Người nông dân khẩn thiết “kêu cứu”, cán bộ xã thờ ơ

(PLVN) - Trong đơn thư gửi Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Ngươi (SN 1980, ở ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) trình bày việc gia đình hàng xóm vin vào lý do tranh chấp đất đã tự ý chặn đường, không cho gia đình ông vận chuyển sản lượng gần 4ha mía đã thu hoạch đem đi bán. Trước nguy cơ bị triệt hạ sinh kế làm ăn, người nông dân khẩn thiết kêu cứu đến chính quyền xã nhưng lời cầu cứu trở nên vô vọng trước sự thờ ơ, vô cảm của cán bộ  xã.
Người nông dân khẩn thiết “kêu cứu”, cán bộ xã thờ ơ Đường vận chuyển mía mà gia đình ông Ngươi sử dụng mấy chục năm qua đã bị hàng xóm rào chặn, lấp kín

Dân kêu cứu khẩn thiết

Đơn thư của ông Ngươi trình bày, hơn một năm trước, ông và ông Nguyễn Văn Đền có tranh chấp đất tuy nhiên vụ việc đã được giải quyết bằng bản án sơ thẩm của TAND huyện Trần Văn Thời và Bản án phúc thẩm ngày 11/12/2018 của TAND tỉnh Cà Mau đã có hiệu lực pháp luật. 

Sau bản án phúc thẩm, ông đã tiến hành cắm mốc ranh đất đúng theo bản án thì bị gia đình ông Đền cùng một số người thân đến nhổ cọc mốc, đuổi đánh nhiều lần. Sau đó, những người này còn ngăn cấm, đe dọa không cho ông đi qua phần đất thuộc chủ quyền của ông. Theo ông Ngươi, những lần bị đuổi đánh, công dân này đều điện báo và gửi đơn cho công an, UBND xã Khánh Bình Tây nhưng họ chỉ xuống ghi nhận rồi để đó.

Đến ngày 17/4/2019, gia đình ông tiến hành thu hoạch 4 ha mía chính vụ thì ông Đền cùng với vợ con và anh em ruột tiếp tục dùng vũ lực chặn đường, lấp kín con kênh mà ông sử dụng để đưa mía từ trong rẫy ra ngoài mấy chục năm nay. 

Hàng cọc đá ông Ngươi đã cắm làm ranh đất hơn 10 năm qua cũng bị người hàng xóm nhổ bỏ

“Họ có khoảng 12 người, mang theo nhiều dụng cụ đào đất và dao mác ngang nhiên đắp bít con kênh không cho tôi vận chuyển mía ra ngoài. Ông Nguyễn Văn Song (em ruột ông Đến) còn điện thoại cho tôi và người thân của tôi hăm dọa nếu tôi ra ngăn cản sẽ chặt đầu tôi, sẽ cho máu đổ thành sông. Thấy họ dữ dằn quá nên tôi không dám đến gần mà điện báo công an xã nhưng ông trưởng công an xã nói đây là tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của địa chính, công an không có quyền can thiệp. Nếu việc này không được sớm giải quyết thì vụ mía mà tôi dự kiến thu hoạch hàng trăm triệu đồng sẽ tiêu tan”, ông Ngươi buồn bã nói.

Cán bộ xã thờ ơ? 

Từ đơn kêu cứu của bạn đọc, PV đã xuống xã Khánh Bình Tây để xác minh nội dung sự việc. Theo ghi nhận của phóng viên, tại hiện trường, con kênh là đường vận chuyển mía duy nhất của ông Ngươi dùng mấy chục năm nay đã bị lấp kín bằng đất đen, cùng với hàng cọc tre cắm tua tủa làm rào chắn ngăn cả việc ông Ngươi thuê nhân công vác mía ra ngoài. 

Trình bày với PV, ông Nguyễn Văn Ngươi tuyệt vọng cho biết: “Họ làm như vậy là triệt hạ đường sống của gia đình tôi. Trước đây tôi chỉ việc dùng một chiếc ghe chở mía từ trong rẫy ra ngoài tiêu thụ, giờ tôi phải dùng 2 chiếc ghe mà vẫn phải thuê người vác bộ một đoạn, vừa tốn tiền vừa tốn thời gian; nguy cơ mía bị hỏng, mất trắng là có thể xảy ra. Vậy mà cán bộ xã cứ dửng dưng, cho rằng đó là chuyện nhỏ. Tôi giờ không biết kêu cứu ở đâu nữa”.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, ông Nguyễn Cảnh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây cho rằng việc tranh chấp là “nội bộ” giữa những người họ hàng với nhau nên chính quyền rất khó xử. “Việc tranh chấp giữa ông Ngươi và anh em ông Đến đã kéo dài lâu nay và ngày càng căng thẳng. Những người này đều là họ hàng với nhau nhưng không ai chịu nhường nhịn ai nên chúng tôi rất khó xử. Chúng tôi đã ghi nhận và sẽ hướng dẫn ông Ngươi kiện ra tòa án giải quyết”, ông Hạnh nói.

Tuy nhiên, theo ông Ngươi trình bày thì từ khi xảy ra sự việc, công dân này đã nhiều lần trực tiếp báo với ông Lý Thanh - Trưởng công an xã Khánh Bình Tây nhưng ông Thanh luôn từ chối can thiệp với lý do “công an không giải quyết tranh chấp đất đai”. Cụ thể, vào ngày 11/3/2019, khi ông Ngươi cắm mốc ranh đất và bị phía anh em ông Đến đuổi đánh, ông Ngươi gọi điện cầu cứu ông Thanh thì ông này nói: “Cái căn cứ để khẳng định đất anh là cái nào? Khi nào anh được thi hành án thì tôi bảo vệ anh. Tòa xử rồi mà chưa thi hành án thì tôi không bảo vệ anh được đâu anh Ngươi ơi!”

Đến ngày 17/4/2019, khi ông Ngươi điện báo bị anh em ông Đến phong tỏa đường chở mía, ông Thanh lại nói: “Chuyện an ninh trật tự thì tôi làm, còn chuyện tranh chấp đất đai tôi không xử lý được. Anh báo địa chính xác định cụ thể, tôi đâu biết đất đó có phải của anh hay không. Anh đừng đòi hỏi chuyện đó với tôi. Khi nào người ta đánh, chửi anh thì tôi xử lý”. Những nội dung cuộc trò chuyện thể hiện Trưởng Công an xã Lý Thanh từ chối giải quyết vụ việc đều được công dân ghi âm lại làm chứng cứ cung cấp cho PV.  

Trong khi ông trưởng công an xã nói với dân chuyện hàng chục người ngang nhiên phong tỏa đường vận chuyển mía của người khác không phải vụ việc an ninh trật tự nên không giải quyết thì ông Nguyễn Viễn Thành - Bí thư xã Khánh Bình Tây lại nói với phóng viên rằng việc tranh chấp giữa ông Ngươi và những người phía ông Đền đã gây mất an ninh trật tự địa phương, bí thư xã đã chỉ đạo UBND và công an xã sớm giải quyết dứt điểm nhưng đến nay vẫn chưa thấy báo cáo. 

“Sự việc này kéo dài gây mất an ninh trật tự địa phương. Tôi đã nhiều lần nghe phản ánh và chỉ đạo cho UBND xã, công an xã xử lý dứt điểm. Nếu vượt thẩm quyền thì lập báo cáo chuyển lên huyện xin ý kiến chỉ đạo và hỗ trợ giải quyết. Nội trong tuần này tôi sẽ họp và yêu cầu các ngành liên quan báo cáo cụ thể để tránh tình huống xấu có thể xảy ra”, Bí thư Nguyễn Viễn Thành khẳng định.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc.

 

 

Minh Tú – Trọng Nhân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.
Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376