Nhiều sai phạm tại Dự án Nhà ga hành khách Quốc tế sân bay Đà Nẵng

(PLO) - Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Kết luận số 402KL-TTr về công tác quản lý đầu tư xây dựng tại Dự án Nhà ga hành khách Quốc tế - Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng do Cty CP Đầu tư khai thác Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng làm chủ đầu tư (Cty AHT), qua đó đã chỉ ra nhiều vi phạm, tồn tại…
Nhiều sai phạm tại Dự án Nhà ga hành khách Quốc tế sân bay Đà Nẵng Một góc Nhà ga hành khách Quốc tế sân bay Đà Nẵng

Sai phạm “dày đặc”

Theo Kết luận Thanh tra số 402KL-TTr, đến tháng 5/2017, công trình Nhà ga hành khách Quốc tế đã được đưa vào khai thác, sử dụng nhưng Cty AHT chưa được Cảng vụ Hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất, đã vượt quá 18 tháng (kể từ ngày Nghị định số 102/2015/NĐ-CP có hiệu lực) theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định số 102/2015/NĐ-CP. Vi phạm Khoản 3 Điều 57 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam. Trách nhiệm thuộc Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cục Hàng không Việt Nam và Cty AHT.

Không chỉ vậy, phía chủ đầu tư phê duyệt tiêu chuẩn xây dựng hết hiệu lực tại thuyết minh thiết kế kỹ thuật đối với TCVN 2096-1993 Sơn - Phương pháp xác định thời gian khô và độ khô trong khi tiêu chuẩn này đã được thay thế bằng TCVN 2096-1:2015 và TCVN 2096-3:2015 (ISO 9117-1:2009) Sơn và vecni - Phương pháp xác định độ khô và thời gian khô. Vi phạm Khoản 3 Điều 83 Luật Xây dựng năm 2014.

Cty AHT chưa phê duyệt kế hoạch bảo trì công trình khi công trình đưa vào khai thác, sử dụng, vi phạm điểm b Khoản 1 Điều 126 Luật Xây dựng năm 2014.

Một số nhà thầu thi công sử dụng máy móc, thiết bị thi công khi không có giấy tờ lưu hành kiểm định theo quy định, cụ thể tại các gói thầu: Thi công cọc khoan nhồi; thi công xây dựng phần móng; thi công xây dựng kết cấu phần thân nhà ga. Vi phạm Khoản 4 Điều 25 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP.

3 nhà thầu không mua bảo hiểm hoặc mua thiếu bảo hiểm cho người lao động trên công trình theo cam kết của hợp đồng; thiếu một số kết quả thí nghiệm; nhà thầu tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chưa có chứng chỉ hạng I khi thực hiện thi công đối với công trình cấp I theo quy định; đối với các bộ phận công trình bị che khuất, nhà thầu thi công chưa lập bản vẽ hoàn công theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 26/2016/TT-BXD…

Đáng chú ý, một số hạng mục công việc trong hợp đồng của 8 gói thầu không thi công hoặc thi công khối lượng ít hơn khối lượng của hợp đồng, tương ứng giảm tổng số tiền trên 48,1 tỷ đồng; tính sai về khối lượng và đơn giá của một số hạng mục tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và Cảng vụ hàng không miền Trung nghiêm túc rút kinh nghiệm do đã để Công ty Cổ phần đầu tư khai thác Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng xây dựng công trình khi chưa ký hợp đồng thuê đất.

Về xử lý kinh tế, cơ quan thanh tra yêu cầu Cty AHT giảm trừ số tiền 4,5 tỉ đồng đã nghiệm thu thanh toán sai về khối lượng và đơn giá trước khi quyết toán hợp đồng với các nhà thầu. Đồng thời Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã ban hành 12 quyết định xử phạt hành chính theo quy định đối với chủ đầu tư và 9 nhà thầu, tổng số tiền phạt 457 triệu đồng.

Theo nguồn tin của PLVN, mới đây theo Thông báo số 3795/TB-CT của Cục Thuế TP Đà Nẵng ngày 1/11/2017 về việc tạm nộp tiền thuê đất năm 2015 - 2017, Cty AHT phải nộp trên 13,2 tỷ đồng. Trách nhiệm của chủ đầu tư, tư vấn giám sát... phải thực hiện ra sao? Việc thi công thiếu, thiết bị thi công không đảm bảo  chất lượng... liệu có bảo đảm tới chất lượng công trình? Nhà thầu, chủ đầu tư, đơn vị thi công bị xử phạt ra sao?

Năm 2013 đã từng bị thanh tra, chỉ rõ sai phạm

Năm 2013, nhiều cơ quan truyền thông đã đăng tải về những sai phạm của Dự án xây dựng Nhà ga hành khách Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng mà Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rất rõ.

Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng thời điểm đó đã thanh tra về công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng của Tổng Cty Cảng Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) và công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng tại 2 dự án: Dự án kéo dài và nâng cấp đường hạ cất cánh 35R-17L và Dự án xây dựng Nhà ga hành khách Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Trước đó, từ năm 2013, một số báo đã có bài phản ánh sai phạm của Dự án xây dựng Nhà ga hành khách Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Đơn cử như việc hồ sơ bản vẽ thi công chưa đầy đủ, bản vẽ chi tiết các hạng mục công trình theo đúng quy định, không đưa ra đúng chỉ dẫn kỹ thuật thi công…; lập dự toán chưa căn cứ vào thành phần, nội dung, tính chất công việc thi công và biện pháp thi công được duyệt để tính toán áp dụng định mức tính khấu hao vật liệu cho phù hợp, áp định mức, áp giá vật liệu một số hạng mục công trình còn sai sót và không đúng quy định, tính sai cự ly vận chuyển vật liệu và một số sai sót khác nêu trong Báo cáo kết quả thanh tra làm tăng giá gói thầu gần 45 tỷ đồng tại hai dự án thanh tra. Lập hồ sơ mời thầu chưa phù hợp với dự toán được duyệt…; thực hiện chưa đúng các quy định về lập hồ sơ quản lý chất lượng thi công công trình; tính toán sai khối lượng do áp nhầm hệ số chuyển đổi đất đào sang đất đắp, khối lượng bê tông chưa trừ thể tích con kê chiếm chỗ, dẫn đến nghiệm thu, thanh toán sai tổng số tiền là hơn 4,7 tỷ đồng.

Sau đó Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu, xử lý về mặt hành chính đối với Tổng Cty Cảng Hàng không miền Trung (nay là Tổng Cty Cảng Hàng không Việt Nam), Ban quản lý dự án công trình kéo dài và nâng cấp đường CHC 35R/17L và Ban quản lý dự án ga Đà Nẵng, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát nhà thầu thi công.

Các đơn vị trên phải tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc Tổng Cty quản lý có liên quan đến các sai sót; chỉ đạo Ban Quản lý dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt lại dự toán xây dựng (giá gói thầu), đảm bảo đúng giá trị thực của các công trình làm cơ sở để thanh quyết toán theo đúng quy định.

Tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo phụ trách, Chủ nhiệm đồ án, Chủ trì thiết kế, Tư vấn giám sát trưởng, các giám sát viên và các cá nhân để xảy ra các sai sót theo các nội dung đã kết luận.

Về mặt tài chính, Tổng Cty Cảng Hàng không Việt Nam có trách nhiệm, phê duyệt điều chỉnh dự toán xây dựng công trình các gói thầu do lập dự toán xây dựng công trình chưa đúng quy định số tiền gần 45 tỷ đồng để làm cơ sở thanh, quyết toán công trình; Giảm trừ trong đợt thanh toán tiếp theo số tiền hơn 4,7 tỷ đồng do nghiệm thu, thanh toán chưa đúng quy định; Đối với hạng mục bê tông nhựa, căn cứ vào hàm lượng nhựa thực tế thi công của các nhà thầu để làm cơ sở thanh, quyết toán và điều chỉnh giá cho mỗi gói thầu.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Ngày 20/3, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết đã tiếp nhận kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về công tác quản lý đầu tư xây dựng tại dự án Nhà ga hành khách Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng do Công ty cổ phần Đầu tư khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng làm chủ đầu tư (AHT), có tổng mức đầu tư  3.500 tỉ đồng. Trao đổi PLVN ngày 20/3, đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết cũng đã nắm qua kết luận thanh tra để theo dõi.
Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬