầu, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành kê khai có nguồn lực tài chính trị giá hơn 31,9 tỷ đồng nhưng lại không nộp các tài liệu kèm theo để xác thực.

Về kinh nghiệm thi công, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành đã kê khai hai hợp đồng tương tự có tổng giá trị hợp đồng hơn 19,5 tỷ đồng. Nhưng nhà thầu này lại không nộp tài liệu chứng minh công trình đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn như yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Ở dự án “Xây dựng tuyến đường Dục Đức phía nam đường DT481D từ cống ông Ngọ đến trước miếu đền Hạ”. Dự án có giá dự toán 6.079.116.000 đồng từ Nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Cũng tại xã Kim Định,  tháng 9/2019, ông Phạm Văn Thanh ký, đơn vị trúng thầu gói thầu xây lắp của dự án trên cũng là Công ty TNHH XD&TM Kim Thành. Nhà thầu này trúng thầu này trúng thầu với giá 6.072.574.000 đồng.

 Dự án “Xây dựng tuyến đường Dục Đức phía nam đường DT481D từ cống ông Ngọ đến trước miếu đền Hạ”.

Đáng chú ý, tại dự án làm đường này, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành cũng thiếu các tài liệu chứng minh năng lực tài chính, kỹ thuật gồm văn bản xác nhận của cơ quan thuế hay báo cáo kiểm toán; tài liệu chứng minh nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu; tài liệu chứng minh các hợp đồng tương tự đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn công trình.

Tại gói thầu này, đơn vị tư vấn chấm thầu vẫn là Công ty CP tư vấn XD&TM Trường Giang. Người thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu vẫn là bà Trịnh Thị Thúy Nhuần (Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Kim Sơn) giống như gói thầu xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định.

Với việc liên tục bỏ qua thiếu sót của nhà thầu, báo cáo, cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu tại hai dự án tổng trị giá hơn 18 tỷ đồng, tổ chuyên gia của Công ty CP tư vấn XD&TM Trường Giang và bà Trịnh Thị Thúy Nhuần đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013.

Trái với những tài liệu PV báo PLVN thu thập được, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, bà Trịnh Thị Thúy Nhuần cho biết quá trình thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Trước thông tin trên, dư luận đang hoài nghi về việc thiếu minh bạch trong công tác đấu thầu 2 dự án nói trên và mối liên hệ giữa đơn vị tư vấn chấm thầu là Công ty CP tư vấn XD&TM Trường Giang và  Người thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu là bà Trịnh Thị Thúy Nhuần - Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Kim Sơn.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).

Tập trung gỡ khó các dự án điện gió Bạc Liêu

Tập trung gỡ khó các dự án điện gió Bạc Liêu
(PLVN) - Với chủ trương phát triển năng lượng sạch, các dự án điện gió đang được gấp rút triển khai tại Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án điện gió đang gặp những khó khăn tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?
(PLVN) - Người ta đã từng tốn không ít giấy mực để so sánh về 2 ngôi sao bóng đá đương đại hàng đầu là Ronaldo và Messi. Bây giờ, khi hai con người ấy đều đã qua tuổi “băm” từ lâu, dù vẫn là nhân tố chủ lực của các đội bóng nhưng có lẽ họ cũng chỉ trên đỉnh cao một vài năm nữa.

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận

(PLVN) - Tết Đầu lúa là tục lệ có từ rất lâu đời và gắn liền với tập tục trồng lúa trên nương rẫy của đồng bào Raglai và K’ho ở huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận). Đây là dịp để đồng bào thể hiện sự tôn vinh và niềm tin đối với cây lúa mẹ trên rẫy, cầu cho cây lúa không bị quấy nhiễu, không bị sâu rầy để đơm bông trổ hạt, đem lại ấm no cho dân làng.

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh
(PLVN) - Ngày 24/2, ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng (LMLM) đang xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến hàng trăm con bò bị nhiễm bệnh trong hơn 1 tháng qua.

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận
(PLVN) - Bệnh nhân bị bệnh sỏi thận, niệu quản trái nhiều năm nay nhưng tự điều trị bằng thuốc nam. Cách vào viện 3 ngày bệnh nhân xuất hiện đau dữ dội vùng mạn sườn thắt lưng trái kèm sốt cao 39 – 40 độ C, rét run, mạch nhanh 120 lần/phút, huyết áp tụt 90/60 mmHg, thiểu niệu, nước tiểu rất đục kèm mủ đặc chảy qua sonde tiểu.

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke
(PLVN) - Đầu xuân, Nguyễn Công Dũng và nhóm bạn của mình đã cùng nhau lên Lương Sơn (Hòa Bình) để hát karaoke. Tuy nhiên, khi tất cả mọi người đang vui vẻ, Dũng bất ngờ đi mượn dao của lễ tân, sau đó quay lại cuồng sát những người trong nhóm khiến 7 người thương vong.

Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thì nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp đã được triển khai nhằm tin kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc pháp lý phát sinh.

"Nhiệm vụ kép" nơi biên cương xứ Nghệ

"Nhiệm vụ kép" nơi biên cương xứ Nghệ
(PLVN) - Tết đến, Xuân về khi người người, nhà nhà quây quần bên nhau cùng đón năm mới thì nhiều chiến sỹ biên phòng đã ở lại hoặc tình nguyện ngược lên núi làm công tác bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19. Họ ngày đêm đội sương gió, rét buốt để bảo vệ từng tấc đất Tổ quốc, bảo vệ cho sự an toàn và bình yên của nhân dân.
Đồng Nai: Triển khai nhiều mô hình phổ biến pháp luật mới

Đồng Nai: Triển khai nhiều mô hình phổ biến pháp luật mới

(PLVN) -Mới đây, Sở Tư pháp vừa ban hành Kế hoạch về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2021. Theo đó, xác định 13 nhiệm vụ lớn về công tác PBGDPL trong năm 2021, trong đó có một số mô hình PBGDPL mới, lần đầu tiên triển khai thực hiện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬