Người phụ nữ trẻ đẹp một mình nuôi con kêu cứu

(PLO) - Gần nửa năm sau ngày được TAND TX Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) thụ lý vụ án “Chia tài sản sau ly hôn”, chị Lê Thị Mỹ mong mỏi từng ngày vụ án được xét xử để mẹ con chị sớm ổn định cuộc sống. Không ngờ, chị nhận được quyết định tạm đình chỉ vụ án dựa trên căn cứ “thuộc các trường hợp khác mà pháp luật quy định”.

Cụ thể, TAND TX Gia Nghĩa ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án với căn cứ theo khoản 5 Điều 194 Bộ luật Tố tụng Dân sự: thuộc các trường hợp khác mà pháp luật quy định. Quyết định tạm đình chỉ cũng chỉ rõ: “Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án dân sự này khi lý do tạm đình chỉ không còn”. Với căn cứ áp dụng tạm đình chỉ và thời hạn giải quyết lại vụ án hết sức chung chung như trên, chẳng biết quyền lợi của chị cùng đứa con trai 6 tuổi bị “treo gác” đến bao giờ?.

Mẹ con chị Lê Thị Mỹ

Chị Lê Thị Mỹ (SN 1981, quê Hà Tĩnh) hiện trú tại tổ 1, phường Nghĩa Tân, TX Gia Nghĩa, Đắk Nông trình bày, năm 2009, chị kết hôn với anh Bùi Xuân Diệp (SN 1965, trú tại phường Nghĩa Tân, TX Gia Nghĩa). Thời gian mới cưới vợ chồng chị sống cùng với gia đình chồng, vợ chồng chị đã bỏ tiền ra xây sửa căn nhà tường gạch, trần tôn, lợp mái tôn diện tích 120m2.

Trước khi cưới, anh Diệp có một thửa đất rẫy diện tích 11/919,4m2 tại thôn Bon Păng Sim, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Để thuận tiện cho việc làm ăn, sau đó vợ chồng chị chuyển vào xã Trường Xuân sinh sống, xây một căn nhà diện tích 32m2 và trồng cà phê kinh doanh trên lô đất trên.

Năm 2010, chị Mỹ sinh cho anh Diệp con trai chung. Quá trình chung sống, chị và anh Diệp đã cải tạo, khai thác hoa lợi trên thửa đất trên để duy trì cuộc sống chung. Sau này, vào ngày 12/6/2014, Công ty An Sơn tiến hành kê khai đo đạc, vợ chồng chị đã làm thủ tục kê khai thửa đất đứng tên chung anh Bùi Xuân Diệp và vợ là Lê Thị Mỹ - theo trình bày của chị Mỹ.

Đến ngày 12/3/2013, anh Diệp tự ngã ở sân nhà, bị chấn thương nặng phải đi điều trị một tháng ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Thời gian này người thân anh Diệp tin lời thầy bói cho rằng chị và anh Diệp không hợp nhau, nếu tiếp tục chung sống thì cả hai sẽ chết nên ép chị phải ly hôn. Tuy vậy chị Mỹ không đồng ý.

Đến đầu tháng 7/2014, bệnh cũ của anh Diệp lại tái phát, chị lại đưa chồng đi Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tiếp. Sau đợt này, gia đình chồng chị cương quyết bắt chị phải ly hôn, còn đánh chửi chị thậm tệ, đuổi ra khỏi nhà. Nhiều lần chị Mỹ phải cầu cứu chính quyền, công an đã phải xuống lập biên bản sự việc nhưng tình trạng chị bị hành hạ, ngược đãi vẫn không cải thiện.

Sau đó, do lo sợ bị đe dọa, đánh đập nên chị Mỹ phải chấp nhận thuận tình ly hôn, chị tự nguyện nuôi con chung, về tài sản hai bên thỏa thuận tự giải quyết. “Tôi tin rằng mẹ con tôi vẫn được sinh sống yên ổn tại ngôi nhà ở thôn Bon Păng Sim- ngôi nhà trên thửa đất đã được đo đạc, làm thủ tục kê khai đứng tên tôi và anh Diệp nên mới thuận tình ly hôn mà không yêu cầu chia tài sản”- chị Mỹ giãi bày.

Ngày 21/5/2015, chị Mỹ được TAND TX Gia Nghĩa giao quyết định thuận tình ly hôn. Không ngờ, đúng một ngày sau, ngày 22/5/2015, mẹ con chị đang ở ngôi nhà tại Bon Păng Sim thì bị đuổi ra khỏi nhà với lý do trước đó anh Diệp đã bí mật bán thửa đất và ngôi nhà trên cho người khác. Gia đình người chủ mới lập tức chuyển đến ở và buộc mẹ con chị phải ra ngoài. Giận người chồng cũ không giữ lời hứa nên chị khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng nuôi con và chia tài sản sau ly hôn.

Lá đơn kêu cứu mong chờ công lý của chị Lê Thị Mỹ

TAND TX Gia Nghĩa thụ lý đơn khởi kiện của chị từ ngày 17/6/2015, chị đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan theo yêu cầu nhưng chờ cả nửa năm mà vẫn không thấy vụ án được xét xử. Bản thân chị lên Tòa án hỏi rất nhiều lần. Đến ngày 18/12/2015, bất ngờ chị được gọi lên để nhận quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Căn cứ tạm đình chỉ, theo tòa án là xét thấy cần đợi cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án mới giải quyết được mà thời hạn giải quyết vụ án đã hết; tòa án tiếp tục giải quyết vụ kiện khi lý do tạm đình chỉ không còn. Quyết định tạm đình chỉ cũng chỉ nêu lý do rất chung chung như vậy, bản thân chị Mỹ là nguyên đơn nhưng cũng không được biết vụ kiện của chị cần phải đợi cơ quan, tổ chức cung cấp những tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án cụ thể là tài liệu gì, do cơ quan nào cung cấp?

Chị Mỹ bức xúc trình bày: “Nếu cần phải thu thập thêm chứng cứ, tài liệu liên quan đến phần tài sản thì Tòa án cũng chỉ tạm đình chỉ phần yêu cầu chia tài sản chung, còn đề nghị của tôi về việc buộc anh Diệp phải cấp dưỡng nuôi con chung lẽ ra TAND TX Gia Nghĩa vẫn phải thụ lý giải quyết cho tôi bình thường”.

Đến nay đã 5 tháng trôi qua kể từ ngày tạm đình chỉ vụ án nhưng TAND TX Gia Nghĩa vẫn đang chờ kết quả cung cấp tài liệu của cơ quan, tổ chức khác. Hiện mẹ con chị Mỹ phải đi thuê nhà, đời sống rất bất bênh, cực khổ. Nguyện vọng chính đáng của chị là sớm được giải quyết yêu cầu cấp dưỡng nuôi con và giải quyết dứt điểm việc chia tài sản để mẹ con chị ổn định cuộc sống.

Đề nghị TAND TX Gia Nghĩa xem xét lại sự việc, giải quyết một cách công tâm, khách quan, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho công dân, đặc biệt tôn trọng quy định bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em trong tranh chấp hôn nhân gia đình mà pháp luật đã quy định.

Cao Nguyên
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng
(PLVN) - Ngày 25/01/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Công ty CP Tiki (TIKI) với vai trò là đơn vị đầu tiên cung cấp hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng. Đây là bước tiến nằm trong định hướng phát triển số hóa từ hai bên, phù hợp với vai trò đồng hành cùng vươn tầm của MSB.

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh
(PLVN) - Sau khi phát hiện BN1553 dương tính với SARS-CoV-2,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp  là F1,F2,F3 của BN1553, đã xác định có 481 trường hợp có liên quan.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS
(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.
Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

(PLVN) - Vào những ngày cận kề lễ hội Haloween, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về thăm lâu đài Frankenstein (Đức). Nằm ở Darmstadt, lâu đài Frankenstein được biết tới là nơi bắt nguồn của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng “Frankenstein or The Modern Prometheus”. 

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn
(PLVN) - Từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Truông Bồn giờ đây đã khoác lên chiếc áo mang sắc xanh của hàng nghìn cây xanh. “Túi bom” ngày nào đang hồi sinh mạnh mẽ bởi bàn tay con người. 

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định
(PLVN) - Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Tầm nhìn năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) phối hợp với UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã này.

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra
(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬