Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Sa Pa bị “buộc án, gán tội”?

(PLO) - Vụ án ông Hà Ngọc Vinh - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Sa Pa bị bắt và khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 26/5. Tuy nhiên, xung quanh vụ án hiện đang nóng lên dư luận về các dấu hiệu oan sai.

Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban  Kiểm tra huyện ủy Sa Pa bị “buộc án, gán tội”?
Từ việc 40 hồ sơ bị mất, rút lõi...
Như Báo PLVN đã thông tin, năm 2010 Huyện ủy Sa Pa kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn. Đoàn kiểm tra có 9 thành viên, gồm ông Phan Đình Thống - Phó Bí thư Huyện ủy làm Trưởng đoàn, ông Hà Ngọc Vinh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy làm Phó đoàn và 7 thành viên trong đó có bà Lồ Thị May và ông Hoàng Văn Tiệc là cán bộ UBKT Huyện ủy.
Theo phân công, ông Vinh có nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, ông Tiệc và bà May được giao trực tiếp nhận hồ sơ cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại Phòng TN&MT về UBKT Huyện ủy để phục vụ công tác kiểm tra và có trách nhiệm quản lý hồ sơ trong quá trình kiểm tra. Kết thúc quá trình kiểm tra, Đoàn tiến hành rà soát lại hồ sơ để bàn giao cho Phòng TN&MT thì phát hiện mất 14 bộ và 26 bộ bị mất một số giấy tờ. Ngay khi phát hiện, Đoàn kiểm tra đã báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy và được chỉ đạo tiến hành các biện pháp khôi phục lại những hồ sơ đã mất, nhưng Đoàn kiểm tra không thể khôi phục được. 
Ngày 14/9/2012, Ban Thường vụ Huyện ủy Sa Pa đã họp, bỏ phiếu lấy ý kiến và tiến hành xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà May và ông Tiệc. Đối với ông Phan Đình Thống (Trưởng đoàn kiểm tra) và ông Hà Ngọc Vinh (Phó đoàn), Ban Thường vụ Huyện ủy Sa Pa cho rằng, dù đã phân công nhiệm vụ trực tiếp nhận hồ sơ cho ông Tiệc, bà May song với trách nhiệm là Trưởng, Phó đoàn, hai người này có trách nhiệm liên đới nhưng chưa đến mức phải xem xét kỷ luật nên yêu cầu hai ông nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo...
Tháng 8/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an tỉnh Lào Cai khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, khởi tố bị can 5 đối tượng nguyên là lãnh đạo và cán bộ huyện Sa Pa. Sau đó, ngày 14/2/2014 Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, khởi tố bị can đối với ông Hà Ngọc Vinh, ông Hoàng Văn Tiệc và bà Lồ Thị May...
Có hay không việc “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”?
Liên quan đến sự việc này, Tiến sĩ Đặng Quang Phương - nguyên Phó Chánh án Thường trực TANDTC phân tích, theo sự phân công nhiệm vụ, hồ sơ đã được giao cho ông Tiệc và bà May quản lý. Cho nên, có chăng ông Vinh chỉ là thiếu trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở cán bộ cấp dưới quản lý cẩn thận chứ không phải “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
“Nếu nói về trách nhiệm trong vụ việc này thì ông Vinh là Phó đoàn có trách nhiệm liên đới sau ông Trưởng đoàn kiểm tra (ông Thống - PV). Ông Tiệc và bà May có dấu hiệu tội phạm vì họ trực tiếp quản lý hồ sơ. Tuy nhiên, phải xem xét hậu quả của việc mất hồ sơ đó có nghiêm trọng không, cùng với điều kiện, hoàn cảnh phạm tội và nhân thân… để có cơ sở xử lý đúng pháp luật.  Theo Khoản 4 Điều 8, Bộ luật Tố tụng Hình sự, có những hành vi tuy có dấu hiệu cấu thành tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các hình thức khác” - Tiến sỹ Phương nhận định.
Trong khi đó, phân tích diễn biến cũng như hồ sơ vụ việc, Luật sư Lê Đình Ứng (Văn phòng Luật sư Thiên Ứng - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cũng nhận định trong vụ án này, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Vinh về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trước hết, nói về trách nhiệm thì Huyện ủy Sa Pa đã có quyết định phân công nhiệm vụ ông Thống làm Trưởng đoàn, ông Vinh làm Phó đoàn. Do vậy, không thể buộc ông Vinh là người phải chịu trách nhiệm chính trong việc mất hồ sơ đất đai. Trên cương vị là Phó đoàn (giúp việc cho Trưởng đoàn), ông Vinh chỉ có phần nào trách nhiệm chưa cao trong việc nhắc nhở cấp dưới là Hoàng Văn Tiệc và Lồ Thị May quản lý hồ sơ theo đúng quy định. Điều này cũng được Thường vụ Huyện ủy Sa Pa nêu trong nhiều văn bản báo cáo. Khi việc mất hồ sơ xảy ra, các thành viên khác có tên trong danh sách Đoàn kiểm tra đều cho rằng họ không tham gia vì bận đi học hoặc làm việc khác, không biết việc mất hồ sơ... Như vậy, trách nhiệm của các thành viên này ở đâu? Nếu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Vinh thì cũng phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các thành viên khác. Chính những người này đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm theo sự phân công nhiệm vụ của Huyện ủy Sa Pa.
Bên cạnh đó, “việc cơ quan CSĐT cho rằng ông Vinh tự ý lấy hồ sơ ngoài thời hạn yêu cầu kiểm tra để buộc trách nhiệm vào vụ án này là không khách quan, không đúng với diễn biến việc giao, nhận hồ sơ. Trong quá trình điều tra, bị can Tiệc khai rằng, quá trình kiểm tra phát hiện nhiều hồ sơ có liên quan đến việc chuyển nhượng từ trước thời điểm được yêu cầu kiểm tra nên có đề xuất cần phải mượn về và xem thêm. Do đó, tự ông Tiệc đề xuất và được Phòng TN&MT huyện Sa Pa đồng ý chứ ông Vinh không chỉ đạo hoặc yêu cầu” – ông Ứng nhận định.
Ông Ứng cũng cho rằng, việc Cơ quan CSĐT cho rằng những hồ sơ bị mất đều có liên quan đến bà Nguyễn Thị Thoa, do ông Vinh có quan hệ mua bán đất với bà Thoa nên đặt vấn đề cho ông Vinh và nhận xét: “Tuy nhiên, do không có đủ cơ sở xác định… nên không khởi tố tội khác” là không khách quan, đi ngược nguyên tắc suy đoán vô tội theo Điều 10 Bộ luật Tố tụng Hình sự về “Xác định sự thật của vụ án”. 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


Trung Thứ
Loading...

Cùng chuyên mục

Héo mòn bên nhà máy Hòa Phát - Dung Quất (Bài 2) Lấp biển trái phép, làm ăn kiểu “sống chết mặc dân”

Héo mòn bên nhà máy Hòa Phát - Dung Quất (Bài 2) Lấp biển trái phép, làm ăn kiểu “sống chết mặc dân”

(PLVN) - Chưa được giao mặt nước đã đổ đá san lấp đòi “xóa sổ” bến đậu tàu cá 200 chiếc của ngư dân; chưa bồi thường đã thi công trên đất của dân; nổ mìn phá đá bất chấp các quy chuẩn an toàn bảo vệ dân cư; đẩy nhiều ngàn nhân khẩu vào cảnh dài cổ chờ nơi tái định cư… 

Đọc thêm

Doanh nhân kỳ oan án đòi bồi thường 18 tỷ cho 10 năm oan sai

Doanh nhân kỳ oan án đòi bồi thường 18 tỷ cho 10 năm oan sai
(PLVN) - Ngày 11/11, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự”. Ông Dương Văn Hòa (SN 1957, ngụ khu phố 3, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị) là nguyên đơn trong vụ án 10 năm oan sai đòi khiện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Trị, yêu cầu bồi thường gần 18 tỉ đồng.

Hoan nghênh bước tiến của Việt Nam

Hoan nghênh bước tiến của Việt Nam
(PLVN) - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã rất hoan nghênh việc Việt Nam thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi, bởi họ đánh giá đã tiến gần hơn các tiêu chuẩn lao động quốc tế, góp phần cải thiện đáng kể vấn đề việc làm và quan hệ lao động của Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc cho hội nhập quốc tế và thương mại công bằng... 
Loading...
Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng mới và tái tạo

Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng mới và tái tạo

(PLVN) - Chiều 21/11/2019, tại Trụ sở Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tiếp ông Philip Olivier, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) của Tập đoàn dầu khí Total (Pháp).

Khi tập trung thu đấu, VĐV đóng BHXH như thế nào?

Khi tập trung thu đấu, VĐV đóng BHXH như thế nào?
(PLVN) - Thông tư số 18/2019/TT-BLĐTBXH mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa mới ban hành đã hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện tiền lương, tiền hỗ trợ tập huấn, thi đấu, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), chế độ khi ốm đau, thai sản đối với huấn luyện viên, vận động viên (HLV, VĐV) thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Xem xét kỷ luật 5 cán bộ ở Bình Thuận

Xem xét kỷ luật 5 cán bộ ở Bình Thuận
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận vừa ban hành Thông báo kết luận kiểm tra đối với 5 đảng viên đang là lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết và một số đơn vị liên quan thuộc Đảng bộ thành phố Phan Thiết.

Kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019

Kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019
(PLVN) -Ngày 21/11, thực hiện kế hoạch của Trung ương Đoàn về việc kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên đối với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, cụ thể là Chi đoàn Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS). 
Tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam: Dự báo đạt 7%/năm giai đoạn 2021-2025

Tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam: Dự báo đạt 7%/năm giai đoạn 2021-2025

(PLVN) - Nghiên cứu của Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) công bố ngày hôm qua, 21/11, cho thấy, việc tham gia ký kết và thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA), đặc biệt là Hiệp định CPTPP và EVFTA sẽ tác động sâu, rộng tới nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025. 

Héo mòn bên nhà máy Hòa Phát - Dung Quất (Bài 3) Báo cáo đánh giá tác động môi trường gian trá

Héo mòn bên nhà máy Hòa Phát - Dung Quất (Bài 3) Báo cáo đánh giá tác động môi trường gian trá
(PLVN) - Suốt 3 năm nay, người dân và chính quyền huyện Bình Sơn sống cùng một câu hỏi trăn trở. Đó là sau khi xảy ra sự kiện thép Formosa Hà Tĩnh xả thải bẩn gây ô nhiễm vùng biển miền Trung, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã nhiều lần khẳng định “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”. 

Huyện Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu xử lý chưa nghiêm công trình vi phạm

Huyện Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu xử lý chưa nghiêm công trình vi phạm
(PLVN) - Liên quan đến phản ảnh có dấu hiệu vi phạm trong quá trình xây dựng chùa Linh Sâm tại xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc yêu cầu UBND  huyện Thanh Chương khẩn trương kiểm tra, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm. Thế nhưng báo cáo của UBND huyện Thanh Chương ngay sau đó bị cho chưa thuyết phục. 
Phụ thuộc nguồn khách: Ngành Du lịch khó tránh rủi ro

Phụ thuộc nguồn khách: Ngành Du lịch khó tránh rủi ro

(PLVN) - Ngành Du lịch Việt Nam đang dần bị phụ thuộc vào hai thị trường khách truyền thống từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Bài học từ nhiều nước trên thế giới cho thấy hiện tượng này có thể kéo theo nhiều hệ luỵ, khiến ngành công nghiệp không khói không thể phát triển bền vững.