Nam Định: Ròng rã 10 năm đi đòi chế độ người có công

(PLO) -Ở tuổi xưa nay hiếm nhưng hơn 10 năm qua hai anh em vẫn phải dắt díu nhau đi khiếu nại vì bị cắt chế độ cho người có công. Với họ tiền bạc không quá quan trọng thay vào đó là sự uất ức vì bị cho rằng lừa dối…
Nam Định: Ròng rã 10 năm đi đòi chế độ người có công Hai anh em ông Đoan, Roan

“Cắt” chế độ dành cho người có công

Theo đơn khiếu nại, từ năm 1962 đến năm 1970, hai ông Nguyễn Văn Đoan (SN 1942) và Nguyễn Văn Roan (SN 1940), cùng trú thôn An Tĩnh, xã Yên Bình, huyện Ý Yên, Nam Định tham gia đoàn thuyền vận tải tại địa phương phục vụ kháng chiến.

Từ tháng 5/1970 đến tháng 10/1973, hai ông tham gia thanh niên xung phong tại khu vực tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, thuộc đơn vị C18- D75, Binh trạm 15, Đoàn 559. Theo ông Đoan, lúc đầu anh em ông thuộc C14- D75, sau đó chuyển sang C18- D75. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, hai ông bị thương. Ngày 25/5/2001, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cấp Giấy chứng nhận bị thương số 4218/GTVT-TCCB-LĐ cho ông Đoan, ghi ngày bị thương 15/7/1971 tại Ngầm Khe Tang, Quảng Bình. Trường hợp bị thương do san lấp hố bom cho xe qua, bị máy bay Mỹ ném bom bị thương.

Theo kết quả Giám định thương tật của Hội đồng Y khoa tỉnh Nam Định ngày 1/2/2002, tỷ lệ thương tật của ông Đoan là 25%. Còn ông Nguyễn Văn Roan, ngày 25/5/2001 được Bộ GTVT cấp Giấy chứng nhận bị thương số 4219/GTVT-TCCB-LĐ; ghi rõ ngày bị thương  6/5/1971, nơi bị thương ở Ngầm Khe Tang, Quảng Bình.

Trường hợp bị thương do đang san lấp hố bom thông đường cho xe vào chiến dịch, máy bay Mỹ ném bom bị thương. Ngày 1/2/2002, Hội đồng Y khoa tỉnh Nam Định đã giám định thương tật đối với ông Roan và kết quả 22%.

Kỷ niệm chương TNXP của hai ông Đoan, Roan.

Theo tài liệu hai ông cung cấp thì các ông được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương TNXP, ngày 5/7/2000. Khi Nhà nước có chính sách TNXP bị thương được hưởng chế độ như thương binh, anh em ông Đoan, Roan đã làm thủ tục hưởng chế độ.

Từ năm 2004, ông Đoan được hưởng chế độ này đến năm 2006 thì bị Sở LĐTBXH tạm thời “cắt”. Năm 2006, ông Roan cũng nhận được quyết định được hưởng chế độ, nhưng chưa được đồng nào thì cũng bị Sở này dừng chi trả.

Trao đổi với PLVN, ông Đoan bức xúc: “Chúng tôi lên đường đi phục vụ kháng chiến không mong sẽ được nhận chế độ, nhưng Nhà nước có chính sách cho hưởng thì đó là chế độ chung. Nhà nông chúng tôi đồng tiền là quan trọng nhưng không bằng danh dự, uy tín của cá nhân, dòng họ.

Việc Sở LĐTB&XH Nam Định bỏ qua nhân chứng là đồng đội của chúng tôi, chỉ vin vào tố cáo thiếu căn cứ để cắt chế độ đã đẩy anh em tôi thành người dối trá. Vì vậy, đến chết chúng tôi vẫn khiếu nại để rõ trắng đen”.

Còn ông Roan ngao ngán: “Chừng này tuổi mà phải sống trong cảnh lời ra tiếng vào, điều ong tiếng ve rằng mình giả mạo để được hưởng chế độ thì đau lắm”. 

Kết luận thanh tra đã khách quan?

Liên quan đến sự việc này, Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định Phạm Lê Hà cho biết, hai ông Đoan, Roan mới chỉ bị tạm thời cắt chế độ với lý do có người tố cáo hai ông này hưởng chính sách không đúng quy định. Thanh tra Sở vào cuộc xác minh và có kết luận ngày 5/4/2012 cho rằng nội dung tố cáo là đúng. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PLVN, bản kết luận thanh tra này có nhiều vấn đề chưa được làm rõ khi chỉ căn cứ vào công văn trả lời của Trung ương Đoàn rằng hai ông này không có trong danh sách lưu tại Trung ương Đoàn để kết luận Kỷ niệm chương TNXP của ông Roan và ông Đoan “không phải do cơ quan có thẩm quyền (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) tặng”. 

Bản kết luận cũng cho rằng Giấy chứng nhận bị thương của Bộ GTVT cấp cho hai anh em ông Đoan là không đúng. Thanh tra đưa ra kết luận này là căn cứ vào lời khai của ông Đoan và ông Roan khi làm việc với đoàn thanh tra.

Bộ GTVT cho rằng hai ông này ở đơn vị C18 – D75. Tuy nhiên, khẳng định với PLVN, hai ông Đoan, Roan cho biết ban đầu họ ở đơn vị C14 – D75, sau đó sáp nhập vào đơn vị C18 – D75. Ở tuổi ngoài 70, hai ông rất khó để nhớ lại là ở C14 hay C18, nhưng họ khẳng định chắc chắn ở D75. 

lÔng Vận (bên trái), đồng đội, thủ trưởng của ông Đoan (bên phải) khẳng định ông Đoan đi TNXP và bị thương.

Trao đổi với PLVN, những đồng đội cũ của ông Đoan, Roan như ông Nguyễn Văn Vận (SN 1938, xã Yên Phong, huyện Ý Yên); bà Nguyễn Thị Thành (SN 1954, xã Yên Hưng, Ý Yên) đều khẳng định hai ông có tham gia thanh niên xung phong. Hiện hai ông này đang sinh hoạt trong Hội cựu TNXP ở xã và huyện.

Bởi vậy, năm 2007, Phòng Nội vụ LĐTBXH huyện Ý Yên, Trưởng ban phụ trách đơn vị TNXP đã kiểm tra, thẩm định hồ sơ của hai ông Đoan, Roan và khẳng định không có biểu hiện sai trái.

Do đó, Thường trực Đảng ủy, UBND xã Yên Bình, Hội Cựu chiến binh xã Yên Bình, Hội Cựu TNXP xã Yên Bình, Hội cựu TNXP huyện Ý Yên đã đề nghị Sở LĐTBXH giải quyết chế độ cho hai ông Roan, Đoan. Thậm chí ông Nguyễn Khắc Hưng khi còn là Bí thư Tỉnh ủy Nam Định cũng đã đề nghị Sở LĐTBXH xem xét, giải quyết chế độ cho ông Roan, Đoan.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao gần 10 năm qua Sở LĐTBXH Nam Định vẫn không giải quyết chế độ cho ông này.

Quản lý chặt chẽ việc chi trả chế độ cho người có công là nên làm, nhưng coi trọng kỷ niệm chương TNXP hơn các nhân chứng là đồng đội của anh em ông Đoan, Roan cũng như xác nhận của chính quyền, ban, ngành địa phương để cắt chế độ của hai ông có lẽ là điều chưa hợp lý.

Chúng tôi xin mượn lời ông Nguyễn Văn Vận (đồng đội của hai ông Đoan, Roan) để tạm kết bài này: “Tôi đã già, vừa rồi suýt chết nên chẳng còn mong gì nhiều ngoài việc đấu tranh để đòi lại công bằng, danh dự cho đồng đội mình, những người đã bỏ xương máu cho đất nước nay không những không được hưởng chế độ lại còn phải sống trong tủi hổ. Anh em họ cũng già rồi, đừng để họ chết đi rồi mới minh oan”.

Ngày 27/7 sắp đến, thiết nghĩ, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát sớm trả lời công dân.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin

Ngày 14/9/2006, Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định có quyết định dừng thực hiện chế độ đối với ông Đoan, Roan khi nhận được đơn tố cáo hai ông này nhận chế độ không đúng quy định. Nhưng gần 6 năm sau, ngày 4/5/2012 mới có kết luận thanh tra.
10 năm nay, hai anh em ông Đoan rong ruổi khắp nơi gõ cửa cơ quan chức năng tìm công lý. Với họ ở tuổi ngoài 70, số tiền trợ cấp không phải là mục tiêu theo đuổi, quan trọng là danh dự người TNXP cần được ghi nhận. 
Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬