Người dân Huế khốn khổ vì dự án 5 nghìn tỷ 'ì ạch'

(PLO) - Người dân TP Huế (Thừa Thiên – Huế) nhiều năm qua “cầu cứu” đến chính quyền vì Dự án Cải thiện môi trường nước thi công chậm tiến độ, không bảo đảm an toàn. Mới đây, dự án “khủng” hút 5.000 tỷ đồng này được gia hạn thêm 29 tháng khiến cuộc sống người dân tiếp tục chịu trận “nắng bụi, mưa lầy”.
Người dân Huế khốn khổ vì dự án 5 nghìn tỷ 'ì ạch' Một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại công trường Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế (Hình chụp tháng 1/2018)

Chính phủ gia hạn lần cuối cho dự án 5.000 tỷ đồng

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 6475/VPCP-QHQT về việc đồng ý kiến nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, gia hạn thời gian hoàn thành Dự án Cải thiện môi trường nước đến ngày 31/12/2020, thay vì kết thúc dự án vào ngày 28/7/2018. 

Văn bản nêu rõ, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc để dự án chậm tiến độ, chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về tiến độ thực hiện dự án trong thời gian được gia hạn. Đảm bảo không được gia hạn thêm lần nào nữa.

Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế có tổng mức kinh phí khoảng 5.000 tỷ đồng được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam với Nhật Bản. Trong đó Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ khoảng 4.300 tỷ đồng, phần còn lại Trung ương cam kết thông qua Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Bộ Tài chính chi trả. Dự án lựa chọn công nghệ tiên tiến nhất từ Nhật Bản. Đây được xem là dự án cải thiện nước lớn nhất tại TP Huế với 1 nhà máy xử lý nước thải, 7 trạm bơm, 160km đường cống thu nước, 30km đường cống bao, gần 100 giếng tắt.

Dự án gồm 8 gói thầu xây lắp, thiết bị và 6 gói thầu xây lắp, được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 được dự tính thực hiện từ năm 2008 – 2018 với phạm vi thực hiện bao gồm 10 phường ở khu vực phía Nam sông Hương. Giai đoạn 2 tiến hành việc lập dự án nghiên cứu khả thi, thiết kế chi tiết phát triển hoàn chỉnh hệ thống thoát nước toàn TP Huế. 

Dự án được dư luận TP Huế hết sức quan tâm, được xem là dự án trọng điểm, nhằm cải tạo nguồn nước trên địa bàn TP Huế khỏi nguy cơ bị đe dọa ô nhiễm và giúp TP Huế tránh ngập úng cục bộ. Trước đây, TP Huế có 200 cửa xả nước thải chưa được xử lý thẳng ra sông. Dự án sẽ thu gom toàn bộ nguồn nước thải trên đưa về nhà máy công suất 30.000m3/ngày đêm xử lý, khi mưa lớn thì hệ thống giếng tắt, dễ dàng dẫn nước tràn ra sông, không gây ngập úng.

Theo cam kết với Nhật Bản, thời gian thực hiện giai đoạn 1 đến ngày 28/7/2018 là hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay dự án bị chậm tiến độ.

Nắng, mưa đều khốn khổ

Các cử tri TP Huế nhiều lần bức xúc phản ánh việc hoàn trả mặt bằng quá chậm

“Sống chung” với dự án, một số cử tri trên địa bàn TP Huế nhiều lần bức xúc phản ánh đến đại biểu HĐND các cấp, đại biểu Quốc hội việc hoàn trả mặt bằng quá chậm. Nhiều tuyến đường làm xong hàng tháng trời nhưng không thảm nhựa mặt đường hoàn trả khiến người dân luôn phải sống trong tình trạng nắng bụi, mưa lầy. Người dân còn bức xúc phản ánh việc thi công đường cống làm hư hỏng, rạn nứt nhà dân.

Dự án khiến TP Huế bị ảnh hưởng khoảng 250 tuyến kiệt (hẻm, ngõ), hơn 30 tuyến đường. Theo quan sát của PV, một số tuyến đường chính như  Nguyễn Trường Tộ, Phan Đình Phùng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Phan Châu Trinh, Đống Đa, Lê Lợi... thời gian qua, máy móc thi công để ngổn ngang, mặt đường lồi lõm rất khó đi. Nhằm hạn chế bụi, những hộ ở gần mặt đường phải tưới nước hàng ngày nhưng nhà cửa bị bụi bặm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt, kinh doanh buôn bán. Người dân lưu thông trên đường cũng phải sống chung với bụi, tiếng ồn.

Vào giờ cao điểm giao thông thường xuyên ách tắc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi gần cả tuyến đường bị rào chắn để thi công. Ngoài ra, trên một số tuyến thoát nước, có những nắp hố ga rất nguy hiểm, gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

Một người phụ nữ bán bún nghệ trên đường Phan Đình Phùng nói: “Dự án chưa thấy làm đẹp cho TP Huế thì dân đã khổ. Bụi mịt mù khiến lượng khách vào quán tôi ít lại. Mặt đường thì gồ ghề, ổ voi, ổ gà chi chít. Đoạn trước quán tôi đã có tới 3 vụ tai nạn phải nhập viện. Cuối năm 2017, công nhân đơn vị thi công đào đường không may trúng cáp điện gây bỏng toàn bộ mặt. Hiện tại, nhiều cống thoát nước đã làm xong nhưng mặt đường chưa thấy họ hoàn trả lại”.

Anh Hồ Hữu Lộc (50 tuổi, ngụ Phan Chu Trinh) cho biết: “Nhiều tuyến đường đơn vị thi công nhưng không hề để biển báo. Nhiều lúc đi được nửa đường, không tiếp tục đi được đành quay lại đi hướng khác, bực lắm. Việc hoàn trả mặt bằng nhiều nơi rất nhếch nhác, nhiều chỗ đất đá lởm chởm, không đảm bảo chất lượng. Hôm 30/7/2018, tôi chứng kiến một em sinh viên đi xe máy không may ngã xuống hố gãy tay, xe thì hỏng. Dự án hứa hẹn năm nay hoàn thành nhưng tôi mới nghe được thông tin “nó” còn “hành” dân thêm hơn 2 năm nữa”.

Đường phố ngổn ngang vì dự án “ì ạch”

Mỗi tháng ra… 100 văn bản điều hành 

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh (Giám đốc Ban Quản lý Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế) thông tin, hiện dự án đang ở giai đoạn cuối, còn khoảng 15% nhưng đây đều là những hạng mục khó thi công, mất nhiều thời gian. Các gói xây dựng Nhà máy xử lý nước thải, các trạm bơm, cơ bản hoàn thành phần xây dựng và nhà thầu đang tiến hành lắp đặt các thiết bị điện và cơ khí để vận hành thử.

“Dự án vừa mới được gia hạn. Từ nay đến hết quý I năm 2019, dự án cố gắng hoàn thành công tác xây lắp để đưa hệ thống vào vận hành. Việc gia hạn chủ yếu tăng thêm thời gian cho công tác bảo dưỡng, thanh quyết toán, công tác nghiệm thu. Chính phủ cho gia hạn thêm hơn 2 năm cũng là cơ hội để các đơn vị kiểm điểm lại, rút kinh nghiệm, đưa ra một lộ trình, phương án thực hiện dự án cụ thể và hiệu quả hơn”, ông Tuấn Anh nói.

Nguyên nhân nào khiến dự án chậm tiến độ? Theo lời giải thích của Ban Quản lý (BQL) dự án, đơn vị trúng thầu đều là những công ty “rất lớn, rất oai” nhưng các bộ phận thi công ở dưới năng lực không tốt hoặc không quen thi công với địa chất, thời tiết ở TP Huế. Các nhà thầu chính bị phân tán nguồn lực tài chính, không còn nguồn tài chính dồi dào như cam kết với chủ đầu tư ban đầu, kéo theo vấn đề chậm thi công. Tình hình nợ đọng, chậm thanh toán cho các nhà thầu phụ, cho các đơn vị vật tư thường xuyên diễn ra. 

Một lý do nữa, các nhà thầu khi đấu thầu muốn trúng thường bỏ giá thầu thấp. Khi trúng thầu, lúc thi công phải tìm nguyên liệu, thiết bị giống như hồ sơ đấu thầu để triển khai nhưng giá thành lại cao, khó đáp ứng nên chậm. Việc phối hợp giữa nhà thầu với chính quyền địa phương, tổ dân phố nơi thực hiện dự án chưa tốt. Ngoài ra cũng có những nguyên nhân khách quan như thời tiết diễn biến phức tạp, Huế mưa nhiều.

BQL dự án đã cố gắng, trung bình mỗi tháng phát hành gần 100 văn bản điều hành, yêu cầu tăng ca, bổ sung nhân lực nhưng các nhà thầu không cải thiện được nhiều nên vẫn chậm tiến độ.

Ông Tuấn Anh nói: “Chúng tôi đã phạt tại chỗ đối với những nhà thầu vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng (trung bình 10-15 triệu/lần phạt). Ngoài ra, Công an TP Huế cũng đã xử phạt 63 trường hợp với số tiền hơn 180 triệu đồng đối với các nhà thầu, chủ yếu ở các lỗi: Không bố trí biển báo, rào chắn, không bố trí người hướng dẫn giao thông, không đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động. Vì những khó khăn đó nên tôi mong muốn nhận được sự đồng thuận, chia sẻ từ phía người dân”. Cũng theo vị Giám đốc BQL dự án, thời gian tới “họ” buộc phải chỉ đạo các nhà thầu triển khai tổng lực tất cả các mũi thi công, phải tăng ca. Đồng thời, BQL dự án sẽ tăng cường giám sát để yêu cầu nhà thầu điều chỉnh chi tiết tiến độ thi công và có cam kết hoàn thành. Nếu không kịp thời gian, BQL sẽ phải chịu trách nhiệm rất lớn.

Trả lời chất vấn ở Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế khóa VII (nhiệm kỳ 2016-2021) diễn ra từ 8-9/12/2016, ông Lê Trường Lưu (Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết: “Phản ánh của người dân lâu nay là có cơ sở. Chúng ta phải giám sát chặt chẽ nhà thầu. Thi công đến đâu thì phải hoàn trả mặt bằng đến đó. Đường nào xong là hoàn thiện luôn nhằm phục vụ cho người dân, du khách. Huế là thành phố du lịch nên điều này là rất quan trọng”.
Lê Tám Bảy
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia

Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia
(PLVN) - Đánh giá hiệu quả các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước, trong đó có Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ quốc gia (NAFOSTED) và Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), mới đây, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng có một số bất cập trong cơ chế chi và có sự trùng lắp nhiệm vụ chi của hai quỹ này với nhiệm vụ chi của ngân sách; nên đề xuất xem xét nhập hai quỹ làm một, và nhiệm vụ chi nào thuộc ngân sách thì để ngân sách chi.

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng
(PLVN) - Xây dựng từ thế kỷ XIX, trải qua hơn 150 năm tồn tại, chùa Vĩnh Tràng giữa lòng TP Mỹ Tho (Tiền Giang) dung hòa các lối kiến trúc Pháp, La Mã, Khmer, Hoa và Việt, đã tạo nên một không gian mới lạ, độc đáo có một không hai.

Thêm 3 loại thủy sản được phép xuất khẩu sang Trung Quốc

Thêm 3 loại thủy sản được phép xuất khẩu sang Trung Quốc
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa có văn bản thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này, gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa. Các sản phẩm này của Việt Nam đã được phía Trung Quốc đánh giá hệ thống kiểm soát thủy sản.  

Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?

Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?
(PLVN) - Sau khi xảy ra đánh nhau, tuy cả hai bên đều có thương tích nhưng CQĐT huyện Phú Riềng, Bình Phước lại chỉ khởi tố và bắt giam 4 đối tượng phía “bên này” khiến vụ án đang bị tố là điều tra thiếu khách quan, không toàn diện. Đã vậy một bị can dưới 18 tuổi bị CQĐT áp dụng tạm giam có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng.
Loading...
 Doanh nghiệp chỉ ra kẽ hở về thủ tục đăng ký tin nhắn quảng cáo

Doanh nghiệp chỉ ra kẽ hở về thủ tục đăng ký tin nhắn quảng cáo

(PLVN) - “Nếu hoạt động gửi tin nhắn, gọi điện của một doanh nghiệp (DN) mà có sự đồng ý của khách hàng và phù hợp với quy định của Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện thì việc yêu cầu DN đó phải xin phép sẽ không còn ý nghĩa” – cộng đồng DN nhận định.

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'
(PLVN) - Ở mỗi giai đoạn của đời người, ai cũng đều phải đứng trước những lựa chọn. Với những người trẻ, càng ít những lựa chọn tốt đẹp, họ càng dễ sa đà vào lối sống sai lầm.

Vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc

Vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc
(PLVN) - Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), tối 12/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” và Lễ vinh danh nông dân xuất sắc năm 2019.

Chế độ lương hưu, trợ cấp đối với người bị phạt tù giam

Chế độ lương hưu, trợ cấp đối với người bị phạt tù giam
(PLVN) - Theo quy định pháp luật hiện hành về bảo hiểm xã hội (BHXH), người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng bị phạt tù giam theo bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 01/01/2016 trở đi thì không bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện

Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện
(PLVN) - Có một thực trạng rất đáng lo ngại là nhiều người trẻ ngày càng chìm đắm trong những chất kích thích, chất gây nghiện. Nỗi lo bóng cười, cần sa, ma túy đang hủy hoại một thế hệ trẻ ngày càng lộ diện.

Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm

Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm
(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An khi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8.

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng
(PLVN) - Tại Hội nghị kết nối Ngân hàng (NH) - Doanh nghiệp (DN) vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức vừa diễn ra tại Quảng Ninh, nhiều DN đã chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận nguốn vốn tín dụng, một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mình.
Doanh nghiệp, doanh nhân đi đầu trong phát triển TP HCM

Doanh nghiệp, doanh nhân đi đầu trong phát triển TP HCM

(PLVN) - Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2019) và tôn vinh, trao danh hiệu cho 108 DN đạt “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM” năm 2019 với 147 sản phẩm, dịch vụ.  

Xu hướng nữ hóa người cao tuổi

Xu hướng nữ hóa người cao tuổi
(PLVN) - Việt Nam hiện có tốc độ già hóa dân số nhanh nên tình trạng nữ hóa người cao tuổi sẽ tiếp tục tăng. Tại Việt Nam, cơ cấu dân số ở nhóm tuổi ngoài 60 thì cứ 1 cụ ông sẽ có tỷ lệ là 1,5 cụ bà; nhóm tuổi ngoài 80 cứ 1 cụ ông sẽ có tỷ lệ 2 cụ bà... Khoảng 40% phụ nữ cao tuổi góa bụa.

Nhiều giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không muốn thi viên chức?

Nhiều giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không muốn thi viên chức?
(PLVN) - Theo các giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn (Hà Nội), tính đến ngày 13/10, số lượng giáo viên hợp đồng tại huyện này làm đơn không thi tuyển viên chức năm 2019 là 89/256 người. Trước đó, tại Sóc Sơn có 78 người làm đơn không tham gia kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019 của TP Hà Nội.

Chuyện xúc động về tình anh em

Chuyện xúc động về tình anh em
(PLVN) - “Anh em như thể tay chân/Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần” - câu ca dao vẫn vẹn nguyên giá trị trong câu chuyện cảm động về cậu bé đạp xe 100 km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em đã từng khiến bao người rung động. Câu chuyện đó, hơn mọi bài học về đạo đức khuôn mẫu, sáo rỗng, trở thành một trong tấm gương sáng về tình thương, tình cảm anh em gia đình.

Một kết luận thanh tra tại Đà Nẵng hai năm bị 'lãng quên'

Một kết luận thanh tra tại Đà Nẵng hai năm bị 'lãng quên'
(PLVN) - Đã hơn hai năm sau kết luận thanh tra về sai phạm tại Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ TP Đà Nẵng được công bố và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã yêu cầu rà soát lại toàn bộ kết quả xử lý cán bộ liên quan. Thế nhưng tình trạng “nóng” ở đơn vị này vẫn chưa được giải quyết, thậm chí “tái phát”.