Người dân mong Nhà máy rác Sa Huỳnh sớm được di dời

(PLO) - Hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ có đơn gửi Báo PLVN đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi sớm có quan điểm rõ ràng trong việc giải quyết việc di dời Nhà máy rác Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ).
Người dân mong Nhà máy rác Sa Huỳnh sớm được di dời Người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) dựng lều ngăn chặn các phương tiện ra, vào nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Sa Huỳnh

3 lần đối thoại vẫn chưa xong

Tìm hiểu được biết, Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt Sa Huỳnh (Nhà máy Sa Huỳnh) đầu tư theo mô hình xã hội hóa, do Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Môi trường MD làm chủ đầu tư. Nhà máy hoàn thành đưa vào hoạt động tháng 1/2018, nhưng từ cuối tháng 7, người dân xã Phổ Thạnh phải dựng lều liên tục cản trở không cho xe chở rác thải về Nhà máy. Cơ quan chức năng đã 3 lần đối thoại với người dân địa phương về vấn đề này, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Bà Tôn Thị Hiền, đại diện người dân có đơn gửi Báo PLVN phản ánh: Người dân 3 thôn: La Vân, Thạch By 1, Thạch By 2 bức xúc là do địa điểm Nhà máy Sa Huỳnh đặt quá gần khu dân cư và không đủ điều kiện tiêu chuẩn xử lý chất thải rắn. Việc xây dựng nhà máy gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân sống trong khu vực. Vì vậy, người dân chỉ mong muốn cơ quan chức năng di dời Nhà máy để đảm bảo an toàn sức khỏe và môi trường sống cho người dân.  

Đáng chú ý, tại buổi đối thoại ngày 15/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – ông Trần Ngọc Căng thừa nhận, huyện “làm hơi tắt” khi xây Nhà máy. Theo đó, trong quá trình tổ chức thực hiện, UBND huyện Đức Phổ, UBND xã Phổ Thạnh, chủ dự án tuy đã thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, nhưng chưa quan tâm đúng mức đến việc tham vấn rộng rãi ý kiến của cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án nên người dân bức xúc phản ứng. “Về việc này, tôi thay mặt UBND tỉnh xin lỗi bà con nhân dân xã Phổ Thạnh về sự thiếu sót của địa phương và các sở, ngành liên quan”, vị Chủ tịch nói tại buổi đối thoại. 

Ngày 23/8/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - ông Nguyễn Tăng Bính tiếp tục có cuộc gỡ, tiếp xúc với người dân xã Phổ Thạnh. Tại buổi tiếp xúc này, ông Bính cho biết: Qua kết quả đo đạc, rà soát và đối chiếu lại, khoảng cách từ nhà máy đến nhà dân gần nhất chưa đúng so với quy định. Quá trình hoàn tất thủ tục cho phép xây dựng Nhà máy, chính quyền huyện Đức Phổ có một số thiếu sót. Ông Bính nói sẽ đóng cửa bãi rác, giao cho các cấp ngành liên quan và chủ quản Nhà máy Sa Huỳnh tìm vị trí, lập kế hoạch để di dời đi nơi khác.

Tuy nhiên, theo người dân mặc dù lãnh đạo tỉnh đã kết luận như vậy nhưng không rõ lý do vì sao chính quyền tỉnh Quảng Ngãi lại trì hoãn, không thực hiện các bước di dời Nhà máy Sa Huỳnh? “Do sự chậm trễ này, người dân Phổ Thạnh mong muốn Bộ TN&MT cùng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc, để người dân được hưởng môi trường xanh, sạch, đẹp, đảm bảo sức khỏe và để sớm ổn định an ninh trật tự tại địa phương”, bà Hiền nói.      

Chờ thanh tra xong mới di dời?

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Báo PLVN, sở dĩ việc di dời Nhà máy Sa Huỳnh chưa được thực hiện ngay là do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã yêu cầu thanh tra, kiểm tra làm rõ đúng sai trong quá trình đầu tư xây dựng Nhà máy này.

Trong thông báo kết luận về việc xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu UBND tỉnh này khẩn trương thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra làm rõ đúng, sai trong quá trình đầu tư xây dựng Nhà máy.

Kết luận và kiến nghị xử lý rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Sau khi có kết quả thanh tra, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để chỉ đạo biện pháp giải quyết các nội dung công việc. “Trên cơ sở kết luận thanh tra, lãnh đạo tỉnh sẽ có buổi tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi biện pháp giải quyết cụ thể với người dân xã Phổ Thạnh”, thông báo cho biết. 

Ban Thường vụ tỉnh này cũng chỉ đạo, trong khi chờ kết luận thanh tra liên quan đến việc đầu tư xây dựng Nhà máy, các cơ quan trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, tạo điều kiện để Nhà máy tiếp tục hoạt động nhằm tập trung xử lý triệt để 22.500 tấn rác cũ và rác thải sinh hoạt của tại xã Phổ Khánh, Phổ Thạnh, Phổ Châu để bảo đảm vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn cuộc sống trước mắt cũng như lâu dài cho người dân. 

UBND huyện Đức Phổ được yêu cầu chủ động xử lý rác thải trên địa bàn, hạn chế tối đa ô nhiễm, không để bùng phát dịch bệnh. Đồng thời có kế hoạch và đầu tư xử lý lâu dài rác thải, nước thải trên địa bàn huyện. Rà soát, xem xét điều chỉnh thay đổi vị trí công tác, xử lý một số cán bộ liên quan có sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Liên quan đến việc xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh và vụ việc tại xã Phổ Thạnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi giao cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các cơ sở xử lý rác thải. 

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập
(PLVN) - Ngày 29/11, thông tin từ UBND Tỉnh Nghệ An cho hay, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa vừa ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương về việc kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ dừng thực hiện 2 dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập I và II tại thị xã Hoàng Mai. Đồng thời, đưa 2 dự án này ra khỏi Quy hoạch điện VII và dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú
(PLVN) - Xã miền núi Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) hiện có 12 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) - là "cầu nối" đồng hành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh mang nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác hiệu quả và đúng đối tượng. Chị Nguyễn Thị Nga, Tổ trưởng Tổ TK&VV bản Cây Sú, là một trong những "cầu nối" như thế.
Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

(PLVN) - Tất cả mọi thứ trong vũ trụ này đều chịu tác động của quy luật thời gian. Thế nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ làm đẹp, ngày nay đã xuất hiện rất nhiều phương pháp đáp ứng nhu cầu của chị em phụ nữ, giúp lưu giữ vẻ trẻ trung, làm chậm lại quá trình lão hóa, "hô biến" làn da căng bóng, mịn màng,...

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg
(PLVN) - Sống trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, cây chè cổ thụ Bạch Long đã tích tụ dưỡng chất suốt cả trăm, thậm chí cả ngàn năm. Có lẽ do vậy, linh khí của đất trời thấm đẫm trong trà Bạch Long mang tới hương vị riêng rất đặc biệt so với các loại trà khác.
Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Tại tỉnh Hà Tĩnh sau lũ dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát trở lại và đã lây lan 26 xã của 7 huyện, thị. Tình hình dịch TLCP diễn biến phức tạp buộc tỉnh địa phương này  phải khởi động lại các kịch bản chống dịch cấp bách.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬