Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng

(PLO) - Trường mầm non Thụy Phương, thuộc Phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm được đầu tư, xây dựng với tổng kinh phí lên tới 23 tỷ đồng và đi vào hoạt động từ tháng 6/2013. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng nhưng cơ sở hạ tầng của trường này đang bị xuống cấp nghiêm trọng khiến dư luận nghi ngờ: Có hay không việc rút ruột công trình khi xây dựng?
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng

Đây là một trường mầm non được xây mới hoàn toàn nhằm phục vụ cho con em học mẫu giáo trên địa bàn phường Thụy Phương và một số khu vực xung quanh. Với diện tích xây dựng khoảng gần 1000m2, với 2 dãy nhà 2 tầng bao gồm nhà hiệu bộ và lớp học, và các công trình phụ trợ khác. Trường mầm non Thụy Phương có kiểu dáng kiến trúc hiện đại, nhà bê tông cốt thép vĩnh cửu, được coi là ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại, chắc chắn, là nơi khởi đầu cho sự phát triển của trẻ em, thế hệ tương lai của phường Thụy Phương..

Thế nhưng, sau khi xây dựng và đi vào hoạt động được hơn 1 năm, đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng đang bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng cũng như ảnh hưởng đến công việc, học tập của các cháu và các cô giáo.

Điều đáng nói, toàn bộ ngôi trường xây mới này đang xuống cấp nghiêm trọng và đang phải sửa chữa. Không những thế, các hạng mục công trình của ngôi trường này hầu như là không đúng với thiết kế ban đầu.

Những hình ảnh PV ghi nhận từ ngôi trường hàng chục tỷ đồng đang xuống cấp nghiêm trọng:

 Trần nứt và đã vỡ, rơi xuống bất cứ lúc nào không biết

 Trong phòng học của các cháu, nền đã bị rộp cong, lồi lõm
 Phải sửa chữa hàng loạt nền trong phòng học và ngoài hành lang
 Lún nứt sân trường và hành lang
 Lật một viên gạch ốp lát lên, bên dưới chỉ là cát bẩn, không có một chút xi măng
 Tường nhà và cổ trần nhà đã bị nứt toác.
 Chân tường cũng đang bị nứt, độ rông vết nứt khoảng 1,5cm
 Đáng nguy hiểm hơn, trần nhà chỉ là cát vàng, có thể dùng tay để moi cát lên được
 Cả khoảng trần đều đã bị bong tróc, bở bục và trần nhà cũng bở bục và có thể sập bất kỳ lúc nào xuống đầu các cháu mẫu giáo đang học ở dưới.

Theo quan sát của phóng viên toàn bộ hệ thống nền nhà trong khu vực trường học đang xảy ra tình trạng sụt lún khắp nơi, nhiều đoạn tường bị nứt toác và đang được cậy lên để lát lại. Phía dưới nền lát gạch, chỉ là cát và đất là chủ yếu chứ hầu hết là không có xi măng... Nền tòa nhà và sân trường bị lún, một số cửa gỗ như cửa đi, cửa sổ đã bắt đầu mọt và bong tróc, nứt vỡ có thể dùng tay bóp sâu được.

Nguy hiểm hơn, trần nhà cũng bở bục và đang bị bong tróc, và có thể rơi bất kỳ lúc nào xuống đầu các cháu mẫu giáo đang học ở dưới. Trên nóc trần, khi dùng vật cứng có thể cậy được lớp bê tông, bên dưới chỉ là cát vàng trộn xi măng bở bục và có thể dùng tay lấy lớp vữa “bê tông” này lên được..Các cột điện không có nắp khóa, nếu hở điện hoặc các cháu nhỏ nghịch vào có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.

Hệ thống nhà vệ sinh thường xuyên trong tình trạng bị ngấm nước ra ngoài, thậm chí có nhà vệ sinh trong phòng học đã hỏng không thể hoạt động, mỗi lần các cháu đi vệ sinh xong, cô giáo phải múc nước ở ngoài vào để xả.

Ngoài ra, một số hạng mục công trình như bể nước, bồn chứa nước, máy nổ, hệ thống con lăn đưa cơm lên tầng cho các cháu, cột điện… đều không sử dụng được hoặc đã hỏng và đang xuống cấp hoặc không đúng với thiết kế ban đầu…

Một trường học cho các cháu mẫu giáo được xây mới hoàn toàn, đưa vào hoạt động được hơn 1 năm trời với kinh phí 23 tỷ đồng, nhưng cơ sở hạ tầng đang bị xuống cấp nghiêm trọng khiến dư luận hoài nghi về sự “mập mờ” hoặc “gian lận” trong quá trình thi công của đơn vị thi công. Và có hay không việc “móc ngoặc” giữa chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị giám sát thi công để “rút ruột” công trình khi xây dựng?

 Các nan cửa có thể dùng tay bóp gãy
 Các khe cửa nứt toác và bong tróc
 Hệ thống lọc nước cho hàng trăm trẻ và giáo viên. Đây chỉ là hệ thống lọc nước dành cho gia đình chứ không phải dành cho trường học.
Các cột điện không có nắp khóa, nếu hở điện hoặc các cháu nhỏ nghịch vào có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.
 Gỗ cửa được ghi trong thiết kế là gỗ loại 3, thế nhưng thực chất là gỗ ép công nghiệp. Hiện các cửa đang bị mối mọt, mục nát...
 Nhà vệ sinh luôn bị ngấm nước và đã hỏng, tắc.
 Hệ thống con lăn chuyển cơm lên cho các cháu đã bị hỏng.
 Mái tôn theo thiết kế là tôn có độ dày 0,4mm, nhưng chẳng khác là tôn giấy..

Được biết, trường mầm non Thụy Phương này được xây dựng bằng kinh phí của nhà nước do UBND huyện Từ Liêm cũ làm chủ đầu tư và được giao cho Ban quản lý dự án Huyện Từ Liêm. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần sản xuất và đầu tư xây dựng Hà Nội, còn đơn vị giám sát thi công là Công ty cổ phần đầu tư Trúc Bạch.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

 

Nhật Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376