Nghệ An: Vì đâu một hợp đồng liên doanh có nguy cơ “chết yểu”?

(PLO) - Hợp đồng Liên doanh giữa Cty Cổ phần Thương mại Nghệ An và Cty CP Đầu tư Môi trường xanh 27/7 có hiệu lực trong 19 năm, nhưng mới chỉ được 3 năm thì liên doanh này đã có nguy cơ tan vỡ vì có nhiều vướng mắc.

Nghệ An: Vì đâu một hợp đồng liên doanh có nguy cơ “chết yểu”? Khách sạn Sài Gòn thương mại - đối tượng trong hợp đồng liên doanh.
Hai bên đổ lỗi cho nhau
Sau khi có chủ trương kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An, ông Trần Văn Hồng (trú tại TP.Vũng Tàu) về quê hương thành lập Cty CP Môi trường xanh (MTX).
Ngày 30/7/2012,  Cty CP MTX (trụ sở tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) và Cty CP thương mại (TM) Nghệ An (trụ sở tại 19 Quang Trung, TP.Vinh, Nghệ An) cùng nhau ký hợp đồng hợp tác liên doanh. Theo đó, 2 Cty sẽ liên doanh trong thời gian 19 năm; bên Cty CP TM Nghệ An góp vốn bằng cơ sở vật chất hiện có, mặt bằng địa điểm kinh doanh; bên Cty CP MTX góp vốn đầu tư cải tạo, nâng cấp nhà cửa, vật kiến trúc, thiết bị, nguồn nhân lực phục vụ sản xuất kinh doanh khách sạn với tổng mức đầu tư khoảng 20 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được thẩm tra trên cơ sở thiết kế bản vẽ thi công-dự toán công trình. Cty CP TM Nghệ An chịu trách nhiệm vay hộ vốn ngân hàng cho Cty CP MTX 7 tỷ đồng. Thời gian giải ngân vốn vay tương ứng 35% giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành.
Quá trình liên doanh, giữa 2 Cty đã xảy ra nhiều vướng mắc: Phía Cty CP TM Nghệ An cho rằng phía đối tác chưa thực hiện một số hạng mục cam kết theo hợp đồng; không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động; không thực hiện đúng cam kết trả 1,2 tỷ tiền lợi nhuận (năm thứ 2) và 1,7 tỷ (năm thứ 3). Và tính đến ngày 31/3/2015, Cty CP MTX  chưa thanh toán cho Cty CP TM Nghệ An khoảng 5,9 tỷ đồng.
Lý giải việc này, ông Trần Văn Hồng - Giám đốc Cty CP MTX nêu lên một số khó khăn về vốn, về việc cổ đông rút khỏi Cty và cho biết Cty đã đầu tư trên 20 tỷ đồng nhưng chưa được hạch toán; Cty được đối tác giúp đỡ để vay ngân hàng hơn 1,8 tỷ nhưng phải trả lãi trực tiếp cho Cty CP TM Nghệ An cao hơn lãi Ngân hàng; Cty CP TM Nghệ An không thực hiện hỗ trợ tiền thuê đất; chi trả nhỏ giọt số tiền 2 tỷ đặt cọc hợp đồng… 
Khó tìm tiếng nói chung?
Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý cho thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai Cty, nội dung đề nghị hai bên thương thảo, bàn bạc với nhau.
Mặc dù chưa thống nhất được với nhau và khi ông Trần Văn Hồng còn đang ở Vũng Tàu, Cty CP MTX không có đề nghị (theo Điều 7 của Hợp đồng liên doanh) nhưng ngày 1/7/2015, Giám đốc Cty CP TM Nghệ An đã ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Khách sạn Sài Gòn TM đối với ông Hồng và nêu rõ: ông Trần Văn Hồng có trách nhiệm bàn giao tài sản, lao động, con dấu, nhiệm vụ, hồ sơ, giấy tờ liên quan trước ngày 3/7/2015.
Trong khi chưa hết thời hạn ngày 3/7 và quyền quản lý khách sạn còn chưa rõ ràng thì vào sáng 2/7, một  số người thuộc Cty CP TM Nghệ An đã tự động sắp xếp hội trường, loa đài để tổ chức họp và đến chiều thì đòi niêm phong phòng kế toán, bàn giao quỹ, thu hồi con dấu. Theo bà Trần Thị Quý - người quản lý khách sạn: “Vụ việc lộn xộn đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của khách sạn. Tranh chấp này cần phải làm sáng tỏ, ai đúng, ai sai. Nếu cần thiết thì phải mời cơ quan chức năng vào cuộc, không thể để xảy ra tình trạng lộn xộn như trên”.
Làm việc với phóng viên, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty CP TM Nghệ An Trịnh Ngọc Sơn cho biết, Cty bổ nhiệm Giám đốc khách sạn mới là để quản lý, điều hành hoạt động khách sạn tốt hơn. Quá 2 năm, phía Cty CP MTX không hoàn thành các hạng mục phải đầu tư theo nội dung hợp đồng; không thực hiện nghĩa vụ tài chính; từ quý 1/2015 không hạch toán chế độ kế toán qua Cty CP TM Nghệ An. 
Thừa nhận việc 3 năm qua đối tác có đầu tư vào khách sạn nhưng ông Sơn cho rằng Cty CP MTX không cung cấp chứng từ để hạch toán.
Trong khi đó ông Trần Văn Hồng bày tỏ, việc Cty CP TM Nghệ An cho người đến đòi tiếp quản khách sạn khi ông không có mặt là thiếu tôn trọng, chưa nói đến việc vi phạm pháp luật. Thực tế, tình hình khách sạn đã khả quan hơn từ khi Cty CP MTX bỏ tiền ra đầu tư, lượng khách đã dần tăng lên.
Ông Hồng cũng cho biết: “Thời gian vừa rồi, tôi không có mặt tại khách sạn là do vào trong Vũng Tàu để làm thủ tục bán đất. Tôi cũng không rõ vì sao mà bên đối tác không hạch toán các hạng mục Cty CP MTX đã đầu tư vào khách sạn?”.
Như vậy, một bên cho rằng cần đưa người vào quản lý khách sạn trước rồi hạch toán sau, còn bên kia lại yêu cầu phải hạch toán trước bởi không thì dễ xảy ra thất thoát.
Có thể thấy vướng mắc trong quá trình liên doanh trên xuất phát không chỉ từ một phía. Vụ việc vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm trong ngày một ngày hai, nhưng có lẽ đây là bài học cho việc ký kết hợp đồng cũng như cách hành xử của các bên./.
PV
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn
(PLVN) - Khi đang đánh cá ở khu vực gần đảo Mắt, một tàu đánh cá bị tàu vận tải đâm chìm do thời tiết xấu, sương mù dày đặc. 8 thuyền viên rơi xuống biển, dù được kịp thời cứu nhưng 1 người đã tử vong.
Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000đ cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021 với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và tri ân khách hàng đang sở hữu thẻ quốc tế MSB.

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em
(PLVN) - Giới chức Italy đã yêu cầu ứng dụng TikTok chặn các tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi, sau vụ bé gái 10 tuổi tại thành phố Palermo tử vong (ngày 20/1), do thực hiện theo thử thách trên nền tàng Tiktok.

Di sản hỗn loạn của ông Trump sau ngày bầu cử

Di sản hỗn loạn của ông Trump sau ngày bầu cử
(PLVN) - Ngày 20/1, nước Mỹ chính thức bước sang một trang mới khi Tổng thống đắc cử Joe Biden làm lễ nhậm chức, khép lại 4 năm nhiều biến động dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump, mà đỉnh điểm của những biến động ấy là cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬