Nghi án phân bón “rởm” có dấu hiệu oan sai: Tập thể quyết định, cá nhân chịu tội?

(PLO) - Những người bị buộc tội cho rằng việc đưa đi giám định lần 3 là ý kiến của 3 người và tập thể Đoàn kiểm tra. Vậy cơ sở nào nói ông Phương là người “quyết định” đưa đi giám định lần 3 để dẫn tới kết luận ông Phương “lợi dụng chức vụ, quyền hạn”?.
Nghi án phân bón “rởm” có dấu hiệu oan sai: Tập thể quyết định, cá nhân chịu tội? Ông Phương cho rằng mình không lợi dụng chức vụ, quyền hạn như Cơ quan ANĐT cáo buộc

Báo PLVN đã có nhiều bài viết phản ánh về những dấu hiệu oan sai trong vụ án nghi án phân bón “rởm” ở Sóc Trăng từng gây xôn xao dự luận. Hai cá nhân bị cáo buộc tội “Lợi dụng chức, vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là ông Châu Hoài Phương (SN 1978, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thuộc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng) và ông Ung Văn Thanh (Kiểm soát viên Đội QLTT số 7) tiếp tục có đơn kêu oan và yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng nhưng không được chấp nhận.

Yêu cầu thay đổi điều tra viên

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Phương và ông Thanh đề nghị thay đổi những người tiến hành tố tụng ở Cơ quan ANĐT vì đã không vô tư, khách quan khi làm nhiệm vụ, ông Phương nói: “Ngay sau khi có quyết định tạm đình chỉ vụ án chờ kết luận giám định bổ sung. Cơ quan ANĐT đã có những trả lời với báo chí mang tính kết án, quyết tâm kết tội chúng tôi”.

Ông Phương còn cho rằng, những người tiến hành tố tụng cố ý vi phạm Thông tư số 26 khi cho đi kiểm nghiệm mẩu lần 3. Thông tư này chỉ áp dụng đối với người bán hàng, chứ không áp dụng với người sản xuất hàng hóa: “Khi thực thi công vụ, người thi hành còn phải áp dụng các quy định khác của pháp luật, ở trường hợp này Đoàn kiểm tra đã áp dụng khoản 6 điều 9 và khoản 13 điều 10 Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa để chấp nhận việc khiếu nại của người sản xuất. Nhưng người tiến hành tố tụng lại có quan điểm sai lầm khi cho rằng chỉ có điểm d khoản 2 điều 9 Thông tư số 26 để xử lý mà họ không xem xét đến quyền lợi, nghĩa vụ của người sản xuất hàng hóa, rồi từ đó quy chụp, áp đặt tôi vi phạm pháp luật và tiến hành khởi tố bắt giam tôi một cách oan ức”, ông Phương nói tiếp.

Còn ông Thanh cho rằng, bản thân không có chức vụ, quyền hạn gì trong Đoàn kiểm tra. Sau khi có biên bản, ý kiến của cả Đoàn kiểm tra về việc đưa đi giám định phân bón lần 3 và yêu cầu ông đi lấy mẫu thì ông thực hiện. Ông Thanh nói mình không phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

“Ngoài ra, 2 văn bản của Bộ Công Thương trả lời cho Cơ quan ANĐT có nội dung chứa đựng những chứng cứ gỡ tội, chứng minh những phiếu kiểm nghiệm của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Vùng Nam Bộ phát hành ngày 27/06/2016 là có giá trị pháp lý, nên phân bón này là phân bón thật. Lẽ ra, khi nhận được những công văn này những người tiến hành tố tụng phải đưa vào hồ sơ vụ án để làm căn cứ không khởi tố vụ án hình sự. Thế nhưng, họ đã phớt lờ nội dung trả lời của Bộ Công Thương...”. Do đó, ông Phương và ông Thanh đề nghị thay đổi những người tiến hành điều tra vụ án. Tuy nhiên, yêu cầu này không được chấp nhận.

Ông Thanh chỉ là thành viên lấy mẫu phân bón, không có chức vụ trong Đoàn kiểm tra nhưng vẫn bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Muốn kết tội, Cơ quan ANĐT phải làm rõ nhiều vấn đề?

Kết luận điều tra của Cơ quan ANĐT tỉnh Sóc Trăng và cáo trạng của VKSND TP Sóc Trăng luôn cáo buộc ông Phương “lợi dụng chức vụ” đưa phân bón đi giám định lần thứ 3 là trái quy định. Tuy nhiên, hồ sơ, chứng cứ cho thấy trong biên bản họp Đoàn kiểm tra vào ngày 13/06/2016, ông Trương Minh Trí (Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế chức vụ Công an tỉnh Sóc Trăng) là người nêu ra ý kiến cho đi thử nghiệm phân bón lần 3. Ông Võ Minh Thiên (Phó Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng) và ông Phương chỉ đồng ý với ý kiến của ông Trí.

Do đó, những người bị buộc tội cho rằng việc đưa đi giám định lần 3 là ý kiến của 3 người và tập thể Đoàn kiểm tra. Vậy cơ sở nào nói ông Phương là người “quyết định” đưa đi giám định lần 3 để dẫn tới kết luận ông Phương “lợi dụng chức vụ, quyền hạn”?. Một số ý kiến luật sư cho rằng nếu muốn kết tội ông Phương trong trường hợp này, Cơ quan ANĐT phải chứng minh được ông Phương dùng quyền lực là Trưởng đoàn kiểm tra để áp đặt cho các thành viên khác phải thực hiện theo ý chí của ông Phương.

Thứ hai, việc đưa đi giám định lần thứ 3 là áp dụng khoản 6 điều 9 và khoản 13 điều 10 Luật Chất lượng hàng hóa theo như lý giải của ông Phương có đúng hay không? Ông này đề nghị Cơ quan ANĐT cần phải giải thích, chứng minh việc lý giải của ông Phương là sai thì mới có thể áp dụng Thông tư 26 của Bộ Khoa học và Công nghệ kết tội việc đưa đi giám định lần 3 của Đoàn kiểm tra là sai. 

Ngoài ra, theo hồ sơ, ngày 28/06/2016, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm vùng Nam Bộ mới nhận được Quyết định 2644 về việc thu hồi chức năng kiểm nghiệm của Trung tâm. Ngày 27/06/2016, kết quả giám định lần 3 đã được Trung tâm này gửi cho ông Phương. Cơ quan ANĐT chưa có chứng cứ chứng minh ông Phương biết Trung tâm bị thu hồi chức năng kiểm nghiệm mà vẫn đưa đi đánh giá chất lượng phân bón dẫn đến tháo bỏ niêm phong, giải phóng phân bón.

Về việc kết quả phân tích của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm vùng Nam Bộ có được chấp nhận hay không? Bộ Công Thương đã có 2 văn bản trả lời Cơ quan ANĐT rằng ngày 28/06/2016, Trung tâm này mới nhận được Quyết định 2644. Quyết định 2644 có hiệu lực từ ngày Trung tâm nhận được chứ không phải từ ngày ban hành quyết định như cáo buộc của Cơ quan ANĐT. Vì thế, theo lời ông Phương, kết quả phân tích ban hành 27/06/2016 vẫn được coi hợp lệ.

Còn phía Cơ quan ANĐT cho rằng 2 văn bản trả lời của Bộ Công Thương là trái luật nên không đưa vào hồ sơ vụ án. Nhưng quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT có đủ thẩm quyền nhận định những văn bản nào là trái luật hay không? Thẩm quyền xem xét đó thuộc về tòa án, thuộc về Hội đồng xét xử.

Những người kêu oan cũng đặt câu hỏi Cơ quan ANĐT nói rằng có kết quả giám định lần 2 thì Đoàn kiểm tra phải xử phạt? Vậy xử phạt ai? Trong khi đó, Tập đoàn Con Cò Vàng thừa nhận phân bón nghi là giả tại Doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên là của họ. Nếu nhà sản xuất có đơn khiếu nại gửi đến Đoàn kiểm tra trước khi Đoàn ra kết luận thì thẩm quyền giải quyết thuộc về cơ quan nào?

Mặt khác trong quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT có thu giữ được 2 bao phân bón nhưng không dùng 2 bao phân bón này để đi kiểm nghiệm độc lập, đưa ra kết luận phân bón có đạt chất lượng hay không mà sử dụng các phiếu kiểm nghiệm lần 1, 2 để đánh giá phân bón và đưa ra cáo buộc cho ông Phương có hợp lý hay không? Đặc biệt trong trường hợp này, kết quả giám định lần 1, 2 và lần 3 mâu thuẫn với nhau và những kết quả này đang bị khiếu nại, tố cáo?

Những vấn đề nêu trên, PV Báo PLVN đã gửi đến Cơ quan ANĐT và nhận được những câu trả lời.

Báo PLVN sẽ thông tin ở bài sau để rộng đường dư luận.

Đông Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Giá đưa ra không được chấp nhận, thành viên Chính phủ góp ý khẩn về mua vaccine phòng COVID -19

Giá đưa ra không được chấp nhận, thành viên Chính phủ góp ý khẩn về mua vaccine phòng COVID -19
(PLVN) - Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp khẩn trương chuẩn bị phiếu xin ý kiến Thành viên Chính phủ và Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ việc mua vaccine phòng COVID-19 của Công ty Pfizer, gửi xin ý kiến các Thành viên Chính phủ và xin lại ý kiến các Thành viên Chính phủ vào sáng nay

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin về 6 ca dương tính mới gồm 4 ca tại cộng đồng đã cách ly và 2 ca thuộc chùm bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Tin giao thông đến sáng 18/5: Ô tô va vào cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử vong

Tin giao thông đến sáng 18/5: Ô tô va vào cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử vong
(PLVN) - Ô tô tông liên hoàn 4 xe máy khiến 1 người bị thương; xe ô tô tông cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; nữ sinh lớp 12 tử vong sau va chạm với xe buýt; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử nạn là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020
(PLVN) - Chưa đầy 1 tháng nữa, các sân cỏ châu Âu sẽ trở nên vô cùng sôi động khi giải đấu hấp dẫn Euro 2020 chính thức diễn ra. Các đội bóng hàng đầu lục địa già sẽ ra sân với tâm thế của những kẻ chinh phục, hứa hẹn mang đến những màn so tài đỉnh cao.
"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu

(PLVN) - Hoạt động kinh doanh thua lỗ, để tái cơ cấu tổ chức và tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, ba lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành (Nghệ An) đã chỉ đạo 6 nhân viên cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để lấy tiền “giải cứu” nợ xấu, gây thiệt hại cho quỹ gần 6 tỉ đồng.

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi
(PLVN) - Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời. Ở nơi này, các cháu được lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc của các sư cô, được học hành như bao đứa trẻ khác.

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ
(PLVN) - Người phụ nữ bất hạnh này sinh ra đã thiếu mất đôi cánh tay nhưng không vì thế, mà cô chịu đầu hàng số phận. Tất cả những gì cô làm bằng nghị lực sống của mình đã khiến cả thế giới phải thán phục. Không chỉ sống và làm việc được như những người bình thường mà cô còn làm được nhiều hơn thế…Cô đã trở thành người phụ nữ không tay đầu tiên trên thế giới nhận được chứng chỉ lái máy bay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376