“Nản lòng” với cách giải quyết tố cáo tham nhũng ở Gia Lộc, Hải Dương

(PLO) - Nhiều năm ròng rã, một số công dân xã Gia Hòa, huyện Gia Lộc gửi hàng trăm lá đơn đến các cơ quan có trách nhiệm để yêu cầu xem xét trách nhiệm của bộ máy lãnh đạo xã giai đoạn 2005-2009 vì có dấu hiệu tham nhũng. Nhưng, cách giải quyết đậm chất bao che đã khiến những người tố cáo tích cực nhất cũng phải "nản lòng".
“Nản lòng” với cách giải quyết tố cáo tham nhũng  ở Gia Lộc, Hải Dương

Lão nông gần 10 năm tố cáo tham nhũng 

Ông Phạm Văn Phệnh năm nay đã hơn 70 tuổi, trú tại thôn Lương Xá, xã Gia Hòa ôm cả một thùng đơn thư, tài liệu đến gặp Báo Pháp luật Việt Nam để kêu "khổ" về chặng đường gần 10 năm làm đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị làm rõ những sai phạm của bộ máy lãnh đạo xã Gia Hòa, giai đoạn 2005-2009. Theo ông Phệnh, những sai phạm của cán bộ xã mà ông tố cáo là có thật, nhưng đến năm 2016, các cơ quan giải quyết tố cáo đều đưa ra các kết luận có lợi cho người bị tố cáo, mặc dù thừa nhận những nội dung ông tố cáo là có thật.

Theo tố cáo của ông Phệnh, ban lãnh đạo xã Gia Hòa giai đoạn 2005 -2009 do ông Vũ Văn Mong làm chủ tịch đã có nhiều sai phạm trong việc quản lý kinh tế, có dấu hiệu trục lợi. Nội dung tố cáo này ông đã nêu trong các đơn gửi UBND huyện Gia Lộc và Công an huyện Gia Lộc từ những năm 2009-2010. Mặc dù đơn được giải quyết, những nội dung tố cáo cũng được xác định là có cơ sở, nhưng việc xử lý trách nhiệm của những người làm sai thì vẫn chỉ là "giơ cao đánh khẽ".

Theo kết luận giải quyết tố cáo đầu tiên do Thanh tra huyện Gia Lộc kết luận vào năm 2010, việc quản lý đất đai, đấu thầu, giao đất và thu tiền sử dụng đất có nhiều vi phạm của ekip lãnh đạo xã Gia Hòa. Trong đó, một loạt các cán bộ bị dề nghị xem xét xử lý kỷ luật và kiểm điểm trách nhiệm như ông Phạm Văn Lẫy (chủ tịch xã thời điểm năm 2003), ông Phạm Văn Suốt, thủ quỹ, ông Vũ Văn Mong, Chủ tịch xã Gia Hòa, ông Phạm Văn Du, kế toán xã, ông Đoàn Văn Vinh, Phó chủ tịch xã. 

Với kết luận này thì những tố cáo của người dân về sai phạm trong quản lý đất đai và các hoạt động quản lý nhà nước tại xã Gia Hòa là có thật dẫn đến việc người dân bất bình, tố cáo. Song, việc kết luận sai phạm thì có, nhưng những cán bộ làm sai vẫn tại vị và lãnh đạo chính quyền địa phương  hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác mới khiến người dân nản lòng. Như trường hợp ông Vũ Văn Mong, Chủ tịch xã thời điểm năm 2010 đã bị tố cáo có nhiều sai phạm trong đấu thầu quyền sử dụng đất, giao đất cho người dân cũng như sử dụng tiền đấu giá quyền sử dụng đất, có dấu hiệu tham nhũng. Thế nhưng, tại kết luận của Thanh tra huyện Gia Lộc, lỗi của ông Vũ Văn Mong không hề được nhắc đến. 

Vì việc giải quyết tố cáo không khách quan và đầy đủ này của huyện Gia Lộc, ông Phạm Văn Phệnh tiếp tục theo đuổi việc tố cáo sai phạm đến thận tháng 6/2016 chỉ với mục đích là yêu cầu làm rõ nội dung tố cáo để người dân tâm phục cách giải quyết của chính quyền đối với sai phạm của cán bộ.

Có dấu hiệu bao che

Mặc dù những vi phạm của ông Vũ Văn Mong không đươc nhắc đến trong kết luận thanh tra, nhưng  Chủ tịch UBND xã Gia Hòa vẫn bị Huyện ủy Gia Lộc xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức "khiển trách". Trong quyết định kỷ luật ngày 22/4/2010 của Huyện ủy Gia Lộc đã nêu ra những vi phạm mà bản thân những người tố cáo đã chỉ đích danh trong đơn, như việc ông Vũ Văn Mong vi phạm quy định về tài chính khi không nộp hơn 1 tỷ đồng tiền đấu giá quyền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước. Đến thời điểm thanh tra, kiểm tra tháng 9/2009, mới "khắc phục" bằng việc nộp thêm 540 triệu đồng. Số tiền còn lại, cho đến thời điểm thi hành kỷ luật, ông Vũ Văn Mong và UBND xã Gia Hòa vẫn còn "nợ" ngân sách.

Đơn tố cáo mới đối với các vấn đề không còn mới 

Điều đáng nói là, đây là sai phạm rất nghiêm trọng, cần phải minh bạch với người tố cáo nhưng trong kết luận thanh tra, Thanh tra huyện Gia Lộc đã bỏ qua nội dung này khiến cho những người dân luôn thắc mắc về số phận số tiền bị bỏ ngoài sổ sách của kho bạc. Ai đã chiếm hữu, sử dụng số tiền này cho đến khi kiểm tra và phát hiện ra sai phạm và có hay không việc cán bộ lợi dụng chức vụ để biển thủ số tiền trên thì chưa được công khai, minh bạch.

Năm 2012, Cơ quan điều tra Công an huyện Gia Lộc tiếp tục giải quyết "phần còn lại" trong nội dung đơn tố cáo mà ông Phạm Văn Phệnh đã gửi trước đây, được Công an tỉnh chuyển về. Kết luận giải quyết tố cáo cũng chỉ ra sai phạm, nhưng thay vì có biện pháp xử lý sai phạm, trong kết luận giải quyết tố cáo, Cơ quan điều tra lại bao biện cho sai phạm.

Cụ thể, đối với sai phạm về việc bán đất nông nghiệp cho người dân thì cơ quan điều tra đã xác định, có việc lãnh đạo xã Gia Hòa "chuyển đổi" cho ông Vũ Văn Mão 5.700m2 đất, thu về 154 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn. Ngoài ra, các hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sơn, Vũ Văn Tuy, Vũ Văn Thu cũng được thôn tự quyết định cho sử dụng đất "dôi dư". Sau đó, các hộ gia đình này nộp tiền cho thôn để xây dựng nhà văn hóa. Như vậy, việc xã và thôn tự ý giao đất có thu tiền là có thật. 

Việc tự ý giao đất và thu tiền của dân là hành vi vi phạm quy định rất nghiêm trọng vì bản thân cấp xã không có quyền giao đất có thu tiền sử dụng đất cho người dân. Thế nhưng, việc "bán đất, thu tiền" này lại được lý giải là để xây dựng nhà văn hóa nên những người "dính" vào sai phạm này, trong đó có Chủ tịch xã, ông Vũ Văn Mong, đều không phải chịu trách nhiệm gì.

Điều đáng chú ý, sau 2 năm kể từ ngày ông Vũ Văn Mong bị thi hành kỷ luật đảng, Cơ quan điều tra mới "làm rõ" sai phạm liên quan đến việc không nộp ngân sách hơn 1 tỷ đồng tiền đấu giá quyền sử dụng đất. Theo đó, Cơ quan điều tra lý giải, số tiền 540 triệu mà xã Gia Hòa trả ngân sách khi đoàn thanh tra yêu cầu là kết quả thu "tạm ứng" của 11 trường hợp. Số còn lại gần 500 triệu đồng chưa thu được đang nằm trong các công trình xây dựng, chưa thu hồi được. Do đó, Cơ quan điều tra cho rằng, không có việc cán bộ xã tham ô, tham nhũng số tiền này. 

Kết luận này đã thể hiện dấu hiệu bao che sai phạm mà ai nhìn cũng thấy. Đó là tiền bán đấu giá, phải nộp ngay vào ngân sách. Việc "tạm ứng" cho 11 người mà không rõ tạm ứng làm gì là trái pháp luật, chưa kể đến đây có thể là cách thức hợp thức hóa cho hành vi chia nhau tiền đấu giá đất bằng chứng từ tạm ứng. Số tiền gần 500 triệu còn lại đã được lý giải chung chung là "nằm trong các công trình xây dựng, chưa thu hồi được" là hoàn toàn không thuyết phục, chẳng khác gì một lời bào chữa thiếu thuyết phục cho các sai phạm đã xảy ra. Có lẽ, đây chính là lý do mà người dân tố cáo tham nhũng như ông Phạm Văn Phệnh phải theo đuổi việc này gần 10 năm qua để tìm được một câu trả lời thật.

Bình Minh - Nam Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬