Nghệ An: Dấu hiệu lừa đảo trong vụ góp vốn hoạt động xe buýt?

(PLO) - Ba cổ đông công ty vận tải xe buýt cùng có đơn tố cáo giám đốc công ty tự ý chuyển nhượng thương quyền và tài sản cho người khác mà không thông qua hội đồng cổ đông. 
Nghệ An: Dấu hiệu lừa đảo trong vụ góp vốn hoạt động xe buýt? Đã nhiều tháng nay, 3 cổ đông không biết hoạt động của công ty như thế nào

Theo trình bày, năm 2015, ông Ngô Đình Hà có quen biết với ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Cty Tân Phương Thảo (trụ sở tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) và được ông Dũng cho biết đang chuẩn bị mở tuyến xe buýt lộ trình Vinh - Đô Lương và Vinh - thị trấn Anh Sơn, đang kêu gọi các đối tác góp vốn làm ăn. Sẵn có ý định đầu tư làm ăn, ông Hà đặt vấn đề góp vốn và rủ thêm ông Nguyễn Tất Thành và bà Phan Thị Hiền. 

Ngày 16/4/2015, ông Thành và ông Hà mang 1 tỷ 430 triệu đồng (trong đó ông Hà có 930 triệu) đến Cty Trường Hải Nghệ An để đặt xe ô tô. Ngày 7/12/2015, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó ông Phạm Tiến Dũng là Giám đốc công ty. 

Các cổ đông là ông Hà, ông Thành và bà Nhung đã họp và thống nhất bằng biên bản rằng: tách tuyến xe buýt số 27 lộ trình Vinh - Thanh Chương - Anh Sơn của công ty để hoạt động và thu, chi độc lập; số tiền ông Hà góp vào tuyến này là 1,3 tỷ đồng, ông Thành góp 1,3 tỷ đồng và bà Nhung góp 1 tỷ đồng để sở hữu chung 18 chiếc xe buýt đứng tên Cty Tân Phương Thảo. Ngoài số tiền góp vốn, những người này còn phải có nghĩa vụ thanh toán nợ tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh Vinh số tiền 9 tỷ 675 triệu đồng và Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn – Hà Nội số tiền 7 tỷ 740 triệu đồng.

Biên bản cam kết cũng ghi rõ: Tất cả các giao dịch liên quan đến 18 chiếc xe buýt nói trên phải có ý kiến bằng văn bản của các ông Phạm Tiến Dũng, Ngô Đình Hà, Nguyễn Tất Thành và bà Nguyễn Thị Nhung. Bên nào vi phạm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại cho các bên còn lại. 

Ngày 11/8/2016, Cty Tân Phương Thảo đã có biên bản họp hội đồng thành viên thể hiện tổng giá trị đầu tư vào tuyến xe buýt số 27 là 22 tỷ 235 triệu đồng, trong đó khoản vay ngân hàng là 17 tỷ 415 triệu đồng. Hội đồng thành viên đã thống nhất: sau khi tất toán khoản vay của ngân hàng, Cty Tân Phương Thảo có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục giấy tờ chuyển tên đăng ký của 18 chiếc xe ô tô sang cho các thành viên góp vốn.

Sau khi các bên ký thỏa thuận hợp đồng hợp tác kinh doanh, tuyến xe buýt của Cty đã chính thức hoạt động 

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo, ông Phạm Tiến Dũng khi làm giấy phép kinh doanh không có tên của các cổ đông, thậm chí là giám đốc điều hành nhưng ông này không hề có vốn góp vào tuyến xe buýt trên. Sau khi đưa vào hoạt động một thời gian, thấy sự việc quá bất cập, những người góp vốn đã yêu cầu tách tuyến này hoạt động độc lập, do ông Phạm Đình Thanh, là em ruột ông Dũng làm trưởng chi nhánh. Tuy nhiên, tuyến xe buýt khai thác không hiệu quả liên tục phải bù lỗ, ngân hàng siết nợ nên từ tháng 2/2016, dưới sức ép của các cổ đông, Cty Tân Phương Thảo buộc phải để cho ông Nguyễn Tất Thành làm Trưởng chi nhánh. Nhưng đến cuối năm 2016, do điều kiện sức khỏe, ông Thành nghỉ đi chữa bệnh.

“Thời gian này ông Dũng và thủ quỹ tự thu, tự chi tất cả các khoản tiền mà không hề báo cáo với cổ đông. Tiền lương của lái xe, nhân viên bán vé và tiền mua xăng dầu cũng không chi trả. Còn doanh thu thì bị chi tiêu không đúng mục đích”, đơn tố cáo nêu.

Sau thời gian không thể chạy hết lộ trình do không có khách, tuyến 27 đã cắt giảm lộ trình tuyến trở thành Vinh – Thanh Chương. Các cổ đông cho hay, hiện tất cả các xe buýt đều đã bị chuyển nhượng cho một công ty có địa chỉ tại xã Nghi Liên (TP Vinh) mà không hề thông qua các cổ đông. 

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Phạm Tiến Dũng qua điện thoại để tìm hiểu vụ việc nhưng không thấy ông Dũng nghe máy. 

Ông Nguyễn Viết Hùng, Trưởng phòng Vận tải, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An xác nhận, đơn vị đã nắm được thông tin liên quan liên quan đến tố cáo về hoạt động của tuyến xe buýt số 27. Sở đã làm việc với ông Dũng và  được ông này xác nhận rằng, về mặt giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan của Cty Tân Phương Thảo thì ông vẫn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ông Dũng không thừa nhận việc chuyển nhượng xe ô tô như các cổ đông tố cáo, Sở cũng chưa nhận được bất cứ thủ tục nào liên quan đến việc chuyển nhượng nên không có cơ sở để xử lý. 

Trong khi đó, ông Hà, ông Thành và bà Nhung cho biết, “mấy tháng trở lại đây, chúng tôi không nắm được hoạt động của Cty như thế nào và cũng không nhận được báo cáo tài chính hàng tháng như trước…”.

 Được biết, đơn tố cáo đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiếp nhận, xem xét. 

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬