Ninh Bình: Không đủ năng lực, Công ty Kim Thành vẫn trúng nhiều gói thầu tại xã Kim Định?

(PLVN) - Dù không có đủ tài liệu chứng minh năng lực tài chính, kỹ thuật theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu nhưng Công ty TNHH XD&TM Kim Thành vẫn liên tiếp trúng 2 gói thầu do UBND xã Kim Định (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) làm chủ đầu tư.
Ninh Bình: Không đủ năng lực, Công ty Kim Thành vẫn trúng nhiều gói thầu tại xã Kim Định?

Theo tìm hiểu của Phóng viên báo PLVN, 2 dự án án “Xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định” và dự án “Xây dựng tuyến đường Dục Đức phía nam đường DT481D từ cống ông Ngọ đến trước miếu đền Hạ” đều do UBND xã Kim Định làm chủ đầu tư.

Đáng lưu ý, 2 dự án này đều do Công ty CP tư vấn XD&TM Trường Giang làm đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu. Đơn vị thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu là phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Kim Sơn, trực tiếp là bà Trịnh Thị Thúy Nhuần - Phó trưởng Phòng.

Tháng 9/2019, ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Kim Định đã ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án “Xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định”. Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách xã và các nguồn hỗ trợ, huy động hợp pháp khác. Trong đó, gói thầu xây lắp có giá dự toán 12.801.085.000 đồng. 

Ngày 02/12/2019, ông Phạm Văn Thanh đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp của dự án. Theo đó, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành trúng thầu với giá 12.794.690.000 đồng.

 Dự án xây dựng trường mầm non khu A xã Kim Định

Thế nhưng, dù thiếu các tài liệu chứng minh năng lực tài chính, kỹ thuật nhưng Công ty TNHH XD&TM Kim Thành vẫn được UBND xã Kim Định phê duyệt trúng thầu trái với quy định của Luật Đấu thầu.

Cụ thể, để trúng thầu tại dự án “Xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định”, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành đã kê khai có tình hình tài chính lành mạnh, doanh thu bình quân hàng năm đạt trên 48 tỷ đồng. Nhưng nhà thầu này lại không có văn bản xác nhận của cơ quan thuế hay báo cáo kiểm toán để chứng minh.

Để đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính của hồ sơ mời thầu, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành kê khai có nguồn lực tài chính trị giá hơn 31,9 tỷ đồng nhưng lại không nộp các tài liệu kèm theo để xác thực.

Về kinh nghiệm thi công, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành đã kê khai hai hợp đồng tương tự có tổng giá trị hợp đồng hơn 19,5 tỷ đồng. Nhưng nhà thầu này lại không nộp tài liệu chứng minh công trình đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn như yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Ở dự án “Xây dựng tuyến đường Dục Đức phía nam đường DT481D từ cống ông Ngọ đến trước miếu đền Hạ”. Dự án có giá dự toán 6.079.116.000 đồng từ Nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Cũng tại xã Kim Định,  tháng 9/2019, ông Phạm Văn Thanh ký, đơn vị trúng thầu gói thầu xây lắp của dự án trên cũng là Công ty TNHH XD&TM Kim Thành. Nhà thầu này trúng thầu này trúng thầu với giá 6.072.574.000 đồng.

 Dự án “Xây dựng tuyến đường Dục Đức phía nam đường DT481D từ cống ông Ngọ đến trước miếu đền Hạ”.

Đáng chú ý, tại dự án làm đường này, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành cũng thiếu các tài liệu chứng minh năng lực tài chính, kỹ thuật gồm văn bản xác nhận của cơ quan thuế hay báo cáo kiểm toán; tài liệu chứng minh nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu; tài liệu chứng minh các hợp đồng tương tự đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn công trình.

Tại gói thầu này, đơn vị tư vấn chấm thầu vẫn là Công ty CP tư vấn XD&TM Trường Giang. Người thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu vẫn là bà Trịnh Thị Thúy Nhuần (Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Kim Sơn) giống như gói thầu xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định.

Với việc liên tục bỏ qua thiếu sót của nhà thầu, báo cáo, cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu tại hai dự án tổng trị giá hơn 18 tỷ đồng, tổ chuyên gia của Công ty CP tư vấn XD&TM Trường Giang và bà Trịnh Thị Thúy Nhuần đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013.

Trái với những tài liệu PV báo PLVN thu thập được, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, bà Trịnh Thị Thúy Nhuần cho biết quá trình thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Trước thông tin trên, dư luận đang hoài nghi về việc thiếu minh bạch trong công tác đấu thầu 2 dự án nói trên và mối liên hệ giữa đơn vị tư vấn chấm thầu là Công ty CP tư vấn XD&TM Trường Giang và  Người thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu là bà Trịnh Thị Thúy Nhuần - Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Kim Sơn.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Loading...

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Vụ Giám đốc Công ty Hồng Hải bị tố cáo bán xe đang thế chấp có dấu hiệu 'chìm xuồng'

Bắc Giang: Vụ Giám đốc Công ty Hồng Hải bị tố cáo bán xe đang thế chấp có dấu hiệu 'chìm xuồng'

(PLVN) - Nhiều người dân gửi đơn tố cáo giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Hồng Hải có văn phòng giao dịch số nhà 77 Hoàng Quốc Việt, Xương Giang, TP Bắc Giang đã chiếm đoạt tài sản dưới hình thức bán xe ô tô hiện đang thế chấp trong ngân hàng, hoặc bán xe ô tô rồi tiếp tục làm hợp đồng thế chấp tài sản đó với ngân hàng Agribank Bắc Giang, nhưng vụ việc không được giải quyết thỏa đáng.

Đọc thêm

Đốt rơm rạ trên cánh đồng "lợi bất cập hại"

Đốt rơm rạ trên cánh đồng "lợi bất cập hại"
(PLVN) - Khi các huyện ngoại thành Hà Nội vào vụ lúa chiêm, trên hầu khắp các cánh đồng thường xuyên bị bao phủ bởi một màn khói đặc quánh do rơm rạ, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, ô nhiễm môi trường, cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.
Loading...

Mỹ điều quân đội tới thủ đô sẵn sàng trực chiến

Mỹ điều quân đội tới thủ đô sẵn sàng trực chiến
(PLVN) - Các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew và căn cứ Fort Belvoir tại Virgina, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ ngày 2/6 cho biết. 

“Đông phương đệ nhất nhà ma” ở châu Á

“Đông phương đệ nhất nhà ma” ở châu Á
(PLVN) - Nhắc đến những địa điểm ma ám nổi tiếng ở Trung Quốc không thể không kể tới ngôi nhà số 81, phố Triều Nội, TP Bắc Kinh. Nơi này được mệnh danh là “Đông phương đệ nhất nhà ma” - một trong 4 ngôi nhà có hung khí nặng nề nhất Châu Á, mang theo nhiều lời đồn ma mị ai oán khiến ai nấy cũng tò mò và không khỏi hoảng sợ mỗi khi nghe kể.
Tin không vui: Danh sách chấn thương có thêm Trọng Hoàng

Tin không vui: Danh sách chấn thương có thêm Trọng Hoàng

(PLVN) - Quả bóng Đồng 2019 Trọng Hoàng vừa gặp chấn thương khá nặng và theo các bác sĩ anh phải nghĩ thi đấu chừng 2 tháng. Thông tin này là mối bận tâm lớn cho HLV Park Hang seo khi danh sách chấn thương trong đội tuyển quốc gia lại nhiều thêm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬