Nghi vấn “thông thầu” đằng sau vụ trượt thầu bất thường của nhà thầu lớn ở dự án trường mầm non Trạm Lộ

(PLVN) - Một doanh nghiệp có doanh thu xây dựng cả ngàn tỷ đồng một năm trượt thầu với lý do không có văn bản trả lời chủ đầu tư, để doanh nghiệp nhỏ hơn giành được gói thầu xây dựng trường mầm non xã Trạm Lộ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) có giá trị 50,4 tỷ đồng đã dấy lên nghi vấn thông thầu. 
Nghi vấn “thông thầu” đằng sau vụ trượt thầu bất thường của nhà thầu lớn ở dự án trường mầm non Trạm Lộ Vị trí nơi sẽ xây dựng trường mầm non Trạm Lộ với tổng mức đầu tư là 73,4 tỷ đồng

Trước đó, ngày 08/6/2018, ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký quyết định số 863/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình trường mầm non xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành với tổng mức đầu tư là 73,240 tỷ đồng và giao cho UBND xã Trạm Lộ làm chủ đầu tư.

UBND xã Trạm Lộ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) được giao làm chủ đầu tư dự án trường mầm non Trạm Lộ có tổng giá trị 73,4 tỷ đồng

Đây là dự án có nguồn vốn đầu tư là ngân sách xã, các nguồn vốn khác của xã và ngân sách tỉnh hỗ trợ theo quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 21/12/2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, chi phí xây dựng là 53,222 tỷ đồng; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 5,265 tỷ đồng; chi phí thiết bị là 2,898 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án là 1,398 tỷ đồng, chi phí tư vấn là 4,255 tỷ đồng, chi phí khác là 2,712 tỷ đồng, dự phòng là 3,488 tỷ đồng.

Quy mô đầu tư xây dựng mới trường mầm non xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành với quy mô 30 nhóm lớp trên khu đất có tổng diện tích khoảng 11.851 mét vuông; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 8.727 mét vuông.

Ngày 07/5/2019, sau khi được “chỉ định thầu” và ký hợp đồng với chủ đầu tư là UBND xã Trạm Lộ, Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch (Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Ninh) đã phát đi thông báo mời thầu số TBMT20190455181-00 và phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 07/5/2019 cho đến 10h sáng ngày 28/5/2019 thì đóng, mở thầu.

Tại thời điểm đóng, mở thầu vào sáng ngày 28/5/2019 thì chỉ có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18 (địa chỉ số 471 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) và công ty cổ phần đầu tư xây dựng và tư vấn Đăng Kiểm (địa chỉ phố Chẹm, xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Sau khi trải qua cuộc chấm thầu do Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch chủ trì, căn cứ báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu số 34/BCXT-TVĐT ngày 4/6/2019, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18 đã "trượt thầu" với lý do không đáp ứng về năng lực và kinh nghiệm nêu trong hồ sơ mời thầu do không có tài liệu chứng minh về nguồn lực tài chính để thực hiện gói thầu theo kê khai của nhà thầu. Cụ thể, đối với yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu, nhà thầu có kê khai nhưng không có xác nhận cung cấp tín dụng của ngân hàng, một lỗi hết sức sơ đẳng mà các doanh nghiệp dự thầu ai cũng biết, hiếm khi mắc phải nếu dự thầu nghiêm túc.

Mặc dù, bên mời thầu đã phát hành công văn số 57/CV-UBND ngày 29/5/2019, đề nghị Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18 bổ sung hồ sơ dự thầu, nhưng đến thời hạn quy định (17 giờ, ngày 03/6/2019) nhà thầu không này có văn bản trả lời nên bị đánh trượt.

Một điều mà dư luận ngạc nhiên và thắc mắc tại cuộc “đấu thầu” này đó là đối với một đơn vị như Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18 có năng lực, kinh nghiệm hoành tráng như vậy, thậm chí doanh thu hàng năm từ hoạt động xây dựng lên tới cả ngàn tỷ đồng (theo báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu, năm 2016 là 968,6 tỷ đồng; năm 2017 là 1.356,4 tỷ đồng; năm 2018 là 1.664 tỷ đồng) lại “trượt thầu” với lý do hết sức đơn giản, thậm chí còn “không thèm” bổ sung hồ sơ dự thầu. Điều này dấy lên nghi ngờ sự "cố ý trượt thầu" của nhà thầu, dành suất trúng thầu cho nhà thầu còn lại. 

Để rộng đường dư luận, nhằm có những thông tin khách quan, chính xác để thấy việc đấu thầu công khai, minh bạch và năng lực của nhà thầu lành mạnh,  chiều ngày 29/7/2019, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Trạm Lộ là chủ đầu tư của dự án trên.

Ông Nguyễn Phương Đông  - Chủ tịch UBND xã Trạm Lộ trong buổi làm việc với phóng viên Báo PLVN

Khi phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về năng lực của nhà thầu trúng thầu, ông Nguyễn Phương Đông – Bí thư, kiêm hủ tịch UBND xã Trạm Lộ đã tỏ thái độ khá căng thẳng. Ông Đông đã điện thoại gọi cho một “chị” nào đó rồi trả lời: “Tôi đã gọi cho doanh nghiệp và họ không đồng ý cung cấp nên chúng tôi không cung cấp, nếu các anh cần thì gọi xin ý kiến doanh nghiệp”.

Động thái này của ông Đông đã khiến các thông tin liên quan đến việc tổ chức, triển khai đấu thầu dự án trường mầm non xã Trạm Lộ không được minh bạch. Những vấn đề mà phóng viên quan tâm đến  sự bất thường trong việc "yếu trúng, mạnh trượt" trong vụ đấu thầu này đã không có cơ hội được làm sáng tỏ. 

Trong thời gian qua, để phòng chống tham nhũng và lợi ích nhóm, chính sách của Đảng, Chính phủ đã hướng đến việc đấu tranh, phát hiện các doanh nghiệp liên quan đến quan chức, do vợ, con và người thân của quan chức đứng ra kinh doanh nhằm ngăn chặn tình trạng tham nhũng, tiêu cực. Qua đó, không ít doanh nghiệp "sân sau" đã bị phát hiện và xử lý. Tình trạng một doanh nghiệp vừa mới được thành lập đã trúng nhiều gói thầu lớn và việc doanh nghiệp có năng lực tốt hơn trượt thầu với lý do rất khó hiểu như trong vụ việc này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ. Những bất thường liên quan đến nhà thầu và gói thầu  xây dựng trường mầm non xã Trạm Lộ cần phải được làm rõ.

 Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

Tố Vân - Kế Nguyễn
Loading...

Cùng chuyên mục

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

(PLO) Dù kê khai khống năng lực để đi dự thầu nhưng Công ty TNHH xây dựng thương mại Tuệ Minh vẫn trúng gói thầu thi công trị giá hơn 6,7 tỷ đồng tại xã Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Theo tìm hiểu, đây là doanh nghiệp người nhà của ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch UBND huyện Quế Võ.

Đọc thêm

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan
Người dân tại xã Cảnh Dương mới đây bắt được một cặp cá nghi cá sủ vàng quý hiếm, nặng khoảng 7kg mỗi con trên sông Loan. Trước đó, một người dân khác cũng câu được một con cá tương tự trên sông Gianh.

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”
(PLVN) - Thuốc lá điện tử đang tạo nên một trào lưu trên khắp thế giới, như một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống. Chỉ tính riêng ở Mỹ đã có hàng triệu người sử dụng thuốc lá điện tử. Mới đây, cơ quan y tế nước này đã phát hiện gần 100 ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh không có tác dụng. 

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“
(PLVN) - Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới và được mệnh danh là “vàng đỏ”, có giá lên tới vài trăm triệu đồng mỗi cân. Không chỉ là thứ gia vị đắt đỏ, nhụy hoa nghệ tây còn là loại thảo dược có giá trị lớn đối với sức khỏe và sắc đẹp. 

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'
(PLVN) - Ngày 16/8, Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thiết (tên thường gọi Thiết ngữ, SN 1975, ngụ phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. 
Loading...
Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

(PLVN) - Thành cổ Petra nằm trong khe núi cách ly hẳn với thế giới bên ngoài, trên quả núi cao khô ráo cách mặt biển 1000m. Đó là thành cổ được khoét sâu vào vách đá, xung quanh là các vách đá cheo leo bao bọc. Trong đó có một nhà hát lộ thiên kiểu La Mã có thể chứa hơn 2 nghìn người. Năm 106, sau khi người La Mã tiếp quản, thành cổ Petra vẫn rất phồn vinh. Sau này khi con đường buôn bán thay đổi, Petra mất đi vị trí quan trọng và bị lãng quên. 

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người
(PLVN) - Một nhà giáo dục nổi tiếng từng nói, ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn, để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. Và câu chuyện ý nghĩa dưới đây đã chứng minh điều đó.

Chủ tịch Công ty TDS khẳng định không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm

Chủ tịch Công ty TDS khẳng định không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm
(PLVN) - Trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam Chủ tịch HĐQT Công ty TDS khẳng định, không có việc giữ người trong vụ việc được cho là lực lượng chức năng phải "giải cứu con tin". Đằng sau những lùm xùm gần đây tại Trường Pascal là tranh chấp giữa hai nhóm cổ đông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao phần thưởng cao quý tặng đồng chí Lê Khả Phiêu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao phần thưởng cao quý tặng đồng chí Lê Khả Phiêu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, dù ở cương vị công tác nào, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng; gương mẫu giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên cộng sản, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

(PLO) Dù kê khai khống năng lực để đi dự thầu nhưng Công ty TNHH xây dựng thương mại Tuệ Minh vẫn trúng gói thầu thi công trị giá hơn 6,7 tỷ đồng tại xã Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Theo tìm hiểu, đây là doanh nghiệp người nhà của ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch UBND huyện Quế Võ.

Xe máy 'kẹp 5' lao trong đêm, 4 sinh viên tử nạn

Xe máy 'kẹp 5' lao trong đêm, 4 sinh viên tử nạn

(PLVN) - Xe máy chở 5 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Thái Nguyên lưu thông lúc nửa đêm bất ngờ đâm vào dải phân cách, khiến 4 người tử vong, 1 người phải cấp cứu.