Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Dù bà Trâm là chủ hộ, giấy tờ nhà bà đang giữ, nhưng Văn phòng công chứng Bình Thạnh vẫn xác nhận hợp đồng “mờ ám” trên. Nhóm người nhận “cầm” nhà sau đó dọn tới căn nhà ở. Bà Trâm cho rằng sự việc có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trao đổi với PV liên quan đến những tố cáo của chị, ông Trí thừa nhận: “Tôi cầm nhà là sai. Ai nhìn vào cũng thấy sai chứ nói gì tôi”.  

Biết sai sao vẫn làm? Ông Trí cho hay vợ chồng ông có quán cơm nhỏ ở vỉa hè đường Trường Sa, do làm ăn thất bát, gây ra món nợ “tín dụng đen” 400 triệu đồng, lãi suất từ 15 – 20% mỗi tháng nên “lãi mẹ đẻ lãi con”.  

“Tôi vay của bà Hà 350 triệu đồng nhưng thực lãnh chỉ có 300 triệu. 50 triệu tôi góp với bà Hà sửa lại căn nhà 92/2 vì nó xuống cấp quá rồi. Đây không phải cầm nhà mà chỉ là “cố” nhà. Cố ba năm cho người ta để có tiền trả nợ. Tiền đó tôi đã trả hết cho những đối tượng “tín dụng đen””.  

Hỏi ông Trí tại sao có hai hợp đồng vay tiền, một không công chứng và một có công chứng? Ông Trí khẳng định chỉ vay 350 triệu. Hợp đồng viết tay không công chứng là bà Hà vào ở căn nhà 92/2 Trường Sa. Còn hợp đồng có công chứng là để làm chứng về việc có vay bà Hà 350 triệu đồng.

“Việc cầm nhà tôi không cho chị gái biết. Tôi đang cố đi làm kiếm tiền để chuộc lại căn nhà. Còn nếu không còn cách nào khác thì bán nhà chia”, ông Trí nói.

Ông Trí phân trần: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều. Tôi không còn cách nào khác Tôi không cố ý gian dối, lừa đảo gì. Tôi cầm nhà, nhưng vẫn thuê nhà ở sát bên đó, vẫn buôn bán ở đây”.

Bà Trâm nói đang cầm hồ sơ gốc căn nhà nhưng không hiểu tại sao lại xuất hiện bản sao y, chứng thực tờ đăng ký nhà đất năm 1999 của người cha đã qua đời

Về phần người cho vay tiền, khi gặp mặt PV, bà Hà cho rằng “ông Trí vay tiền tôi và có thỏa thuận với nhau thì tôi mới được vào ở nhà 92/2 Trường Sa”. PV đặt câu hỏi, khi ký hợp đồng vay tiền có “cầm cố” căn nhà, bà Hà có biết căn nhà trên là nhà đồng thừa kế, nguồn gốc ra sao, giấy tờ ở đâu, có biết việc làm của mình là sai pháp luật? Bà Hà từ chối trả lời và “chốt”: “Nếu muốn lấy lại nhà thì mang tiền đến đây trả cho tôi”. Nói xong bà Hà quay lưng cho rằng “đang bận nấu cơm”.

Về phía cơ quan công chứng, trả lời PV về việc công chứng hợp đồng vay giữa bà Hà và ông Trí, đại diện Văn phòng công chứng Bình Thạnh cho rằng: “Việc công chứng là đúng luật, hai bên tự nguyện, có đủ năng lực hành vi ký hợp đồng”.

Công chứng viên Lã Phi Thành, người thực hiện việc sao y với giấy kê khai đăng ký nhà đất năm 1999 của cụ Nguyễn Văn Hải (cha của bà Trâm ông Trí, là người để lại căn nhà cho các con), cho rằng: “Luật quy định đối chiếu đúng bản chính thì chúng tôi sao y và chứng thực chứ không cần “chính chủ” mang đến”.

Bản hợp đồng mờ ám giữa ông Trí với bà Hà

Về phía đại diện địa phương, trước việc bà Trâm tố cáo bị chiếm giữ nhà và có một số đối tượng xăm trổ tụ tập khi bà đòi nhà, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổ trưởng tổ 69, khu phố 4, phường 17 cho biết: “Căn nhà này trước đây của cụ Hải, sau đó hai con Trâm – Trí ở tới khi Trâm kết hôn sang nhà chồng.

Khi thấy người lạ dọn tới nhà đó, tôi báo cho chủ hộ là bà Trâm và cảnh sát khu vực. Trong thời gian bà Trâm đòi nhà, nhiều lần tôi thấy những nhóm người xăm trổ tới tụ tập, ăn uống ở nhà đó. Tôi đã tiếp tục báo tin cho cảnh sát khu vực, sợ có thể xảy ra những chuyện không hay và không biết những người đó là ai”.  

Về phía Công an phường 17, quận Bình Thạnh cho biết sẽ yêu cầu cảnh sát khu vực báo cáo lại tình hình và sẽ thông tin đến Báo PLVN. Phía UBND phường 17 thì cho biết đã nhận được đơn phản ánh của bà Trâm và sẽ báo cáo lãnh đạo, hẹn trả lời trong ngày gần nhất.

Sự việc có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản hay không, PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

17 năm tù giam cho nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy đá

17 năm tù giam cho nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy đá
(PLVN) - Sáng 2/7, TAND thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự đối với 3 bị cáo: Trần Thị Nhung (SN 1983); Trương Văn Hữu Nghĩa (SN 1999) và Phan Văn Chôm (SN 1979), cùng trú xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.  

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới
(PLVN) - Ngày 02/7, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối tượng Giàng A Kỷ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, xẩy ra tại địa bàn thuộc thôn Sơn Hà, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 2/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đánh giá cao quyết định này của Chính phủ Campuchia về việc bãi bỏ hiệu lực công hàm số 698 MFA.IC/API ngày 18/3/2020 liên quan tới việc hạn chế qua lại biên giới của các công dân Campuchia và Việt Nam, 

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông
(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.
Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬