Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước

(PLO) - Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (Công ty Bắc Hưng Hải) không chỉ có dấu hiệu “vẽ” Dự án thanh thải phế thải bờ kênh Bắc Hưng Hải để khai thác ‘đất màu’ trái phép mà còn có dấu hiệu “rút ruột” ngân sách Nhà nước từ việc thực hiện dự án này.
Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước Trụ sở Công ty Bắc Hưng Hải, số 2 Nguyễn Chí Thanh, TP. Hải Dương

Trước đó, ngày 18/12/2018 Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết “Lợi dụng Dự án thanh thải phế thải bờ kênh Bắc Hưng Hải để khai thác ‘đất màu’ trái phép?”, phản ánh về việc Công ty Bắc Hưng Hải có dấu hiệu lợi dụng việc thực hiện Dự án nạo vét thanh thải phế thải để để múc trộm đất màu đẹp vận chuyển đi bán nhằm thu lợi bất chính.

Theo một số người dân phản ánh, hiện tượng khai thác đất dọc ven hành lang lưu không bờ kênh Bắc Hưng Hải thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang được diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc trong nhân dân ở địa bàn 2 xã. Quá trình phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam xác minh cho thấy, tại hiện trường có máy xúc đào bới, vận chuyển đất đi nơi khác. 

Người dân rất bức xúc về việc Công ty Bắc Hưng Hải và đơn vị thi công lợi dụng thực hiện Dự án để khai thác đất trái phép
Đáng lưu ý, làm việc với phóng viên trước đó, ngay cả Chủ tịch UBND xã Kim Lan, huyện Gia Lâm cũng phải đặt dấu hỏi Công ty Bắc Hưng Hải thuê đơn vị thi công là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Kỹ thuật Hải Hưng số 12 múc đất thành rãnh máng ở dọc hành lang lưu không là để làm gì, vận chuyển đất đi đâu?
Dù Công ty Bắc Hưng Hải đã có văn bản gửi UBND xã Kim Lan đề nghị tạo điều kiện để Công ty thực hiện Dự án thanh thải phế thải, tuy nhiên việc thực hiện thanh thải phế thải ở máng dẫn nước thì có liên quan gì đến việc Công ty Bắc Hưng Hải cho đơn vị thi công đào đất màu đẹp ở lớp dưới trên diện tích đất lưu không của bờ kênh Bắc Hưng Hải. 

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường bờ kênh Bắc Hưng Hải thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm có trạm bơm nối liền với mương dẫn nước vẫn còn bùn đất, rác và phế thải trông rất nhem nhuốc. Tại đây, ông Ng. V. T cho biết, chính cái mương này hàng năm trạm quản lý công trình Xuân Quan là đơn vị thuộc Công ty Bắc Hưng Hải bơm nước lên đây để cung cấp nước tưới tiêu.

"Lẽ ra Công ty thực hiện Dự án thanh thải phế thải thì họ phải nạo vét cái mương dẫn nước này sạch sẽ và thông thoáng, nhưng việc nạo vét bùn đất ở mương dẫn nước thì không thấy đâu mà chỉ thấy họ cho máy xúc đào đất ở hành lang lưu không bờ kênh vận chuyển đi nơi khác, tôi cho rằng đây là việc làm khuất tất", ông T cho biết thêm.

Thay bằng việc nạo vét rác thải ở mương dẫn nước, thì đơn vị thi công lại đào đất đẹp ở trên hành lang đất lưu không của bờ kênh Bắc Hưng Hải

Để làm rõ một số thông tin mà người dân phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với Công ty Bắc Hưng Hải để làm rõ. Tại buổi làm việc, có ông Nguyễn Đức Lư, Giám đốc Công ty Bắc Hưng Hải và ông Bùi Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Bắc Hưng Hải cùng 2 nhân viên của Công ty.

Theo ông Lư, Công ty đang thực hiện Dự án nạo vét thanh thải phế thải theo nhiệm vụ hàng năm và đã được Công ty phê duyệt. Theo ông Nguyễn Đức Lư, đây là Dự án nhỏ hơn 1 tỷ đồng nên theo quyết định phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì Công ty có quyền tự phê duyệt. 

Về vấn đề đào xúc đất trên hành lang đất lưu không thuộc địa bàn xã Kim Lan và xã Xuân Quan vận chuyển đi nơi khác, ông Tuấn cho biết, Công ty ký hợp đồng với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Kỹ thuật Hải Hưng số 12 để vận chuyển rác thải, phế thải bùn đất. Việc họ đào đất mang đi bán hay không thì chúng tôi không biết. 

Đơn vị thi công cho máy xúc đất đẹp vận chuyển đi nơi khác chứ không thực hiện xây dựng công trình nào ở địa bàn xã Kim Lan huyện Gia Lâm và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên 

Được biết, ngày 18/4/2018, Công ty Bắc Hưng Hải ký hợp đồng xây dựng với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Hải Hưng 12. Nội dung công việc thực hiện xây dựng công trình “thanh thải phế thải trên lưu không bờ hữu kênh ngoài Xuân Quan năm 2018”. Địa điểm xây dựng thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên với tổng giá trị hợp đồng hơn 541 triệu đồng. Ngày 5/12/2018, hai bên đã có biên bản thanh lý hợp đồng trên.

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên thắc mắc theo như bản hợp đồng giữa Công ty Bắc Hưng Hải với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Hải Hưng 12 để xây dựng công trình “thanh thải phế thải trên lưu không bờ hữu kênh ngoài Xuân Quan năm 2018”. Tuy nhiên, trên thực tế cả 2 xã trên đều không có công trình nào được xây dựng.  

Cán bộ Công ty Bắc Hưng Hải giải thích việc Công ty thực hiện Dự án ở một số vị trí

Được biết, để đầu tư cho Dự án thanh thải phế thải trên, doanh nghiệp Nhà nước này sẽ phải tiêu tốn số tiền gần 600 triệu đồng. Từ sự việc trên cho thấy, hàng loạt các vấn đề có dấu hiệu ‘mờ ám’ trong việc Công ty Bắc Hưng Hải triển khai Dự án này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn - Đức Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬