Nam Định: Sở Y tế và Trung tâm y tế Giao Thủy né tránh phản hồi thông tin về nghi vấn sản phụ tử vong do sử dụng thuốc Bupivacain

(PLVN) - Giữa tháng 11/2019, một sản phụ đã tử vong nghi do sử dụng thuốc gây tê Bupivacain nhưng đến nay Sở Y tế Nam Định và Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy vẫn không hề cung cấp bất cứ thông tin gì về phác đồ điều trị, quy trình kỹ thuật về việc gây tê, gây mê đối với sản phụ này mà tiếp tục có dấu hiệu né tránh cung cấp trả lời thông tin mà phóng viên đề nghị.
Nam Định: Sở Y tế và Trung tâm y tế Giao Thủy né tránh phản hồi thông tin về nghi vấn sản phụ tử vong do sử dụng thuốc Bupivacain Thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy lên Sở Y tế Nam Định, khoảng 3h25 ngày 16/11/2019 kíp trực khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy tiếp nhận phụ sản T. T. N. Q (SN 1997 ở huyện Giao Thủy) vào viện với lý do vỡ ối.

Sau khi khám, các bác sĩ tại Trung tâm y tế Giao Thủy chẩn đoán chị Q có thai 40 tuần, chuyển dạ đẻ lần 1, ngôi đầu, ối vỡ. Các bác sỹ đã tổ chức hội chẩn thống nhất chỉ định mổ lấy thai.

Đến 9h30 cùng ngày, chị Q được chuyển lên bàn mổ trong tình trạng tỉnh táo, da môi hồng, huyết áp 110/70 mm Hg, mạch 80 lần/phút, nhịp thở 20 lần/phút, tim thai 140 lần/phút cơn co tử cung tần số 4. Đến 9h40, chị Q được gây tê tủy sống và mổ lấy thai. 20 phút sau một bé gái nặng 3,3 kg chào đời và chị Q được chuyển xuống giường bệnh tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Tuy nhiên, đến 11h10 sản phụ nôn nhiều thức ăn, co giật toàn thân, mắt trợn ngược, gọi hỏi không trả lời, da môi kém hồng, huyết áp 140/90 mmHg, mạch 95 lần/phút, nhịp thở 23 lần/phút.

Toàn bộ kịp trực đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực: đặt canyn chống cắn, thở oxy, tiêm tĩnh mạch Seduxen 10mg x 01 ống. Đến 11h15, sản phụ vẫn co giật, huyết áp 180/100 mmHg, tiếp tục tiêm tĩnh mạch Magiesunfat 15% 05 ml x 02 ống, nhỏ dưới lưỡi Adalat 10 mg x 01 viên.

Đến 11h30 sản phụ được chuyển lên Bệnh viện phụ sản Nam Định nhưng bệnh nhân tử vong vào lúc 13h40 cùng ngày.

Trả lời PV, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Vân – Giám đốc Bệnh viện phụ Sản Nam Định cho biết, sản phụ Q khi chuyển lên đã tử vong ngoại viện.

Theo nguồn tin của PV, sản phụ Q trong đã được các bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Giao Thủy cho sử dụng thuốc gây tê Bupivacain và thời điểm này tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy không hề có thuốc giải trừ thuốc gây tê Bupivacain.

Trước đó, từ ngày 22/10 đến 17/11 có 3 sản phụ đến bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng sinh, sau khi tiêm gây tê 2 người đã tử vong, một người nguy kịch. Sở Y tế Đà Nẵng đã kết luận 3 trường hợp sản phụ này đều gặp sự cố y khoa liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine. Bộ Y tế cũng đã lập tức yêu cầu tất cả các Sở ban ngành rà soát các liên quan tới thuốc Bupivacain.

Ngày 22/11/2019, Sở Y tế tỉnh Nam Định có văn bản số 1515 đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại tỉnh Nam Định thì liên quan đến tai biến nghi do sử dụng thuốc gây tê Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy (SĐK: VN-20879-17) do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI cung ứng thực hiện 4 nhiệm vụ. Trong đó có nhiệm vụ rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc cấp cứu, lưu ý nhũ dịch Lipid 20% trong cấp cứu ngộ độc thuốc gây tê, gây mê theo quy định tại Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế hướng dẫn xử trí cấp cứ phản vệ. 

Liên quan đến trường hợp sản phụ Q, trao đổi với PV, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Giao Thủy chỉ trả lời câu hỏi sản phụ Q có sử dụng thuốc Bupivacain, ngoài ra không cung cấp và không trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc “trung tâm Y tế huyện Giao Thủy vào thời điểm sản phụ Q mổ có thuốc giải trừ thuốc tê Bupivacain hay không? Và nhiều câu hỏi khác liên quan”.

PV cũng đã đề nghị Sở Y tế Nam Định cung cấp các văn bản, tài liệu liên quan đến việc đề nghị cấp phát thuốc Bupivacain và thuốc giải trừ cho loại thuốc gây tê tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy, nhưng đến nay đã gần 2 tháng mà Sở Y tế Nam Định vẫn im hơi lặng tiếng không phản hồi.

Về câu hỏi liên quan đến việc Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI cung ứng loại thuốc Bupivacain trên địa bàn Sở Y tế Nam Định được tiến hành như thế nào? Bà Lê Thị Bích Thủy – Trưởng phỏng nghiệp vụ Y và ông Trần Bắc Hà – Phó trưởng phòng nghiệp vụ Dược của Sở Y tế Nam Định cho biết sẽ xin ý kiến của lãnh đạo Sở và phản hồi lại. Tuy nhiên đến nay đơn vị này cũng không cung cấp bất cứ văn bản, giấy tờ nào liên quan đến vấn đề này.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Loading...

Cùng chuyên mục

Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc

Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc

(PLVN) -Ngày 22 và 29/12/2019, Báo PLVN có bài viết với tiêu đề: “Nhiều khúc mắc cần làm rõ trong vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại Nhơn Trạch” và “Vụ tranh chấp đất tại Nhơn Trạch: Tờ di chúc bị che giấu và những uẩn khúc cần làm rõ”. Sau khi đăng tải, Báo PLVN nhận được phản hồi, thắc mắc từ một số bên liên quan đến sự việc. 

Đọc thêm

Loading...

Dấu ấn thẻ bảo hiểm y tế qua các thời kỳ

Dấu ấn thẻ bảo hiểm y tế qua các thời kỳ
(PLVN) - Thập niên 80, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ở Việt Nam chập chững những bước đi đầu tiên. Qua thời gian, chính sách này ngày càng được hoàn thiện, áp dụng phổ quát và ưu việt hơn. Những thay đổi đó được thể hiện khá rõ qua hình thái, cấu tạo của tấm thẻ BHYT - nơi kết nối giữa người tham gia, cơ sở y tế và cơ quan đại diện quản lý quỹ.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do dịch bệnh Covid-19

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do dịch bệnh Covid-19
(PLVN) - Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trường Giang – Quyền Vụ trưởng Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, Bộ đang thực hiện rà soát, nghiên cứu để đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để trình ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN bị thiệt hại do dịch bệnh Covid-19…

Khoanh nợ, xóa nợ thuế: Đảm bảo giải quyết chính xác, công khai trên toàn quốc

Khoanh nợ, xóa nợ thuế: Đảm bảo giải quyết chính xác, công khai trên toàn quốc
(PLVN) - Để kịp thời triển khai Nghị quyết 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế (NNT) không có khả năng nộp ngân sách nhà nước (NSNN) có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây, Tổng cục Thuế đã dự thảo và đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan về Thông tư hướng dẫn thực hiện.
Hà Tĩnh: Chủ đầu tư tự ý thay đổi vật liệu dự án rừng phòng hộ

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư tự ý thay đổi vật liệu dự án rừng phòng hộ

(PLVN) - Vật liệu xây dựng dự án được tự ý chuyển đổi  từ vật liệu là lều bạt sang sàn bê tông và lều bằng container khi chưa được ngành chức năng phê duyệt trên diện tích gần 3ha rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) khiến người dân lo lắng cho chức năng phòng hộ của rừng. 

Tập đoàn Bảo Việt đồng hành cùng khách hàng, cộng đồng trong dịch Covid-19

Tập đoàn Bảo Việt đồng hành cùng khách hàng, cộng đồng trong dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp và khó lường của virus corona (Covid-19), Bảo Việt đã có các chính sách đặc biệt dành cho khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm, chung tay cùng cộng đồng góp phần gia tăng tối đa sự bảo vệ, đảm bảo tài chính cho khách hàng và gia đình trước các rủi ro bệnh tật có thể xảy đến bất ngờ.

Vụ Phó Chánh án quận 4, TP HCM: Gia hạn tạm giam trái luật?

Vụ Phó Chánh án quận 4, TP HCM: Gia hạn tạm giam trái luật?
(PLVN) - Các luật sư (LS) cho rằng việc gia hạn tạm giam lần hai 3 tháng đối với ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4) và ông Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) là trái luật. Thậm chí, việc tạm giam 2 bị can không đúng luật.
Thấy gì từ những trải lòng của Chủ tịch VNR?

Thấy gì từ những trải lòng của Chủ tịch VNR?

(PLVN) - “Trên 1 vạn con người chưa có tiền lương và nguy cơ phải dừng chạy tàu là rất cao. Việc dừng chạy tàu sẽ gây ảnh hưởng rất lớn, nhưng nếu cho chạy tàu thì trái luật, thậm chí tuần đường gác chắn nào bị tai nạn thì lãnh đạo đơn vị đó có thể bị khởi tố”, ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) - thống thiết tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), sáng qua - 20/2 tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬