Nam Định: Dự án “ma” đẩy nông dân vào cảnh khốn cùng?

(PLO) -  Vùng bãi sông Ninh Cơ (xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) ngoài đê bối không có các hộ dân sinh sống. Lợi dụng chính sách của nhà nước ưu tiên người dân vùng thiên tai, năm 2009, tỉnh đã “vẽ” dự án di dân khẩn cấp 414 hộ không có thật với tổng kinh phí hơn 78 tỷ.

Vùng bãi sông Ninh Cơ (xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) ngoài đê bối không có các hộ dân sinh sống. Lợi dụng chính sách của nhà nước ưu tiên người dân vùng thiên tai, năm 2009, tỉnh đã “vẽ” dự án di dân khẩn cấp 414 hộ không có thật với tổng kinh phí hơn 78 tỷ.

Nam Định: Dự án “ma” đẩy nông dân vào cảnh khốn cùng? Ngoài đê bối chỉ lèo tèo vài căn lều câu cá, lấy đâu ra người để thu hồi?
Không sạt lở vẫn vẽ dự án
Mọi chuyện khởi đầu sau khi có Quyết định số 193/2006/QĐ-TTg giai đoạn 2006 - 2015 tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các vùng bị ảnh hưởng thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn ổn định đời sống. 
Lợi dụng chính sách của nhà nước, dù nhiều thế kỷ qua người dân vùng bãi sông Ninh Cơ vẫn sinh sống ổn định trên đất đai của mình, không hề bị thủy thần đe dọa, đê bối vẫn đứng vững, ngoài đê bối không có dân sinh sống, nhưng tỉnh Nam Định vẫn lập dự án Di dân khẩn cấp.
Dự án có mục tiêu “di chuyển 414 hộ dân sống ở vùng sạt lở bãi sông vào bên trong đê bối, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho dân cư trong mùa bão lũ, ổn định sản xuất, đời sống và phát triển kinh tế xã hội của địa phương”. 
Dự án do UBND huyện Trực Ninh làm chủ đầu tư, với diện tích mặt bằng được san lấp gần 70 ngàn m2, tổng mức đầu tư hơn 78 tỷ.
Đến nay, sáu năm đã qua, khu tái định cư mới đổ đất, làm vài con đường rồi để cỏ dại mọc. Các hạng mục khác của dự án hoặc không làm, hoặc làm nham nhở. 
Bức xúc với dự án “ma” không hề di dân khẩn cấp mà vẫn thu hồi đất của dân rồi để không, tiền đền bù không trả, người dân thôn Văn Cảnh khiếu kiện. Theo đơn, chính quyền đã gửi diện tích đất ảo vào dân để lĩnh tiền khống. 
Sau 5 năm triển khai dự án nhưng người dân thuộc diện di dời khẩn cấp là đối tượng nào để được chuyển vào khu tái định cư vẫn là điều “bí mật”, những người bị thu hồi đất vẫn dài cổ đi kiện vì chưa lấy được tiền đền bù.
Cuối tháng 5/2015, PL&TĐ về khảo sát tại xã Phương Định. Bên trong đê bối có 4 xóm đang sinh sống đều có tên Đại Thắng đi kèm số thứ tự từ 1 đến 4. 
 Một số người dân bị thu hồi đất nhưng chưa được đền bù   
Tại thôn Đại Thắng 3, thấy PV về, bà con kéo đến rất đông. Tất cả những người dân cho biết mấy năm qua không hề thấy xã nói gì về dự án di dân khẩn cấp. Đi họp cán bộ chỉ nói giãn dân vùng bối. Việc giãn dân được triển khai từ cuối năm 2014, Gia đình một bố 3 con chỉ được giãn 1 người, tuy nhiên xã bảo phải nộp hết sổ đỏ của bố mới cấp đất cho con. Chi phí như thế nào chưa thấy thông báo. 
Bà Nguyễn Thị  Hải cho biết, vùng này lâu nay không ảnh hưởng thiên tai gì, không ngập, không lở được vì vẫn nằm trong đê. Nửa thế kỷ qua chỉ có vài trận lụt. Hà cớ gì bị xếp vào dạng phải “di dân khẩn cấp”.  
Chờ dài cổ tiền đền bù  
Khốn khổ bậc nhất là những nông dân bị thu hồi đất. Tại khu tái định cư của dự án, 7 hộ dân thôn An Trung bị thu hồi tổng số hơn 2300m2, tiền đền bù khoảng 470 triệu đồng. 
Năm năm qua, những người dân bị thu hồi đất đã nhiều lần có đơn đề nghị với các cấp chính quyền giải quyết nhưng huyện chỉ xuống xã, xã chỉ lên huyện, vòng vo “Tam Quốc” chán vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Người nông dân chỉ trông vào hạt thóc, nay mất ruộng, mất đất, bị đẩy vào cảnh khốn cùng.
  Khu “tái định cư” được quây thành nơi trồng lạc
Bà Lã Thị Phối (78 tuổi, người bị thu hồi 475 m2) than thở: “Với mức bồi thường gần 200 nghìn đồng/m2 thì tôi có gần 100 triệu đồng, lĩnh được tiền thì có thể yên tâm lúc tuổi già.
Tôi bắt đầu đi kiện từ tháng 6/2013 đến nay hai năm rồi. Không có ruộng, không có lúa, không có gạo để ăn. 78 tuổi tôi vẫn phải mưu sinh. Trước đi bắt ốc bươu vàng bán 3 nghìn đồng/kg nhưng tôi không vác được vì ốc nặng quá. Giờ tôi đi đào rau má bán 5 nghìn đồng/kg, ngày được 7 - 8 nghìn đồng đong gạo. Trời nóng hầm hập như mấy ngày qua, tôi chỉ đào được lúc sáng sớm hay chiều muộn”. 
Một số người dân tâm sự: “Chúng tôi không di đân vào khu tái định cư vì ở ngoài này chúng tôi không bị ảnh hưởng gì. Vào đó, nhà mấy mét đất vào lấy gì mà sống. Xã không thể thu hồi sổ đỏ rồi ép chúng tôi vào khu tái định cư được. Ở đây đất rộng còn trồng cây, vài cây hòe cũng đủ sống. Ở khu tái định cư chẳng có gì bới mà ăn, chúng tôi già không ai thuê mà làm”./,
Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương
(PLVN) - Ngày 5/3, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Quân y 103) và các tổ chức quần chúng của 7 đơn vị trong cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương”. 

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới
(PLVN) - Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế.  

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?
(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?
(PLVN) - Từ ngày 15/3 tới, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về lao động chưa thành niên (Thông tư 09) sẽ có hiệu lực. Trong đó quy định rõ điều kiện sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện
(PLVN) - Ngày 5/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thanh niên hành động vì khí hậu

Thanh niên hành động vì khí hậu
(PLVN) - Theo ước tính của Liên Hợp quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,21 tỷ thanh niên trong độ tuổi từ 15-24, chiếm 15,5% dân số toàn cầu. Với lợi thế là trẻ tuổi, giàu năng lượng, ham học hỏi, thanh niên nằm trong số lực lượng nòng cốt của công tác ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu. 
Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

(PLVN) - Ngày 5/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Vĩnh Long đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tam Bình và thành phố Vĩnh Long.  

Tuyên truyền sâu rộng bầu cử đến đồng bào dân tộc thiểu số

Tuyên truyền sâu rộng bầu cử đến đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) - Ngày 5/3, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc đã triển khai kế hoạch công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thanh tra Chính phủ: Bộ LĐ-TB&XH chưa thực sự quan tâm quyền lợi của người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Thanh tra Chính phủ: Bộ LĐ-TB&XH chưa thực sự quan tâm quyền lợi của người lao động đi làm việc ở nước ngoài
(PLVN) - Trong thời gian dài, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  không quản lý, kiểm soát được mức thu phí, tiền môi giới của doanh nghiệp, dẫn đến người lao động (thực chất là lao động nghèo khó) còn phải chi trả số tiền lớn mà chính sách của nước tiếp nhận là không phải chi trả (Nhật Bản…). 

Ngày 8/3 bắt đầu tiêm vaccine Covid-19

Ngày 8/3 bắt đầu tiêm vaccine Covid-19
(PLVN) - Dự kiến đầu tuần tới, những liều vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam. Vậy những đối tượng, địa phương nào sẽ được ưu tiên tiêm trước?
Đừng vướng bẫy thổi giá của “cò” đất Đà Nẵng

Đừng vướng bẫy thổi giá của “cò” đất Đà Nẵng

(PLVN) - Những ngày qua, những đồn thổi “Đà Nẵng sẽ tăng giá đất” gây không ít hoang mang cho người dân, trong khi thực tế thị trường bất động sản Đà Nẵng gần như “đóng băng”. Chính quyền TP khẳng định thông tin giá đất tăng là không có cơ sở.

Biến khủng hoảng Covid-19 thành cơ hội

Biến khủng hoảng Covid-19 thành cơ hội
(PLVN) - Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cuộc khủng hoảng Covid-19 đang tạo cơ hội để chúng ta chấp nhận loại bỏ những cái cũ, không phù hợp để thiết lập các cấu trúc mới, không để thể chế trói buộc sự phát triển…

“Gieo chữ” miền biên viễn

“Gieo chữ” miền biên viễn
(PLVN) - Cứ đều đặn từ 18 đến 20 giờ mỗi ngày, tại điểm phụ Trường Tiểu học Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An lại vang lên tiếng học bài của các em nhỏ. Đó là lớp học do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuyên Bình tổ chức nhằm tạo điều kiện cho con em người Việt Nam di cư tự do từ Campuchia trở về có điều kiện biết đọc, biết viết.
Vì một Việt Nam xanh

Vì một Việt Nam xanh

(PLVN) - “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân” vào mùa Xuân Canh Tý năm 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây đầu tiên. Từ đó đến nay, cứ mỗi độ xuân về, nhân dân cả nước lại hưởng ứng Tết trồng cây làm theo lời Bác. Trồng cây xanh là một giải pháp hữu hiệu xây dựng môi trường sống xanh, tạo hình ảnh ấn tượng riêng thu hút du khách trong và ngoài nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬