Nghệ An: Công trình tiền tỷ dở dang, bếp ăn thành phim trường

(PLO) - Xây dựng nhà ăn tập thể trước khi có người ăn, tòa nhà thực hành 5 tầng làm móng rồi để sắt thép phơi nắng, phơi sương, nhà ăn biến thành phim trường… là tình trạng đang diễn ra tại Dự án xây dựng Cơ sở 2 Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An.
Dở dang công trình gần 70 tỷ
Gần 1ha đất nằm tại xóm 15, xã Hưng Lộc, TP.Vinh (Nghệ An) được cấp cho Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật (Trường Cao đẳng - cách cơ sở 1 khoảng 2km) để xây dựng Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng năng khiếu tin học ngoại ngữ (Trung tâm). Sau khi được cấp đất, với việc xây dựng mở rộng cơ sở vật chất cũng như khuôn viên, tạo điều kiện cho việc dạy và học tốt hơn, nhà trường đã xin xây dựng dự án gồm: nhà ăn tập thể hai tầng, khu ký túc xá sinh viên 5 tầng, tòa nhà thực hành 5 tầng và sân bóng đá mini với tổng số vốn ban đầu gần 70 tỷ đồng. Sau khi triển khai xây dựng được khuôn viên, nhà ăn tập thể hai tầng được mọc lên, rồi tòa nhà thực hành 5 tầng cũng được làm móng để tiến hành xây dựng trước sự phấn khởi của các thầy, cô giáo, các em học sinh trong trường. 
Dự kiến, tòa nhà 5 tầng sẽ là nơi để thực hành các môn về nghệ thuật nhà trường đào tạo như nhạc, họa, múa… Việc xây dựng này cũng là một trong những điều kiện để nhà trường xây dựng lộ trình nâng trường cao đẳng thành trường đại học vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong nhà ăn tập thể, móng của tòa nhà thực hành 5 tầng thì dự án “dậm chân tại chỗ”. Khuôn viên gần 1000m2 để cỏ mọc um tùm, các hạng mục không được tiếp tục xây dựng, cửa cổng công trình cũng đã xuống cấp... “Xây dựng xong nhà ăn tập thể hai tầng hoành tráng rồi tự nhiên dự án dừng lại không xây dựng nhà thực hành nữa. Xây dựng nhà ăn tập thể mà lại không có ký túc xá thì nhà ăn phục vụ cho ai? Mảnh đất đẹp mà để cỏ mọc um tùm, thấy phí quá chú à...”,  một người dân trong vùng phàn nàn.
Theo quan sát của phóng viên, tòa nhà ăn tập thể hai tầng đã được xây dựng xong và được Phim trường Thái Bảo hoạt động  phục vụ cho việc chụp ảnh cưới, ảnh nghệ thuật. Phần mái của nhà bếp ăn cũng đã bong tróc, hư hỏng một phần. Bên trong cỏ dại mọc, những thanh thép được đổ trên trụ của tòa nhà thực hành 5 tầng để trơ trọi phơi nắng, phơi sương cách đây đã lâu mà không có biện pháp bảo vệ. Bên trong nhiều người đã tận dụng để trồng rau, nuôi cá và chăn nuôi gà vịt, ngan ngỗng… Nhà bảo vệ hoang hóa, cửa đã gãy hư hỏng, cổng ra vào cũng đã có biển cảnh báo về việc đổ gãy…
Nhà ăn có trước kí túc xá, biến thành… phim trường chụp ảnh
Để giải đáp những thắc mắc về việc lãng phí và dở dang của các hạng mục dự án này, trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ Thái Khắc Cung - Giám đốc Trung tâm cho biết, dự án do thiếu vốn đã không được tiếp tục triển khai. “Năm nay tôi được giao quản lý cơ sở của Trung tâm, vì xót ruột trước công trình xây dựng nên đã bỏ tiền ra thuê người dọn dẹp rồi đưa Phim trường Thái Bảo vào hoạt động để đào tạo các lớp ngắn hạn 3-6 tháng. “Phim trường Thái Bảo là đơn vị trực thuộc của Trung tâm phục vụ cho công tác đào tạo nên đã đưa vào hoạt động, tránh lãng phí...”.  Tuy nhiên, qua tìm hiểu được biết, Phim trường Thái Bảo kinh doanh có thu phí khi chụp ảnh nghệ thuật và ảnh cưới với mức giá 50.000 đồng/cá nhân và 300.000 đồng cho ê kíp ảnh cưới(?). 
PGS.TS Phan Mậu Cảnh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng thì cho rằng: “Năm 2010 tôi mới về nhận nhiệm vụ ở đây, dự án đã xây dựng dở dang từ trước đó. Cũng chỉ nghe báo cáo lại từ anh em việc không tiếp tục xây dựng là do thiếu vốn…”. Thầy Cảnh cho biết thêm, đã nhiều lần, trong nhiều cuộc họp nhà trường đã đề nghị UBND tỉnh cấp vốn để xây dựng tòa nhà thực hành để phục vụ công tác dạy và học, vì thấy móng nhà đã xây dựng từ lâu để giữa nắng mưa xót ruột quá nhưng vẫn chưa bố trí được ngân sách. Vừa qua, nhà trường đã xin được nguồn vốn để thi công tòa nhà kí túc xá 5 tầng trong khuôn viên, hiện mới chỉ đổ được 2 tầng vì nguồn vốn cũng chưa được giải ngân. 
Bếp ăn tập thể được xây dựng khi chưa có sinh viên đến ở vì kí túc xá chưa được xây dựng xong là một nghịch lý trong chuỗi dự án, đến lúc dự án thiếu vốn thì bếp ăn lại biến thành phim trường chụp ảnh. Nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp, khuôn viên thành nơi trồng rau, chăn nuôi gia cầm… Với việc xây dựng dở dang công trình trong Cơ sở 2 của Trường Cao đẳng đã ảnh hưởng đến tiến trình xây dựng lên trường đại học, khi cơ sở vật chất chưa đáp ứng cho việc đào tạo. 
Để tránh lãng phí, hư hỏng những hạng mục đang xây dựng dở dang cũng như việc Trường được nâng cấp thành trường đại học thì cần thiết có sự quan tâm của các cấp, các ngành có liên quan để công trình tiếp tục được xây dựng như định hướng quy hoạch ban đầu. 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


NGÔ TOÀN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền, vận động viên có những pha bóng đẳng cấp tại chung kết U23 Bóng chuyền Quốc Gia 2020, được công đồng khen ngợi nhan sắc có thể đi thi Hoa hậu Việt Nam.

Thế giới tiếc thương Maradona

Thế giới tiếc thương Maradona
(PLVN) - Trang Facebook chính thức của FIFA đã đổi avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi. 

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona
(PLVN) - Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 60 vào ngày 24/11 sau một cơn đau tim đột ngột. Tổng thống Argentina đã quyết định để Quốc tang Maradona trong 3 ngày.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời
(PLVN) - Truyền thông Argentina và nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới cho biết, huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã đột ngột qua đời vào đêm 25/11 (giờ Việt Nam).

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm
(PLVN) - Sáng 26/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản suốt 27 năm.
Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.
Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.
“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”

(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬