Nghệ An: Vụ tranh chấp đất kéo dài cần làm sáng tỏ

(PLO) - Một Giám định viên thực hiện cả giám định lần 1 lẫn giám định lần 2 khiến bị đơn cho rằng “không khách quan, vi phạm tố tụng”. Vụ án tranh chấp đất giữa hai hộ gia đình này đã qua hai cấp xét xử và đang có khiếu nại  giám đốc thẩm...

Nghệ An: Vụ tranh chấp đất kéo dài cần làm sáng tỏ Mảnh đất tranh chấp
Cho mượn đất rồi… mất đất?
Theo trình bày của chị Cao Thị Huyền và ông Cao Xuân Tân (trú tại xóm 2 Thanh Tân, xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An), năm 1992, gia đình ông Nguyễn Bá Luân, bà Giản Thị Viện (cùng xóm)  lỡ xây nhà trên một phần đất của gia đình chị. Lấy lý do “đã lỡ xây nhà”, ông Luân đã sang nhà gặp ông Tân đề nghị được mượn đất và hứa khi nào gia đình cần sẽ trả. Vì nghĩ tình làng nghĩa xóm, lại chưa cần dùng đến mảnh đất đó nên gia đình ông Tân đồng ý cho mượn. 
Chị Huyền trình bày: “Qua hai lần Nhà nước tổ chức cấp sổ đỏ vào năm 1996 và 2009, cán bộ địa chính đã xác minh rõ việc nhà của ông Luân đang có một phần trên đất của gia đình tôi. Để cấp sổ đỏ, hai bên đã ký giáp ranh và đồng ý với việc một phần đất ngôi nhà ông Luân thuộc quyền sử dụng của gia đình chúng tôi. Đến năm 2010, chúng tôi muốn lấy lại phần đất đã cho ông Luân mượn này thì ông Luân không chịu dỡ nhà, trả đất mà còn tuyên bố đất đó là đất của nhà mình. Sau khi xảy ra cãi vã, gia đình ông Luân đã chủ động dỡ nhà, trả đất cho chúng tôi san lấp mặt bằng. Bất ngờ, đầu năm 2011anh Nguyễn Bá Sơn, con trai ông Luân đã có đơn kiện ra tòa đòi đất với lí do “họ đã mua đất rồi mà gia đình chúng tôi không chịu giao đất”.
Chứng cứ mà ông Sơn đưa ra là hai tờ giấy mua bán viết tay và tờ giấy nhận tiền, có chữ ký của đại diện hai gia đình. Sau nhiều lần hòa giải bất thành, Bản án sơ thẩm số 02/2012 ngày 22/02/2012 của TAND huyện Tân Kỳ đã tuyên giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất (giấy bán đất) ngày 17/2/1995 giữa gia đình ông Luân, bà Viện với ông Tân vô hiệu, buộc ông Tân phải hoàn trả lại số tiền 7 triệu đồng tiền chuyển nhượng đất và thanh toán cho bà Viện, ông Luân số tiền gần 211 triệu đồng tiền bồi thường cho đất trượt giá (tổng là hơn 217 triệu đồng). 
Có vi phạm Bộ luật Tố tụng Dân sự?
Không đồng ý với bản án này, gia đình ông Tân làm đơn kháng cáo vì cho rằng chưa chuyển nhượng đất cho bất kỳ ai. Theo ông Tân, tờ giấy viết tay với nội dung giao dịch mua bán giữa ông và ông Luân, bà Viện ghi ngày 17/2/1995, người mua đất là ông Luân, bà Viện nhưng người ký là ông Nguyễn Bá Sơn. Nhưng việc mua bán trên không hề có mặt ông Sơn. Mặt khác, chữ viết và chữ ký của ông Tân trên giấy chuyển nhượng là không phải của ông (trên giấy chuyển nhượng là “Xân Tân” còn tên ông là “Xuân Tân”), đồng thời yêu cầu giám định lại chữ ký. 
Bản án phúc thẩm số 30/2015 ngày 27/5/2015, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên bố bác đơn kháng cáo của ông Cao Xuân Tân, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Không đồng ý với cả hai bản án, gia đình ông Tân có đơn gửi TANDTC đề nghị giám đốc thẩm. 
Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Tân cho rằng, kết quả giám định của 2 bản kết luận giám định không đầy đủ, rõ ràng, mang tính chủ quan, phiến diện. Cụ thể, tại Bản giám định số 404 ngày 16/01/2015, Viện Khoa học hình sự kết luận: “Không đủ cơ sở kết luận về người ký và viết” và yêu cầu “Cần thiết phải có thêm mẫu chữ ký, chữ viết của anh Cao Xuân Tân trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 1995 với số lượng không hạn chế để tiến hành giám định tiếp”. Nhưng Bản giám định 1080 ngày 29/9/2014 lại được thực hiện bởi cùng một Giám định viên có tên Lưu Hải Thanh. Theo ông Tân, điều này là vi phạm Khoản 3 Điều 90 Bộ luật Tố tụng Dân sự: “Người đã thực hiện việc giám định trước đó không được thực hiện giám định lại”.
Gia đình ông Tân và dư luận đang mong chờ TANDTC sẽ xem xét kháng nghị giám đốc thẩm để làm rõ những khúc mắc trong vụ án mượn đất hy hữu này.
Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ
(PLVN) - Là ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị tổng kết đợt thi đua làm theo lời Bác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và tuyên dương Bí thư chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2017-2020 của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương. Hội nghị tổ chức tại Hà Nội vào sáng qua, 27/11.

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả
(PLVN) - Dù tốn rất nhiều nguồn lực trong cuộc chiến với hàng giả nhưng vì uy tín, thương hiệu của mình, nhiều doanh nghiệp đã tích cực vào công việc đầy khó khăn này. 

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp nợ thuế

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp  nợ thuế
(PLVN) - Cục Thuế TP HCM vừa công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ đợt 2/2020 trên địa bàn. Theo đó, có 586 công ty nợ thuế với tổng số tiền lên đến 4.657 tỷ đồng.
Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 -28/11/2020), sáng 27/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Di sản tư tưởng Ph.Ăng-ghen: Giá trị và sức sống thời đại”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬