Mương thoát nước bị lấn chiếm, bà lão 85 tuổi sống trong ngôi nhà lụt lội ngay giữa Thủ đô

(PLO) - Sau cơn mưa lớn cuối tuần trước, do bị người hàng xóm lấn chiếm mương thoát nước nên khu vực nhà bà Phùng Thị Phòng (85 tuổi, ngụ thôn 2, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội) ngập úng nghiêm trọng. 
Mương thoát nước bị lấn chiếm, bà lão 85 tuổi sống trong ngôi nhà lụt lội ngay giữa Thủ đô Cụ bà 85 tuổi lội bì bõm trong nhà

Tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm qua, bà Phòng đã kêu cứu khắp nơi, sự việc đã được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu huyện Mê Linh giải quyết dứt điểm. Thế nhưng đến nay địa phương vẫn chưa thực hiện việc cưỡng chế xử lý. 

Hành vi lấn chiếm mương thoát nước chung (rộng 1,62- 1,65m) của anh Nguyễn Khắc Hải đã bị bà Phùng Thị Phòng (85 tuổi, cùng ở thôn 2, Thạch Đà, Mê Linh, Hà Nội) phát hiện từ năm 1995, đến năm 2014 lại tái diễn và bà Phòng liên tục tố cáo từ đó đến nay nhưng không được huyện Mê Linh và xã Thạch Đà giải quyết dứt điểm, buộc bà Phòng tố cáo lên cấp trên.

Tại Văn bản số 4473 ngày 7/12/2017, Thanh tra TP Hà Nội xác định: Mương thoát nước chung do UBND xã Thạch Đà quản lý đã hình thành từ trước năm 1978, quá trình sử dụng hộ anh Hải đã lấn chiếm toàn bộ mương thoát nước theo bản đồ năm 1997 với chiều rộng từ 1,62- 1,65m. 

Liên quan đến hành vi vi phạm của anh Hải, giải quyết đơn tố cáo của bà Phòng, Thanh tra Chính phủ đã lập Đoàn công tác về địa phương khảo sát tại hiện trường mương thoát nước và đã có Văn bản 1740 ngày 11/7/2017 về sự việc một cách khách quan, đúng đắn, toàn diện, báo cáo Văn phòng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 16/8/2017, thừa lệnh Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 8643/VPCP ngày 16/8/2017 giao cho UBND TP Hà Nội khảo sát xác định cống thoát nước cũ giữa hộ gia đình anh Hải và hộ bà Phòng được xây dựng trước đây để có phương án khôi phục mương thoát nước, giải quyết dứt điểm vụ việc. Đồng thời kết luận chính xác khách quan việc lấn chiếm mương, xử lý theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 9/1/2018 UBND TP Hà Nội đã có Báo cáo số 12 do Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký, kết luận gia đình anh Hải đã vi phạm lấn chiếm toàn bộ mương nước của tập thể và đã có phương án xử lý để khôi phục lại mương thoát nước.

Tiếp đó, ngày 22/5/2018 UBND TP Hà Nội có Văn bản số 2231 về việc thực hiện Kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực tại Thông báo số 175 ngày 11/5/2018; theo đó giao huyện Mê Linh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khôi phục lại mốc giới và xác định diện tích đất tại thực địa theo đúng sổ đỏ đã cấp cho mỗi hộ; trên cơ sở đó lập phương án khôi phục lại mương thoát nước cho khu vực, hoàn thành trước ngày 10/6/2018. Giao Thanh tra thành phố theo dõi, đôn đốc, tổng hợp báo cáo thành phố trước 15/6/2018. 

Thế nhưng đến nay đã quá thời hạn trên hơn 1 tháng mà UBND huyện Mê Linh và UBND xã Thạch Đà vẫn chưa giải quyết dứt điểm được sự việc. Đợt mưa lớn trung tuần tháng 7 vừa qua, nước mưa và nước cống không có chỗ thoát tràn vào nhà bà Phòng gây ngập úng, ô nhiễm nghiêm trọng. Ngay giữa phố Thạch Đà của huyện Mê Linh, giữa thủ đô mà nhiều năm qua bà lão 85 tuổi phải sống cảnh lụt lội, ô nhiễm, gánh chịu hậu quả do hành vi vi phạm của người hàng xóm. 

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân của sự chậm trễ trên là do hồ sơ pháp lý liên quan đến tổ chức khôi phục mương thoát nước xử lý vi phạm đất đai tại Thạch Đà chưa đảm bảo trình tự, thủ tục  căn cứ pháp lý theo Luật Tố cáo, Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Hiện UBND huyện Mê Linh yêu cầu các ban, ngành chức năng phải bổ sung hồ sơ vi phạm đối với anh Hải trong tháng 7. Vậy là hộ bà Phòng lại tiếp tục phải chờ đợi, trong khi lẽ ra việc rà soát và bổ sung hồ sơ pháp lý chính quyền phải làm ngay từ cuối tháng 5/2018 khi có Văn bản 2231 của UBND TP Hà Nội…

Bà Phòng bức xúc: “Gia đình tôi đã phát hiện, tố cáo hành vi lấn chiếm mương thoát nước ngay từ đầu và liên tục trong nhiều năm qua, các cơ quan trung ương cũng đã vào cuộc chỉ đạo, bản chất sự việc đã rõ nhưng UBND huyện Mê Linh và UBND xã Thạch Đà vẫn cố tình chậm trễ triển khai thực hiện. Việc làm trên của huyện Mê Linh và xã Thạch Đà không chỉ bao che cho sai phạm, thờ ơ, vô cảm với nỗi thống khổ của người dân mà còn có dấu hiệu khinh nhờn, coi thường chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Chính phủ…”   

Đề nghị huyện Mê Linh và xã Thạch Đà khẩn trương triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của thành phố, khôi phục lại mương thoát nước chung. Đồng thời đối chiếu tổng diện tích đất đai hiện tại với sổ đỏ đã cấp năm 1997 để xác định chính xác, khách quan việc lấn chiếm mương nước, xử lý nghiêm theo quy định.

Trần Nguyên
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Công Phượng tung hoành, Quang Hải lo âu

Công Phượng tung hoành, Quang Hải lo âu
(PLVN) - V.League đang vào giai đoạn cao trào với sự rượt đuổi điểm số trên bảng xếp hạng, bên cạnh đó, cũng thể hiện phong độ thất thường của các ngôi sao.

Căn hộ Precia "dẫn sóng" phân khúc căn hộ cao cấp tại quận 2

Căn hộ Precia "dẫn sóng" phân khúc căn hộ cao cấp tại quận 2
(PLVN) - Với những khu đô thị cao cấp, hạ tầng được đầu tư “khủng”, quận 2 đã hình thành một cộng đồng văn minh, thu hút nhiều cư dân đang bước vào “độ chín” của sự nghiệp và gia đình, có những đòi hỏi cao về tiêu chuẩn sống. 
'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

(PLVN) -Thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 30/7 đến ngày 5/8/2020 sẽ diễn ra Lễ hội  “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” (Danang Fantastic Festival 2020) với nhiều hoạt động hấp dẫn...

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế
(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Dân vận khéo thì hòa giải thành

Dân vận khéo thì hòa giải thành
(PLVN) - Theo bà Trương Thị Mai, bản chất của hoạt động hòa giải chính là công tác dân vận. Những mô hình tổ hòa giải ở nhiều nơi đã khẳng định không vận động tốt không thể hòa giải có hiệu quả.

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 
Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬