Nam Định: Ròng rã 10 năm đi đòi chế độ người có công

(PLO) -Ở tuổi xưa nay hiếm nhưng hơn 10 năm qua hai anh em vẫn phải dắt díu nhau đi khiếu nại vì bị cắt chế độ cho người có công. Với họ tiền bạc không quá quan trọng thay vào đó là sự uất ức vì bị cho rằng lừa dối…
Nam Định: Ròng rã 10 năm đi đòi chế độ người có công Hai anh em ông Đoan, Roan

“Cắt” chế độ dành cho người có công

Theo đơn khiếu nại, từ năm 1962 đến năm 1970, hai ông Nguyễn Văn Đoan (SN 1942) và Nguyễn Văn Roan (SN 1940), cùng trú thôn An Tĩnh, xã Yên Bình, huyện Ý Yên, Nam Định tham gia đoàn thuyền vận tải tại địa phương phục vụ kháng chiến.

Từ tháng 5/1970 đến tháng 10/1973, hai ông tham gia thanh niên xung phong tại khu vực tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, thuộc đơn vị C18- D75, Binh trạm 15, Đoàn 559. Theo ông Đoan, lúc đầu anh em ông thuộc C14- D75, sau đó chuyển sang C18- D75. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, hai ông bị thương. Ngày 25/5/2001, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cấp Giấy chứng nhận bị thương số 4218/GTVT-TCCB-LĐ cho ông Đoan, ghi ngày bị thương 15/7/1971 tại Ngầm Khe Tang, Quảng Bình. Trường hợp bị thương do san lấp hố bom cho xe qua, bị máy bay Mỹ ném bom bị thương.

Theo kết quả Giám định thương tật của Hội đồng Y khoa tỉnh Nam Định ngày 1/2/2002, tỷ lệ thương tật của ông Đoan là 25%. Còn ông Nguyễn Văn Roan, ngày 25/5/2001 được Bộ GTVT cấp Giấy chứng nhận bị thương số 4219/GTVT-TCCB-LĐ; ghi rõ ngày bị thương  6/5/1971, nơi bị thương ở Ngầm Khe Tang, Quảng Bình.

Trường hợp bị thương do đang san lấp hố bom thông đường cho xe vào chiến dịch, máy bay Mỹ ném bom bị thương. Ngày 1/2/2002, Hội đồng Y khoa tỉnh Nam Định đã giám định thương tật đối với ông Roan và kết quả 22%.

Kỷ niệm chương TNXP của hai ông Đoan, Roan.

Theo tài liệu hai ông cung cấp thì các ông được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương TNXP, ngày 5/7/2000. Khi Nhà nước có chính sách TNXP bị thương được hưởng chế độ như thương binh, anh em ông Đoan, Roan đã làm thủ tục hưởng chế độ.

Từ năm 2004, ông Đoan được hưởng chế độ này đến năm 2006 thì bị Sở LĐTBXH tạm thời “cắt”. Năm 2006, ông Roan cũng nhận được quyết định được hưởng chế độ, nhưng chưa được đồng nào thì cũng bị Sở này dừng chi trả.

Trao đổi với PLVN, ông Đoan bức xúc: “Chúng tôi lên đường đi phục vụ kháng chiến không mong sẽ được nhận chế độ, nhưng Nhà nước có chính sách cho hưởng thì đó là chế độ chung. Nhà nông chúng tôi đồng tiền là quan trọng nhưng không bằng danh dự, uy tín của cá nhân, dòng họ.

Việc Sở LĐTB&XH Nam Định bỏ qua nhân chứng là đồng đội của chúng tôi, chỉ vin vào tố cáo thiếu căn cứ để cắt chế độ đã đẩy anh em tôi thành người dối trá. Vì vậy, đến chết chúng tôi vẫn khiếu nại để rõ trắng đen”.

Còn ông Roan ngao ngán: “Chừng này tuổi mà phải sống trong cảnh lời ra tiếng vào, điều ong tiếng ve rằng mình giả mạo để được hưởng chế độ thì đau lắm”. 

Kết luận thanh tra đã khách quan?

Liên quan đến sự việc này, Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định Phạm Lê Hà cho biết, hai ông Đoan, Roan mới chỉ bị tạm thời cắt chế độ với lý do có người tố cáo hai ông này hưởng chính sách không đúng quy định. Thanh tra Sở vào cuộc xác minh và có kết luận ngày 5/4/2012 cho rằng nội dung tố cáo là đúng. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PLVN, bản kết luận thanh tra này có nhiều vấn đề chưa được làm rõ khi chỉ căn cứ vào công văn trả lời của Trung ương Đoàn rằng hai ông này không có trong danh sách lưu tại Trung ương Đoàn để kết luận Kỷ niệm chương TNXP của ông Roan và ông Đoan “không phải do cơ quan có thẩm quyền (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) tặng”. 

Bản kết luận cũng cho rằng Giấy chứng nhận bị thương của Bộ GTVT cấp cho hai anh em ông Đoan là không đúng. Thanh tra đưa ra kết luận này là căn cứ vào lời khai của ông Đoan và ông Roan khi làm việc với đoàn thanh tra.

Bộ GTVT cho rằng hai ông này ở đơn vị C18 – D75. Tuy nhiên, khẳng định với PLVN, hai ông Đoan, Roan cho biết ban đầu họ ở đơn vị C14 – D75, sau đó sáp nhập vào đơn vị C18 – D75. Ở tuổi ngoài 70, hai ông rất khó để nhớ lại là ở C14 hay C18, nhưng họ khẳng định chắc chắn ở D75. 

lÔng Vận (bên trái), đồng đội, thủ trưởng của ông Đoan (bên phải) khẳng định ông Đoan đi TNXP và bị thương.

Trao đổi với PLVN, những đồng đội cũ của ông Đoan, Roan như ông Nguyễn Văn Vận (SN 1938, xã Yên Phong, huyện Ý Yên); bà Nguyễn Thị Thành (SN 1954, xã Yên Hưng, Ý Yên) đều khẳng định hai ông có tham gia thanh niên xung phong. Hiện hai ông này đang sinh hoạt trong Hội cựu TNXP ở xã và huyện.

Bởi vậy, năm 2007, Phòng Nội vụ LĐTBXH huyện Ý Yên, Trưởng ban phụ trách đơn vị TNXP đã kiểm tra, thẩm định hồ sơ của hai ông Đoan, Roan và khẳng định không có biểu hiện sai trái.

Do đó, Thường trực Đảng ủy, UBND xã Yên Bình, Hội Cựu chiến binh xã Yên Bình, Hội Cựu TNXP xã Yên Bình, Hội cựu TNXP huyện Ý Yên đã đề nghị Sở LĐTBXH giải quyết chế độ cho hai ông Roan, Đoan. Thậm chí ông Nguyễn Khắc Hưng khi còn là Bí thư Tỉnh ủy Nam Định cũng đã đề nghị Sở LĐTBXH xem xét, giải quyết chế độ cho ông Roan, Đoan.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao gần 10 năm qua Sở LĐTBXH Nam Định vẫn không giải quyết chế độ cho ông này.

Quản lý chặt chẽ việc chi trả chế độ cho người có công là nên làm, nhưng coi trọng kỷ niệm chương TNXP hơn các nhân chứng là đồng đội của anh em ông Đoan, Roan cũng như xác nhận của chính quyền, ban, ngành địa phương để cắt chế độ của hai ông có lẽ là điều chưa hợp lý.

Chúng tôi xin mượn lời ông Nguyễn Văn Vận (đồng đội của hai ông Đoan, Roan) để tạm kết bài này: “Tôi đã già, vừa rồi suýt chết nên chẳng còn mong gì nhiều ngoài việc đấu tranh để đòi lại công bằng, danh dự cho đồng đội mình, những người đã bỏ xương máu cho đất nước nay không những không được hưởng chế độ lại còn phải sống trong tủi hổ. Anh em họ cũng già rồi, đừng để họ chết đi rồi mới minh oan”.

Ngày 27/7 sắp đến, thiết nghĩ, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát sớm trả lời công dân.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin

Ngày 14/9/2006, Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định có quyết định dừng thực hiện chế độ đối với ông Đoan, Roan khi nhận được đơn tố cáo hai ông này nhận chế độ không đúng quy định. Nhưng gần 6 năm sau, ngày 4/5/2012 mới có kết luận thanh tra.
10 năm nay, hai anh em ông Đoan rong ruổi khắp nơi gõ cửa cơ quan chức năng tìm công lý. Với họ ở tuổi ngoài 70, số tiền trợ cấp không phải là mục tiêu theo đuổi, quan trọng là danh dự người TNXP cần được ghi nhận. 
Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm
(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư
(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ…

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát
(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”
(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt. Nhưng mỗi phim mỗi vẻ, đều đem lại… tiếng thở dài chán nản cho khán giả.
Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

(PLVN) - Chuyện nghệ sĩ bán hàng online trong mùa dịch không còn xa lạ với khán giả. Diễn viên Lan Phương bán bánh bột lọc, nghệ sĩ Thuận Nguyễn bán lạp xưởng, Lê Giang bán nước ép trái cây, Lý Quý Khánh bán bánh tráng trộn...

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, Công an Hải Phòng đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phấn đấu đến trước 1/5/2021 cấp gần 1,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an  TP Hải Phòng.

Thương hiệu Bạch Mai

Thương hiệu Bạch Mai
(PLVN) - Hà Nội có nhiều địa danh gắn với hai chữ Bạch Mai như phố Bạch Mai, phường Bạch Mai… Nhưng nhắc đến hai chữ “Bạch Mai”, có lẽ 99,9% người được hỏi đều trả lời đó là Bệnh viện Bạch Mai.
Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị

(PLVN) - “Cây xanh không phải tự dưng mọc lên, đấy là tiền của, cho dù là từ cây giống đến duy trì, trồng trọt. Việc trồng và chặt vừa rồi thể hiện tính nghiệp dư trước ứng xử ngẫu hứng với cây xanh đô thị”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội nói về việc dự án trồng cây phong thử nghiệm ở Hà Nội thất bại sau 3 năm triển khai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376