Nghệ An: Đường hàng chục tỷ vừa bàn giao đã hỏng

(PLO) - Tuyến đường hàng chục tỷ đồng vừa bàn giao đưa vào sử dụng đã hư hỏng, nhưng không được bảo hành tu sửa. Thi công thiếu hạng mục trong thiết kế, nhưng thanh tra không phát hiện ra sai phạm nào trong dự án?
Nghệ An: Đường hàng chục tỷ vừa bàn giao đã hỏng Đoạn đường hư hỏng gây khó khăn cho phương tiện qua lại

Xót xa đường hàng chục tỷ vừa đi đã hỏng

Theo phản ánh của người dân về tuyến đường giao thông tại xã Tân Hợp vào khu du lịch Thung Khiển (Tân Kỳ, Nghệ An) vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng, xuống cấp nặng nhưng không được sửa chữa. Những ngày đầu năm 2017, phóng viên có mặt tại xóm Yên Hòa, xã Tân Hợp chứng kiến đoạn đường dài khoảng 2km đầy rẫy những “ổ gà, ổ voi”, cho thấy phản ánh của người dân là có cơ sở.

Xe ô tô khi đi ngang đoạn đường này phải đi chậm tránh những đoạn sống đường nhô lên cao chạm gầm xe, xe máy thì cũng không dám đi nhanh vì đường đá dăm lởm chởm. Mặt đường bị hư hỏng nặng, có những chỗ mặt đường lõm xuống sâu khiến giao thông đi lại hết sức khó khăn. 

Theo anh Lê Văn Bình (42 tuổi) cho biết, khi có dự án đầu tư làm đường giao thông vào xóm, nhân dân ai cũng phấn khởi lắm, vì con đường đất cũ kỹ trước đó mưa đến lầy lội rất khó đi lại. Tuy nhiên, đường làm xong được 2-3 tháng đưa vào sử dụng đã hư hỏng, có thể do chất lượng kém, một phần do xe chở đá chạy qua quá nặng. “Những vết hằn sâu trên mặt đường khiến đi lại khó khăn lắm, vài tháng thì dân lại phải đi xin đá về đổ lấp rãnh đường để ô tô khỏi chạm gầm”, anh Bình nói.

Qua tìm hiểu được biết, Dự án đường giao thông vào trung tâm xã Tân Hợp – Khu du lịch sinh thái Thung Khiến được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định 923 ngày 26/3/2008 (gọi tắt là Dự án). Công trình gồm tuyến đường dài hơn 19,7km với tiêu chuẩn cấp IV (TCVN 4054-85), cầu, cống, rãnh thoát nước, hình thức xây dựng mới, nâng cấp cải tạo; với tổng mức đầu tư gần 49 tỷ đồng, do UBND huyện Tân Kỳ làm chủ đầu tư.

Ngày 10/9/2009, UBND huyện Tân Kỳ có Quyết định số 3098 về việc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công tổng Dự án điều chỉnh cả 2 giai đoạn là hơn 65 tỷ đồng. Ngày 17/10/2016, Dự án tiếp tục được điều chỉnh lên mức 90 tỷ đồng và được chia thành 3 gói thầu, trong đó đoạn đường bị hỏng nói trên thuộc gói thầu số 1 do Liên doanh Cty Xây dựng Công trình giao thông 842 (đóng tại Hà Nội) và  Cty Cổ phần XD số 5 (đóng tại TP HCM) thi công. 

Thi công thiếu hạng mục, thanh tra không tìm ra sai phạm?

Ngoài ra, ý kiến người dân còn phản ánh việc một đoạn mương nước trong Dự án chưa được nhà thầu thực hiện xong, nhưng vẫn được nghiệm thu quyết toán công trình. Qua tìm hiểu, ông Nguyễn Văn Tân - Bí thư Đảng ủy xã Tân Hợp cho biết, đoạn đường thi công đưa vào bàn giao được vài tháng thì đã hư hỏng xuống cấp nặng.

“Nguyên nhân xuống cấp hư hỏng có thể là do chất lượng không như ý muốn; thứ hai do xe vận chuyển đá trắng nên đường xuống cấp nhanh hơn. Đây là đoạn đường thi công chậm, lại nhanh hỏng…”, ông Tân nói. Cũng theo ông Tân, trong dự án có một chi tiết là đường mương nước, nhưng hiện nhà thầu vẫn chưa thi công, dù tuyến đường đã bàn giao đưa vào sử dụng mấy năm nay. 

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của huyện, cử tri xã Tân Hợp đều phản ánh việc tuyến đường sinh thái từ xã Đồng Văn đi Trung tâm xã Tân Hợp và đi Thung Khiển gói thầu từ xóm Yên Hòa đến dốc Đò giáp xóm Tân Thành chất lượng rất kém chưa làm xong đã xuống chấp. Chưa làm rãnh thoát nước hai bên đường đề nghị xem xét giải pháp cho thi công gói thầu cung đoạn xóm Yên Hòa làm lại cho nhân dân đi lại thuận tiện hơn. Được biết, đoạn đường trên do Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Long (trụ sở tại Hà Nội) thi công. Việc một chi tiết trong dự án là mương nước chưa thực hiện theo phản ánh của cử tri là phản ánh đúng. 

Theo ông Nguyễn Viết Đức - Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Tân Kỳ, tình trạng hư hỏng đã xảy ra từ rất lâu hiện vẫn chưa có giải pháp khắc phục. “Gói thầu thi công đưa vào sử dụng từ năm 2013, lúc đó Ban quản lý dự án huyện chưa được thành lập. Sau khi tiếp nhận những ý kiến của nhân dân, Ban đã nhiều lần liên hệ với nhà thầu đề nghị khắc phục, nhưng nhà thầu cũng không hợp tác nên vẫn chưa khắc phục được những hư hỏng trên…”, ông Đức nói. 

Được biết, trong tháng 12/2016, nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra đã về thanh tra các dự án, trong đó có Dự án này nhưng không phát hiện ra sai phạm nào. Điều lạ là dù một đoạn mương nước trong thiết kế chưa được thi công nhưng thanh tra vẫn không tìm ra (?). Tuyến đường hư hỏng và gây khó khăn cho việc lưu thông của người dân và phương tiện, các cấp chính quyền cần có phương án khắc phục để người dân đi lại thuận tiện hơn, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến. Với những dấu hiệu khuất tất trong việc thi công mà người dân phản ánh, các cấp chính quyền cần sớm làm sáng tỏ để trả lời người dân. 

 

 

Toàn Ngô
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 
Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch
(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬