Nam Từ Liêm (Hà Nội): Cán bộ phường Phương Canh “phù phép” đất nông nghiệp thành đất thổ cư?

(PLVN) - Mua bán không hợp pháp đất phần trăm, đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ, khi người dân đi khiếu nại thì mới biết khu đất % mình đang sử dụng đã được phường vào sổ thành đất thổ cư từ hàng chục năm trước để hợp thức việc cấp sổ đỏ cho người khác.
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Cán bộ phường Phương Canh “phù phép” đất nông nghiệp thành đất thổ cư? Khu đất % chuyển nhượng qua nhiều chủ đã được hợp thức thành đất thổ cư và được cấp sổ đỏ

Đất phần trăm, mua bán không hợp pháp

Trong đơn gửi tới UBND phường Phương Canh và gửi tới nhiều cơ quan chức năng, ông Đoàn Ngọc K. một hộ dân ở phường Phương Canh cho biết, gia đình ông có một diện tích đất % đã sử dụng từ lâu. Năm 2015, gia đình ông chuyển nhượng cho ông Nguyễn Nam Tr., rồi ông Nguyễn Nam Tr. lại chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Quang Đ. gần 200m2 trong tổng khu đất. Việc chuyển nhượng này chỉ được thực hiện viết tay với nhau vì người dân tự biết việc mua bán, chuyển nhượng đất % là hoàn toàn không hợp pháp. Người mua lại số đất này cũng không phải là người dân địa phương, không thuộc diện có thể được cấp đất % trên địa bàn phường.

Năm 2015, việc chuyển nhượng khu đất % này mới diễn ra 

Ấy thế nhưng, điều “kỳ diệu” đã xảy ra khi chỉ sau đó một năm, phần đất % mà ông Nguyễn Quang Đ. mua lại đã được phường Phương Canh chứng nhận là đất thổ cư, được quận Nam Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSĐ- sổ đỏ), nâng giá trị thửa đất lên hàng chục lần. Thấy vậy, gia đình chủ đất là người dân địa phương cũng làm đơn xin được cấp sổ đỏ cho thửa đất của mình thì không được chính quyền địa phương chấp nhận.

Bức xúc, gia đình ông K. làm đơn khiếu nại khắp nơi, đề nghị được xem hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang Đ. (là người nơi khác mua lại một phần đất %) thì mới phát hiện ra nhiều chuyện tày đình!

Lùi ngày tháng hàng chục năm, đất % tự thành đất thổ cư

Trong văn bản trả lời ông Đoàn Ngọc K ngày 20/2/2019, do ông Nguyễn Trọng Lượng, khi đó là Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm ký, UBND quận Nam Từ Liêm khẳng định, việc quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang Đ vào năm 2016 là hợp pháp vì hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ của ông Đ. có hợp đồng chuyển nhượng đất từ ngày 26/12/2007. Tháng 7/2016, UBND phường Phương Canh cũng phát đi thông báo về việc lập biên bản hiện trạng sử dụng đất để xác định ranh giới sử dụng đất để tiến hành cấp giấy CNQSDĐ cho ông Đ. mà không nhận được khiếu nại, tranh chấp gì.

UBND quận Nam Từ Liêm thừa nhận hợp đồng mua bán trao tay đất % là hợp pháp để tiến hành cấp Giấy CNQSDĐ 

Thế nhưng, có 1 điều mà UBND quận Nam Từ Liêm đã “lờ tịt đi”, đó là việc nguồn gốc thửa đất xin cấp giấy CNQSDĐ là đất % và hợp đồng chuyển nhượng giữa các hộ dân là hợp đồng không hợp pháp. Thêm nữa, năm 2015 gia đình ông Đoàn Ngọc K. mới chuyển nhượng đất cho ông Tr. và ông Đ. nhưng hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ lại có hợp đồng chuyển nhượng từ năm 2007.

Không đồng tình với trả lời này, gia đình ông K. tiếp tục làm đơn đề nghị phường giải thích kỹ hơn về nguồn gốc thửa đất.

Ngày 19/4/2019, ông Nguyễn  Tiến Dũng, Chủ tịch UBND phường Phương Canh có văn bản số 385/UBND-ĐC trả lời đơn đề nghị của gia đình ông K, cho biết: “Về nguồn gốc thửa đất qua các thời kỳ: - Năm 1960 thuộc 02 thửa đất: + thửa đất số 124, tờ bản đồ số 4, diện tích 240m2, loại đất “CM”, chủ sử dụng đất ghi Trịnh Vy. +Thửa đất số 153, tờ bản đồ số 4, diện tích 90m2, loại đất “đất công”, chủ sử dụng ghi “đất công”. - Năm 1990: thuộc thửa đất số 395, tờ bản đồ số 8, diện tích 412m2, loại đất “thổ cư”, chủ sử dụng đất ghi Đoàn Ngọc Kiên. - Năm 1998: thuộc thửa đất số 255, tờ bản đồ số 06, diện tích 412m2. Thời kỳ này không lập sổ mục kê theo dõi nên không xác định được tên chủ sử dụng đất và loại đất”.

Nhận được trả lời này của Chủ tịch UBND phường Phương Canh Nguyễn Tiến Dũng, gia đình ông K. quá ngỡ ngàng vì không hiểu khu đất % của gia đình ông đã được vào sổ thành đất “thổ cư” trong hồ sơ của phường từ năm 1990 từ lúc nào mà gia đình ông không hề hay biết. “Nếu mảnh đất này đã là đất thổ cư tại sao nhà tôi không được đóng thuế đất thổ cư, cũng không được làm sổ đỏ…?”- một thành viên gia đình ông K. ngạc nhiên đặt câu hỏi.

Chỉ với vài dòng đơn giản thế này, khu đất % của gia đình ông K. đã được vào sổ thành đất "thổ cư" từ năm 1990 

Phải chăng, bộ hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ cho thửa đất của ông Nguyễn Quang Đ. đã hoàn toàn được chính quyền phường Phương Canh, chính quyền quận Nam Từ Liêm “phù phép” với tất cả các loại giấy tờ giả mạo, vi phạm pháp luật?

Để giải đáp câu hỏi này, phóng viên Báo PLVN đã nhiều lần liên hệ, đặt vấn đề làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm nhưng chưa nhận được phản hồi.

Được biết, hiện gia đình ông Đoàn Ngọc K. đã có đơn tố cáo gửi tới Toà án về những vi phạm trong việc quản lý và cấp giấy CNQSDĐ trên địa bàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.
Nhóm PV
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Cháy lớn tại công ty sản xuất giày, dép ở Bình Dương

Cháy lớn tại công ty sản xuất giày, dép ở Bình Dương
(PLVN) - Ngày 19/10, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn - Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã tạm thời khống chế được vụ cháy tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Signal chuyên sản xuất giày, dép đóng trên địa bàn phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương vào trưa nay.

Hải “vổ” bị bắt vì chiếm đất “vàng” mặt đường World Bank

Hải “vổ” bị bắt vì chiếm đất “vàng” mặt đường World Bank
(PLVN) - Công an quận Hải An vừa bắt tạm giam Bùi Đặng Hải (tức Hải "vổ", SN 1981, trú tại số 6B81, tổ dân phố Đ5, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng) để điều tra về tội danh "vi phạm các quy định về sử dụng đất đai" được quy định tại Điều 228 Bộ luật Hình sự. 
Truy tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Truy tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

(PLVN) - Sáng 19/10, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tống đạt Cáo trạng  truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, trong đó có ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.