Nghệ An: Dân tố nhà máy nước thu tiền trái quy định

(PLO) - Theo Nghị định 117/2007/NĐ-CP thì việc đấu nối đến đồng hồ là chi phí của đơn vị bán nước, còn người dân chỉ mất phí đấu nối sau đồng hồ. Thế nhưng, tại Nghệ An lại thực hiện việc thu tiền lắp đặt đồng hồ nước khiến người dân bức xúc.
Nghệ An: Dân tố nhà máy nước thu tiền trái quy định Cty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An đang bị người dân tố cáo việc làm trái với Nghị định 117/2007 của Chính phủ

Thu tiền trái Nghị định 117

Tập thể người dân khối 14 phường Lê Lợi, TP Vinh (Nghệ An) bức xúc việc Cty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An (Cty Cấp nước Nghệ An) thu tiền đấu nối đồng hồ nước từ cũ sang mới với giá cao ngất ngưởng. Điều này trái ngược với Nghị định 117/2007/NĐ-CP và Nghị định 124/NĐ-CP ngày 28/12/2011. Theo đó, cách đây hơn 10 năm, khi nước sạch kéo về phường Lê Lợi, để có nước dùng hơn 300 hộ dân đã góp tiền để kéo đường nước vào cổng từng nhà.

Ông Nguyễn Văn Tứ, Khối trưởng khối 14 cho hay: “Năm 2015, thấy đoàn nhà máy nước Nghệ An về làm dự án nói chống thất thoát nước và đảm bảo vệ sinh nên người dân rất phấn khởi. Nhà máy nước nói là không phải lo chi phí, tất cả đã có tiền dự án đến tận đồng hồ từng nhà, người dân tạo điều kiện cho đơn vị thi công đào đường lắp đường ống nước mới. Nhưng đến khi nối xong thì lại yêu cầu mỗi hộ dân phải đóng tiền lắp đặt đường ống mới…”.

Ông Tứ cho biết thêm, trong khối 14 có khoảng 300 hộ dân, hộ ít nhất phải nộp 600 ngàn đến gần 1,5 triệu đồng. Trước đó, phía nhà máy nước không hề thông báo gì đến việc đào đường nước mà bất ngờ nói có dự án. Một số người dân cho rằng, trong quá trình thi công phía đơn vị lắp ống nước có ý phá đường ống cũ để bắt người dân nộp tiền đấu nối đường ống mới để sử dụng. Mỗi gia đình được nhà máy cấp cho một bảng “dự toán” các chi phí trong quá trình đấu nối, trong đó gia đình bà Trần Thị Tư phải nộp 650 ngàn đồng, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân 726 ngàn, bà Đặng Lê Nga hơn 1 triệu đồng, bà Đậu Thị Nga 726 ngàn đồng…

Theo khoản 3 Điều 42 Nghị định 117/2007/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch quy định rõ: Đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối với các khách hàng sử dụng nước bao gồm cả đồng hồ đo nước. Trường hợp đồng hồ đo nước được lắp đặt sau điểm đấu nối đã được xác định thì chi phí vật tư, lắp đặt từ điểm đấu nối đến điểm lắp đặt đồng hồ do khách hàng sử dụng nước chi trả sau khi đã có thoả thuận với đơn vị cấp nước.

Ông Tứ bức xúc: “Đường ống dân đang sử dụng bình thường, bây giờ yêu cầu dân đấu nối đường ống mới và phải bỏ chi phí ra là trái với nội dung của Nghị định 117. Khi hỏi đại diện nhà máy nước thì được họ trả lời “chúng tôi không làm theo Nghị định”. Thật lạ, không làm theo Nghị định thì làm theo cái gì…?”.

Cảnh sát vào cuộc điều tra làm rõ

Trước đó, năm 2014, Cty Cấp nước Nghệ An tiến hành đấu nối hệ thống cho các hộ dân tại xã Nghi Liên (TP Vinh) và vùng phụ cận như xã Nghi Vạn, Nghi Trung, thị trấn Quán Hành, Nghi Hoa, Nghi Long, Nghi Thuận (huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Trong quá trình lắp đặt, phía Cty Cấp nước Nghệ An đã thu tiền đồng hồ đo nước của các hộ dân.

Theo người dân, nếu lắp đặt trước ngày 1/4/2015 được Cty hỗ trợ miễn phí tiền đồng hồ nước cho các gia đình chính sách và các hộ nghèo tại địa phương. Còn với những địa phương lắp đặt sau ngày 1/4/2015 thì không được hỗ trợ tiền lắp đặt đồng hồ nước cho bất cứ hộ gia đình nào.

Tại xóm 4, xã Nghi Vạn có hơn 100 hộ dân lắp hệ thống nước sạch, có 42 hộ được hỗ trợ không thu tiền, còn với các hộ khác phải đóng tiền đồng hồ nước là 430.000/cái. Tổng toàn bộ chi phí lắp đặt của mỗi hộ gia đình là 1.624.400 đồng/hộ, số tiền chi phí cho 5m ống và một đồng hồ đo nước cùng với tiền công lắp đặt từ điểm đấu nối đến nơi đặt đồng hồ của từng gia đình. Những hộ nằm xa hơn đồng hồ trên 5m thì phải bỏ thêm tiền mua ống nước.

Tương tự, tại xóm 4, xã Nghi Long (Nghi Lộc) có 43 hộ lắp đặt nước sạch từ dự án, mỗi hộ phải đóng hơn 1,5 triệu đồng để lắp đặt nước gồm 3m ống từ điểm đấu nối đến vị trí lắp đặt đồng hồ và tiền đồng hồ 430 ngàn đồng/cái với tiền công. Không chỉ riêng ở hai xã trên mà nhiều địa phương khác cũng xảy ra tình trạng trên, mà theo quy định tại Nghị định 117 thì Cty Cấp nước phải chi trả.

Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An Nguyễn Quang Duyên cho biết, những nội dung liên quan đến việc đấu nối đồng hồ của người dân tại Lê Lợi cũng như các địa phương khác, Cảnh sát Kinh tế (Công an Nghệ An) đang lấy hồ sơ điều tra làm rõ. Chờ kết quả điều tra rồi cung cấp cho báo chí sau.

Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm kinh tế và chức vụ (PC46 Công an Nghệ An) cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra làm rõ các thông tin trong vụ việc người dân tố cáo Cty Cấp nước Nghệ An. Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra, sẽ thông tin cho báo chí khi hoàn tất điều tra.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn
(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Thiên nga trắng Vinabico “mất tích” sau khi bị thâu tóm

Thiên nga trắng Vinabico “mất tích” sau khi bị thâu tóm
(PLVN) - Nếu là thế hệ trưởng thành từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới hơn 30 năm trước, bạn sẽ không thể không biết đến một số hương vị đi cùng năm tháng như snack đậu phộng Tân Tân hay snack phô mai, kẹo nổ… Và một thương hiệu đình đám không thể không nhắc đến là “ông vua” bánh snack trẻ em - snack cua xanh của Vinabico.

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung
(PLVN) - Được coi là “dầu mỏ mới”, là nguồn cung cấp năng lượng cho chuyển đổi số, đến nay Việt Nam đã có 50% các ngân hàng đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung (Data warehouse), 27% đã xây dựng các Hồ dữ liệu (Data lake) để thu thập dữ liệu thô đến từ các điểm tiếp xúc số, khoảng 50% các ngân hàng đã ứng dụng phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình vận hành, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị rủi ro,...  

Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu

Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu
(PLVN) - Tết Trung thu không chỉ riêng Việt Nam mà còn là lễ hội truyền thống ở nhiều nước châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia lại mang một bản sắc và phong tục riêng biệt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬