Nam Định: Dự án “ma” đẩy nông dân vào cảnh khốn cùng?

(PLO) -  Vùng bãi sông Ninh Cơ (xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) ngoài đê bối không có các hộ dân sinh sống. Lợi dụng chính sách của nhà nước ưu tiên người dân vùng thiên tai, năm 2009, tỉnh đã “vẽ” dự án di dân khẩn cấp 414 hộ không có thật với tổng kinh phí hơn 78 tỷ.

Vùng bãi sông Ninh Cơ (xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) ngoài đê bối không có các hộ dân sinh sống. Lợi dụng chính sách của nhà nước ưu tiên người dân vùng thiên tai, năm 2009, tỉnh đã “vẽ” dự án di dân khẩn cấp 414 hộ không có thật với tổng kinh phí hơn 78 tỷ.

Nam Định: Dự án “ma” đẩy nông dân vào cảnh khốn cùng? Ngoài đê bối chỉ lèo tèo vài căn lều câu cá, lấy đâu ra người để thu hồi?
Không sạt lở vẫn vẽ dự án
Mọi chuyện khởi đầu sau khi có Quyết định số 193/2006/QĐ-TTg giai đoạn 2006 - 2015 tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các vùng bị ảnh hưởng thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn ổn định đời sống. 
Lợi dụng chính sách của nhà nước, dù nhiều thế kỷ qua người dân vùng bãi sông Ninh Cơ vẫn sinh sống ổn định trên đất đai của mình, không hề bị thủy thần đe dọa, đê bối vẫn đứng vững, ngoài đê bối không có dân sinh sống, nhưng tỉnh Nam Định vẫn lập dự án Di dân khẩn cấp.
Dự án có mục tiêu “di chuyển 414 hộ dân sống ở vùng sạt lở bãi sông vào bên trong đê bối, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho dân cư trong mùa bão lũ, ổn định sản xuất, đời sống và phát triển kinh tế xã hội của địa phương”. 
Dự án do UBND huyện Trực Ninh làm chủ đầu tư, với diện tích mặt bằng được san lấp gần 70 ngàn m2, tổng mức đầu tư hơn 78 tỷ.
Đến nay, sáu năm đã qua, khu tái định cư mới đổ đất, làm vài con đường rồi để cỏ dại mọc. Các hạng mục khác của dự án hoặc không làm, hoặc làm nham nhở. 
Bức xúc với dự án “ma” không hề di dân khẩn cấp mà vẫn thu hồi đất của dân rồi để không, tiền đền bù không trả, người dân thôn Văn Cảnh khiếu kiện. Theo đơn, chính quyền đã gửi diện tích đất ảo vào dân để lĩnh tiền khống. 
Sau 5 năm triển khai dự án nhưng người dân thuộc diện di dời khẩn cấp là đối tượng nào để được chuyển vào khu tái định cư vẫn là điều “bí mật”, những người bị thu hồi đất vẫn dài cổ đi kiện vì chưa lấy được tiền đền bù.
Cuối tháng 5/2015, PL&TĐ về khảo sát tại xã Phương Định. Bên trong đê bối có 4 xóm đang sinh sống đều có tên Đại Thắng đi kèm số thứ tự từ 1 đến 4. 
 Một số người dân bị thu hồi đất nhưng chưa được đền bù   
Tại thôn Đại Thắng 3, thấy PV về, bà con kéo đến rất đông. Tất cả những người dân cho biết mấy năm qua không hề thấy xã nói gì về dự án di dân khẩn cấp. Đi họp cán bộ chỉ nói giãn dân vùng bối. Việc giãn dân được triển khai từ cuối năm 2014, Gia đình một bố 3 con chỉ được giãn 1 người, tuy nhiên xã bảo phải nộp hết sổ đỏ của bố mới cấp đất cho con. Chi phí như thế nào chưa thấy thông báo. 
Bà Nguyễn Thị  Hải cho biết, vùng này lâu nay không ảnh hưởng thiên tai gì, không ngập, không lở được vì vẫn nằm trong đê. Nửa thế kỷ qua chỉ có vài trận lụt. Hà cớ gì bị xếp vào dạng phải “di dân khẩn cấp”.  
Chờ dài cổ tiền đền bù  
Khốn khổ bậc nhất là những nông dân bị thu hồi đất. Tại khu tái định cư của dự án, 7 hộ dân thôn An Trung bị thu hồi tổng số hơn 2300m2, tiền đền bù khoảng 470 triệu đồng. 
Năm năm qua, những người dân bị thu hồi đất đã nhiều lần có đơn đề nghị với các cấp chính quyền giải quyết nhưng huyện chỉ xuống xã, xã chỉ lên huyện, vòng vo “Tam Quốc” chán vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Người nông dân chỉ trông vào hạt thóc, nay mất ruộng, mất đất, bị đẩy vào cảnh khốn cùng.
  Khu “tái định cư” được quây thành nơi trồng lạc
Bà Lã Thị Phối (78 tuổi, người bị thu hồi 475 m2) than thở: “Với mức bồi thường gần 200 nghìn đồng/m2 thì tôi có gần 100 triệu đồng, lĩnh được tiền thì có thể yên tâm lúc tuổi già.
Tôi bắt đầu đi kiện từ tháng 6/2013 đến nay hai năm rồi. Không có ruộng, không có lúa, không có gạo để ăn. 78 tuổi tôi vẫn phải mưu sinh. Trước đi bắt ốc bươu vàng bán 3 nghìn đồng/kg nhưng tôi không vác được vì ốc nặng quá. Giờ tôi đi đào rau má bán 5 nghìn đồng/kg, ngày được 7 - 8 nghìn đồng đong gạo. Trời nóng hầm hập như mấy ngày qua, tôi chỉ đào được lúc sáng sớm hay chiều muộn”. 
Một số người dân tâm sự: “Chúng tôi không di đân vào khu tái định cư vì ở ngoài này chúng tôi không bị ảnh hưởng gì. Vào đó, nhà mấy mét đất vào lấy gì mà sống. Xã không thể thu hồi sổ đỏ rồi ép chúng tôi vào khu tái định cư được. Ở đây đất rộng còn trồng cây, vài cây hòe cũng đủ sống. Ở khu tái định cư chẳng có gì bới mà ăn, chúng tôi già không ai thuê mà làm”./,
Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬