Nghệ An: Nhiều trạm trộn bê tông “hành” dân

(PLO) - Trên địa bàn Nghệ An hiện có khá nhiều trạm trộn bê tông thương phẩm, bê tông nhựa nóng đang hoạt động. Điều này đã  đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp nhưng bên cạnh đó phải kể tới tình trạng “ô nhiễm” do các trạm trộn này gây ra.
Nghệ An: Nhiều trạm trộn bê tông “hành” dân Quá thời hạn di dời, Trạm trộn bê tông của Cty CP Tân Nam vẫn hoạt động bình thường

7 năm sai phạm

Có mặt tại Nhà máy bê tông Vinh Thành (thuộc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành – Cty Vinh Thành) đóng trên địa bàn xã Nghi Liên, TP Vinh, phóng viên chứng kiến cảnh ra vào tấp nập của hàng chục chiếc xe chở sản phẩm bê tông đi tiêu thụ. Quá trình sản xuất, rửa dọn xe chở không có bể lắng nên nước bẩn theo mương dẫn chảy thẳng ra hành lang đường sắt Bắc – Nam và khu đất sản xuất của người dân.

Một con mương lớn được đơn vị này đào ngay sát nhà máy, chảy dài khoảng hơn 100m chứ nước thải đục ngầu. Ở cuối mương, chất thải rắn màu trắng đục chất cao, đổ bừa bãi, vung vãi khắp nơi. Nhiều diện tích đất canh tác của người dân nơi đây bị nguồn nước bẩn tràn vào. Còn phía trên là bùn, vữa bê tông và phụ gia vương vãi khiến con đường tiếp cận khu vực mương trở nên lầy lội.  

Được biết, ngày 19/7/2017, Sở TN&MT Nghệ An đã xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng đối với Cty Vinh Thành do vi phạm “không ký hợp đồng chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển xử lý theo quy định”. 

Theo Quyết định 661 và Quyết định số 6099/QĐ.UBND.NN ngày 18/11/2009 của UBND tỉnh Nghệ An thì Cty Vinh Thành được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê đất để xây dựng trung tâm thương mại, sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn và gia công cơ khí. Tuy nhiên, sau hơn 7 năm thì dự án này vẫn chưa hoàn thành như phê duyệt. Đất bị sử dụng đất không đúng mục đích và xây dựng không đúng quy hoạch. 

Mặc dù thay đổi tên gọi từ “công ty cổ phần” sang “công ty TNHH” nhưng đơn vị này chưa làm thủ tục đăng ký biến động theo điểm b khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013. Riêng số tiền thuê đất, mặc dù được khấu trừ hàng năm nhưng chưa có quyết định ghi thu, ghi chi của UBND tỉnh Nghệ An…

Trả lời câu hỏi của phóng viên về đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của cấp có thẩm quyền phê duyệt, ông Sơn – Giám đốc Cty Vinh Thành nói: “Cái đó (tức ĐTM) chúng tôi có. Không có cái đó làm sao mà hoạt động được”. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị được xem ĐTM thì ông Sơn từ chối và cho rằng “báo chí không có quyền xem”. 

Thất hứa và không chịu di dời?

Bên cạnh vi phạm của trạm trộn bê tông Cty Vinh Thành, thì trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty CP Tân Nam đóng tại xã Nghi Yên (Nghi Lộc, Nghệ An) cũng “thất hứa” khiến người dân bức xúc. 

Theo phản ánh, trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty CP Tân Nam sau khi hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống quanh khu vực. Khoảng đầu tháng 7/2016, không chịu nổi ô nhiễm từ trạm trộn, nhiều người dân gần khu vực đã chặn cổng không cho xe ra vào. Sau đó, ngày 22/7/2016, Ban quản lý KKT Đông Nam, UBND huyện Nghi Lộc, UBND xã Nghi Yên, Công ty CP Tân Nam đã có buổi làm việc với người dân xóm Cửa Mỏ và xóm Tây Sơn, kết luận: Đề nghị di dời trạm trộn của Công ty CP Tân Nam ra vị trí cách khu dân cư tối thiểu 1km. Nếu không di dời trạm trộn thì thực hiện bồi thường, di dời các khu vực dân cư bị ảnh hưởng do tác động tiêu cực môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất gây ra. 

Công ty CP Tân Nam cam kết trong thời gian tối đa 04 tháng (kể từ ngày 22/7/2016) sẽ làm các thủ tục liên quan để tiến hành di dời trạm trộn bê tông đến vị trí mới không ảnh hưởng đến khu các khu dân cư. Trong thời gian làm các thủ tục để di dời đến vị trí mới, Công ty xin được tiếp tục vận hành trạm trộn để cung cấp bê tông nhựa cho các dự án của tỉnh cần triển khai gấp; đồng thời triển khai thực hiện các giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Điều chỉnh thời gian vận hành phù hợp, hạn chế tối đa ảnh hưởng của người dân và vùng phụ cận, cụ thể: Buổi sáng: 5h đến 11h 30’; buổi chiều: 14h đến 18h30’ (không vận hành vào ban đêm).

Biên bản là vậy nhưng sau hơn 1 năm, trạm trộn bê tông Công ty CP Tân Nam vẫn ngày đêm “hành” người dân và không di dời như cam kết. Một người dân ở đây cho biết, “ban ngày họ nấu ít, chứ ban đêm nấu nhiều, không khí nồng nặc mùi dầu”.

Đề nghi các cơ quan chức năng TP Vinh, huyện Nghi Lộc và tỉnh Nghệ An cần sớm có phương án, xử lý các trạm trộn vi phạm theo quy định, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và cuộc sống của người dân trong khu vực.

Zen Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia
(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"
(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.
Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.
Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬