Nghi vấn được 'dàn xếp', liên danh Trần Gia – Hương Liễu 'thâu tóm' loạt dự án tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh)?

(PLO) - Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, liên danh công ty cổ phần phát triển nông thôn Trần Gia – Công ty Hương Liễu đã trúng hàng loạt gói thầu thuộc các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh) có tổng giá trị cả trăm tỷ đồng. 
Nghi vấn được 'dàn xếp', liên danh Trần Gia – Hương Liễu 'thâu tóm' loạt dự án tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh)? Gói thầu số 4 toàn bộ phần xây dựng + thiết bị của dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp tuyến đường TL.285 cũ (đoạn từ Phương Triện, xã Đại Lai đi Nhân Hữu, xã Nhân Thắng) đang được liên danh nhà thầu Trần Gia - Hương Liễu - Vạn Bình thi công.

Điều đáng nói, tại những gói thầu này, dư luận nghi vấn có dấu hiệu đấu thầu bất thường, “dàn xếp” đấu thầu để cho liên danh nhà thầu này trúng thầu, thực hiện hàng loạt dự án nhằm phục vụ một “nhóm lợi ích”.

Nghi vấn được "dàn xếp" nên trúng thầu hàng loạt dự án?

Theo thông tin phản ánh tới Báo PLVN, chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, hàng loạt gói thầu thuộc các dự án đầu tư xây dựng có giá trị lớn trên địa bàn huyện Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh) được trúng thầu liên tiếp về liên danh công ty cổ phần phát triển nông thôn Trần Gia – Công ty Hương Liễu (TNHH) khiến dư luận nghi vấn có nhiều dấu hiệu bất thường trong việc tổ chức đấu thầu, triển khai thực hiện các gói thầu này.

Dự án xây dựng trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đại Lai do liên danh nhà thầu công ty Trần Gia - Hương Liễu thực hiện.
Dự án xây dựng trường mầm non Đại Lai do liên danh nhà thầu công ty Trần Gia - Hương Liễu thực hiện.

Mới đây, ngày 24/9/2018, liên danh này cùng liên danh với công ty xây dựng Vạn Bình lại tiếp tục trúng thầu gói thầu số 4 toàn bộ phần xây dựng và thiết bị (mới 100%) của dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp tuyến đường TL.285 cũ (đoạn từ Phương Triện, xã Đại Lai đi Nhân Hữu, xã Nhân Thắng) huyện Gia Bình với giá trúng thầu là 63,060 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 750 ngày.

Ngày 24/9/2018 liên danh nhà thầu Trần Gia - Hương Liễu - Vạn Bình được phê duyệt trúng thầu gói thầu số 4  

Theo đó, quy mô đầu tư dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp tuyến đường TL.285 cũ (đoạn từ Phương Triện, xã Đại Lai đi Nhân Hữu, xã Nhân Thắng) huyện Gia Bình được phê duyệt theo quyết định số 1561/QĐ-UBND ngày 30/10/2017 của chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Tiến Nhường – Phó chủ tịch UBND tỉnh ký thay về việc phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư 126,808 tỷ đồng.

Nguồn vốn đầu tư là ngân sách tỉnh (từ nguồn chi đầu tư xây dựng cơ bản tập trung) và các nguồn vốn hợp pháp khác (nếu có), thời gian thực hiện dự án là năm 2017 đến 2021. Đối với gói thầu số 4 toàn bộ phần xây dựng và thiết bị (mới 100%) có giá gói thầu được duyệt 64,687 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 720 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Sau khi được giao làm chủ đầu tư, Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Gia Bình đã tiến hành các bước để tổ chức đấu thầu gói thầu trên. Theo đó, hồ sơ mời thầu (HSMT) được  bán từ ngày 17/8/2018 đến sáng ngày 10/9/2018 thì đóng, mở thầu.

Trong thời gian này, các nhà thầu đến mua hồ sơ mời thầu gồm 3 nhà thầu, gồm Công ty TNHH xây dựng thương mại Nam Kinh (địa chỉ tại số nhà 18, lô 69 đường Hoa Phượng, khu 10, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh); Công ty TNHH Vũ Xuân (địa chỉ tại phố Bùng, xã Bình Dương, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh); Công ty cổ phần phát triển nông thôn Trần Gia (địa chỉ: Lô 66, đường Trần Huy Liệu, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh).

Danh sách các nhà thầu mua, nộp hồ sơ dự thầu.

Tại buổi đóng, mở thầu vào sáng ngày 10/9/2018, có tổng cộng 3 nhà thầu đến nộp hồ sơ dự thầu, gồm: Công ty Vũ Xuân (TNHH); Công ty TNHH xây dựng thương mại Nam Kinh; Liên danh công ty cổ phần phát triển nông thôn Trần Gia – Công ty Hương Liễu – Công ty xây dựng Vạn Bình (địa chỉ xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh).

Tại quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, do trung tâm kiểm định chất lượng và kinh tế xây dựng thuộc Chi cục giám định xây dựng (Sở xây dựng tỉnh Bắc Ninh) đánh giá cho thấy, mặc dù chưa tới bước đánh giá về năng lực và kinh nghiệm của từng nhà thầu, mới chỉ ở bước đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu thì 2 trong 3 nhà thầu đã bị loại gồm: Công ty TNHH xây dựng thương mại Nam Kinh, công ty Vũ Xuân. Lý do mà 2 nhà thầu này bị trượt thầu là do hồ sơ dự thầu không hợp lệ.

Đối với công ty Nam Kinh, HSDT của nhà thầu không có một số thành phần của hồ sơ để chứng minh năng lực, kinh nghiệm như: bản kê khai thiết bị theo mẫu số 17 của 01 xe nâng hoặc xe thang hoặc xe tải có gắn cầu; bảng kê khai về nguồn lực tài chính, yêu cầu về nguồn lực tài chính theo mẫu số 11, 12. Nhà thầu nộp bảo lãnh dự thầu bằng Séc, tuy nhiên Séc không có xác nhận bảo chi của ngân hàng.

Đối với công ty Vũ Xuân, HSDT của nhà thầu không có một trong các thành phần của hồ sơ để chứng minh năng lực, kinh nghiệm như: một trong các thành phần kèm theo báo cáo tài chính các năm 2015,2016,2017 như: biên bản kiểm tra quyết toán thuế; tờ khai tự quyết toán thuế (thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp) có xác nhận của cơ quan thuế về thời điểm nộp tờ khai; tài liệu chứng minh nhà thầu đã kê khai quyết toán thuế điện tử; văn bản xác nhận cơ quan quản lý thuế (xác nhận số nộp cả năm) về việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế; báo cáo kiểm toán (nếu có); bảng kê khai thiết bị theo mẫu số 17 của 01 đầm bàn; nguồn lực tài chính; yêu cầu nguồn lực tài chính theo mẫu số 11,12 và nhiều lý do khác.

Cũng giống như Công ty Nam Kinh, nhà thầu này nộp bảo lãnh dự thầu bằng Séc, tuy nhiên Séc không có xác nhận bảo chi của ngân hàng.

Lý do trượt thầu một cách "lãng xẹt" của 2 nhà thầu tham dự khiến dư luận thắc mắc, nghi vấn các nhà thầu này tham dự đấu thầu...cho vui?

Do vậy, tại bước đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thì 2 nhà thầu này bị loại và không được đánh giá. Cũng tại bước đánh giá này, liên danh nhà thầu công ty Trần Gia  - Hương Liễu – Vạn Bình đã được đánh giá đạt và được phê duyệt trúng thầu theo quyết định số 315/QĐ-DA ngày 24/9/2018 của ông Lê Thanh Tùng – Giám đốc Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Gia Bình với giá trúng thầu là 63,060 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 750 ngày.

Được biết, tại thỏa thuận liên danh của liên danh nhà thầu công ty Trần Gia – Hương Liễu – Vạn Bình thì trách nhiệm thực hiện công việc được phân chia cho từng đơn vị. Công ty cổ phần phát triển nông thôn Trần Gia thi công từ cọc DT đến cọc C3 (nền, mặt đường; cống; vỉa hè; tường chắn vai đường; thoát nước mưa; hào kỹ thuật) và phần xây xanh + vạch sơn, biển báo ATGT + hoàn trả kênh mương thủy lợi. Chiếm giá trị 15,978 tỷ đồng, tương đương 24,7% tổng giá trị gói thầu.

Công ty Hương Liễu (TNHH) thi công từ cọc C3 đến KM1; từ cọc 66 đến cọc CT (nền; mặt đường; cống; vỉa hè; tường chắn vai đường; thoát nước mưa; hào kỹ thuật) và phần điện chiếu sáng + thiết bị. Chiếm giá trị 34,054 tỷ đồng, tương đương 53,64% tổng giá trị gói thầu.

Công ty TNHH xây dựng Vạn Bình thi công từ KM1 đến cọc 66 (nền; mặt đường; cống; vỉa hè; tường chắn vai đường; thoát nước mưa; hào kỹ thuật). Chiếm giá trị 14,658 tỷ đồng, tương đương 22,66% tổng giá trị gói thầu. 

Những dấu hiệu "lạ lùng" trong cuộc đấu thầu

Sự việc “trượt thầu” một cách “lãng xẹt” của cả 2 công ty tham dự đấu thầu cùng liên danh nhà thầu công ty Trần Gia – Hương Liễu – Vạn Bình nói trên khiến dư luận không khỏi thắc mắc, nghi vấn phải chăng 2 nhà thầu này tham dự đấu thầu… cho có đủ thành phần?

Trong quá trình phối hợp làm việc với Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Gia Bình để tiếp cận, thu thập các hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình tổ chức đấu thầu, thực hiện gói thầu này, phóng viên phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường, nghi vấn được kê khống để tham gia đấu thầu của các nhà thầu trên.

Đơn cử như sự việc, tại hồ sơ dự thầu của công ty Vạn Bình (là nhà thầu liên danh trúng thầu) và công ty Vũ Xuân (là nhà thầu trượt thầu) thì cả hai công ty này đều chung nhau một vị kế toán trưởng là bà Nguyễn Thị Duyên. Bà Duyên đều ký rõ họ, tên trong những báo cáo tài chính của cả hai nhà thầu này. Trong quá trình tiếp cận các hồ sơ này, phóng viên nghi vấn hồ sơ, báo cáo tài chính có thể bị lập khống để đấu thầu?

Báo cáo tài chính của công ty xây dựng Vạn Bình (liên danh nhà thầu trúng thầu) có kế toán trưởng và người lập biểu là bà Nguyễn Thị Duyên.
Trong báo cáo tài chính của công ty Vũ Xuân (nhà thầu trượt thầu) cũng có kế toán trưởng và người lập biểu là bà Nguyễn Thị Duyên 

Bên cạnh đó, nhiều tài liệu quan trọng trong báo cáo tài chính của các nhà thầu trúng thầu như công ty Trần Gia bị bỏ trống phần ký họ tên, xác nhận của kế toán trưởng, người lập biểu khiến dư luận nghi vấn tính chính xác, thực hư của các báo cáo tài chính này.

Một trong những tài liệu quan trọng phải kê khai trong báo cáo tài chính của hồ sơ dự thầu nhưng chữ ký của kế toán trưởng và người lập biểu lại không có?

Còn hàng loạt những hồ sơ, số liệu, kê khai trong hồ sơ dự thầu của các nhà thầu này có dấu hiệu kê khai “mập mờ”, phóng viên sẽ tiếp tục xác minh, thu thập, đối chiếu với các cơ quan chức năng để phản ánh ở các bài viết tiếp theo.

Ngoài gói thầu trên, liên danh nhà thầu này cũng đã trúng thầu và đang thi công hàng loạt các gói thầu thuộc các dự án đầu tư xây dựng do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Bình làm chủ đầu tư có giá trị hàng chục tỷ đồng như gói thầu xây lắp công trình cải tạo, nâng cấp trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đại Lai, huyện Gia Bình; gói thầu xây lắp công trình trường mầm non xã Đại Lai, huyện Gia Bình.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Tố Vân
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Định hướng trọng tâm mới của G7

Định hướng trọng tâm mới của G7
(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 
108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

(PLVN) - Nhân dịp Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2021), kỷ niệm 2 năm ngày ra mắt (11/5/2019 – 11/5/2021), Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.
Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376