Ninh Bình: 'Bất ổn' quyết định giải quyết tranh chấp đất ở của chính quyền địa phương và TAND huyện Kim Sơn

(PLVN) -  Một gia đình chính sách bị dính vào tranh chấp đất ở kéo dài trong suốt hơn 20 năm qua nhưng vấn đề ở chỗ chính quyền và TAND huyện Kim Sơn đã có những quyết định giải quyết không hợp tình hợp lý dẫn đến vụ việc kéo dài và quyền lợi của người dân như "trứng để đầu đẳng". 
Ninh Bình: 'Bất ổn' quyết định giải quyết tranh chấp đất ở của chính quyền địa phương và TAND huyện Kim Sơn Trụ sở Tòa án huyện Kim Sơn

Theo tài liệu, năm 1998 UBND tỉnh Ninh Bình cấp GCNQSD đất có mã số 2802010160 (gồm đất ở, đất ao, vườn) cho bà Lại Thị Hoa, thường trú tại số nhà 2/59, phố Phát Diệm Đông, thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn. Gia đình sử dụng ổn định, không tranh chấp, không lấn chiếm và nộp thuế từ năm 1954 cho đến năm 1998 gia đình bà Đinh Thị Đàm, là hộ liền kề có đơn gửi chính quyền địa phương phản ánh gia đình bà Hoa lấn chiếm đất ao của gia đình bà Đàm. Sự việc bắt đầu xảy ra tranh chấp từ đây.

Thông qua rất nhiều lần chính quyền địa phương giải hòa nhưng không thành, đến năm 2002, UBND huyện Kim Sơn có Quyết định số 72B về việc giải quyết đơn của bà Lại Thị Hoa. Theo đó, UBND huyện Kim Sơn không chấp nhận nội dung đơn khiếu nại của bà Hoa, đồng thời phán quyết bà Đinh Thị Đàm được quyền sử dụng diện tích đất ao (đất đã được UBND tỉnh cấp cho gia đình bà Hoa).

Không đồng tình với kết quả giải quyết tại Văn bản số 72B, bà Hoa đã khiếu nại lên UBND tỉnh Ninh Bình, theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã có Văn bản số 22, chỉ đạo UBND huyện Kim Sơn hủy bỏ Quyết định số 72B vì không đúng thẩm quyền.

Ngày 29/4/2003, UBND huyện Kim Sơn đã có Văn bản số 120, Quyết định hủy bỏ Văn bản số 72B và hướng dẫn bà Hoa gửi đơn đến Tòa án nhân dân để giải quyết việc tranh chấp giữa gia đình bà và Đàm.

Sau đó năm 2007, bà Lại Thị Hoa làm đơn đề nghị UBND huyện Kim Sơn chuyển đổi mục đích sử dụng phần đất vườn, ao và được Phòng TN&MT huyện Kim Sơn trả lời văn bản. Trong văn bản này, chính quyền không những không chấp nhận đơn đề nghị của bà Hoa mà Phòng TN&MT mà còn cho biết, UBND huyện đã có Tờ trình lên UBND tỉnh và Sở TN&MT xin thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có liên quan đến diện tích đất ao này.

Theo kết quả giải quyết của Phòng TN&MT huyện trên, bà Hoa cho rằng, Phòng TN&MT huyện Kim Sơn đã ra văn bản không đúng thẩm quyền gây khó khăn cho gia đình bà trong việc sử dụng GCNQSD đất ở và ao vườn do UBND tỉnh cấp năm 1998.

Sau đó, một lần nữa UBND tỉnh Ninh Bình lại có Văn bản số 158 chỉ đạo UBND huyện Kim Sơn phải thu hồi, hủy bỏ và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trên, đồng thời tạo điều kiện cho gia đình bà Hoa sử dụng đất đã được UBND tỉnh cấp có hiệu quả. Sau đó, Phòng TN&MT đã có Văn bản hủy bỏ Quyết định số 112 vì trái thẩm quyền.

Theo đơn trình bày của gia đình bà Hoa, sau 2 lần chính quyền huyện Kim Sơn “chèn ép”, giải quyết ra những văn bản gây bất lợi cho gia đình bà, nhưng đều được cơ quan cấp cao của tỉnh Ninh Bình đề nghị UBND huyện Kim Sơn bác bỏ, sự việc tưởng chừng sẽ dừng lại ở đây, nhưng khi gia đình bà Hoa tiến hành xây dựng tương bao quanh để bảo vệ khu đất, gia đình bà Đàm lại tiếp tục cản trở, tranh chấp lại được đẩy lên cao và phức tạp hơn, khi một lần nữa UBND huyện Kim Sơn lại đưa ra Quyết định khó hiểu, gây bất lợi cho gia đình bà Hoa, người mẹ Việt Nam anh hùng.

Hiện nay đang vướng tranh chấp nên gia đình ông Soi vẫn không thể xây dựng được nơi thờ cúng cho người anh trai đã hy sinh 
 Những người đồng đội về thắp nén hương cho anh Trai của ông Soi đã mất hiện chưa tìm được hài cốt

Cụ thể, năm 2015, ông Đỗ Hùng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn ký Văn bản số 9043 thu hồi diện tích 653,0 m2 đất ao đang tranh chấp để giao cho UBND thị trấn Phát Diệm quản lý.

Năm 2011 bà Hoa mất, con trai bà là ông Lê Bá Soi tiếp quản toàn bộ thửa đất và sau 3 năm ông Soi mới phát hiện UBND huyện Kim Sơn đã có Quyết định thu hồi diện tích đất 653 m2 đất ao của gia đình là trái pháp luật nên đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình.

“Trong quá trình Tòa án đang thu thập chứng cứ và tiếp nhận hồ sơ về việc khởi kiện quyết định số 9043 của UBND huyện Kim Sơn đã bị “đánh động” nên tháng 10 năm 2018 Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn Đỗ Hùng Sơn đã âm thầm tự hủy Quyết định số 9043 vì Quyết định trái pháp luật”, ông Lê Bá Soi, cho biết.

Ngày 27/11/2018, TAND tỉnh Ninh Bình đã có Quyết định bác yêu cầu khởi kiện của ông Lê Bá Soi về hủy Quyết định thu hồi đất vì cho rằng đối tượng khởi kiện là Quyết định số 9043 không còn và đã được hủy bỏ.

Sư việc tranh chấp kéo dài hơn 20 năm, có tới 3 văn bản của chính quyền huyện Kim Sơn gây bất lợi cho gia đình cách mạng, xong vẫn chưa dừng lại.

“Cuối năm 2018, gia đình ông Soi tiến hành xây dựng thì vợ chồng anh Thành, chị Hường và ông Phạm Ngọc Thắng ( là con bà Đàm) đã cản trở, phá hàng rào của gia đình. Sự việc đã được trình báo, tố giác với Công an thị trấn và Công an huyện Kim Sơn nhưng không được cơ quan pháp luật nơi đây xử lý thích đáng”, ông Soi cho biết.

Đến nay gia đình ông Phạm Ngọc Thắng lại đâm đơn khởi kiện tranh chấp đất ao và được TAND huyện Kim Sơn thụ lý giải quyết vụ án tranh chấp dân sự vào ngày 26/6/2019.

Trao đổi phóng viên ông Phạm Thế Anh, Phó Chánh án Tòa án huyện Kim Sơn cho rằng, việc người dân (ông Phạm Ngọc Thắng ) có đơn khởi kiện, theo quy định Tòa phải tiếp nhận, thụ lý còn việc xử lý như thế nào thì phụ thuộc vào quá trình 2 bên cung cấp tài liệu.

Dù ông Phạm Ngọc Thắng (con trai bà Đinh Thị Đàm) không cung cấp được những tài liệu xác đáng cho TAND huyện nhưng không hiểu căn cứ nào, Tòa án huyện Kim Sơn lại tiếp tục thụ lý vụ kiện này. Đến ngày 24/10/2019, Thẩm phán Nguyễn Hữu Mạnh ký Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, lý do ông Thắng xin rút đơn.

Điều khó hiểu một thời gian, ngày 10/4/2020, Thẩm phán Phạm Thế Anh lại ký Quyết định tạm đình chỉ giải quyết dân sự, “ngâm” hồ sơ để đấy khiến cho việc sử dụng đất của công dân gặp vô cùng khó khăn.

Những việc làm đầy bất thường này của chính quyền và Tòa án huyện Kim Sơn cần phải được chấm dứt và trả lời công dân, công luận.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬