Mua chung đất, mất tiền oan?

(PLO) - Tin lời bà Thi, bà Thanh bỏ tiền chung mua mảnh đất. Quá thời hạn bà Thi hứa sẽ bán được nhưng mảnh đất vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” còn bà Thi liên tục đưa ra lý do trì hoãn giải quyết.
Mua chung đất, mất tiền oan? Bà Giang Thị Phương Thanh bức xúc trao đổi với PV

Tin bạn...

Báo PLVN điện tử nhận được phản ánh của bà Giang Thị Phương Thanh (trú tại số 7, ngách 275/8, phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) với nội dung: Do mối quan hệ quen biết trong gia đình, ngày 6/10/2015 bà Thanh và bà Nguyễn Thị Thi (trú tại Tập thể Nhà máy sơn mực in, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) thống nhất cùng mua chung một mảnh đất của gia đình ông Đỗ Văn Vệ và vợ là bà Trần Thị Bình (trú tại làng Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) có diện tích 60m2, trị giá hơn 2 tỷ 743 triệu đồng.

Khi làm giấy tờ uỷ quyền, bà Thi có nói với bà Thanh là nhờ em trai bà Thi là anh Nguyễn Gia Tăng (sinh năm 1985, trú tại xóm Đình, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đứng tên hộ trong giấy uỷ quyền mua thửa đất của gia đình ông Vệ.

Lý do được bà Thi đưa ra để làm ủy quyền cho người em trai là vì bà đang làm thủ tục ly hôn nên không đứng tên mảnh đất được. Hơn nữa bà Thi là cán bộ công chức hiện đang công tác tại cơ quan nhà nước (Hội Nông dân Việt Nam) nên bà Thanh tuyệt đối tin tưởng.

“Khi đó tôi có đề nghị để tôi đứng tên nhưng bà Thi nói đi xem bói nếu tôi đứng tên thì sẽ khó bán. Vì vậy tôi cũng đồng ý để anh Nguyễn Gia Tăng đứng tên giúp” - bà Thanh trình bày.

Vẫn theo phản ánh của bà Thanh, khi đồng ý mua chung mảnh đất, bà Thi hứa với bà Thanh chỉ trong khoảng thời gian 02 tháng là bán được mảnh đất nên bà Thanh đồng ý “đầu tư ngắn hạn”.

Trong thời gian từ tháng 10/2015 đến ngày 24/4/2016, bà Thi đã giao dịch và nhận tiền đặc cọc chuyển nhượng mảnh đất nêu trên cho anh Nguyễn Tuấn Đạt, sau 15 ngày bà Thanh và bà Thi cùng nhân viên công chứng và anh Đạt đến nhà ông Đỗ Văn Vệ để làm thủ tục chuyển nhượng nhưng việc mua bán không thành công do gia đình ông Vệ lấy lý do bà Thi là người đang bị cơ quan Công an huyện Thanh Trì điều tra về hành vi mua bán chuyển nhượng đất với một số hộ gia đình có dấu hiệu không minh bạch (có đơn tố cáo của hộ dân).

Giấy xác nhận giao dịch tài chính giữa bà Thanh và bà Thi

Sau khi vụ chuyển nhượng này không thành công và thời gian đã quá lâu không bán được mảnh đất nên bà Thanh có gặp bà Thi và anh Tăng (em trai bà Thi) đề nghị anh Tăng trả lại thửa đất trước đó nhờ đứng tên cho bà Thanh và bà Thi nhận lại thửa đất, tuy nhiên, bà Thi và anh Tăng đã không đồng ý.

Đến ngày 19/5/2016, sau nhiều lần không liên lạc được với bà Thi, bà Thanh đã điện thoại và đến nhà anh Nguyễn Gia Tăng nhờ can thiệp giải quyết giúp đỡ. Anh Tăng sau đó đã trực tiếp gọi điện cho bà Thi gặp mặt để giải quyết, nhưng lúc đó bà Thi lấy lý do con đang ốm nên không về được nên hẹn tuần sau gặp mặt để giải quyết. Sau một tuần, bà Thanh gọi điện thoại cho bà Thi và tới tận ngày 28/7/2016 bà Thanh vẫn không thể liên lạc được do bà Thi vẫn cố tình lẩn tránh không nghe điện thoại, tránh mặt...

“Tôi đã điện thoại gặp anh Nguyễn Gia Tăng một lần nữa để nhờ anh giải quyết, nhưng lần này anh Tăng lại trả lời tôi là không liên hệ được với bà Thi và không đồng ý gặp mặt tôi với lý do “đợi sự có mặt và chỉ đạo của bà Thi”. Sau khi được anh Tăng trả lời như vậy, tôi nhận ra hành vi của bà Thi và anh Tăng là có sự bàn bạc, cấu kết để chiếm đọat số tài sản của tôi” - bà Thanh bức xúc.

Liên quan đến việc giao dịch thửa đất này, theo Giấy nhận tiền đề ngày 06/10/2015 thể hiện: “gia đình ông Đỗ Văn Vệ, bà Trần Thị Bình cùng các con là Đỗ Vân Long, Đỗ Văn Thành xác nhận có nhận của anh Nguyễn Gia Tăng ở Xóm Đình, xã Tân Triều số tiền 2 tỷ 550 triệu bán xuất đất tái định cư ô số 24 khu tái định cư thôn Triều Khúc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội”.

Còn theo Giấy xác nhận vào ngày 6/4/2016 thì bà Nguyễn Thị Thi xác nhận bà Giang Thị Phương Thanh góp 50.000 USD (50.000 đô la Mỹ) với nội dung: “Tôi có mua chung với chị Giang Thị Phương Thanh một thửa đất diện tích 60m2, lô N2-24, khu tái định cư xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, Hai bên cam kết lãi cùng hưởng, lỗ cùng chịu”.

Cần khởi kiện để đòi lại tài sản

Tiếp xúc với PV, bà Giang Thị Phương Thanh cho biết, kể từ lần bán “hụt” mảnh đất cho người khách tên Đạt, nhiều lần bà yêu cầu bà Thi tìm cách bán hoặc làm theo phương án một trong hai người sẽ đứng ra nhận mua mảnh đất và người kia sẽ chịu trách nhiệm thanh toán số tiền còn lại nhưng bà Thi khất lần, tìm mọi cách trì hoãn giải quyết, gây rất nhiều khó khăn cho bà.

 “Tôi chấp nhận dù có thiệt thòi để miễn sao giải quyết sự việc nhưng chị Thi không hợp tác. Một cán bộ công chức mà chị Thi có cách hành xử thiếu chuẩn mực khiến tôi và gia đình cùng những người biết sự việc rất bức xúc” - bà Thanh giãi bày.

Ngày 1/6/2016, bà Giang Thị Phương Thanh có Đơn kiến nghị gửi Hội Nông dân Việt Nam (nơi bà Thi đang giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng) nhờ can thiệp. Trong đơn bà Thanh cho rằng, bà Thi là Đảng viên, là Công chức, với tư cách này thì việc bà Thi ra ngoài thành lập và quản lý doanh nghiệp, kêu gọi đầu tư… khi xảy hậu quả thì trốn tránh, không chịu hợp tác giải quyết có thể gây ra hệ lụy xấu, ảnh hướng tới uy tín của cấp ủy Đảng, của cơ quan. Bà Thanh cũng đã có Đơn tố cáo về hành vi của bà Thi gửi đến Công an huyện Thanh Trì.

Đơn tố cáo của bà Thanh gửi cơ quan chức năng

Theo Giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 16/1/2012, thay đổi lần thứ 3 ngày 9/4/2013 thì bà Thi là cổ đông sáng lập, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám Đốc và là người đại diện theo pháp luật của Cty CP Thương mại Sản xuất và Du lịch Nhật Huy (trụ sở tại tầng 2, số 2/413 đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội”.

Ông Phạm Tiến Nam, Chánh Văn phòng Hội Nông dân Việt Nam xác nhận có nhận được Đơn kiến nghị của bà Thanh gửi đến Hội và cho biết bà Thi đã có giải trình về sự việc. Về quan điểm của Hội, ông Nam cho hay, Hội xác định đây là giao dịch cá nhân, bà Thi phải chịu trách nhiệm về quan hệ làm ăn không được ảnh hưởng đến cơ quan. Để làm rõ sự việc thì đã có cơ quan chức năng, còn Hội không có chức năng, thẩm quyền giải quyết.

Trao đổi với PV về vụ việc này, Luật sư Trần Đại Dương (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết:

Theo điểm b, Luật Doanh nghiệp 2005, quy định: Cán bộ, công chức theo quy định luật về cán bộ, công chức sẽ không được tham gia trong trực tiếp thành lập hay quản lý điều hành trực tiếp doanh nghiệp… không được làm người đại diện theo pháp luật của Cty - một chức danh thể hiện sự quản lý điều hành trực tiếp.

Trong vụ việc này, bà Giang Thị Phương Thanh nếu muốn đòi lại tài sản cần phải khởi kiện kèm theo đầy đủ chứng cứ, tài liệu để tòa án đưa ra phán quyết bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Phước Long - Tố Vân
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Kỳ án ám ảnh

Kỳ án ám ảnh
(PLVN) - Vụ việc nhà báo Jamal Khoshaggi bị sát hại và phi tang ngay trong tòa nhà trụ sở Tổng lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở thành phố Instanbul của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2018 gây chấn động trên thế giới về chính trị cũng như ngoại giao. 

Tiếp tục giảm 50% phí tham quan tại các điểm di tích Cố đô Huế

Tiếp tục giảm 50% phí tham quan tại các điểm di tích Cố đô Huế
(PLVN) - Mới đây tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 14, HĐND tỉnh TT- Huế khóa VII diễn ra vào ngày 26/2, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về việc đề nghị cho phép tiếp tục giảm phí tham quan tại các điểm di tích lịch sử văn hóa thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.
Giá vàng “nhích" nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng “nhích" nhẹ phiên đầu tuần

(PLVN) - Sáng nay – 1/3, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt hồi phục nhẹ. Tuy nhiên, khoách cách chênh lệch vẫn còn rất lớn khoảng 7,3 triệu đồng/lượng.

Tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trong thi hành án dân sự

Tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trong thi hành án dân sự
(PLVN) -Thực hiện chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các cơ quan nhà nước, thời gian qua, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, các cơ quan THADS đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng dụng CNTT giúp nâng cao hiệu quả công việc.
Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật

(PLVN) -Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. ..là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp năm 2021.Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần nhiều giải pháp trong đó có việc bảo đảm nguồn lực thực hiện.

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
(PLVN) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh (Chi cục), từ ngày 15/12/2020, một dịch bệnh lạ với các triệu chứng: sốt cao, chướng bụng, nổi nhiều cục sần trên toàn thân, có những nốt sần lâu ngày bị hoại tử… đã xuất hiện trên 14 con bò của 11 hộ ở thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà).

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII
(PLVN) - Cần tới 12-13 tỷ USD/năm cho phát triển điện lực, đề xuất sửa đổi Luật Điện lực… là những nội dung chính trong Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và bộ, ngành. Dự kiến việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/3/2021.
Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

(PLVN) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983, cùng quê Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬