Nghệ An: Dân khổ vì thi công dự án hàng chục nhà dân nứt toác, sụt lún

(PLO) - Trong lúc thi công, nhà cửa và nhiều công trình phụ trợ của gần 20  hộ dân bên cạnh Dự án cải tạo mương thành cổ Vinh đoạn qua khối 8 phường Cửa Nam bị nứt nẻ, lún sụt khiến cuộc sống đảo lộn. Một số người dân phải đi thuê nơi khác để sinh sống vì lo lắng đến tính mạng của mình trong những ngày mưa kéo dài.
Nghệ An: Dân khổ vì thi công dự án hàng chục nhà dân nứt toác, sụt lún Phần thi công hào thành nằm sát bên cạnh nhà dân

Thuê nhà trọ ở vì nhà nứt toác

Dự án nâng cấp và cải tạo tuyến mương xung quanh Thành cổ Vinh là một trong những gói thầu nằm trong Dự án phát triển các đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Vinh. Dự án có tổng diện tích quy hoạch 6,475 ha, đi qua địa bàn phường Cửa Nam, Quang Trung và Đội Cung (TP Vinh) với tổng đầu tư khoảng 130 tỷ đồng.

Dự án ảnh hưởng đến 299 hộ dân, khoảng 100 hộ phải tái định cư. Theo tiến độ, dự án sẽ phải hoàn thành sau 18 tháng kể từ ngày khởi công, tuy nhiên quá trình thi công gặp phải những khó khăn khiến cho tiến độ dự án bị ảnh hưởng. 

Theo phản ánh của bà Võ Thị Lan, chủ căn hội số 76C Phạm Ngũ Lão, quá trình thi công đã khiến ngôi nhà của gia đình bà bị nứt toác, có đoạn bị chia thành hai phần. Đặc biệt, vào khoảng 22h ngày 7/8/2016 thì một phần tường giáp với công trình bất ngờ đổ sập khi cả nhà đang ngủ.

Lo lắng cho sự an toàn của gia đình, con cháu bà Lan phải đi thuê phòng trọ để ở, một mình con trai bà ở lại “trực” khi có điều bất thường xảy ra.  Anh Nguyễn Văn Hòa, con bà Lan cho biết “Tui ngủ không dám đóng cửa, để đề phòng có vấn đề gì bất trắc xảy ra có thể chạy ra ngoài thoát thân, vợ và con phải thuê phòng trọ để ở cho yên tâm…”. 

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, căn nhà của ông Nguyễn Đăng Long tại số 74 Phạm Ngũ Lão tường bị nứt, tách móng có dấu hiệu bị sụt lún. Ngôi nhà hai tầng mới xây của gia đình ông Lê Việt Hưng thì gian bếp đã tách ra khỏi gian phòng khách, nhiều hạng mục nằm trong tình trạng báo động…

Theo quan sát, những ngôi nhà đều nằm sát với điểm thi công, nếu tiếp tục thi công thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra, vì thế khi có xảy ra những hiện tượng trên, các hộ dân đã kéo ra yêu cầu đơn vị thi công ngừng thi công.

Theo tìm hiểu được biết, hợp phần “Nâng cấp và cải tạo xung quanh hào Thành cổ Vinh” có tổng giá trị xây lắp là 132 tỷ đồng do liên danh Công ty TNHH Hòa Hiệp và Công ty TNHH Thịnh Hưng thực hiện; trong đó, giá trị xây lắp của Công ty TNHH Thịnh Hưng chiếm khoảng 1/4. Sau khi sự việc xảy ra, những hộ dân bị ảnh hưởng có đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền để đòi quyền lợi. 

Ra chế tài nếu nhà thầu không đền bù cho dân

Ngày 14/9/2016, UBND TP.Vinh đã thành lập Tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra hiện trường. Theo kết quả kiểm tra tại hiện trường, nhà ở của các hộ dân đều xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc ở các bức tường xung quanh nhà. Một số nhà xuất hiện tình trạng nứt nẻ, sụt lún phần nền nhà, hoặc bị nghiêng, trôi ra phía sau.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến các công trình nhà ở của 12 hộ dân khối 8, phường Cửa Nam là do thi công công trình nâng cấp và cải tạo xung quanh hào Thành cổ Vinh, đoàn kiểm tra đưa ra kết luận. Ngay sau đó, trách nhiệm bồi thường được giao cho Công ty TNHH Thịnh Hưng, là đơn vị trung thầu và thi công hào Thành cổ Vinh đoạn qua địa bàn này.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Tiểu ban dự án phát triển đô thị TP.Vinh cho biết, quá trình thi công các hạng mục trong dự án thì có 19 hộ bị ảnh hưởng, cái này thì nằm trong dự án đã được đánh giá tác động trước đó. Nhà của những hộ dân được xây dựng trên đất “mượn”, lại nằm sát bên cạnh mép của dự án nên khi ép cọc cừ đã bị ảnh hưởng. Dự án đã được mua bảo hiểm xây dựng, vì thế trách nhiệm bồi thường những thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng là đơn vị thi công, mà đây là Cty Thịnh Hưng.

“Nhà thầu không thể đi đâu được, nhà thầu gây ra ảnh hưởng thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.UBND thành phố, Ban và chính quyền địa phương đã và đang đốc thúc nhà thầu thực hiện việc đền bù cho người dân”, ông Dũng nói. 

Trước đó ngày 21/10/2016, UBND thành phố Vinh đã có kết luận số 308 về việc giải quyết đơn kiến nghị của các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án cải tạo hào Thành cổ Vinh. Kết luận này chỉ rõ: Trách nhiệm bồi thường, khắc phục sự số gây rạn nứt, sụt lún nhà của các hộ dân khối 8 phường Cửa Nam thuộc về nhà thầu thi công.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân yêu cầu Cty TNHH Hưng Thịnh hoàn thành phương án bồi thường công khai với các hộ dân để thỏa thuận bồi thường. Yêu cầu hoàn thành trước ngày 26/10/2016. Giao cho Tiểu ban Quản lý tiểu dự án phát triển đô thị Vinh có biện pháp chế tài (tạm ngừng thanh toán) đối với nhà thầu trong trường hợp nhà thầu không thực hiện đúng thỏa thuận bồi thường thiệt hại như đã cam kết.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng thì hiện tại Tiểu ban và chính quyền địa phương phối hợp với nhà thầu tiến hành bồi thường cho 11 hộ dân, hiện còn 9 hộ dân đang tiếp tục đối thoại, thỏa thuận việc đền bù. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế
(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.
Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬