Nhiều nghi vấn cần làm rõ tại Công ty Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ

(PLVN) - Theo nguồn tin, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng đang tiến hành các bước thanh, kiểm tra Công ty Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ trong việc cho thuê đất công, sử dụng đất công và tài sản trên đất. Trước đó chưa lâu, Công ty nay đã bị xử phạt do nhiều lần sai phạm, tái phạm trong khai thác khoáng sản vượt phép tại mỏ đá Phước Nhân.
Nhiều nghi vấn cần làm rõ tại Công ty Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ Mỏ đá Phước Nhân.

Đặc biệt hơn, trong quá trình tìm hiểu, được biết đơn vị này còn có nhiều mập mờ trong việc bóc đất tầng phủ mỏ đá để khai thác bán đất san lấp.

Nhiều nghi vấn cần làm rõ 

Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ (trụ sở tại số 137 Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có vốn 100% nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Vinacomin (Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam). 

Công ty này hiện đang được thực hiện khai thác mỏ đá Phước Nhân trên địa bàn xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang). Thế nhưng, suốt thời gian dài, các cấp chính quyền đã nhận nhiều phản ánh về sai phạm trong khai thác khoáng sản của đơn vị. 

Sau khi Thanh tra Sở TN&MT vào cuộc, vào tháng 1/2019, Công ty bị xử phạt với lỗi vi phạm trong khai thác khoáng sản vượt công suất tại mỏ đá Phước Nhân số tiền 8 triệu đồng. Ngày 5/1, Chánh Thanh tra Sở TN&MT tiếp tục ký Quyết định xử phạt số 45/QĐ-XPHC xử phạt Công ty Trung Trung Bộ do vi phạm khai thác khoáng sản vượt công suất được phép khai thác 7,6% tại mỏ đá trên. Căn cứ Nghị định 33/2017/NĐ-CP, Thanh tra Sở xử phạt Công ty này 10 triệu đồng. 

Theo Sở TN&MT, đây là mức phạt kịch khung do áp dụng tình tiết tăng nặng tái phạm. Quyết định xử phạt hành chính của Chánh Thanh tra Sở TN&MT giao ông Nguyễn Lương Minh, Giám đốc Công ty Trung Trung Bộ là người đại diện để chấp hành; nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Điều này khiến dư luận đang đặt câu hỏi, đơn vị liên tiếp tái phạm cùng một lỗi, nhưng vì sao hình thức xử phạt chỉ áp dụng với tình tiết tăng nặng kịch khung trong giới hạn khung áp dụng cho sai phạm lần đầu?

Chưa hết, ngoài những sai phạm về trữ lượng khai thác được xác thực từ hai biên bản xử phạt trên, PV còn nhận thông tin phản ánh khác cho rằng, đơn vị này đã lợi dụng việc bóc đất tầng phủ mỏ đá để khai thác bán đất san lấp. Ngoài số tiền bán đất tầng phủ cho các dự án san lấp, đơn vị này còn được thanh toán một khoản chi phí bóc đất tầng phủ theo quy định khai thác mỏ.

Giải thích về vấn đề này, theo ông Nguyễn Lương Minh, Giám đốc Công ty Trung Trung Bộ, để thi công khai thác được đá, đơn vị phải bỏ tiền ra thi công bóc lớp đất tầng phủ bên ngoài mỏ đá và vận chuyển đi đổ tại bãi thải đúng phép. Có điều khi được hỏi lượng đất tầng phủ được bóc vận chuyển đi đổ tại bãi thải nào, ông Minh cho rằng là “công việc nội bộ của Công ty, không thể trả lời với báo chí được”.

Trái ngược với những gì ông Minh giải thích, một cán bộ Phòng Tài chính kế toán Công ty Trung Trung Bộ khẳng định, công tác bóc đất tầng phủ mỏ đá được chia ra nhiều giai đoạn. Lâu nay, tất cả lượng đất tầng phủ đều được tận thu, bóc bán cho các dự án làm vật liệu san lấp mặt bằng.

PV đặt câu hỏi để được rõ vấn đề, đất tầng phủ được bán lấy tiền, vừa được có tiền, vừa không phải tốn chi phí đào, vận chuyển đi đổ. Vậy có chuyện Công ty thanh toán tiền bóc tầng phủ và vận chuyển đi đổ thải thêm một lần nữa không? Người này xin không trả lời. 

Tiếp tục tìm hiểu về vụ việc, vào vai người đi mua đất tầng phủ để san lấp, PV được ông Nguyễn Xuân Bản, Phó Giám đốc mỏ đá Phước Nhân cho biết, hiện nay đất tầng phủ không còn nhiều, giấy phép bóc tầng phủ cũng hết hạn.

 Ông Nguyễn Xuân Bản, Phó Giám đốc phụ trách mỏ đá.  

Lâu nay đất tầng phủ chủ yếu cho một vài đơn vị làm việc với giám đốc công ty, sau đó tự đưa máy móc vào đào vận chuyển đi san lấp cho các dự án. “Nói vậy chứ mỗi khối đất, có thể có chuyện lấy từ 5 đến 6 ngàn đồng trên 1m3, đó là xe của họ tự múc, chứ nếu xe bên Công ty múc phải lấy hơn”, ông Bản tiết lộ. 

Tại văn phòng làm việc ở mỏ đá, bà Cao Thị Nhung, kế toán mỏ đá Phước Nhân, chia sẻ thêm, muốn mua đá, có thể làm việc và báo giá luôn bây giờ, còn mua đất tầng phủ, làm việc riêng với sếp (Giám đốc Nguyễn Lương Minh - PV). “Người ta mua được, anh chị mua được, muốn mua được đất tầng phủ, chỉ cần “ABC” với sếp là được ấy mà”, bà này nói thêm.

Trước tình trạng mập mờ theo kiểu lãnh đạo Công ty bảo đổ thải, kế toán bảo bán, quản lý mỏ bảo cho nhưng có lấy tiền… dư luận có quyền hoài nghi. Không chỉ vậy, còn có thắc mắc nếu tất cả khối lượng đất tầng phủ được lãnh đạo Công ty cho các đơn vị làm vật liệu san lấp, vậy hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào xuất cho các dự án đã sử dựng lượng đất trên làm san lấp, do đơn vị nào đảm trách?

Sử dụng đất công không đúng mục đích?

Cũng theo một nguồn tin, Thanh tra Sở TN&MT Đà Nẵng đang tiến hành làm việc với Công ty Trung Trung Bộ trong việc quản lý, cho thuê, sử dụng đất công và tài sản trên đất.

Theo đó, thanh tra việc cho một ngân hàng thuê khu đất có gắn tài sản ở địa chỉ số 137 Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng nhiều năm qua. Nơi đây có nhiều nhiều khối nhà, đồng thời là trụ sở chính hiện tại của Công ty Trung Trung Bộ. Chánh Thanh tra Sở TN&MT Nguyễn Thị Quỳnh Như cho biết, hiện thanh tra đang làm việc với Công ty Trung Trung Bộ. Còn ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT trả lời báo chí, cho hay sự việc đang trong quá trình thực hiện kế hoạch nên chưa có kết luận, sau khi kết luận sẽ thông tin.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sáng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hóa chất mỏ (đơn vị cấp trên của Công ty Trung Trung Bộ), trả lời, trước đây do nhu cầu công việc nên Công ty Trung Trung Bộ đã điều nhiều nhân viên lên huyện Hòa Vang làm việc. Vì thế, một nửa khối nhà ở trụ sở chính 137 Ngũ Hành Sơn rảnh ra nên Trung Trung Bộ đề xuất cho thuê.

Việc này cũng tranh thủ và để phát huy tài sản ấy thôi. Trung Trung Bộ có báo cáo xin ý kiến Tổng Công ty. Bây giờ lấy lại rồi vì nhân viên từ kho xưởng trở lại, ngân hàng họ cũng đồng ý. Nếu kết luận chúng tôi có sai sót, đơn vị sẽ có trách nhiệm báo cáo, giải trình”, ông Sáng nói.

Trước đây, PLVN từng có một số bài viết phản ánh về Công ty Trung Trung Bộ có một số bê bối xảy ra liên quan xuất hóa đơn “khống”. Trong đó, tai tiếng nhất được phát hiện có tiếp khách bằng hóa đơn từ cơ sở bán bu lông, ốc vít nhiều năm trước. Công ty này sau đó đã thay đổi lãnh đạo, khắc phục sai phạm.

Đến năm 2019, ngành Thuế và Công an TP Đà Nẵng lại tiếp tục phát hiện và điều tra những nghi vấn mới về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp ở Công ty Trung Trung Bộ và các đối tác. Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬