Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Dù bà Trâm là chủ hộ, giấy tờ nhà bà đang giữ, nhưng Văn phòng công chứng Bình Thạnh vẫn xác nhận hợp đồng “mờ ám” trên. Nhóm người nhận “cầm” nhà sau đó dọn tới căn nhà ở. Bà Trâm cho rằng sự việc có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trao đổi với PV liên quan đến những tố cáo của chị, ông Trí thừa nhận: “Tôi cầm nhà là sai. Ai nhìn vào cũng thấy sai chứ nói gì tôi”.  

Biết sai sao vẫn làm? Ông Trí cho hay vợ chồng ông có quán cơm nhỏ ở vỉa hè đường Trường Sa, do làm ăn thất bát, gây ra món nợ “tín dụng đen” 400 triệu đồng, lãi suất từ 15 – 20% mỗi tháng nên “lãi mẹ đẻ lãi con”.  

“Tôi vay của bà Hà 350 triệu đồng nhưng thực lãnh chỉ có 300 triệu. 50 triệu tôi góp với bà Hà sửa lại căn nhà 92/2 vì nó xuống cấp quá rồi. Đây không phải cầm nhà mà chỉ là “cố” nhà. Cố ba năm cho người ta để có tiền trả nợ. Tiền đó tôi đã trả hết cho những đối tượng “tín dụng đen””.  

Hỏi ông Trí tại sao có hai hợp đồng vay tiền, một không công chứng và một có công chứng? Ông Trí khẳng định chỉ vay 350 triệu. Hợp đồng viết tay không công chứng là bà Hà vào ở căn nhà 92/2 Trường Sa. Còn hợp đồng có công chứng là để làm chứng về việc có vay bà Hà 350 triệu đồng.

“Việc cầm nhà tôi không cho chị gái biết. Tôi đang cố đi làm kiếm tiền để chuộc lại căn nhà. Còn nếu không còn cách nào khác thì bán nhà chia”, ông Trí nói.

Ông Trí phân trần: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều. Tôi không còn cách nào khác Tôi không cố ý gian dối, lừa đảo gì. Tôi cầm nhà, nhưng vẫn thuê nhà ở sát bên đó, vẫn buôn bán ở đây”.

Bà Trâm nói đang cầm hồ sơ gốc căn nhà nhưng không hiểu tại sao lại xuất hiện bản sao y, chứng thực tờ đăng ký nhà đất năm 1999 của người cha đã qua đời

Về phần người cho vay tiền, khi gặp mặt PV, bà Hà cho rằng “ông Trí vay tiền tôi và có thỏa thuận với nhau thì tôi mới được vào ở nhà 92/2 Trường Sa”. PV đặt câu hỏi, khi ký hợp đồng vay tiền có “cầm cố” căn nhà, bà Hà có biết căn nhà trên là nhà đồng thừa kế, nguồn gốc ra sao, giấy tờ ở đâu, có biết việc làm của mình là sai pháp luật? Bà Hà từ chối trả lời và “chốt”: “Nếu muốn lấy lại nhà thì mang tiền đến đây trả cho tôi”. Nói xong bà Hà quay lưng cho rằng “đang bận nấu cơm”.

Về phía cơ quan công chứng, trả lời PV về việc công chứng hợp đồng vay giữa bà Hà và ông Trí, đại diện Văn phòng công chứng Bình Thạnh cho rằng: “Việc công chứng là đúng luật, hai bên tự nguyện, có đủ năng lực hành vi ký hợp đồng”.

Công chứng viên Lã Phi Thành, người thực hiện việc sao y với giấy kê khai đăng ký nhà đất năm 1999 của cụ Nguyễn Văn Hải (cha của bà Trâm ông Trí, là người để lại căn nhà cho các con), cho rằng: “Luật quy định đối chiếu đúng bản chính thì chúng tôi sao y và chứng thực chứ không cần “chính chủ” mang đến”.

Bản hợp đồng mờ ám giữa ông Trí với bà Hà

Về phía đại diện địa phương, trước việc bà Trâm tố cáo bị chiếm giữ nhà và có một số đối tượng xăm trổ tụ tập khi bà đòi nhà, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổ trưởng tổ 69, khu phố 4, phường 17 cho biết: “Căn nhà này trước đây của cụ Hải, sau đó hai con Trâm – Trí ở tới khi Trâm kết hôn sang nhà chồng.

Khi thấy người lạ dọn tới nhà đó, tôi báo cho chủ hộ là bà Trâm và cảnh sát khu vực. Trong thời gian bà Trâm đòi nhà, nhiều lần tôi thấy những nhóm người xăm trổ tới tụ tập, ăn uống ở nhà đó. Tôi đã tiếp tục báo tin cho cảnh sát khu vực, sợ có thể xảy ra những chuyện không hay và không biết những người đó là ai”.  

Về phía Công an phường 17, quận Bình Thạnh cho biết sẽ yêu cầu cảnh sát khu vực báo cáo lại tình hình và sẽ thông tin đến Báo PLVN. Phía UBND phường 17 thì cho biết đã nhận được đơn phản ánh của bà Trâm và sẽ báo cáo lãnh đạo, hẹn trả lời trong ngày gần nhất.

Sự việc có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản hay không, PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè
(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 
Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ
(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.
“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc
(PLVN) - Sáng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngươn Em, sinh năm 1989, trú tại ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376