Nghệ An: Cuộc sống “khổ sở” của người dân tái định cư Thủy điện Bản Vẽ

(PLO) - Mặc dù công trình thủy điện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong nhiều năm, nhưng các hộ tái định cư Thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) vẫn chưa “an cư an lạc nghiệp”. Sau gần 10 năm di dời, nhường đất cho dự án thủy điện các hộ dân đang gặp rất nhiều khó khăn.
Nghệ An: Cuộc sống “khổ sở” của người dân tái định cư Thủy điện Bản Vẽ Người dân mưu sinh trên lòng hồ thủy điện

Cư trú bất hợp pháp

Dự án Thủy điện Bản Vẽ là dự án thủy điện lớn nhất khu vực Bắc Miền Trung với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng. Để xây dựng công trình này, từ năm 2007 đến năm 2009, đã có hơn 2.120 hộ dân ở huyện Tương Dương phải rời quê cũ đến nơi ở mới tại huyện Thanh Chương (cách nơi cũ hơn 150km) sinh sống. Tưởng rằng đến nơi ở mới cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nhưng không ngờ lại thiếu thốn từ đất sản xuất, nước, thổ nhưỡng không phù hợp. Cuộc sống khó khăn nên hàng ngàn người đành bỏ khu tái định cư (TĐC) về khu vực lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ mưu sinh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có gần 400 hộ dân với 2000 nhân khẩu trở lại lòng hồ Bản Vẽ để mưu sinh, họ dựng lán trại, bè, cư trú bất hợp pháp trong khu vực lòng hồ thủy điện. Đa số những hộ dân này từ các khu tái định cư ở huyện Thanh Chương quay trở lại khu vực Thủy điện Bản Vẽ, còn một số khác là các hộ chưa di dời khỏi khu vực lòng hồ thủy điện. 

Đứng từ xa, trên mặt hồ mênh mông nước có một “xóm chài” nhà là những chiếc thuyền, chiếc bè nổi lênh đênh với nhiều cảnh đời “trôi nổi”. Mặc dù hộ khẩu thường trú vẫn đang ở huyện Thanh Chương nhưng nhiều gia đình đã quay lại huyện Tương Dương cư trú trong nhiều năm. Một trong các hộ di dời từ Tương Dương xuống Thanh Chương, nhưng do cuộc sống khó khăn gia đình anh lại bồng bế, đưa nhau quay trở lại lòng hồ Bản Vẽ để mưu sinh. 

Sớm có giải pháp giúp người dân ổn định cuộc sống

Cũng như hoàn cảnh của gia đình anh Hoan, anh Lữ Văn Đại dân tộc Khơ Mú trú tại bản Hồi Xén, xã Yên Na, huyện Tương Dương kể về hoàn cảnh của gia đình anh: “Ta cũng thuộc diện về Thanh Chương, nhưng những người về trước bảo khó khăn, nên ta không về nữa, mà ở lại đây từ đó đến nay, giờ vợ chồng quay lại bản cũ (bản Xộp Vy) để làm rẫy và chăn nuôi. Hàng ngày ta chạy thuyền chở khách ngược xuôi lòng hồ, tính từ xã gần nhất cũng phải mất hơn 1 giờ, chạy vào các xã trên nữa phải mất nửa buổi, nhưng tiền công không đáng là bao. Khách ngày càng ít đi vì nhiều người cũng sắm thuyền để chở khách nên chia sẻ, vì thế mà cuộc sống càng khó khăn hơn”.

Bến lòng hồ nằm tại bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương được hình thành từ khi thuỷ điện tích nước, sau một thời gian hình thành, bây giờ xóm nổi này là một phần không thể thiếu của người dân vùng lòng hồ cùng với cảnh buôn bán tấp nập. Không những vậy, rải rác khắp cả lòng hồ, những nhà nổi dạng này rất nhiều, cũng chỉ vì cuộc mưu sinh mà rất nhiều hộ gia đình đã rời bỏ nơi ở mới để quay về lòng hồ bám trụ biết rằng đó là bất hợp pháp. 

Người có thâm niên 10 năm chạy thuyền ngược dòng Nậm Nơn phải kể đến anh Lương Văn Bù (xã Hữu Khuông) tâm sự: “Thuỷ điện về, đồi núi, nương rẫy bị nhấn chìm, nghĩ mãi không biết làm gì, vợ chồng mượn tiền đóng con thuyền và chở khách ngược hồ từ hơn chục năm nay. Trước kia còn khách đông lắm, chứ giờ khách ít, thuyền nhiều, ngày kiếm vài trăm ngàn là ổn rồi, có ngày lỗ vốn”.

Rời xã Yên Na chúng tôi đến khu TĐC bản Khe Ò được xây dựng năm 2004 để bố trí TĐC cho 47 hộ thuộc diện di dời Thủy điện Bản Vẽ. Đến nay, khu TĐC chỉ là một vùng đất hoang, vắng bóng người, duy chỉ còn 3 hộ “bám trụ” sinh sống ở điểm TĐC này. Các căn nhà tại điểm TĐC này bị tháo hết mái, cửa sổ, tường, mái bị hư hỏng bong tróc. Các công trình phụ trợ khác như đường, công trình nước sạch, nhà văn hóa... rơi vào tình trạng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. 

 Thực tế cho thấy, những người dân TĐC Thủy điện Bản Vẽ đang hàng ngày phải đối mặt với bao khó khăn, vất vả đẩy người dân đến cư trú bất hợp pháp. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm có phương án để người dân có một cuộc sống ổn định, thoát nghèo.

Zen Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 
Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.
Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.
Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬